Cỡ cảo 3 chấu

Cỡ của cảo 3 chấu được quy chuẩn giữa các hàng và là đường kính tối đa đĩa hình tròn mà cảo 3 chấu có thể kẹp được, đo bằng khoảng cách mũi trục ren đến mép trong chấu cảo khi mở lớn nhất và vuông góc với trục ren

Đơn vị đo: mm (Tìm hiểu thêm mi-li-mét)

Cỡ cảo 3 chấu có quan trọng không ?

Cỡ cảo 3 chấu
Cỡ cảo 3 chấu 

Cỡ cảo 3 chấu là thông số quan trọng nhất, do nó chính là đường kính tối đa hình tròn hay cỡ vòng bi mà cảo 3 chấu có thể kẹp và nhấc ra được. Vì vậy, khi bạn có một chiếc vòng bi hay khớp tròn cần tháo thì điều đầu tiên là cần phải đo kích thước của chúng và tìm cỡ cảo tương ứng với kích thước đó thì mới có thể sử dụng được.

Cách đo và tính cỡ cảo 3 chấu

 

Cảo 3 chấu được đo chuẩn dựa trên lý thuyết là hình tròn có bán kính bằng khoảng cách mũi trục ren đến mép trong chấu cảo khi mở lớn nhất và ở trạng thái vuông góc với trục ren.
 
Cách đo cỡ cảo 3 chấu trên lý thuyết
Cách đo cỡ cảo 3 chấu trên lý thuyết

Áp dụng thực tế chúng ta có 4 bước sau để đo và tính được cỡ cảo ba chấu :
 
Đo cảo 3 chấu trong thực tế
Đo cảo 3 chấu trong thực tế
  1. Vặn trục ren xuống tới hết quá trình của nó.
  2. Kéo thanh chấu cảo đến hết cỡ và quay phần má kẹp, má ngoàm của chấu cảo sao cho phần mép vuông góc với trục ren.
  3. Dùng thước thép đặt song song với má kẹp và vuông góc với trục ren, phần khoảng cách từ mép trong chấu cảo đến đầu mũi trục ren chính là bán kính của đĩa hình tròn bạn cần kẹp. 
  4. Nhân đôi bán kính này bạn sẽ có được cỡ của cảo 3 chấu. 
Lưu ý : Nhiều người chưa biết có thể không hiểu rõ cảo mở lớn nhất và vuông góc với trục ren là như nào, dưới đây là những lỗi đo sai phổ biến thường gặp.

Lỗi không vuông góc với trục ren
Lỗi không vuông góc với trục ren

Khi mở cảo 3 chấu để đo các bạn có thể sẽ nghĩ khoảng cách mở lớn nhất chính là kéo cảo chéo ra sao cho nó rộng nhất, nhưng đây là cách làm sai và là lỗi cơ bản do chưa hiểu bản chất, cảo mở lớn nhất phải trong điều kiện sử dụng được khi 3 chấu cảo đang vuông góc với trục vít, vì vuông góc như vậy nó mới có thể ngoắc vào cạnh của vòng bi để kéo chúng lên, nếu bạn để chéo như trong hình đấy là trạng thái không sử dụng được và không phải là cảo mở lớn nhất.

Lỗi chấu cảo không được đẩy đi xa hết mức
Lỗi chấu cảo không được đẩy đi xa hết mức

Nếu vuông góc là điều kiện cần, thì chấu cảo được đẩy đi xa nhất chính là điều kiện đủ để cảo mở lớn nhất. Nếu bạn để như hình trên thì nó vẫn vuông góc, nhưng không sử dụng được do trục vít đi quá xa so với chấu và bạn sẽ không thể lắp vào chỗ tháo vòng bi được.

Các cỡ cảo phổ biến

Hiện nay, tại Việt Nam chúng ta có thể thấy những cỡ cảo 3 chấu phổ biến như sau :
  • 75 mm 3 inch
  • 100 mm 4 inch
  • 150 mm 6 inch
  • 200 mm 8 inch
  • 250 mm 10 inch
  • 300 mm 12 inch
Tại Công Cụ Tốt chúng tôi cung cấp đầy đủ các kích cỡ cảo 3 chấu cho bạn thỏa mái lựa chọn, mọi người có thể tham khảo tại đây
 
Các loại cảo 3 chấu Công Cụ Tốt cung cấp
Các loại cảo 3 chấu Công Cụ Tốt cung cấp
 
Lưu ý: Cỡ cảo 3 chấu quy chuẩn chung giữa các hãng, do đó cỡ cảo 3 chấu có thể nhỏ hơn độ mở thật sự của cảo trong thực tế do một số hãng chế tạo dày dặn hơn, chấu dài hơn
 
gọi Miễn Phí