Độ mở của kìm

Độ mở của kìm là khoảng cách lớn nhất giữa hai mép ngoài của hai gọng kìm khi kìm ở trạng thái mở lớn nhất, thường được đo bằng mi li mét. Đây cũng được coi là khả năng kẹp tối đa của một chiếc kìm.

Đơn vị đo: mm (Tìm hiểu thêm mi-li-mét)

Điều chỉnh độ mở của kìm
 

Bạn có thể dễ dàng dùng thước để đo được độ mở của kìm bằng cách đặt thước vào hai gọng kìm.


Đo độ mở của kìm băng thước dẹt
Đo độ mở của kìm băng thước dẹt
 

Tuy nhiên một số loại kìm như kìm chết, kìm chữ C, kìm bấm xích, kìm kẹp hàn thì bạn cần phải vặn núm chỉnh khẩu độ mở để đo được kích thước tối đa độ mở của gọng kìm.


Núm chỉnh độ mở của kìm chết
Núm chỉnh độ mở của kìm chết

Cách lựa chọn độ mở của các loại kìm

Nhóm kìm kẹp

Nhóm kìm kẹp như kìm chết, kìm chữ C, kìm bấm xích, kìm kẹp hàn hầu hết đều có những chiếc ngàm rất lớn và có rất nhiều hình dạng đặc biệt để kẹp các vật dụng khác nhau. Chính vì mục đích chính của chúng là kẹp nên độ mở và độ sâu của ngàm kìm kẹp là rất quan trọng. Những chiếc kìm kẹp có độ mở càng lớn sẽ giúp bạn có thể kẹp được những vật thể kích thước lớn. Tuy nhiên, độ mở lớn không có nghĩa là ngàm kẹp của kìm sẽ chắc chắn hơn, một chiếc ngàm vừa với kích thước của vật thể sẽ là chiếc ngàm chắc chắn nhất. Bạn nên lựa chọn chiếc kìm có ngàm phù hợp với mục đích sử dụng, vừa đảm bảo được độ mở cần thiết, vừa đảm bảo được độ chắc chắn mà giá thành phải chăng.

Kìm chết chữ C

Nhóm kìm cắt

Đối với nhóm kìm cắt như kìm cắt dây thép, kìm cắt dây điện, kìm càng cua, kìm cạp, kìm hàng rào thì độ mở của kìm không quá quan trọng. Hầu hết những chiếc kìm loại cắt này đều có độ mở khá nhỏ nhưng chúng lại có độ dày lớn với mục đích chính là cắt.
 
gọi Miễn Phí