Độ mở ngàm thực

Độ mở thực là đường kính tối đa của đĩa có thể kẹp được bởi 3 chấu cảo và là thông số chính nhất khi chọn lựa cảo 3 chấu. Các nhà sản xuất thường làm độ mở thực lớn hơn số của cảo 3 chấu một chút tùy theo hãng.

Đơn vị đo: mm (Tìm hiểu thêm mi-li-mét)

Đo cảo 3 chấu trong thực tế
  1. Vặn trục ren xuống tới hết quá trình của nó.
  2. Kéo thanh chấu cảo đến hết cỡ và quay phần má kẹp, má ngoàm của chấu cảo sao cho phần mép vuông góc với trục ren.
  3. Dùng thước thép đặt song song với má kẹp và vuông góc với trục ren, phần khoảng cách từ mép trong chấu cảo đến đầu mũi trục ren chính là bán kính của đĩa hình tròn bạn cần kẹp. 
  4. Nhân đôi bán kính này bạn sẽ có được cỡ của cảo 3 chấu. 
Lưu ý : Nhiều người chưa biết có thể không hiểu rõ cảo mở lớn nhất và vuông góc với trục ren là như nào, dưới đây là những lỗi đo sai phổ biến thường gặp.

Lỗi không vuông góc với trục ren
Lỗi không vuông góc với trục ren

Khi mở cảo 3 chấu để đo các bạn có thể sẽ nghĩ khoảng cách mở lớn nhất chính là kéo cảo chéo ra sao cho nó rộng nhất, nhưng đây là cách làm sai và là lỗi cơ bản do chưa hiểu bản chất, cảo mở lớn nhất phải trong điều kiện sử dụng được khi 3 chấu cảo đang vuông góc với trục vít, vì vuông góc như vậy nó mới có thể ngoắc vào cạnh của vòng bi để kéo chúng lên, nếu bạn để chéo như trong hình đấy là trạng thái không sử dụng được và không phải là cảo mở lớn nhất.

Lỗi chấu cảo không được đẩy đi xa hết mức
Lỗi chấu cảo không được đẩy đi xa hết mức

Nếu vuông góc là điều kiện cần, thì chấu cảo được đẩy đi xa nhất chính là điều kiện đủ để cảo mở lớn nhất. Nếu bạn để như hình trên thì nó vẫn vuông góc, nhưng không sử dụng được do trục vít đi quá xa so với chấu và bạn sẽ không thể lắp vào chỗ tháo vòng bi được.

 
gọi Miễn Phí