Lợi ích sức khỏe của cà chua bi

Đăng lúc: , Cập nhật

Cà chua bi là một loại thực phẩm phổ biến tại Việt Nam có chứa nhiều dưỡng chất, nhiều các chất chống oxi hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể con người khỏi các bệnh lý như ung thư tuyến tiền liệt. Vậy lợi ích của cà chua bi là gì? Hãy cùng Công Cụ Tốt tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Những lợi ích sức khỏe của cà chua bi đối với sức khỏe của con người

Với vị ngọt thanh mát, cà chua bi mang đến cảm giác kích thích vị giác như một món ăn nhẹ, là một loại nguyên liệu bổ sung thêm hương vị vào trong món sa-lát hoặc trong những món ăn mặn và ngọt.

Hình ảnh về cà chua bi

Hình ảnh về cà chua bi

Cà chua bi được trồng lần đầu ở Nam Mỹ và đã được du nhập vào các khu vực nông nghiệp của Châu Âu và Israel. Cuối cùng chúng được thương mại hóa bởi chuỗi cửa hàng tạp hóa Mark & Spencer của nước Anh trong thế kỷ 20. Chủ của cửa hàng này đã tìm kiếm đc một cách tiếp cận mới trong việc quảng cáo cà chua bi và đã lôi kéo được nhiều khách hàng sử dụng loại cà chua này.
Hiện nay cà chua bi là một trong những món ăn phổ biến trong những bữa ăn nhẹ hoặc là nguyên liệu cho một bữa ăn chính. Đây là một trong những loại sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng và bạn có thể tìm thấy nó ở bất kì cửa hàng tạp hóa hiện nay.

Hình ảnh đang chế biến cà chua bi

Hình ảnh đang chế biến cà chua bi

Lợi ích đối với sức khỏe của cà chua bi

Cà chua bi chứa nhiều vitamin và các khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng. Chúng chứa nhiều vitamin C, 1 loại vitamin đóng vai trò quan trọng đối với nhiều chức năng của cơ thể. Hàm lượng chất dinh dưỡng trong cà chua bi có thể thay đổi dựa vào thời điểm chúng được thu hoạch nhưng chúng vẫn là một nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng trong chế độ ăn lành mạnh và có thể sử dụng chúng quanh năm.
Một số những lợi ích sức khỏe khác mà cà chua bi mang lại bao gồm:

Ngăn ngừa đột quỵ

Giống như những giống loại cà chua khác, cà chua bi là một nguồn bổ sung nhiều hợp chất lycopene - có tác dụng chính chống oxy hóa bảo vệ cơ thể con người khỏi những tổn thương gây ra bởi các hợp chất được gọi là gốc tự do. Hợp chất này có thể giúp giải quyết những vấn đề liên quan đến viêm và tắc nghẽn mạch máu. Những lợi ích này có thể giảm thiểu được nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ, xảy ra khi cục máu đông hình thành và ngăn cản máu đến não.
Những loại thực phẩm chứa lycopene

Những loại thực phẩm chứa lycopene

Ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là một loại ung thư phát triển trong tuyến tiền liệt chỉ xảy ra ở nam giới. Theo thống kê của WHO (2018), ung thư tuyến tiền liệt đứng thứ 4 trong các loại ung thư phổ biến và đứng thứ 8 về tỷ lệ tử vong trong các loại ung thư.
Một số hợp chất trong cà chua bi có một mối liên hệ mật thiết đối với việc giảm nguy cơ mắc các căn bệnh nguy hiểm, bao gồm nhiều loại ung thư. Nghiên cứu cho thấy rằng việc hấp thụ nhiều cà chua và các sản phẩm từ cà chua có thể giảm các nguy cơ gây ra ung thư tuyến tiền liệt nói riêng và nhiều loại ung thư nói chung.
Ngăn ngừa ung thu tuyến tiền liệt
 

Ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Tốt cho sức khỏe của xương

Hàm lượng dưỡng chất lycopene có trong cà chua bi có thể hỗ trợ cho sức khỏe của xương, đặc biệt ở những người phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh loãng xương. Có một nghiên cứu chỉ ra rằng những người phụ nữ tiêu thụ nhiều các sản phẩm từ cà chua có tỷ lệ giảm mật độ xương thấp hơn so với những người tiêu thụ ít hơn.

Sự khác nhau giữa xương bình thường và loãng xương

Sự khác nhau giữa xương bình thường và loãng xương

Hàm lượng chất dinh dưỡng cao

Cà chua bi có chứa nhiều lycopene là một trong những chất có tác dụng rất tốt trong việc chống lại các gốc tự do gây bệnh. Hạn chế những tác hại của tia cực tím đối với làn da của bạn khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và giúp cho sức khỏe tim mạch được tăng cường một cách đáng kể.
Ngoài ra, cà chua bi còn cung cấp những dưỡng chất sau:
• Vitamin A ( giúp bảo vệ thị lực, hỗ trợ hệ miễn dịch, hỗ trợ sự phát triển và sinh sản…)
• Vitamin C (Hữu ích trong việc đẩy lùi bệnh tật cũng như các bệnh nhiễm trùng như: mụn trứng cá, viêm phế quản, HIV,…)
• Vitamin E (Tốt cho da, giúp cho làn da mịn màng, tươi trẻ, hạn chế nếp nhăn, tránh gẫy rụng tóc,…)
• Kali (Giúp điều hòa cân bằng nước và điện giải, giúp duy trì hoạt động bình thường, đặc biệt là của hệ tim mạch, cơ bắp, tiêu hóa, tiết niệu,…)

Hàm lượng chất dinh dưỡng cao

Hàm lượng chất dinh dưỡng cao

Hàm lượng chất dinh dưỡng trong 1 khẩu phần
Trong 100 gam cà chua bi bao gồm
• Năng lượng: 25 kcal
• Protein: 1 gam
• Chất béo: 0 gam
• Cacbonhydrate: 6 gam  (Với một người bình thường, carb nên chiếm từ 45 - 65 % lượng tiêu thụ thực phẩm hằng ngày)
• Chất xơ: 2 gam (Nữ giới trưởng thành từ 50 tuổi trở xuống nên tiêu thụ 25 gam chất xơ vào mỗi ngày. Nam giới trưởng thành cũng từ 50 tuổi trở xuống nên tiêu thụ 38 gam chất xơ vào mỗi ngày)
• Đường: 4 gam (Nữ giới trưởng thành nên tiêu thụ dưới 25 gam/ngày, nam giới trưởng thành dưới 36 gam/ ngày)

Những lưu ý khi dùng cà chua bi

Ăn quá nhiều cà chua bi có thể khiến bạn bị trào ngược dạ dày và các tác dụng phụ tiêu cực khác về đường tiêu hóa. Nguyên nhân có thể là do lượng axit malic có trong cà chua bi đã được hấp thụ nhiều gây nên tình trạng trên.
 
Ăn nhiều cà chua bi có thể khiến trào ngược dạ dày

Ăn nhiều cà chua bi có thể khiến trào ngược dạ dày

Các cách chế biến cà chua bi

Bạn có thể tìm thây cà chua bi ở các của hàng tạp hóa, hợp tác xã, chợ nông sản và các địa điểm khác quanh năm suốt tháng. Chúng cũng nổi tiếng là dễ trồng ở những khu vườn trong nhà – hoặc thậm chí là trồng ở trong chậu. Cho cây cà chua bi tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời và nước, bạn sẽ nhận được những quả cà chua bổ dưỡng mà có thể ăn trực tiếp ngay tại chỗ trồng.
Hầu hết các công thức nấu ăn mà sử dụng cà chua bi đều yêu cầu sử dụng cà chua sống, nhưng chúng cũng có thể được hấp, xào hoặc rang. Nấu cà chua bi có thể làm giảm hàm lượng vitamin C tự nhiên có trong chúng, nhưng mặt khác việc nấu lên có thể tăng cường các chất chống oxy hóa khác tốt cho sức khỏe mà cơ thể có thể hấp thụ

Trứng xào cà chua

Trứng xào cà chua

Canh trứng cà chua bi

Canh trứng cà chua bi

Cà chua bi ăn kèm thịt ba chỉ áp chảo

Cà chua bi ăn kèm thịt ba chỉ áp chảo
Đây là 1 số cách để có thể bổ sung cà chua bi vào khẩu phần ăn của bạn:
• Dùng cà chua bi như một món ăn nhẹ khi ăn kèm cùng với Hummus (một món ăn Trung Đông và Ả rập được làm từ đậu gà nấu chín nghiền nhuyễn với sốt tahini, dầu ô liu, nước cốt chanh muối và tỏi) hoặc chấm với nước xốt rau cải bó xôi.
• Xếp chúng cùng với cà rốt, cần tây và vài lát ớt chuông vào khay đựng rau củ
• Thêm vài lát cà chua bi vào các món xào
• Trộn chúng với phô mai parmesan (một loại phô mai được sử dụng nhiều trong các món Ý) và dầu ôliu trong mì Ý sốt Pesto.
• Kết hợp cà chua bi với hành tím cắt nhỏ, ớt jalapeño và nước cốt chanh để tạo ra món pico de gallo (một món ăn truyền thống của Tây Ban Nha)
• Xếp chúng thành hình dạng tròn như một quả trứng ốp trên một loại phomai mà bạn yêu thích
• Thêm chúng cùng với nước cốt chanh và phô mai Feta (Phô mai Hi Lạp được làm từ sữa cừu) vào món sa-lát couscous (1 món đến từ Địa Trung Hải)
• Sử dụng cà chua bi gia truyền vào trong sa lát trái cây.
• Dùng cà chua bi như một món rau ăn kèm với thịt ba chỉ áp chảo
• Dùng cà chua bi cùng với các loại gia vị để làm nên sốt ăn kèm với trứng ốp tạo nên món trứng ốp sốt cà chua
• Có thể dùng cà chua bi thay cho cà chua thường trong món canh trứng cà chua
• Cắt lát nhỏ cà chua bi làm món trứng xào cà chua

Nguồn tham khảo

Trong quá trình tìm hiểu thông tin để hoàn thiện bài viết này, chúng tôi có tham khảo một số dữ tiệu theo đường link dưới đây. Chúng tôi xin chân thành cám ơn các tác giả (tên được in đậm ngay sau tên tư liệu). Chúng tôi cũng không chịu bất cứ trách nhiệm gì nếu nội dung tham khảo bị thay đổi bởi bên thứ ba sau khi chúng tôi đăng bài viết này.

 
gọi Miễn Phí