Hướng dẫn sử dụng vít cân bằng ốp lát gạch và cách tháo bỏ vít cân bằng sau thi công

Đăng lúc: , Cập nhật

Vít cân bằng ốp phẳng gạch không còn xa lạ trong thi công ốp lát bởi tính nhanh chóng dễ dàng trong việc lấy phẳng nền gạch ốp lát. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách lắp vít cân bằng này và tháo bỏ chúng thông qua một video tổng hợp từ lúc lát nền, ốp tường , lấy vuông cạnh cột cho đến khi keo dán gạch khô thì tháo bỏ các con vít như thế nào. Hy vọng nó sẽ giúp được các bạn trong khi thi công một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.

Hướng dẫn sử dụng vít cân bằng ốp lát gạch và cách thảo bỏ chúng sau khi keo dán gạch đã đóng rắn đúng cách

Lời giới thiệu

Trong quá trình hoàn thiện công trình nhà cửa, khâu lát nền và ốp tường trong ngoài, nhà vệ sinh là khâu đáp ứng về thẩm mỹ của ngôi nhà. Các viên gạch men lớn thường được lựa chọn để nền lát đẹp, tinh tế, đường ron phải nhỏ gọn, mặt gạch men phẳng phẳng không bị vênh lệch. Vít cân bằng ốp gạch được ra đời năm 2009 tại Ý và từ đó nhanh chóng lan rông ra khắp thế giới. Nó mang lại hiệu quả cao bởi không cần người thợ phải quá nhiều kinh nghiệm, ai cũng có thể lát được nền nhà, ốp đường tường đẹp như ý. 

Nếu bạn chưa biết vít cân bằng ốp gạch là gì, bạn hãy tìm hiểu tại đây nhé

Vít cân bằng nhanh chóng được sử dụng và thợ mua về, nhưng cách thi công thế nào cho đẹp, đảm bảo chất lượng kỹ thuật để gạch không bị nhấc lên, sau khi thi công thì tháo ra dễ dàng không mất kim thì không phải ai cũng có thể mới làm là biết ngay. Chính vì thế mà Công Cụ Tốt xin tổng hợp lại các kinh nghiệm để bạn có thể nhanh chóng nắm được cách sử dụng vít cân bằng để thi công nhé.

Chúng tôi sẽ dẫn bạn đi theo lộ trình sau trong bài viết này:
 • Trước tiên, bạn hãy xem nhanh video tóm tắt một quá trình thi công để nắm qua về cách sử dụng vít cân bằng ốp lát gạch
 • Sau đó, hãy xem danh sách các bước làm. Chúng tôi đặc biệt lưu ý một số bước có hình ảnh thi nên đọc kỹ các mẹo trong thi công mà khi xem video ta khó nhận ra
 • Cuối cùng, hãy xem kỹ phần cảnh báo và mẹo thi công, là các kinh nghiệm ốp lát gạch bằng vít cân bằng để bạn cô đọng lại kiến thức đã có

Video hướng dẫn sơ lược 

Trong video này, chúng tôi sẽ trình bày lướt qua nhờ sưu tầm từ các video thi công thực tế, các mẹo và kinh nghiệm sẽ không được nói rõ, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về một quá trình sử dụng gạch để làm các việc:
 • sử dụng vít cân bằng khi ốp tường
 • sử dụng ke vuông và vít cân bằng khi ốp cột
 • sử dụng vít cân bằng gạch khi lát nền
 • Tháo bỏ vít cân bằng để tái sử dụng khi keo đã đóng rắn.

Các bước thi công

Các bước thi công ốp lát
 

Bước 1: Trát hồ dán gạch

Bạn có thể dùng hồ dầu hoặc keo dán gạch, hãy dùng đúng kỹ thuật như trước đây trong việc trát hồ dán lên tường và mặt sau của viên gạch ốp. CHúng tôi khuyên nên dùng một bay răng để làm việc này đảm bảo độ dày của lớp hồ theo định mức kỹ thuật luôn.

Bước 2: Căn đường ron

Để khoảng cách lớn hơn hoặc bằng 1 mm giữa các viên gạch khi lát. Tốt nhất sử dụng một ke chữ thập cắm vuông vào đường ron lấy bề rộng đường ron:

Dụng với ke dấu cộng

Bước 3: Xỏ kim T

Xoay đai ốc của vít cân bằng ngược chiều kim đồng hồ một chút nếu phần bu lông nhựa và kim chữ T chưa ló ra khỏi đai ốc. Sau đó bạn xỏ  kim chữ T bằng kim loại của dọc theo khe hở giữa các viên gạch ốp.

Bước 4: Xoay bu lông 90°

Xoay bu lông 90° để đầu kim loại của kim chữ T bị kẹt ở dưới cùng của hai viên gạch.
Bước 4

Bước 5: Vặn đai ốc

Dùng tay vặn chặt đai ốc để ép phẳng đường ron tiếp giáp giữa các viên gạch ốp, sau đó dùng cờ lê móc vặn chặt một loạt lại cho phẳng

Bước 6. Chờ hồ dán đóng rắn vừa đủ

Với hồ dầu xi măng tinh thì cần 6 giờ là phải tháo. Với các loại keo dán gạch có thể nhanh nhất là 2 tiếng, thường thì là 3 tiếng.

Bước 7: Tháo vít cân bằng

Trước khi hồ dán đóng rắn hoàn toàn bạn cần phải tháo các con vít cân bằng ra.

Đầu tiên hãy vặn đai ốc theo hướng ngược chiều kim đồng hồ khoảng một vòng để nó lỏng ra một chút, nếu cần thiết thì dùng cờ lê. Không nên dùng tay day qua day lại làm cong kim.

Tiếp theo hãy xoay núm bu lông sao cho nó song song với đường ron , góc xoay nên là 90° hoặc 270° để kim chữ T loại bỏ kết nối với lớp hồ dán bên dưới lớp gạch.

Nhấc vít cân bằng ra khỏi nền gạch đã lát. Nếu để hơi lâu thì keo có thể khá rắn khi rút ra sẽ hơi kẹt, bạn hãy xoay núm nhiều vòng để kim tự rũ bỏ phần hồ dán rồi hãy rút lên. Tuyệt đối không bẻ qua lại làm gãy kim.

Xoay nhấc vít cân bằng

Bước 8: Vệ sinh vít ốp lát

Ta cần vệ sinh vít ốp lát cân bằng sau khi sử dụng để đảm bảo loại bỏ keo dính vào kim. Keo dính vào kim sẽ tăng độ dày nên sau này tái sử dụng sẽ khó khăn

Kinh nghiệm xài vít cân bằng gạch

Đúc rút các mẹo và kinh nghiệm có vài điều nên nhớ như sau:

1.Nên làm cùng với ke đường ron nhựa chữ thập

Chọn đường ron cùng cỡ với nhau

2.Núm vặn và chân kim chữ T cùng hướng với nhau

Để núm vặn :
 • Núm vặn vuông góc với đường ron là khóa,
 • núm vặn song song với đường ron là mở:
Núm vặn và khóa T

3.Xếp gạch lát theo hàng và lắp vít ốp theo hàng

Chúng ta sẽ thấy trên youtube cách vít cân bằng theo kiểu cứ ốp viên nào ke luôn viên đó nhưng nếu để ý kỹ thì có 2 loại thợ:
 • thợ có kinh nghiệm sẽ ốp theo từng hàng, khi ốp hàng sau thì trước tiên vít vào hàng trước đó, hàng trước đó đã có một khoảng thời gian để tạm khô, tạo lực hút với sàn, tường. Viên ở hàng tiếp theo sẽ được vít ấn xuống mà không nhấc viên cũ lên
 • thợ không có kinh nghiệm sẽ ốp linh tinh, không theo thứ tự, có khi vừa ốp xong một viên đã ốp viên bên cạnh, vít luôn 2 viên vừa ốp với nhau khiến có thể bị kênh lên
Hiện tượng nâng lên khi vặn vít kê gạch khi mà viên trước đó không chắc chắn:
Nâng lên khi dùng vít kê ốp gạch
 
Do đó, bạn hãy cho hàng trước đó chút thời gian để nó có lực hút với nền trước khi ốp tiếp,  gạch sẽ không bị bộp

4.Mua dư một ít kim chữ T

Nếu bạn là thợ, hãy bảo chủ nhà mua dư một gói kim chữ T để phòng khi bị kẹt không có cách nào lấy ra được, ví dụ như để quên, hôm sau mới tháo thì keo đã rất chắc rồi, không quay được chỉ có nước cắt bỏ kim.

Một số hình ảnh thi công nhà đẹp sử dụng vít cân bằng ốp gạch

Anh Tuấn đan vặn vít

Anh Tuấn, một Youtube đang hướn dẫn cách vặn vít ốp cân bằng gạch
Đang tháo

Anh Tuấn đang tháo bỏ vít ốp cân bằng gạch khỏi nền

Vít dùng chung với ke

Khi không có ke chũ thập, người thợ này lấy cả ke nêm ra để ke, một cách dùng lai tạo giữa hai phương pháp là phương pháp bắt vít và phương pháp rút nêm.

Mua vit cân bằng về ốp gạch ở đâu ?

Ngày nay, điều kiện mua bán rất thuận tiện. Vít Cân bằng ốp gạch có thể dễ dàng được tìm thấy ở các cửa hàng vật liệu xây dựng, các cửa hàng bán đá ốp lát. Bạn có thể mua trên mạng rất nhiều nơi bán. Công Cụ Tốt là một đơn vị đã kinh doanh vít cân bằng ốp gạch nhiều năm, nếu bạn cần thi công tại sao không đến hệ thống của Công Cụ Tốt ? chúng tôi có những đặc điểm vượt trội sau:
 • Chúng tôi cam kết đúng chủng loại nhựa ABS : Đây là vít tái sử dụng, không vì làm giảm giá thành mà chúng tôi chọn loại nhựa tái chế đẻ làm vít cân bằng
 • Chúng tôi cam kết đúng thông số của vít cân bằng. Vít cân bằng có thể khác nhau ít nhiều từ đường kính đai ốc, chiều dài kim, vít cân bằng cao hay lùn.... nhưng bạn mua mặt hàng nào chúng tôi cam kết đúng thông số đó.
 • Chúng tôi hỗi trợ thay đổi nếu mua nhầm. Bạn có thể nhầm lẫn về cỡ đường ron, chủng loại. Chúng tôi sắn sàng hoán đổi cho bạn
Cuối cùng, khi bạn đọc đến đây thì cũng rất kiên trì rồi. Chúng tôi rất cám ơn bạn vì điều đó để làm động lực viết tiếp các bài hướng dẫn khác.

Nguồn tham khảo

Trong quá trình tìm hiểu thông tin để hoàn thiện bài viết này, chúng tôi có tham khảo một số dữ tiệu theo đường link dưới đây. Chúng tôi xin chân thành cám ơn các tác giả (tên được in đậm ngay sau tên tư liệu). Chúng tôi cũng không chịu bất cứ trách nhiệm gì nếu nội dung tham khảo bị thay đổi bởi bên thứ ba sau khi chúng tôi đăng bài viết này.

 
gọi Miễn Phí