Nước ép cà chua là gì ?
Nước ép cà chua là một loại đồ uống phổ biến được tạo ra bằng cách ép lấy dịch quả cà chua và thanh trùng. Nước ép cà chua cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa mạnh. Nó đặc biệt giàu lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ mang lại những lợi ích trong bảo vệ sức khỏe khá là tốt.
Trong nước cà chua có:
- 0,5mg% carôtin;
- 0,01mg% vitamin C;
- 0,25% axit pantotenic.
- Vitamin B
Nước ép cà chua có thể dễ dàng tự làm tại nhà
Quy trình làm nước ép cà chua
Lưu đồ quy trình sản xuất nước ép cà chua
Để sản xuất ra nước ép cà chua, chúng ta có nhiều cách và nhiều thiết bị khác nhau. Tôi thấy nói chung đều qua các khâu như lưu đồ sau:Lưu đồ quy trình ép cà chua, đồ họa : Công Cụ Tốt
Lựa chọn nguyên liệu và sơ chế
Dùng quả cà chua chín vừa phải và không cần phân loại theo kích thước. Cà chua chưa chín sẽ cho sản phẩm có vị chua gắt. Cà chua quá chín cũng cho sản phẩm có hương vị khác. Cà chua sau khi rửa sạch, kiểm tra và xé nhỏ, đem đun nóng lên đến nhiệt độ 60-70°C.Ép cà chua lấy dịch quả
Ép cà chua bằng máy ép - nghiền kiểu trục xoắn. Hiệu suất ép đạt đến 94%. Nhưng vì nước cà chua dùng để uống trực tiếp cho nên không nên đặc quá. Vì vậy, chỉ nên ép cà chua với hiệu suất ép 60-70%. Bã ép dùng để sản xuất cà chua cô đặc.Đun nóng dịch cà chua
Dịch cà chua ép ra được dun nóng tới nhiệt độ 85"C. Sau khi đun nóng lượng không khí trong dung dịch cà chua giảm từ 5-8% xuống còn 0,7-1,2% (tính theo thể tích). Đun nóng còn có tác dụng diệt một số vi sinh vật, giảm được thời gian thanh trùng sản phẩm.Thanh trùng và đóng chai
Đóng nước cà chua vào chai, lọ thuỷ tinh hoặc hộp sắt rồi ghép nắp trong chân không. Trước khi đóng hộp có thể pha thêm muối ăn với tỷ lệ 0,5%.Thanh trùng nước cà chua ở nhiệt độ 100C với thời gian 25 đến 60 phút tuỳ theo dạng bao bì. Cũng có thể đóng nước cà chua vào lọ thuỷ tinh theo phương pháp rót nóng, sau đó không thanh trùng.
Nước cà chua phải đồng nhất ở thể huyền phù, có hương vị tự nhiên, màu đỏ đẹp. Độ khô tối thiểu là 4,5%. Hàm lượng kim loại nặng không được vượt quá mức cho phép: Cu =5mg/1, Sn = 100mg/1.
Bảo quản sản phẩm
Trong quá trình bảo quản, sản phẩm có thể bị phán lớp: hoặc là thịt quả lắng xuống đáy chai, lọ và bên trên là lớp nước màu vàng, hoặc là thịt quả phân thành nhiều lớp trong sản phẩm. Khi sản phẩm có hàm lượng pectin càng cao và thịt quả càng mịn thì sản phẩm càng ít bị phân lớp. Để hạn chế hiện tượng phân lớp trong sản phẩm, cần đun nóng cà chua trước khi ép để tăng hàm lượng pectin hoà tan, hoặc cho thêm vào sản phẩm 0,1% pectin và tiến hành trộn đều sản phẩm.Hiệu suất ép nước cà chua
Nếu hiệu suất ép là 65% hao hụt trong quá trình sản xuất là 6% thì 1 tấn sản phẩm cần sử dụng 1630 kg cà chua quáTrên đây là phần đại cương về sản xuất nước ép cà chua tại nhà được giáo sư Đường Hồng Dật đưa ra năm 2003, chúng tôi cũng tìm kiếm trên internet một số hướng dẫn có tuân thủ quy trình trên, sản xuất ở quy mô nhỏ hơn để các bạn có thể tự làm nước ép cà chua tại nhà.
Hướng dẫn làm nước ép cà chua tại nhà bằng hình ảnh
Để cho trực quan, dưới dây là cách làm theo thứ tự hình ảnh. Các bạn có thể xem video ở đường link thao khảo mà chúng tôi để bên dưới.Hãy bổ cà chua làm 4 sau khi rửa sạch
Nấu mềm cà chua trong 30 đến 35 phút cho đến khi sôi. Có thể bỏ thêm một số gia vị sinh mùi thực vật khác cho ngon
Dùng muôi đảo và dầm nát cà chua khi nước bắt đầu sôi
Lọc lấy nước cà chua bằng một cái rổ inox, đừng vứa bỏ bã đi, nó có thể dùng được
Bây giờ, cho nước ép cà chua đã chiết xuất vào chảo trên lửa vừa và thêm gia vị tỏi, hành tây, tiêu đen, đường nâu và muối. Những gia vị này là tùy chọn và bạn có thể tùy chỉnh chúng theo sở thích của mình. Tiếp tục đun sôi
Các bạn có thể xem video
Những cách dùng nước ép cà chua tươi trong gia đình
Trong gia đình có dùng nước ép cà chua tưới luôn bằng máy xay sinh tố. Trước khi làm lưu ý:- Nên rửa sạch cà chua trước khi ép để loại bỏ vi khuẩn và bụi bẩn.
- Nên lựa chọn những quả cà chua chín và có màu đỏ tươi để có hương vị ngon nhất.
- Nên uống ngay sau khi ép để giữ được hương vị tươi ngon và lợi ích dinh dưỡng của nước ép
Hãy chọn những quả cà chua chín đỏ mọng. Ảnh Pixabay, nguồn Pexel
1.Nước ép cà chua trộn mật ong: Cho 2 quả cà chua vào máy xay sinh tố, sau đó trộn đều với 1 muỗng canh mật ong. Uống ngay sau khi ép.
2.Nước ép cà chua trộn dưa chuột: Cho 2 quả cà chua và 1/2 quả dưa chuột vào máy xay sinh tố, sau đó trộn đều và uống ngay sau khi ép.
3.Nước ép cà chua trộn cam: Cho 2 quả cà chua và 1 quả cam vào máy xay sinh tố, sau đó trộn đều và uống ngay sau khi ép.
Nước cà chua ép
Sự khác biệt giữa nước cà chua đóng chai và nước ép cà chua tươi
Trong quá trình nấu cà chua đóng chai, vitamin C và vitamin B bị tổn thất. Tuy nhiên, các công dụng của nước ép cà chua đóng chai có thể khác so với nước ép cà chua tươi, do quá trình sản xuất và bảo quản khác nhau.nước ép cà chua đóng chai có thể cung cấp một số lượng vitamin và khoáng chất, giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, nước ép cà chua đóng chai thường có hàm lượng đường cao, do đó, việc uống quá nhiều sẽ gây tăng cân và không tốt cho sức khỏe.Mặc dù nước cà chua chứa nhiều vitamin và dưỡng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, việc uống nước cà chua để giảm cân không được khuyến khích bởi không có bằng chứng khoa học cho rằng nó có thể giúp giảm cân.
Trên đây chúng tôi đã trình bày quy trình làm nước cà chua, một số thông về dinh dưỡng tác động đến con người chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
.