Có thể bạn chưa biết ?
Sẽ ra sao nếu bữa cơm của gia đình bạn không có món canh ? Tất nhiên là không còn là thú vị và bữa cơm sẽ trở nên khô khan và khó nuốt. Không biết gia đình nhà bạn ra sao, từ bé đến lớn bữa cơm của nhà tôi không hôm nào thiếu món canh cả, nếu rảnh rỗi thì bữa cơm hôm đó canh được chuẩn bị rất tươm tất và thịnh soạn, nếu cả nhà bận rộn đi học, đi làm thì bữa cơm hôm đó canh cũng rất nhanh gọn. Nói chung là không có hôm nào là thiếu canh cả, đã được hình thành từ bé nên khi dọn ra sống cuộc sống sinh viên mỗi bữa cơm của tôi cũng sẽ phải có canh trong mâm cơm. Bài viết này không nói tầm quan trọng của món canh trong bữa ăn, tôi có mặt ở đây để giới thiệu cho mọi người biết những món canh ngon được làm từ cà chua mà rất ít người biết được.Cà chua có thể làm được nhiều món canh ngon mà có thể bạn chưa biết
Các món canh được làm từ cà chua
Dưới đây sẽ là trọn bộ công thức nấu canh bằng cà chua từ đơn giản đến cầu kỳ. Từ canh cà chua không cho đến canh thịt, canh cá cà chua. Không khó để bạn có thể nấu cho gia đình mình những món dưới đây, nhưng nấu làm sao để cho chuẩn vị và hợp với cả nhà mới là vấn đề phải không nào. Cùng tham khảo một vài công thức dưới đây thử xem gia đình bạn có hợp hay không nhé ?1. Cách nấu canh cà chua không (không cần cái gì khác)
Có lẽ những món càng đơn giản thì lại càng khó nấu, khó nấu ở đây không phải là không biết nấu mà là không biết chế biến làm sao cho ngon và phù hợp với khẩu vị của cả gia đình. Hôm nay công cụ tốt mang đến cho bạn 1 công thức nấu canh cà chua không mà không có gì thêm cả, một món canh nhanh và vô cùng đơn giản thì làm sao để khiến cả nhà nhung nhớ lại được nhỉ. Cùng xem các bước dưới đây của công cụ tốt nhé.Nguyên liệu để nấu canh cà chua không:
- 2 quả cà chua chín đỏ khoảng 200 gram cho 2-3 người ăn
- 1 ít hành lá thơm bát canh
- 1 ít rau mùi ngò
- Gia vị gồm có: 2- 3 muỗng dầu ăn, 2 muỗng nước mắm, 2 thìa hạt nêm, 2 thìa đường, 1 chút muối
- 1 nồi nước khoảng 400ml
Cà chua - nguyên liệu chính không thể thiếu của canh cà chua truyền thống.
Hành lá - nguyên liệu làm cho bát canh thêm vị và màu sắc.
Rau ngò (Hay còn được gọi là rau thơm) nguyên liệu làm cho bát canh thêm màu sắc.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà chua sau khi được mua về thì rửa sạch và để đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn nên ngâm với một chút muối khoảng 2-3 phút. Sau khi rửa sạch thì cà chua đem ra thái dọc thành múi để vào bát.
- Hành và rau ngò xong khi rửa xong thái lát nhỏ và đựng vào bát.
- Đun 400ml nước sôi vừa tới, bạn cho dầu ăn, nước mắm, hạt nêm và đường vào nồi canh
- Sau đó bỏ cà chua đã được thái vào nồi và đun khoảng 4-5 phút, không nên để cà chua nát quá nếu không vị sẽ không được thanh
- Bỏ một chút hành và bỏ canh ra bát rồi thưởng thức thôi.
- Một bữa canh đơn giản như vậy nhưng nhiều người vẫn chưa biết nấu làm sao cho ngon, cho hợp khẩu vị với mỗi gia đình. Bạn nên điều chỉnh lại lượng mắm và đường sao cho mỗi người thích ăn vừa, ăn đậm, ăn nhạt để bát canh trở nên thú vị hơn. Chúc bạn nấu được cho gia đình nhiều bữa ăn ý nghĩa và thú vị
2. Cách nấu canh cà chua không, hương vị miền Bắc
Từ xưa đến nay mỗi một vùng miền đều có những món ăn, những hương vị khác nhau. Canh cà chua cũng vậy, mỗi một vùng miền đều có những cách nấu khác nhau, nhưng vẫn đảm bảo được bản chất của mỗi món ăn. Bạn có thể dễ nhận thấy người miền Bắc thường sử dụng nước mắm khi nấu ăn, nhưng người miền Nam thì không dùng mấy, thay vào đó họ sử dụng hạt nêm. Người miền Nam nấu ăn thường hay sử dụng hành khô để phi vào cho thơm còn người miền Bắc thì không làm vậy. Dưới đây là công thức nấu canh cà chua không mang hương vị của miền Bắc cho mọi người tham khảo.Nguyên liệu sử dụng nấu canh cà chua không, hương vị miền Bắc:
- 2 quả cà chua
- Hành lá
- Gia vị: 2- 3 thìa dầu ăn, 2 thìa nước mắm, 1 thìa mì chính, 2 thìa bột canh (Bạn có thể cho sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mà không hề mất vị của miền Bắc)
- 400ml nước
Cà chua - nguyên liệu chính để nấu canh cà chua của mọi miền
Hành lá - Có mùi khá thơm và đặc sắc ở Việt Nam
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà chua rửa sạch và ngâm với một chút muối để đảm bảo cà chua được an toàn vệ sinh sau đó thái lát thành múi để bát
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ
- Đặt bếp lên cho nóng nồi và bạn đổ 2 đến 3 thìa dầu ăn cho nấu dầu rồi phi qua cà chua để cà chua nhuyễn rồi nêm gia vị nước mắm và bột canh vào nồi. Một số nhà không sử dụng bột canh thì chúng ta có thể thay thành hạt nêm, sao cho đảm bảo canh không nhạt.
- Sau đó, bạn đổ 400ml nước sôi vào đun sôi chín cà chua 1 lần nữa, khoảng 3-4 phút bạn cho khoảng 1-2 thìa mì chính để hương vị canh được ngọt. Có thể một số nhà không sử dụng mì chính thì thay vì đó chúng ta thay thành đường.
- Tắt bếp và cho hành lá vào rồi thưởng thức canh cà chua không, đậm vị của miền Bắc. Có thể sau này nhiều cách nấu lan truyền và mỗi nhà có một kiểu nấu khác nhau. Nhưng để đảm bảo hương vị của miền Bắc thì bát canh của gia đình bạn phải đậm đà hơn các miền khác.
Canh cà chua không hương vị miền Bắc
3. Cách nấu canh cà chua không, hương vị miền Nam
Như các bạn đã thấy thì trên đây là cách nấu canh cà chua không, hương vị của miền Bắc, so với cách nấu này thì hương vị miền Nam có một chút thay đổi. Theo như tìm hiểu được biết thì người miền Nam ăn cũng đậm đà nhưng thiên về ngọt ngào và béo hơn, thay vào đó người miền Nam sử dụng rau thơm, tỏi, hành, ớt,.. hơn để nấu ăn. Và có thể nói hương vị của miền Nam sẽ thơm và phong phú hơn.Nguyên liệu sử dụng nấu canh cà chua không, hương vị miền Nam:
- 2 quả cà chua
- Rau mùi ngò, hành lá, hành khô
- Gia vị gồm có: 2- 3 muỗng dầu ăn, 2 thìa hạt nêm, 2 thìa đường (Bạn có thể cho sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mà không hề mất vị của miền Nam)
- 400ml nước
Rau thơm (Một số nơi được gọi là rau ngò)
Hành lá
Hành khô - chế biến được khá là nhiều món ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Như cách sơ chế của canh cà chua vị miền Bắc thì ở đây ta có thêm rau mùi ngò và hành khô.
- Rau mùi tàu (rau ngò) rửa sạch thái nhỏ
- Hành khô sau khi được bóc vỏ đem rửa sạch và băm nhỏ
- Đầu tiên bạn đặt bếp lên cho nóng rồi bỏ từ 2-3 muỗng dầu ăn, để dầu ăn nóng cho số hành khô vừa băm nhỏ vào phi đến cho thơm.
- Sau khi hành khô phi thơm bạn đổ 400ml nước sôi vào, cho hạt nêm và đường vào (Tùy theo khẩu vị ăn của mỗi người mà nếm sao cho phù hợp).
- Cho cà chua đã được thái lát vào rồi đun khoảng 4-5 phút sao cho cà chua vừa kịp chín mà vẫn còn giữ được hình dáng của cà chua, sau đó tắt bếp cho hành lá và rau mùi vào cho bát canh thêm màu sắc và thơm hơn.
Canh cà chua không hương vị miền Nam
4. Cách nấu canh cà chua trứng
Có thể nói sau món canh cà chua không thì canh cà chua trứng là món siêu đơn giản mà có ở khắp mọi nhà mỗi khi cần nấu nhanh một món canh cho gia đình. Món này cũng không có gì là lạ lắm so với mọi người, nhưng để đảm bảo sao cho hương vị của bát canh được thơm ngon và thu hút thì lại là vấn đề cần băn khoăn của nhiều chị em. Chính vì thế mà ngay dưới đây, công cụ tốt đem đến cho bạn công thức để nấu canh cà chua trứng sao cho chuẩn vị.Nguyên liệu để nấu canh cà chua trứng
- 2 quả cà chua
- 2 quả trứng gà
- 2 -3 cọng hành lá
- 1 – 2 củ hành khô
- Rau mùi (rau ngò)
- Gia vị: 2 thìa dầu ăn, 2 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, 2- 3 thìa đường, 1 thìa bột canh (Bạn có thể cho sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mà không hề mất vị của canh cà chua trứng)
- 400 ml nước
Ngoài cà chua ra thì nấu cùng với trứng cũng khá là ngon
Hành lá và rau thơm nấu cùng với canh cà chua trứng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Như trên thì cà chua sau khi được mua về rửa sạch và ngâm qua với muối để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, rồi thát lát thành múi để bát
- 2 quả trứng gà tươi không bị ung (Tránh trường hợp không kiểm tra rồi đập trứng vào nồi canh hỏng nồi canh của ngày hôm đó ta nên đập trứng ra bát và khuấy đều)
- Hành lá và rau mùi sau khi được rửa sạch đem ra hái nhỏ
- Hành khô sau khi được bóc vỏ đem ra ửa sạch và băm nhỏ
- Đặt bếp nóng cho từ 2-3 thìa dầu ăn rôi phi thơm hành tím, sau đó cho cà chua và xào chín khoảng 2 – 3 phút, sao cho cà chua nhuyễn
- Đổ 400 ml nước nóng rồi đun sôi
- Sau khi nước được đun sôi cho bát trứng vừa khuấy đều vào rồi nêm gia vị, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột canh, nếm thử sao cho vừa ăn, thiếu vị gì thì có thể bổ sung thêm.
- Sau đó nấu thêm khoảng 2 phút rồi tắt bếp cho hành lá và rau mùi vào, ta đã có được bát canh cà chua trứng thơm ngon cả nhà ai cũng mê.
Canh cà chua trứng siêu ngon và đơn giản.
5. Cách nấu canh cà chua chay
Sẽ ra sao nếu một hôm gia đình bạn muốn được ăn chay nhưng bạn chưa biết phải làm sao, phải nấu gì ? Đừng lo hãy để công cụ tốt mách bạn một món canh chay khá là thú vị được làm từ cà chua và nhiều nguyên liệu khác nữa. Món này dùng khá là nhiều nguyên liệu chua khác nhau nên sẽ tạo ra được một bát canh chua khá ngọt thanh và đậm vị.Nguyên liệu để nấu canh cà chua chay
- 2 quả cà chua
- ¼ quả dứa
- 50 gram xả
- 2-3 quả đậu bắp
- 150 gram nấm rơm
- 1,5 lít nước lọc
- 1 miếng đậu phụ
- Cây dọc mùng (bạc hà)
- Rau giá, ngò gai, ngò om, ớt
- Gia vị: dầu ăn, 50 ml nước cốt chanh, 100 ml nước cốt me, 20 ml nước cốt tắc, 90 gram đường, 30 ml nước mắm, 20 gram hạt nêm, 5 gram muối
Nguyên liệu để nấu canh cà chua chay
Nguyên liệu để nấu canh cà chua chay (xả)
Nguyên liệu để nấu canh cà chua chay (Đậu bắp)
Nguyên liệu để nấu canh cà chua chay (Nấm rơm)
Nguyên liệu để nấu canh cà chua chay (Đậu phụ)
Nguyên liệu để nấu canh cà chua chay (dọc mùng)
Nguyên liệu để nấu canh cà chua chay (giá đỗ)
Nguyên liệu để nấu canh cà chua chay (mùi tàu)
Nguyên liệu để nấu canh cà chua chay (dứa)
Các bước nấu canh cà chua chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà chua rửa sạch, ngâm muối, thát múi cau chia thành 2
- Dứa thái nhỏ vừa miệng
- Xả thái lát nhỏ và băm nhuyễn
- Đậu bắp rửa sạch thát đều
- Dọc mùng rửa sạch thái đều
- Nấm rơm rửa sạch thái đôi
- Đậu phụ thái lát vừa ăn
- Rau giá, ngò gai, ngò om, ớt rửa sạch
Sơ chế qua nguyên liệu khi nấu canh chua
- Cho dầu ăn vào nồi và phi thơm xả với 1 phần cà chua đã được chuẩn bị, thêm cả dứa nữa
- Xào phần cà chua và dứa sao cho thơm và ra nước ngọt để canh chua của bạn được ngon hơn, sau đó cho thơm nấu rơm vào xào cùng.
- Khi xào đủ chín thì đổ 1,5 lít nước lọc đã được chuẩn bị vào nồi
- Sau đó nêm thêm những nguyên liệu chua khác vào: nước cốt chanh, nước cốt tắc, nước cốt me vào. Nguyên tắc để hòa quyện 5 vị chua khác nhau để tạo nên một vị chua thanh và ngọt, khiến nồi canh chua của bạn thêm phần sức hút hơn.
- Sau đó cho thơm các gia vị khác: đường, nước mắm, hạt nêm, muối như đã chuẩn bị
- Sau đó bỏ đậu phụ vào
- Rồi tiếp đến bỏ phần cà chua còn lại, đậu bắp và dọc mùng vào nồi canh chua
- Đun khoảng 2 phút nữa rồi tắt bếp, múc phần canh chua vào bát đã được để rau giá ở dưới. Trang trí thơm ót và rau ngò gai, ngò om.
Canh chua chay rất tốt cho người ăn kiêng, cần giảm cân
6. Nấu nước dùng bún bằng cà chua
Nước dùng bằng cà chua ? Bạn không tin đúng không, là thật đấy, chỉ vài nguyên liệu đơn giản sẵn có ở nhà mà bạn có thể chế tạo ra được những bát bún ngon và chuẩn vị ngoài hàng cho cả gia đình rồi đó. Nếu không tin thì hãy theo dõi công thức dưới đây nhé. Những quán bún, quán phở chẳng đi đâu xa cả họ sử dụng ngay cà chua để có thể chế được nước dùng cho quán của họ, thêm một vài gia vị nữa là bạn cũng có thể làm được rồi. Theo chân công cụ tốt để trở thành đầu bếp của gia đình ngày hôm nay nhé.Nguyên liệu nấu nước dùng bún
- Sườn heo: 500g
- Cà chua: 2 -3 trái
- Hành khô: 1 củ
- Bún tươi: 1kg
- 2 - 3 cọng hành lá
- 1 quả chanh
- Gia vị: Hạt nêm: 2 muỗng canh, Bột canh: 2 muỗng canh, Đường trắng: 2 muỗng canh, Dầu ăn: 2 muỗng canh, Nước mắm: 1 muỗng (Đây là tùy vào mỗi khẩu vị của từng người nên bạn có thể cho thêm hoặc bớt để phù hợp với gia đình)
Nguyên liệu để nấu nước dùng bún (xương sườn)
Nguyên liệu để nấu nước dùng bún (hành khô)
Nguyên liệu để nấu nước dùng bún (hành khô)
Nguyên liệu để nấu nước dùng bún (chanh tươi)
Bước 1: Sơ chế nguyên vật liệu
- Nguyên liệu sau khi mua về phải cần được xử lý.
- Sườn heo rửa sạch và chặt nhỏ ướp qua một muỗng nước mắm.
- Cà chua rửa sạch ngâm với muối, thái lát múi cau
- Hành khô sau khi bóc vỏ đem rửa sạch và băm nhuyễn
- Hành lá cắt cuống rửa sạch và thái nhỏ
- Chanh cắt làm 4 dùng khi ăn với bún để thêm vị chua cho bún…
- Bún tươi cắt nhỏ cho dễ ăn
- Bạn cần chuẩn bị một chiếc nồi đủ lớn để ninh cho chín xương: Sau khi nồi được rửa sạch và đặt lên bếp cho khô nồi, cho dầu ăn rồi hành khô và đảo đều cho thơm mùi hành
- Sau đó bạn cho xương vào đảo đều. Xương được đảo đến khi vàng và có mùi thơm, thịt co lại thì ta cho nước sôi vặn nhỏ lửa rồi ninh khoảng 30 phút, nếu có thời gian thì bạn có thể ninh đến 1 tiếng cho xương nhừ hẳn.
Mách bạn cách nấu nước dùng bún ngon tại nhà
- Sau 30 phút ninh xương thì bạn cho cà chua đã được chuẩn bị vào, nêm thêm gia vị được chuẩn bị ở trên cho vừa miệng.
- Nước dùng bún nóng bạn nên dùng ngay và rắc thêm hành rồi vắt thêm chanh trước khi ăn. Bạn có thể ăn với chả nướng để thêm đậm đà cho bữa ăn
7. Canh cà chua thịt bò
Sau khi đã giới thiệu cho các bạn đọc những món canh cà chua đơn giản cho đến canh cà chua chay hoặc nước dùng thì ngay dưới đây là những món canh cà chua có thịt và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn cho cả gia đình. Mở đầu công cụ tốt muốn giới thiệu tới bạn canh cà chua thịt bò, đây cũng là một món canh vừa đơn giản vừa ngon miệng phù hợp cho bữa ăn của gia đình bạn. Thịt bò thì có thể chế biến được rất nhiều món xào đảo khác nhau, nhưng có lẽ ít bà mẹ nào biết thịt bò cũng có thể nấu được canh. Thậm chí nấu canh thịt bò cà chua còn tiết kiệm được nhiều thời gian hơn nấu các món khác mà vẫn đảm bảo được chất dinh dưỡng có từ thịt bò. Vị của canh cà chua thịt bò khá đậm đà, thanh chua của cà chua và mềm ngọt dai dai của thịt bò, đảm bảo một món ăn khá tốn cơm cho gia đình bạn rồi đó.Nguyên liệu để nấu canh cà chua thịt bò
- 250 gram thịt bò
- 2 quả cà chua
- 1 củ hành tây
- 1 củ gừng
- 100 gram hành lá
- 100 gram ngò rí
- 2 thìa dầu ăn
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- ½ muỗng cà phê tiêu
- 400 ml nước lọc
Nguyên liệu để nấu canh cà chua thịt bò
Nguyên liệu để nấu canh cà chua thịt bò (cà chua)
Nguyên liệu để nấu canh cà chua thịt bò (hành khô)
Nguyên liệu để nấu canh cà chua thịt bò (gừng)
Nguyên liệu để nấu canh cà chua thịt bò (rau ngò)
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò mua về rửa sạch, khử mùi, thái lát và ướp qua với gừng
- Cà chua rửa sạch ngâm muối, cắt múi cau và để vào bát
- Hành lá rửa sạch cắt nhỏ
- Ngò rí rửa sạch cắt nhỏ
- Hành tây đem rửa sạch bóc vỏ và thái mỏng
- Đặt bếp lên cho nóng nồi rồi phi thơm đầu hành trắng với 2 thìa dầu ăn đã được chuẩn bị
- Sau đó đổ cà chua vào và đảo khoảng 2-3 phút cho cà chua được nhuyễn và đủ chín
- Sau đó đổ 400 ml nước lọc và nấu sôi.
- Khi nước sôi cho thịt bò, hành tây, ngò rĩ và gia vị đã được chuẩn bị: muối, hạt nêm, tiêu rồi nấu đun sôi là được
- Sau khi sôi tắt bếp và cho hành lá vào cho nồi canh của bạn được thơm.
Cách nấu canh chua thịt bò siêu hấp dẫn
8. Canh hến cà chua
Nếu như trên đây là hướng dẫn gia đình bạn nấu canh thịt bò cà chua một cách đơn giản và dễ làm nhất thì ngay dưới này, công cụ tốt cũng sẽ cung cấp cho bạn đọc một công thức nấu canh hến bằng cà chua khá thú vị và tôi nghĩ rằng ai cũng nên thử qua một lần. Hến là một loại động vật sống dưới nước, đây là một loại thực phẩm khá phổ biến và mộc mạc được nhiều người dân vùng quê, vùng nông thôn bắt được. Chính xác thì đây là món ăn tuổi thơ của tôi, hôm nào mẹ tôi đi bắt được hến là hôm đó nhà tôi được ăn canh hến cà chua. Đi học về mà có bát canh hến cà chua thì bữa đó ăn rất là no và vô cùng tốn cơm.Nhưng đấy là tuổi thơ, hiện nay thì hến không còn sống nhiều nữa vì quá trình đô thị hóa nông thôn thành thành thị nên sẽ không còn nhiều ao hồ có hến nữa. Đa số hến ngày nay có được là do nuôi nhân tạo. Nhưng yên tâm rằng chất dinh dưỡng có trong hến khá cao nên tự nhiên hay nhân tạo thì canh hến vẫn luôn là món ăn bổ sung hàm lượng dinh dưỡng cho cơ thể nhiều. Theo chân công cụ tốt để biết được công thức nấu canh hến cà chua nhé.
Nguyên liệu nấu canh hến cà chua
- 200 gram thịt hến (Nếu mua sẵn thì nên để ý hạn sử dụng trên bao bì). Còn hoặc không bạn có thể mua từ 1-2 kg hến vỏ về xử lý. Kinh nghiệm để chọn hến thì nên chọn những con có vỏ thật cứng và đóng chặt miệng, không có những mùi hôi hay tanh gây khó chịu
- 2 – 3 quả cà chua đỏ vàng
- Hành khô
- Hành lá
- 1 mớ rau thì là ( ở nhiều nơi gọi là rau thanh hao ): nên chọn rau có màu xanh đậm không bị héo vàng hay khô
- Gia vị gồm có: 2- 3 muỗng dầu ăn, 2 muỗng nước mắm, 2 thìa hạt nêm, 2 thìa đường, muối
- 500 ml nước
Nguyên liệu nấu canh hến cà chua (hến còn có cả vỏ)
Nguyên liệu nấu canh hến cà chua (thanh hao)
Nguyên liệu nấu canh hến cà chua (hành khô)
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nếu như bạn mua sẵn thịt hến đã được xử lý thì về vẫn nên rửa qua với nước muối để khử khuẩn nhé
- Còn nếu mua hến có cả vỏ thì bạn cần ngâm hến với vo gạo, cho thêm muối và cắt thêm trái ớt ngâm khoảng 2-3 tiếng cho hến nhả hết bùn cát ở trong miệng ra. Sau đó cho số hến này rửa sạch lại một lần nữa rồi đem đun sôi. Sau khi hến đun sôi tách vỏ lấy thịt cũng nên rửa qua một lần với nước muối nữa để đảm bảo hến đã hết bùn. Giữ lại phần nước luộc hến để nấu canh sẽ rất ngọt.
- Hành khô rửa sạch thái nhỏ
- Cà chua rửa sạch thái múi cau
- Thì là nhặt bỏ lá vàng rồi rửa sạch, thái nhỏ
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu canh hến
- Cho 2 thìa dầu ăn rồi phi hành khô cho thơm, sau đó đảo với thịt hến và cà chua, xào chín thịt khoảng 3-4 phút
- Sau đó đổ 500 ml nước lọc vào đun sôi, cho gia vị đã được chuẩn bị sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
- Đun sôi gần được cho thì là, hành lá vào rồi tắt bếp thưởng thức món canh hến cà chua.
Bát canh hến chua ngọt thơm ngon (Một số người thêm cả dứa để tăng thêm vị chua ngọt cho bát canh của mình)
9. Canh chua cá basa
Có thịt bò, có hến vậy có canh cá bằng cà chua không ? Không những có mà lại còn có rất nhiều loại canh cá bằng cà chua. Hôm nay, công cụ tốt sẽ giới thiệu tới các bạn đọc một loại cá khá nổi tiếng để nấu chua đó là cá basa. Cá basa là một loại cá được nuôi ở sông Mê Công, đây là loại thực phẩm không thể thiếu của người dân nơi đây. Tuy nhiên với quá trình phát triển kinh tế mạnh mẽ như hiện nay thì cá basa đã có mặt ở khắp mọi miền tổ quốc và đã trở thành món ăn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng của khắp mọi nhà.Có rất nhiều món ăn được chế biến từ cá basa nhưng ở ngay tại đây công cụ tốt muốn chia sẻ tới các bà nội trợ một công thức nấu canh chua cá basa cực ngon và cực cuốn hút người ăn. Cùng theo dõi để xem nguyên liệu để nấu canh chua cá basa và cách nấu ra sao nhé.
Nguyên liệu nấu canh chua cá basa
- 500 gram cá basa
- 3 quả cà chua
- 100 gram giá đỗ
- ¼ trái thơm
- 2 cây dọc mùng
- 1 thìa canh ruột me chín
- 5 – 6 trái đậu bắp
- 1 quả ớt
- Hành lá
- 1 thìa cà phê nước mắm
- 2 thìa cà phê dầu ăn
- 1 ít muối, đường, hạt nêm
- 1.5 lít nước
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá basa sau khi được mua về cần được làm sạch mang ruột, cắt ra thành từng khúc sao cho vừa ăn rồi rửa sạch với nước muối đã được pha loãng. Sau đó rửa sạch lại với nước 2 lần rồi để cho cá ráo nước. Để tiết kiệm được thời gian làm cá, khi mua bạn nhờ người làm cá làm sẵn cá để về chỉ cần làm sạch.
o Sau khi xử lý chặt cá ra từng khúc bạn xoa bóp cá với muối hạt (Hoặc có thể là giấm, chanh)
o Nếu không bạn có thể thử cách khử mùi cá bằng cách ngâm cá vào trong hỗn hợp rượu được pha loãng với gừng đã được dập, rửa sạch và để ráo
2 cách trên là mẹo để giúp bạn có thể xử lý được mùi tanh của cá, làm cho bát canh cá của bạn thêm phần cuốn hút hơn.
- Dọc mùng mua về bỏ vỏ bên ngoài, cắt lát rồi rửa sạch rồi để ráo nước
- Cà chua rửa sạch, ngâm nước muối, bỏ cuống rồi cắt múi cau cho vào bát
- Giá đỗ rửa sạch ngâm nước rồi bỏ hết xác đỗ, rửa lại cho sạch rồi để ráo
- Đậu bắp rửa sạch, cắt cuống, rồi cắt thành khúc
- Hành lá bỏ cuống rửa sạch thái nhỏ
- Dứa cắt nhỏ
- Lấy cuống dứa, đầu hành và ớt giã nhuyễn
- Đặt nồi lên bếp cho nóng, cho 2 thìa dầu ăn vào đảo với cà chua mềm khoảng 2 phút.
- Sau 2 phút cà chua chín và mềm thì giảm lửa nhỏ và cho hỗn hợp đã giã nhuyễn ở bước trên phi tiếp khoảng 2 phút nữa.
- Khi các nguyên liệu đã hòa quyện vào nhau thì bạn cho cá basa vào rồi đảo nhẹ khoảng 3 phút để cho cá chín tái.
- Đảo cá xong thì cho 1,5 lít lọc đã được chuẩn bị từ trước vào đun sôi, vặn lửa lớn cho nước sôi.
- Khi nước đã sôi, cho ruột me chín vào để tạo thêm độ chua cho nồi canh, rồi vặn lại lửa nhỏ chờ khoảng 8 – 9 phút.
- Cho gia vị vào canh gồm: đường, muối, bột ngọt, nước mắm (Ở bước này bạn nếm thử để xem vừa với khẩu vị của gia đình bạn chưa, thiếu vị gì thì bổ sung thêm vào).
- Khi canh đã cho gia vị vừa ăn, cho bạc hà, đậu bắp và giá đỗ vào đun thêm khoảng 1 phút nữa cho chín.
- Khi canh của bạn vừa chín tới tắt bếp và cho hành lá vào nồi rồi thưởng thức bát canh cá chua basa
Canh chua cá basa cực ngon và tốn cơm
10. Canh cà chua thịt viên
Nếu như trẻ nhà bạn ngại không muốn ăn cá, không muốn ăn thịt bò,.. vậy thì đừng lo nhé, hãy đổi bữa cho cả gia đình thử món canh cà chua thịt viên xem sao nhé. Trước kia thịt viên thì thường phổ biến với cách nấu chiên, xào hay rán thì người người nhà nhà ai nấy đều rất thích và ăn rất ngon miệng, nhưng ngay dưới đây công cụ tốt sẽ giới thiệu cho các bạn một món canh chua thịt viên cũng khá là tốn cơm và rất dễ ăn.Món ăn này đã có từ rất lâu và đây là một trong những món ăn không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt. Hơn hết sự kết hợp của cà chua lại khiến cho hương vị của nồi canh của bạn đậm vị và ngọt nước hơn. Đặc biệt món này khá thích hợp cho các bà mẹ bận rộn, vì nấu rất nhanh và tiết kiệm thời gian. Cùng theo dõi để xem nấu canh cà chua thịt viên ra sao cho đúng vị và ngon nhất nhé.
Nguyên liệu để nấu canh cà chua thịt viên
- 350 gram thịt lợn xay (Có thể nhờ người bán xay luôn cho và bạn về chỉ cần nấu, như vậy sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian)
- 2 quả cà chua tươi
- 5 - 6 muỗng cà phê hạt nêm
- 2 muỗng cà phê nước mắm
- 1 ít tiêu xay
- 2 muỗng cà phê muối
- 2-3 cọng hành lá
- Mùi tàu (Rau ngò)
Nguyên liệu để nấu canh cà chua thịt viên (Thịt băm - nguyên liệu chính)
Nguyên liệu để nấu canh cà chua thịt viên (cà chua)
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt sau khi mua về xay sẵn ướp với hạt nêm, tiêu, nước mắm và ngâm khoảng 10 phút cho ngấm vào.
- Cà chua rửa sạch thái múi cau
- Hành lá và rau ngò rửa sạch thái nhỏ
- Đặt bếp lên và cho nước vào nồi đun cùng với cà chua khoảng 5 phút, cho vào khoảng 2 – 3 hạt nêm và đợi.
Thịt viên nặn thành từng miếng nhỏ rồi bỏ vào nồi canh
- Thịt sau khi được ướp đủ thời gian, bạn nặn thành những viên nhỏ vừa miệng. Để lửa mức vừa vừa cho nước sôi trung bình, cho thịt viên vào đến khi thịt nổi lên là thịt đã chín.
- Nếm lại canh sao cho vừa miệng và khẩu vị với gia đình. Tắt bếp và cho hành lá và mùi tàu vào rồi thưởng thức
Sản phẩm là canh cà chua thịt viên siêu tốn cơm