Trên thế giới có nhiều loại cà phê, bài viết sau đây sẽ cho bạn 5 loại cà phê được coi là ngon nhất thế giới
Cà phê là loại đồ uống có ở khắp nơi trên thế giới, và mỗi nơi mỗi khác, bài viết sau đây sẽ cho bạn thông tin về cà phê ở những nơi khác nhau trên thế giới
Bài viết sau đây sẽ cho bạn cách thu hoạch, chế biến và bảo quản cà phê
Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin về các bệnh thường gặp khi trồng cây cà phê
Bài viết sau đây sẽ cho bạn thông tin về các loại sâu hại cà phê
Chăm sóc là việc vô cùng quan trọng vì nó khiến cà phê bị giảm năng suất, Bài viết sau sẽ cho bạn thông tin về các bệnh và dấu hiệu nhận biết nó của cây cà phê
Bài viết sau đây sẽ cho bạn thông tin về cách trồng cà phê
Đối với Việt Nam, cà phê là một loại cây có giá trị kinh tế cao và có rất nhiều giống cây, để tìm hiểu thêm về các giống cà phê đó, bài viết sau sẽ cung cấp thông tin cho bạn
Cây cà phê là một loại cây thuộc họ Rubiaceae, có tên khoa học là Coffea. Cây cà phê có nguồn gốc từ châu Phi và được trồng rộng rãi ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên thế giới. Cây cà phê có thân gỗ, cao từ 3 đến 10 mét, có nhiều cành nhánh và lá hình trứng. Quả cà phê có màu xanh khi chưa chín và đỏ hoặc vàng khi chín. Bên trong quả cà phê có hai hạt cà phê, là phần được sử dụng để làm đồ uống cà phê. Cà phê là một trong những thức uống phổ biến nhất trên thế giới, có tác dụng kích thích tinh thần, tăng cường sức khỏe và giảm căng thẳng. Cà phê cũng là một mặt hàng xuất khẩu quan trọng của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam
Cung cấp công cụ trồng trọt chuyên nghiệp hiệu năng cao
Những năm gần đây, nhiều vùng sản xuất cà phê của cả nước bị ve sầu gây hại nghiêm trọng, làm giảm đáng kể năng suất, sản lượng. Với những nghiên cứu mới nhất, Viện Bảo vệ thực vật đã tìm ra biện pháp phòng trừ ve sầu hại cà phê hiệu quả bằng cách che phủ nilon hoặc sử dụng vôi bột.
Quy trình kỹ thuật tưới cà phê theo phương pháp mới do các nhà khoa học Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên nghiên cứu, xây dựng, được Bộ NN-PTNT công nhận là tiến bộ kỹ thuật mới là một trong những giải pháp tích cực trong kỹ thuật thâm canh cà phê theo hướng sản xuất hàng hoá chất lượng cao. Hiện nay các mô hình tưới nước theo kỹ thuật mới này kết hợp với việc trồng thêm các đai rừng chắn gió, trồng cây che bóng và trồng cây ăn quả xen canh trong vườn cà phê đã và đang được áp dụng rộng rãi ở một số địa phương trọng điểm trồng cà phê vối của các tỉnh Đăk Lăk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước... đưa lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp ngành cà phê và bà con nông dân các dân tộc.
Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên vừa nghiên cứu thành công và khuyến cáo bà con nông dân trồng cà phê một số biện pháp kỹ thuật cắt cành, tạo hình cây cà phê nhằm đạt được năng suất cao nhất, chất lượng trái tốt nhất, góp phần phòng chống sâu bệnh và kéo dài tuổi thọ cho vườn cây. Chúng tôi xin ghi lại để bà con tham khảo, áp dụng.
Vào cuối mùa khô, đầu mùa mưa là giai đoạn cây cà phê phân hoá mầm hoa, hình thành hoa và nở hoa, đậu quả, quả non phát triển, là giai đoạn ảnh hưởng quan trọng đến năng suất, chất lượng của cà phê. Để vườn cà phê sinh trưởng, phát triển tốt, có năng suất - chất lượng cao, bài viết sau sẽ giúp bạn.
Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tăng khả năng cà phê ra hoa
Cà phê chè là một cây thụ phấn nên hầu hết các giống cây cà phê chè hiện đang được trồng ở trong nước như: Bourbon, Typica, Caturra, Catuai, mundo, Catimor, Novo... Hiện nay, ở nước ta giống cà phê Catimor đang được trồng phổ biến tại một số tỉnh như Lâm Đồng, DakLak, Gia Lai v.v
Cà phê vối là một trong những loại cà phê quan trọng thứ hai trên thế giới, chiếm khoảng 39% sản phẩm cà phê toàn cầu. Cây cà phê vối có dạng, chiều cao của cây trưởng thành có thể lên tới 10 mét. Quả cà phê có hình tròn, hạt nhỏ hơn hạt cà phê chè (tức cà phê arabica) . Cà phê vối có hương vị đắng đậm đà, cùng với hàm lượng caffein cao, khiến người dùng phải bừng tỉnh ngay những ngụm cà phê đầu tiên.
Kỹ thuật trồng cà phê là một quá trình đòi hỏi kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Bao gồm việc lựa chọn giống cây phù hợp, chuẩn bị đất, trồng cây, chăm sóc cây, phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch. Ngoài ra, việc áp dụng các phương pháp canh tác bền vững có thể giúp tăng cường độ bền của hệ thống canh tác, giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và cải thiện chất lượng cà phê. Trồng cà phê không chỉ đòi hỏi công việc chăm sóc hàng ngày mà còn cần sự kiên nhẫn và đam mê.