Milimetre là gì?

Milimet là đơn vị đo chiều dài, khoảng cách

Ký hiệu: mm (millimetre)

Thường gọi là: mi-li-mét

Mã UN/CEFACT: MMT

Độ lớn theo SI: 10⁻³ m

Milimet là gì?

Milimetre hay milimet, mi-li-mét (viết tắt là mm) - là đơn vị đo chiều dài, khoảng cách, hiểu đơn giản là để chỉ độ dài. Milimet tương đương 1/1000 mét (mét là kích thước chuẩn của đơn vị đo độ dài trên hệ thống đo quốc tế).

Cái tên milimet có tiền tố "mili" (viết tắt là m) viết liền đằng trước "mét" thể hiện milimet nhỏ hơn met 1000 lần.

Milimet thường được ứng dụng như thế nào?

Milimét được sử dụng để đo khoảng cách và chiều dài tương đối nhỏ, có thể dễ dàng nhìn thấy được. Millimetre là đơn vị đo cực kỳ thông dụng, hầu hết để xác định kích thước của vật thể cỡ nhỏ chúng ta đều có thể quy đổi về millimetre (mm).

Để tính toán được chiều dài, khoảng cách, bạn chỉ cần đặt thước từ điểm đầu của thước (0mm) lên vật cần đo hoặc khoảng trống giữa 2 điểm cần đo và xác định độ dài của thước theo vạch đã ghi trên thân thước.

Cách sử dụng thước kẻ

Dụng cụ đo milimet

Để có thể đo chiều dài, khoảng cách bằng milimet (mm) bạn sẽ cần đến dụng cụ đo chiều dài là thước. Chúng được chia vạch trên thân để người sử dụng có thể dễ dàng xác định được chiều dài, khoảng cách.

Hầu hết các loại thước đo đơn vị milimet hiện nay đều được kết hợp với đơn vị đo centimet để có thể dễ dàng xác định kích thước khi vật lớn hơn giá trị milimet nhiều lần. Bạn có thể tham khảo thêm các dụng cụ đo đạc tại đây.

Thước kẻ

Thước kẻ là loại thước phổ biến nhất bởi chúng rất tiện lợi, dễ sử dụng, dễ mang theo. Thông thường thước kẻ là loại thước dẹt, một số loại đặc biệt hơn có hình tam giác, hình bán nguyệt, hình chữ L, ...

Thước kẻ dẹt
Thước kẻ dẹt

Thước kẻ chữ L
Thước kẻ chữ L
 
Có nhiều loại thước kẻ với nhiều hình dạng đặc biệt
Có nhiều loại thước kẻ với nhiều hình dạng đặc biệt
 

Thước cuộn

Thước cuộn là loại thước có dải đo tương đối lớn (thường là 5 mét cho đến 50 mét). Gọn nhẹ, có thể dễ dàng bỏ túi và mang theo. Tuy nhiên do đặc điểm có thể cuộn nên mặt thước không thể cứng để có thể kẻ, loại thước này chủ yếu dùng để đo đạc.


Thước cuộn
Thước cuộn

Thước cuộn dây vải
Thước cuộn dây vải

Thước kẹp, thước kẹp điện tử

Thước kẹp và thước kẹp điện tử được sử dụng nhiều để đo các vật thể hình khối. Đối với các loại thước kẹp điện tử còn có thể đo với độ chính xác cao.

Thước kẹp
Thước kẹp

Thước kẹp điện tử
Thước kẹp điện tử
 

Thước xây dựng khác

Thước thủy

Thước thủy được sử dụng nhiều trong xây dựng. Ngoài việc để đo độ dài theo millimetre và centimet thì chúng còn được sử dụng để đo độ cân bằng.

Thước thủy
Thước thủy
 
Thước thủy được Công Cụ Tốt phân phối nhiều loại, bạn có thể tham khảo chi tiết tại thước thủy.

Thước chép hình

Nếu việc sử dụng những chiếc thước dẹt, thước thẳng khiến cho việc định hình, sao chép kích thước vật thể phải đo nhiều lần thì thước chép hình có thể giúp bạn xác định hình dáng của vật thể chỉ với một lần đo.

Thước chép hình
Thước chép hình

Bạn có thể tham khảo chi tiết về sản phẩm thước chép hình tại đây.
 
gọi Miễn Phí