Vít cân bằng gạch đã được phát minh và phát triển như thế nào ?

Đăng lúc: , Cập nhật

Vít cân bằng ốp lát gạch được phát minh ra trong thế kỷ 21 tại Ý bởi một gia đình có truyền thống trăm năm trong ngành ốp lát. Kể từ mẫu đầu tiên, các công ty khác cũng liên tục cải tiến mà cái tên của họ cũng đã đủ độ uy tín như Rigid, Russo. Vít cân bằng được thiết kế sao cho dễ sử dụng nhất, dễ tháo bỏ sau khi keo đóng rắng và giá thành ngày càng tốt nhất. Hãy cùng Công Cụ Tốt nhìn lại chặng đường phát triển của vít cân bằng gạch để ghi nhớ công lao của những người mở đường, để phân tích những cải tiến và biết đâu đó, bạn lại là một trong những nhà cải tiến vít cân bằng ốp lát gạch thì sao ?

Vít cân bằng tuy mới được phát minh trong thế kỷ 21 nhưng nó đã có một quá trình cải tiến liên tục và được đón nhận rộng rãi, hãy cùng tìm hiểu.

A.Raimondi, gia đình phát minh ra vít cân bằng gạch

Câu chuyện

Nếu ở Việt Nam, và làm trong lĩnh vực ốp lát, chắc hẳn bạn đã biết đến thương hiệu Raimondi, tiêu biểu là các máy cắt gạch đá Raimondi. Các dụng cụ Raimondi được các công ty chuyên về vật tư ốp lát ở phố Cát Linh Hà Nội nhập về từ lâu, nó là hàng cao cấp và chuyên phục vục các công trình xây dựng đòi hỏi có độ hoàn thiện tuyệt vời. Còn nếu bạn chưa từng biết đến thương hiệu Raimondi này, bạn có thể đọc về lịch sử của nó tại đây nhé. Đó là một công ty có biểu tượng rất đáng yêu là 2 chú chó :

Raimondi Logo

Logo của công ty Raimondy

Ảnh nhà Raimondi

Không ai biết vít cân bằng gạch được phát minh ra chính xác vào ngày giờ nào, nhưng sản phẩm đầu tiên được giới thiệu có chức năng này là hệ thống RLS của nhà Raimondi ( Raimondi Leveling System) năm 2009

Sản phẩm đầu tiên của nhà Raimondy

RLS là dòng sản phẩm vít cân bằng nhưng nó bao gồm 2 nhóm là ke nêm và ke vít. Tên gọi đầu tiên của vít cân bằng gạch chính là  RLS VITE, một sản phẩm bao gồm một nắp đậy và một bu lông ke bằng nhựa.

Kết luận

Vít cân bằng gạch được giới thiệu lầ đầu như một sản phẩm thương mại có tên là RLS VITE của công ty gia đình Raimondi năm 2009

B.Quá trình phát triển của vít cân bằng

1.Nguyên mẫu ban đầu 

Trong nguyên mẫu ban đầu, vít cân bằng gạch chỉ đơn giản là gồm một bu lông ke và một nắp vặn. Ke được đặt vào giữa đường ron. Khi xoay nắp vặn thì bu lông ke được rút lên, làm căn bằng mặt gạch

Vít cân bằng

Nguyên mẫu ban đầu của Raimondi năm 2009

2.Thêm các phụ kiện nhỏ cho vít cân bằng

Long đen chống xước

Quá trình phát triển của bất kỳ dụng cụ ốp lát nào cũng đi theo hướng là làm sao để dụng cụ sử dụng nhanh hơn, bền hơn, công trình đẹp hơn. Sau này, một số hãng sản xuất vít cân bằng nhận thấy việc xiết nắp vặn có thể dấn đến nắp bị mài mòn nhiều nên đã tạo thêm miếng đệm chống xước (còn gọi là long đen).
Long đen

Miếng đệm cũng có tác dụng chống xước nền gạch nữa:
Miếng đệm chống xước
 

Đầu vặn vít cân bằng gạch

Để cho nhanh hơn, người ta còn tạo ra đầu vặn vít cân bằng lắp máy khoan cho vít cân bằng ốp lát:
Đầu vặn vít cân bằng

Đầu vặn vít cân bằng gạch gắn máy khoan

Ni-vô gắn liền vít cân bằng

Để tái kiểm tra độ cân bằng, người ta cải tiến bằng cách gắn ni vô vào đầu vít cân bằng
Vi cân băng có nivo

3.Vít cân bằng tái sử dụng hoàn toàn

Vào khoảng những năm 2017, hơn chục năm sau khi vít cân bằng vặn tay được cải tiến thêm một bước là các vít cân bằng có khả năng tái sử dụng được:
Tái sử dung

Loại vít cân bằng này tập trung vào cải tạo phần bu lông, chức năng ke của bu lông được thực hiện bởi một chi tiết là kim sắt có thể lồng vào, xong việc lại tháo ra được.

C.Những thương hiệu vit cân bằng nổi tiếng

Công Cụ Tốt chúng tôi chỉ xin nêu ý kiến một cách chủ quan về sự nổi tiếng của các thương hiệu vít cân bằng dựa trên doanh số bán hàng và sự quan tâm của khách hàng đổi với mặt hàng này.

1.Vít cân bằng gạch tái sử dụng Trung Quốc

Mặc dù không có thương hiệu nhưng những con vít cân bằng gạch có nguồn gốc Trung Quốc, có thể thay được kim chữ T nếu bị kẹt, nhanh chóng phổ biến bởi giá thành rất rẻ của chúng. Mặc dù việc lấy cân bằng qua kim chữ T không thể chính xác cao như thông qua bu lông ke nhưng chất lượng nền lát có thể nói là ở mức tốt.
Vit trung quoc
Vít cân bằng gạch của Trung QUốc được bày bán rất nhiều trên các sàn thương mại điện tử của nước này. Ưu nhược điểm là:
 • Dễ dàng mua được ở Việt Nam
 • Giá thành rẻ nhất trong các loại Vít cân bằng ốp gạch
 • Phù hợp với các gạch ốp không quá lớn
 • Phải vệ sinh kim chữ T sau mỗi lần dùng
 • Phải sử dụng cờ lê
 • Tái sử dụng toàn phần

2.Raimondi

Cho đến bây giờ, vít cân bằng Raimondi vẫn được sử dụng và ưa chuộng bởi tính dễ dàng vặn tay, tính tốc độ trong thi công vượt trội. Và trên hết, ấn tượng về những con vít cân bằng gạch đầu tiên vẫn được lưu trữ trong lòng những người thợ ốp lát lâu năm. Ưu điểm vượt trội của Raimondi là:
 • Vặn tay, nắp vặn lớn, vặn không đau tay bởi nắp vặn được thiết kế công thái học
 • Có thể vặn nhanh bằng máy khoan
 • Chỉ tái sử dụng được nắp vặn
 • Chỉ có một kiểu bu lông nên ở các góc chữ thập, hay các đường ron chữ T sẽ không lấy chính xác

3.RIDGID

Logo ridgid

Ridgid cũng có tuổi đời gần thế kỷ tại Mỹ với tư cách là một trong những nhà phát minh dụng cụ đường ống đầu tiên, nhà phát minh ra kìm nước. Tuy nhiên, có một điều ngạc nhiên là họ cũng có dòng sản phẩm vít cân bằng của riêng họ với đặc sắc là có tới 3 loại bu lông ke khác nhau theo vị trí sử dụng: Ke cạnh, Ke chữ T, Ke chữ Thập

Các loại của Ridgid

Ridgid cũng là một hãng rất lâu đời, Công CỤ Tốt cũng đã có sẵn bài giới thiệu Ridgid để bạn có thể tham khảo.

Lấy đưiòng ron chữ T

Lấy đường ron chữ T

Vít cân bằng Ridgid là hãng có các ưu điểm
 • Vặn tay
 • Dễ dàng căn chỉnh đường ron ở chỗ cạnh với cạnh (hai viên gạch men cạnh nhau),
 • Dễ dàng căn chỉnh đường ron chữ T (cạnh của một viên ghép với 2 viên kiểu so le),
 • Dễ dàng căn chỉnh đường ron chữ thập (chỗ góc 4 viên gạch men chụp vào, lát kiểu bàn cờ)
Ridgid sẽ là hãng có đường ron đẹp nhất

4.Spin Doctor của Russo

Đây là thương hiệu trẻ nhất có dòng sản phẩm là vít cân bằng ốp lát gạch đến từ Mỹ. Vít cân bằng của russo có miếng đệm long đen :

Spin Doctor của Russo
 

Trên đây chúng tôi đã liệt kê các hãng nổi tiếng nhất về vít cân bằng ốp gạch cũng như thế mạnh thiết kế của từng hãng.

Nguồn tham khảo

Trong quá trình tìm hiểu thông tin để hoàn thiện bài viết này, chúng tôi có tham khảo một số dữ tiệu theo đường link dưới đây. Chúng tôi xin chân thành cám ơn các tác giả (tên được in đậm ngay sau tên tư liệu). Chúng tôi cũng không chịu bất cứ trách nhiệm gì nếu nội dung tham khảo bị thay đổi bởi bên thứ ba sau khi chúng tôi đăng bài viết này.

 
gọi Miễn Phí