Sản xuất nước cà chua đóng chai - Giáo sư Đường Hồng Dật

Đăng lúc: , Cập nhật

Trong bài viết này của Giáo sư Đường Hồng Dật trong sách Kỹ thuật trồng Cà và Cà chua, tác giả sẽ giới thiệu cho chúng ta quy trình sản xuất nước ép cà chua tiệt trùng đóng chai như thế nào. Các thông tin về nước ép cà chua cũng được công bố chi tiết. Nếu bạn đang quan tâm đến công nghệ thì đây là một bài viết đáng giá bởi nó có các thông số kỹ thuật về nhiệt độ trong quy trình, thành phần và tỷ lệ các kim loại nặng được phép, hệ suất tiêu hao trong quá trình sản xuất. Tài liệu hữu ích cho cả người nghiên cứu lẫn những ai cần sản xuất nước ép cà chua tại nhà.

Quy trình chung để sản xuất nước ép cà chua trong sách của Giáo sư Đường Hồng Dật

Nước ép cà chua là gì ?

Nước ép cà chua là một loại đồ uống phổ biến được tạo ra bằng cách ép lấy dịch quả cà chua và thanh trùng. Nước ép cà chua cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa mạnh. Nó đặc biệt giàu lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ mang lại những lợi ích trong bảo vệ sức khỏe khá là tốt. 

​Trong nước cà chua có:

  • 0,5mg% carôtin;
  • 0,01mg% vitamin C;
  • 0,25% axit pantotenic.
  • Vitamin B
Tổn thất vitamin C trong quá trình sản xuất khoảng 16-20%, chủ yếu là trong quá trình đun nóng trước khi ép và trong quá trình ép. Vitamin B, được bảo vệ hoàn toàn trong quá trình sản xuất và chỉ hao hụt trong khi cất giữ sản phẩm lâu ngày. Nếu cất giữ nước cà chua 10 tháng, vitamin B, bị giảm 12%. Mức độ hao hụt vitamin còn phụ thuộc vào điều kiện bảo quản. Ở nhiệt độ thấp hơn 20°C vitamin C ít bị hao hụt.

Chai nước ép cà chua tự làm

Nước ép cà chua có thể dễ dàng tự làm tại nhà
 

Quy trình làm nước ép cà chua

Lưu đồ quy trình sản xuất nước ép cà chua

Để sản xuất ra nước ép cà chua, chúng ta có nhiều cách và nhiều thiết bị khác nhau. Tôi thấy nói chung đều qua các khâu như lưu đồ sau:
Quy trình ép cà chua

Lưu đồ quy trình ép cà chua, đồ họa : Công Cụ Tốt

Lựa chọn nguyên liệu và sơ chế

Dùng quả cà chua chín vừa phải và không cần phân loại theo kích thước. Cà chua chưa chín sẽ cho sản phẩm có vị chua gắt. Cà chua quá chín cũng cho sản phẩm có hương vị khác. Cà chua sau khi rửa sạch, kiểm tra và xé nhỏ, đem đun nóng lên đến nhiệt độ 60-70°C.

Ép cà chua lấy dịch quả

Ép cà chua bằng máy ép - nghiền kiểu trục xoắn. Hiệu suất ép đạt đến 94%. Nhưng vì nước cà chua dùng để uống trực tiếp cho nên không nên đặc quá. Vì vậy, chỉ nên ép cà chua với hiệu suất ép 60-70%. Bã ép dùng để sản xuất cà chua cô đặc.

Đun nóng dịch cà chua 

Dịch cà chua ép ra được dun nóng tới nhiệt độ 85"C. Sau khi đun nóng lượng không khí trong dung dịch cà chua giảm từ 5-8% xuống còn 0,7-1,2% (tính theo thể tích). Đun nóng còn có tác dụng diệt một số vi sinh vật, giảm được thời gian thanh trùng sản phẩm.

Thanh trùng và đóng chai 

Đóng nước cà chua vào chai, lọ thuỷ tinh hoặc hộp sắt rồi ghép nắp trong chân không. Trước khi đóng hộp có thể pha thêm muối ăn với tỷ lệ 0,5%.

Thanh trùng nước cà chua ở nhiệt độ 100C với thời gian 25 đến 60 phút tuỳ theo dạng bao bì. Cũng có thể đóng nước cà chua vào lọ thuỷ tinh theo phương pháp rót nóng, sau đó không thanh trùng.

Nước cà chua phải đồng nhất ở thể huyền phù, có hương vị tự nhiên, màu đỏ đẹp. Độ khô tối thiểu là 4,5%. Hàm lượng kim loại nặng không được vượt quá mức cho phép: Cu =5mg/1, Sn = 100mg/1.

Bảo quản sản phẩm

Trong quá trình bảo quản, sản phẩm có thể bị phán lớp: hoặc là thịt quả lắng xuống đáy chai, lọ và bên trên là lớp nước màu vàng, hoặc là thịt quả phân thành nhiều lớp trong sản phẩm. Khi sản phẩm có hàm lượng pectin càng cao và thịt quả càng mịn thì sản phẩm càng ít bị phân lớp. Để hạn chế hiện tượng phân lớp trong sản phẩm, cần đun nóng cà chua trước khi ép để tăng hàm lượng pectin hoà tan, hoặc cho thêm vào sản phẩm 0,1% pectin và tiến hành trộn đều sản phẩm.

Hiệu suất ép nước cà chua

Nếu hiệu suất ép là 65% hao hụt trong quá trình sản xuất là 6% thì 1 tấn sản phẩm cần sử dụng 1630 kg cà chua quá

Trên đây là phần đại cương về sản xuất nước ép cà chua tại nhà được giáo sư Đường Hồng Dật đưa ra năm 2003, chúng tôi cũng tìm kiếm trên internet một số hướng dẫn có tuân thủ quy trình trên, sản xuất ở quy mô nhỏ hơn để các bạn có thể tự làm nước ép cà chua tại nhà.

Hướng dẫn làm nước ép cà chua tại nhà bằng hình ảnh

Để cho trực quan, dưới dây là cách làm theo thứ tự hình ảnh. Các bạn có thể xem video ở đường link thao khảo mà chúng tôi để bên dưới.
 
Bước 1 - bổ cà chua làm 4

Hãy bổ cà chua làm 4 sau khi rửa sạch

Nấu mềm cà chua trong 30 phút

Nấu mềm cà chua trong 30 đến 35 phút cho đến khi sôi. Có thể bỏ thêm một số gia vị sinh mùi thực vật khác cho ngon

Đảo và dầm nát cà chua

Dùng muôi đảo và dầm nát cà chua khi nước bắt đầu sôi

Lọc lấy nước cà chua

Lọc lấy nước cà chua bằng một cái rổ inox, đừng vứa bỏ bã đi, nó có thể dùng được

Thêm gia vị

Bây giờ, cho nước ép cà chua đã chiết xuất vào chảo trên lửa vừa và thêm gia vị tỏi, hành tây, tiêu đen, đường nâu và muối. Những gia vị này là tùy chọn và bạn có thể tùy chỉnh chúng theo sở thích của mình. Tiếp tục đun sôi
 
 

Các bạn có thể xem video
 

 

Những cách dùng nước ép cà chua tươi trong gia đình

Trong gia đình có dùng nước ép cà chua tưới luôn bằng máy xay sinh tố. Trước khi làm lưu ý:
  • Nên rửa sạch cà chua trước khi ép để loại bỏ vi khuẩn và bụi bẩn.
  • Nên lựa chọn những quả cà chua chín và có màu đỏ tươi để có hương vị ngon nhất.
  • Nên uống ngay sau khi ép để giữ được hương vị tươi ngon và lợi ích dinh dưỡng của nước ép 
Cà chua chín đỏ

Hãy chọn những quả cà chua chín đỏ mọng. Ảnh Pixabay, nguồn Pexel
Dưới đây là một số công thức phổ biến để bạn có thể tham khảo:

1.Nước ép cà chua trộn mật ong: Cho 2 quả cà chua vào máy xay sinh tố, sau đó trộn đều với 1 muỗng canh mật ong. Uống ngay sau khi ép.
2.Nước ép cà chua trộn dưa chuột: Cho 2 quả cà chua và 1/2 quả dưa chuột vào máy xay sinh tố, sau đó trộn đều và uống ngay sau khi ép.
3.Nước ép cà chua trộn cam: Cho 2 quả cà chua và 1 quả cam vào máy xay sinh tố, sau đó trộn đều và uống ngay sau khi ép.
 
Nước cà chua ép

Nước cà chua ép
 

Sự khác biệt giữa nước cà chua đóng chai và  nước ép cà chua tươi

Trong quá trình nấu cà chua đóng chai, vitamin C và vitamin B bị tổn thất. Tuy nhiên, các công dụng của nước ép cà chua đóng chai có thể khác so với nước ép cà chua tươi, do quá trình sản xuất và bảo quản khác nhau.nước ép cà chua đóng chai có thể cung cấp một số lượng vitamin và khoáng chất, giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, nước ép cà chua đóng chai thường có hàm lượng đường cao, do đó, việc uống quá nhiều sẽ gây tăng cân và không tốt cho sức khỏe.

Mặc dù nước cà chua chứa nhiều vitamin và dưỡng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, việc uống nước cà chua để giảm cân không được khuyến khích bởi không có bằng chứng khoa học cho rằng nó có thể giúp giảm cân.

Trên đây chúng tôi đã trình bày quy trình làm nước cà chua, một số thông về dinh dưỡng tác động đến con người chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
.

Nguồn tham khảo

Trong quá trình tìm hiểu thông tin để hoàn thiện bài viết này, chúng tôi có tham khảo một số dữ tiệu theo đường link dưới đây. Chúng tôi xin chân thành cám ơn các tác giả (tên được in đậm ngay sau tên tư liệu). Chúng tôi cũng không chịu bất cứ trách nhiệm gì nếu nội dung tham khảo bị thay đổi bởi bên thứ ba sau khi chúng tôi đăng bài viết này.

 
gọi Miễn Phí