Những ứng dụng tuyệt vời của Cảo kẹp chữ C bạn chưa biết

Đăng lúc: , Cập nhật

Cảo chữ C hay Cảo kẹp gỗ là một công cụ khá phổ biến ở Việt Nam chúng ta. Chúng thường có khá nhiều ứng dụng, từ công nghiệp cho đến đời sống hàng ngày của con người. Nhưng đối với công nghiệp đây là một loại dụng cụ hỗ trợ đắc lực. Bài viết này chúng tôi sẽ nói về những ứng dụng tuyệt vời của cẻo kẹp chữ C mà bạn chưa biết. hãy cùng xem hết bài viết bên dưới để hiểu hơn về nó nhé.

Cảo kẹp chữ C hay còn gọi là vam chữ C ngoài việc được sử dụng trong công nghiệp còn có những ứng dụng rất tuyệt vời trong cuộc sống hàng ngày, hãy tìm hiểu nào

Cảo kẹp gỗ - Cảo chữ C thường được chế tạo bằng chất liệu gì?

Cảo chữ C thường được làm bằng gang hoặc thép là phổ biến nhất. Đặc biệt là ở Việt Nam cũng có hai loại phổ biến là cảo C thép mạ kềnVam gang với nhiều ứng dụng khác nhau.

Những chiếc kẹp này có thể có nhiều kích cỡ để phù hợp với các nhu cầu khác nhau của dự án. Ví dụ, một chiếc kẹp c hạng nặng lớn hơn có thể hữu ích cho một thợ hàn chuyên nghiệp, trong khi một người thích chế biến gỗ như một thú vui có thể chỉ cần một chiếc kẹp c nhỏ 4 inch (10,16 cm). Giá thay đổi tùy theo loại kẹp cần thiết to hay nhỏ hoặc sử dụng chất liệu nào. Kẹp thường được bán ở những cửa hàng chuyên bán dụng cụ công nghiệp, kênh thương mại điện tử hoặc các trang web công cụ tốt,…

Cảo chữ C được làm bằng chất liệu gì
Một loại cảo C được đúc bằng gang lâu đời, trông xấu vậy nhưng rất bền

Một chiếc cảo C bằng thép

Một chiếc cảo chữ C bằng thép mạ kền

Thành phần cấu tạo giúp cho C-clamp trở nên cứng cáp và mạnh mẽ

Khung của cảo kẹp
Các bộ phận của cảo. Ảnh gốc : www.wonkeedonkeetools.co.uk

Phần khung của kẹp

Khung của kẹp C còn được gọi là phần thân. Nó là phần chính của kẹp và do đó, nó chiếm phần lớn diện tích của kẹp. Mục đích chính của khung là chịu áp lực đặt lên phôi trong khi kẹp đang được sử dụng.

Hàm

Các ngàm của kẹp C là bộ phận thực hiện việc kẹp chặt phôi thực tế để giữ các mảnh lại với nhau. Các hàm của kẹp C đứng đối diện nhau, như một hàm đứng yên trong khi hàm kia có thể di chuyển được. Hàm di chuyển này, có một tấm kẹp kim loại, được điều chỉnh bằng vít để nó có thể kẹp các phôi có kích thước khác nhau.

Vít

Kẹp C cũng bao gồm một vít có ren được sử dụng để điều khiển chuyển động của hàm điều chỉnh. Kẹp C sử dụng dạng ACME của vít có ren, vì đế ren rộng hơn giúp vít chắc chắn hơn các loại vít khác. Vít ACME này cũng giúp kẹp C bám chặt hơn vào phôi.

Tay cầm

Tay cầm của kẹp chữ C được kết nối với vít và nó được sử dụng để điều chỉnh các hàm của kẹp. Để đóng các hàm của kẹp, đầu tiên tay cầm được xoay theo chiều kim đồng hồ cho đến khi vít được siết chặt, trong khi tay cầm được xoay ngược chiều kim đồng hồ để làm cho các hàm mở ra.

Kẹp C dùng để làm gì?

Những chiếc kẹp này thường được sử dụng trong nghề mộc và chế biến gỗ để giữ vật liệu trên bề mặt làm việc trong khi đang cắt hoặc khoan, và kẹp chữ C cũng có thể được sử dụng để giữ các mối nối với nhau.

Kẹp chữ C cũng có thể được sử dụng trong các ứng dụng gia công kim loại như hàn hoặc mài. Khung của kẹp thường được làm bằng kim loại nên rất bền cũng như chống cong vênh.

Mặc dù kẹp chữ C phục vụ mục đích chính trong chế biến gỗ, nhưng cần phải có sự cẩn thận và đề phòng đặc biệt khi làm việc với bất kỳ mảnh gỗ nào. Các đầu kẹp phẳng của khung kẹp cũng có thể gây ra vết lõm và vết xước trên bề mặt được kẹp.

Có thể ngăn chặn sự mài mòn này bằng cách sử dụng hai mảnh gỗ vụn để đệm giữa kẹp và gỗ. Khi các mảnh gỗ vụn đứng giữa phôi và tiếp xúc trực tiếp từ các cạnh phẳng của khung, những mảnh gỗ vụn này sẽ nhận được sát thương từ các cạnh, do đó ngăn phôi không bị tổn hại trong khi vẫn cho phép lực kẹp được truyền đều trên phôi.

Cảo chữ C được dùng để làm gì

Lợi ích của kẹp C ứng dụng trong ô tô

Nếu bạn có một chiếc xe tải có nắp và bạn muốn giữ khung ở vị trí thường xuyên, bạn có thể cân nhắc để sử dụng kẹp chữ C. Khi làm việc trên thùng xe, việc sử dụng kẹp để cố định các bộ phận tại chỗ là rất hữu ích. Điều này giúp cho chúng được giữ yên vị trí và không bị lệch hoặc hỏng hóc các bộ phận khác của xe bạn.

Ngoài ra, kẹp chữ C còn có thể dễ dàng cho việc sửa chữa nhanh chóng các thiết bị trên xe của bạn. Chẳng hạn bạn cần mở một ốc vít nào đó để kiểm tra xe hoặc sửa xe nhưng bạn lại không có cờ lê, Cảo chữ C là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho bạn. Bạn có thể sử dụng nó như một chiếc cờ lê để mở ốc vít như bình thường bằng cách vặn vít của nó đến vị trí phù hợp và vừa khít với con ốc cần mở. Lúc này bạn chỉ cần xoay và vặn sử dụng như bình thường.

Ứng dụng trong hàn cơ khí

Khi các thợ hàn hàn các thiết bị, kẹp chữ C là một công cụ tốt nhất để giúp cố định các vị trí của sản phẩm cần hàn của bạn. Điều này sẽ giúp cho các bạn dễ dàng hoàn thành công việc một cách ổn thỏa nhất.

Ứng dụng trong chế biến gỗ

Việc cưa gỗ đúng kích thước và đúng vị trí là một vấn đề khó khăn nếu như không có công cụ kẹp chữ C hỗ trợ. Với sử dụng kẹp C, nó sẽ giúp bạn cố định lại vị trí của gỗ để quá trình cưa của bạn trở nên chính xác nhất. Nó giúp tránh trường hợp cưa bị lệch hoặc trường hợp xấu nhất là ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nếu không may cưa nhầm phải tay.

Dùng cảo C trong chế biến gỗ

Những ứng dụng khác của C-clamp mà bạn không ngờ đến

Dùng làm thay kế các công cụ cố định sách

Giữ chặt các kẹp chữ C ngoại cỡ trên giá sách để giữ sách đứng thẳng và trông có trật tự. Bạn có thể dễ dàng ứng dụng ngay công dụng này ngay tại nhà của mình mà không cần phải thua thêm các công cụ cố định giá sách khác. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí so với việc mua thêm những công cụ khác.


Cố định sách bằng cảo kẹp
 

Cố định vật thể làm đồ đạc tạm thời

Do khả năng kẹp chặt mà cảo có thể dùng để cố định các vật lại tạm thời, ví dụ một chiếc giá sách từ các thùng gỗ
Kẹp thùn gỗ làm giá sách bằng vam

Thay thế cờ lê cho nhà bạn

Giả sử bạn cần một chiếc cờ lê để vặn ốc, hay vặn chặn các đầu nối ống nước cho nhà mình. Tuy nhiên thiết bị nhà bạn không có chiếc cờ lê. Như vậy bạn có thể dễ dàng thay thế chúng bằng một chiếc cảo chữ C, đây là một công cụ hoàn hảo dành cho bạn. Bằng cách vặn chặt một kẹp C quanh đầu nối của một đường ống sau đó lấy kẹp giống như một tay cầm và vặn nó để nới lỏng hay siết chặt đường ống.

Vặn ống

Dùng cảo để vặn đường ống. Ảnh gốc: kênh Youtube InTylerable Productions

Vận chuyển hàng hóa một cách dễ dàng

Một ứng dụng thường hay thấy là sử dụng chúng đề vận chuyển hàng hóa cho mình. Bạn có thể sử dụng bằng cách kẹp chặt để giữ hàng hóa dạng tấm quá khổ khó vận chuyển. Lúc này kẹp tạo ra tay cầm, cho phép bạn cầm nắm tốt hơn và nhiều đòn bẩy hơn. Như vậy việc vận chuyển hàng hóa sẽ dễ dàng hơn đối với bạn.

Vận chuyển hàng hóa

Cố định khăn bàn ngoài trời

Đối với việc tổ chức những buổi dã ngoại ở ngoài trời, việc trải khăn bàn là rất khó khăn. Vì bản chất ngoài trời nên gió có thể thổi bay khăn bàn của bạn và làm hư hại đến thức ăn trên bàn. Điều này sẽ gây ra nhiều rắc rối cho buổi tiệc của bạn.
Tuy nhiên với cảo chữ C vấn đề này của bạn sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng. Bằng cách bạn sử dụng một vài chiếc kẹp chữ C nhỏ trên các góc của bàn ngoài trời để ngăn chúng không bị gió thổi bay, đảm bảo được chất lượng buổi tiệc ngoài trời của bạn.

Cố định khăn bàn

Dùng để mở bia

Có lẽ thợ thuyền đều thích uống bia nên cảo còn được cắt một khấc ở lưng để làm cái mở bia , có tuyệt không chứ ?

Mở bia với cảo C

Chế tạo giá làm việc ngàn tay

Chiếc cảo giống như một cánh tay giữ cho bạn để bạn rảnh tay làm việc khác, bạn thỏa sức sáng tạo nhé
Giá kẹp siêu năng.

Tận dụng những chiếc cảo cũ

Những chiếc cảo cũ bạn có thể không nên bỏ đi, bạn có thể chế tạo vô số thứ từ đó. Ví dụ như một cái móc áo siêu chắc chắn:
Móc áo

Làm mắc áo

Làm móc tro giấy vệ sinh

Dùng treo giấy vệ sinh, rất sáng tạo

làm chân đèn bàn

Làm thế nào để sử dụng một vam gang chữ C?

Vam gang chữ C được sử dụng bằng cách xoay vít qua đáy khung của kẹp cho đến khi đạt đến lượng áp lực cần thiết.
Nếu kẹp đang được siết chặt, thì phôi đang được giữ chặt sẽ được cố định giữa đầu phẳng của vít và đầu phẳng của khung. Tuy nhiên, nếu kẹp đang bị nới lỏng, thì cần phải giải phóng một lực để cho phép các vật cố định đó di chuyển.
Kẹp chữ C, còn được gọi là kẹp G, bao gồm chiều rộng cố định, khung hình chữ C cũng như các vít điều chỉnh có thể được siết chặt hoặc nới lỏng để cố định các phôi gia công một cách chắc chắn.

Làm thế nào để mở được vam gang chữ C (open G-clamp)

Mặc dù mở vam gang chữ C không khó tuy nhiên nếu bạn không tìm hiểu trước thì có lẽ nó sẽ trở nên rắc rối hơn bạn tưởng. Bởi cấu tạo và thành phần đặc biệt, lại tùy vào mục đích mà sử dụng vì thế bạn cần đóng mở kẹp gỗ chữ C một cách cẩn thận.
Bạn có thể dễ dàng mở chúng ra bằng cách vặn phần vít dài ra vào theo chiều xoắn để đóng hoặc mở một cách dễ dàng. Tùy vào mục đích sử dụng mà độ mở của kẹp sẽ lớn hoặc nhỏ.

Open G-clamp
 

Tại sao bạn nên sử dụng một dụng cụ cố định là cảo chữ C?

Trong xây dựng bạn có thể sử dụng kẹp chữ C để các vật liệu được kết dính chặt chẽ và thẳng hàng. Thông thường những chiếc kẹp C 2 inch là thích hợp để cố định các vật liệu khác nhau để cắt hoặc dán. Nó được làm bằng thép chất lượng cao và có lực cắn mạnh. Chúng có Kết cấu mịn, dễ sử dụng, chắc chắn và không dễ lỏng lẻo, nhiều kích cỡ, có thể lựa chọn theo nhu cầu thực tế.
Đây thực sự là một công cụ chất lượng đáng tin cậy. Hơn nữa nó còn là sự lựa chọn hàng đầu của tất cả mọi người đối với các dụng cụ sửa chữa.

Ưu điểm và nhược điểm của các loại cảo chữ C

Ưu điểm của vam gỗ chữ C

Một ưu điểm hơn hết của loại công cụ này là bền, chắc chắn và rất mạnh mẽ. Nó có nhiều ứng dụng từ công nghiệp đến đời sống con người. Thậm chí, nó có thể thay một số công cụ khác trong nhà như những giá đỡ, làm công cụ cố định hay thay thế cờ lê cho nhà bạn.
Một ưu điểm hơn hết của vam gỗ chữ C là giá thành của nó rất hợp lí. Không phải là quá mắc để bạn sở hữu nó. Đây có lẽ là một trong những ưu điểm vượt trội mà công cụ này được sử dụng rộng rãi.

Nhược điểm

Một nhược điểm đối với công cụ này là độ bền cần thiết để sử dụng nó. Để siết chặt và cố định kẹp, tay cầm được quay bằng tay. Đây có thể là một vấn đề đối với những người bị viêm khớp hoặc các vấn đề về sự khéo léo khác. Hình dạng của kẹp cũng hạn chế cách sử dụng. Kẹp c phải được đặt trên các cạnh của vật liệu cần được giữ chặt, vì đường cong của chữ "C" giới hạn độ sâu của kẹp.
Một nhược điểm khác của thiết bị này là khi bạn kẹp quá mạnh trong một thời gian nó có thể trở nên bị lõm tại vị trí đó làm tổn hại đến thiết bị của bạn. Tuy nhiên bạn cũng có thể khắc phục tình trạng này một cách dễ dàng, bằng cắt chèn vào chúng 2 miếng mút xốp hoặc 2 miếng gỗ nhỏ. Điều này sẽ tránh được tình trạng hư hại bề mặt các sản phẩm, đảm bảo hiệu quả làm việc tốt hơn.
ưu điểm và nhược điểm của cảo chữ C

Cách bảo quản cảo kẹp gỗ an toàn nhất

Thông trường trường hợp sét rỉ vẫn có thể xảy ra đối với những chiếc cảo kẹp gỗ này. Chính vì vậy việc bảo quản chúng là một vấn đề bạn cần cân nhắc. Bạn có thể cất chúng vào nơi thoáng mát, những nơi an toàn để bảo vệ khỏi các nhân tố gây hại khác.

Đặc biệt là nên hạn chế tiếp xúc với nước, mặc dù công cụ này được làm từ những chất liệu cao cấp đặc biệt tuy nhiên tiếp xúc với nước lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng sản phẩm bị oxy hóa. Gây rỉ sét, hoặc phần vặn của kẹp bị cứng khiến bạn khó điều chỉnh để vặn chúng.

Đôi khi việc bảo quản không tốt sẽ gây ảnh hưởng lớn đến công cụ. Điển hình như chúng có thể bị lỏng ở chốt do bị ăn mòn. Điều này sẽ khiến cho cảo chữ C không hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình như trước nữa.

Hy vọng rằng bạn không gặp phải bất kỳ sự cố nào với Kẹp C của mình. Thiệt hại xảy ra nhưng thường có thể được sửa chữa. Cách quan trọng nhất để tránh làm hỏng C Clamp là đảm bảo nó được làm sạch và cất đi sau khi sử dụng. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn không siết chặt C Kẹp vì điều này có thể dẫn đến các vấn đề khác với nó về lâu dài.

Làm thế nào để lựa chọn được những chiếc cảo kẹp gỗ phù hợp nhất cho bạn?

Tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng mà bạn sẽ chọn được những công cụ hỗ trợ cho mình khác nhau. Và tất nhiên bạn cần phải biết một số lưu ý và những cách lựa chọn cho mình những chiếc kẹp phù hợp nhất. Đặc biệt nhất là việc lựa chọn kích thước, hầu hết tất cả mọi người đều mắc lỗi ở việc lựa chọn kích kẹp dẫn đến việc khó sử dụng. Chính vì vậy những lưu ý mà chúng tôi liệt kê dưới đây bạn cần quan tâm và đặc biệt nhất là kích thước của kẹp.

Kích thước

Khi chúng ta nói về kích thước của Kẹp C, bạn có thể hiểu là độ mở của kẹo. Kẹp C bạn chọn phải mở đủ rộng để bạn để dàng đặt một thiết bị khác vào bên trong nó. Có thể là một ý kiến ​​hay nếu bạn mua C Clamps với nhiều kích cỡ khác nhau. Ví dụ, nếu bạn thực hiện nhiều công việc chế biến gỗ, bạn sẽ phải ghép hai miếng gỗ lại với nhau trong chiếc kẹp, đảm bảo rằng lỗ mở đủ rộng để tạo không gian cho việc này.

Lựa-chọn-các-cảo-chữ-C-phù-hợp

Độ sâu

Tiếp theo, chúng ta có độ sâu. Về cơ bản đây là độ sâu của hình chữ C. Nếu bạn đặt một số miếng gỗ mỏng, điều này có thể sẽ không thành vấn đề. Tuy nhiên, đối với các ứng dụng cụ thể, kích thước họng quá nhỏ có thể khiến bạn không thể sử dụng C Clamp. Kích thước của cổ họng giới hạn Kẹp C, và đối với một số trường hợp, bạn sẽ phải cân nhắc sử dụng một loại kẹp khác vì hạn chế này.

Áp suất kẹp

Trường hợp nếu bạn muốn kẹp của mình có áp suất cao thì Kẹp C của bạn càng đắt. Một trong những vấn đề mà nhiều người gặp phải với áp lực kẹp là hầu hết Kẹp C không có bất cứ thứ gì giúp chúng không làm hỏng một miếng gỗ mà bạn có thể đang làm việc. Nhiều kẹp sẽ có bộ phận bảo vệ bằng cao su hoặc vật liệu tương tự để đảm bảo rằng kim loại từ kẹp không làm hỏng chi tiết mà bạn đang làm việc.

Vật liệu

Hai vật liệu phổ biến nhất mà bạn sẽ thấy kẹp C là thép và gang. Chúng thường rất cứng cáp. Khả năng điều chỉnh của Kẹp C là khá quan trọng, và do đó, bạn nên giữ nó ở tình trạng tốt để không bị gỉ hoặc hư hỏng, khiến việc siết chặt kẹp trở nên khó khăn hơn. Hãy nhớ lưu ý cả chất liệu của tay cầm / báng cầm.
 

Cách đo độ mở của kẹp chữ C chính xác nhất

Khi bạn mở C Clamp, bạn sẽ đo khoảng trống vừa với phần trên của kẹp và phần dưới cùng. Hầu hết, Kẹp C sẽ có phạm vi từ 2 đến 10 inch và thường sẽ có phép đo khá chính xác. 

Lời kết

Như vậy bài viết trên chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về những ứng dụng tuyệt vời của Cảo kẹp chữ C bạn chưa biết. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào đối với cảo chữ C này bạn cứ việc để lại bình luận bên dưới để được Công Cụ Tốt hỗ trợ nhé.

 
gọi Miễn Phí