Làm việc hiệu quả hơn với Cảo chữ C

Đăng lúc: , Cập nhật

Cảo chữ C là một loại thiết bị được thiết kế nhỏ gọn linh hoạt có thể hoạt động như một thiết bị “giữ cố định”. Nếu như bạn là một thợ gỗ lành nghề có nhiều kinh nghiệm và muốn tìm chọn cho mình một chiếc cảo kẹp gỗ thì bạn có thể tham khảo tại Công Cụ Tốt. Trong bài viết này hãy cùng Công Cụ Tốt tìm hiểu những kiến thức cơ bản cũng như cách làm việc hiệu quả với Vam cảo kẹp chữ C nhé!

Cảo chữ C là một dụng cụ kẹp đơn giản nhưng lại được sử dụng rất nhiều, và đặc biệt hiệu quả trong một số tình huống

Giới Thiệu Đôi Nét Về Vam Cảo Kẹp Chữ C

Giới thiệu đôi nét về cảo
giới thiệu đôi nét về vam cảo kẹp chữ C
 

Vam cảo chữ C có rất nhiều tên gọi, nó vốn là từ mượn tiếng Anh “Clamp” có nghĩa là cảo nếu bạn nhấn âm chữ C hay gọi là Vam nếu bạn nhấn mạnh âm chữ lamp. Cảo chữ C xuất phát từ việc thiết kế khung hình chữ C của chúng. Tuy nhiên xét về mặt thực tế chúng được gọi là kẹp toa xe hoặc kẹp vận chuyển

Vậy Cảo Chữ C là gì?

Cảo chữ C là một trong những thiết bị không thể thiếu trong các công xưởng gỗ, cơ khí.. Chúng có tác dụng cố định các loại ván gỗ, phôi gỗ lại với nhau một cách chắc chắn để quá trình đục, mài một cách hoàn hảo. Chúng còn được sử dụng với mục đích khác nhau tùy vào môi trường và công xưởng sử dụng.

Vậy cảo chữ C là gì_
Vậy cảo chữ C là gì?
 
Cảo Chữ C thường được làm bằng thép mạ kền hoặc được đúc bằng gang. Ở cạnh cong của cảo thường có một cạnh phẳng nhỏ, nếu để ý thì ốc vít của ren cũng được đúc một mặt phẳng nhỏ vuông góc đầu trên, nó được sử dụng để tạo ra một đòn bẩy khi siết vật muốn sử dụng.
Tìm Hiểu: Top tuyển chọn các Vam cảo kẹp chữ C hay dùng ở Việt Nam

Cảo Chữ C Được Ứng Dụng Sử Dụng Trong Mục Đích Nào?

Vam cảo chữ C có thể được sử dụng nhiều trong việc chế biến gỗ, mộc hoặc cơ khí.  Vam cảo cũng được sử dụng trong các công xưởng cơ khí như hàn sắt hoặc mài. Vam cảo C là một trong những  sự lựa chọn tốt nhất về trên thị trường. 

Mặc dù vam cảo chữ c là một công cụ hữu ích trong quá trình chế biến gỗ, nhưng bạn cần đặc biệt lưu ý khi làm việc với các loại gỗ khác nhau. Cách bề mặt phẳng của cao thường có kích thước không lớn có thể gây ra các vết lõm tròn trên bề mặt gỗ. 

Bạn có thể giải quyết bằng cách sử dụng 2 miếng gỗ vụn đệm lên 2 bề mặt phẳng của thanh gỗ được kẹp, điều này cho phép gỗ nhận được ít áp suất hơn từ việc siết, đồng thời phân tán lực kẹp qua các miếng gỗ vụn..

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Lựa Chọn Vam Cảo C

Những điều cần lưu ý khi lựa chọn vam cảo C
Những điều cần lưu ý khi lựa chọn vam cảo C
 
Cái yếu tố đầu tiên mà bạn cần phải cân nhắc đó chính là kích thước của vam cảo. Nếu chọn sai kích thước thì quá trình làm việc của bạn sẽ trở nên khó khăn hơn..

Yếu tố kích thước vam cảo c

Khi đề cập đến kích thước của cảo chữ C, có nghĩa là kích thước phần mở ( hoặc hàm ) kẹp. Cảo chữ C bạn lựa chọn phải phù hợp với tiêu chí bề mặt kích thước mà bạn muốn cố định nếu nhỏ quá thì sẽ bị lõm còn nếu to quá thì bất lợi cho việc đục hay mài.

Hình ảnh 4. Yếu tố kích thước của vam cảo C
yếu tố kích thước của vam cảo C
 

Công cụ tốt khuyên bạn nên sắm một bộ Cảo chữ C với nhiều kích cỡ khác nhau. Ví dụ trong quá trình bạn thực hiện nhiều loại gỗ hoặc thép khác nhau thì bạn có thể lựa chọn và tùy chỉnh các thiết bị sao cho phù hợp với kích thước của vật cần cố định.

Lực Và Áp Suất Siết Của Cảo Chữ C

Lực siết chặt của vam cảo có áp suất từ 300 pound đến hơn 40.000 pound tức là từ 1kg đến hơn 18kg. Bạn lựa chọn thiết bị có lực siết càng cao thì giá thành càng đắt. Một trong những vấn đề mà nhiều người thợ thường gặp phải với vấn đề lực siết là hầu hết các loại vam cảo C thường có những dấu hiệu làm lõm gỗ nếu không có biện pháp khắc phục. 

Nhiều loại cảo được trang bị phần ốc siết làm bằng cao su hoặc các vật liệu tương tự để đảm bảo rằng thiết bị sẽ không làm hỏng các phần chi tiết mà bạn đang làm việc

Xem Thêm: Hướng dẫn sử dụng và bảo quản vam chữ C đúng cách

Vật Liệu Chế Tạo Cảo Chữ C Tại Công Cụ Tốt

Hại vật liệu chính và phổ biến nhất Việt Nam hiện nay đó là thép ( mạ niken ) hay còn được gọi là thép mạ kền và gang.
Cảo C được đúc
Vật liệu chế tạo cảo chữ C tại công cụ tốt

Thép mạ niken

Vì tính chất làm bằng thép nên không giòn và rất dễ gãy như các loại cảo được đúc bằng gang. Ví dụ, thân vam của loại cảo 3 inch dày đến 3.8mm nên chịu được áp suất lớn khi siết chặt giúp vật không thể bị di chuyển trong quá trình hàn, đục. 

Thép mạ niken

Tại Công Cụ Tốt trục vít được mạ kẽm chống gỉ và tăng độ trơn trong quá trình siết đồ vật, bên cạnh đó được trang bị má kẹp khớp quay tự do giúp dàn đều lực trên bề mặt, chống được nhược điểm lớn nhất là làm lõm hoặc có dấu hằn trên bề mặt vật kẹp. Tay vặn vít được thiết kế một cách tinh tế với kích thước chỉ 75mm giúp tạo ra được lượng mô men xoắn lớn giúp người sử dụng dễ vặn cảo hơn..

Đúc bằng gang

Trái ngược lại với tính chất thép, cảo c làm từ gang sẽ chịu được sức bền lớn hơn, lớp bề mặt bên ngoài được phủ bằng một loại sơn tĩnh điện màu đen nên cảo sẽ chống bị ăn mòn bởi các yếu tố trong môi trường.
 
Vam gang
Vam gang đúc tại Việt Nam
 
Sau khi phủ một lớp sơn tĩnh điện thì bề mặt cảo dày hơn và chịu được áp suất lớn khi siết. Bên cạnh đó thiết bị được trang bị má khép khớp quay tự do dàn đều lực trên bề mặt vật dụng chống hằn và làm lõm trong quá trình làm việc.

Nhờ có Cảo chữ C mà các doanh nghiệp đã làm việc hiệu quả hơn như thế nào ?

Như đã nói ở các thiết bị là một công cụ sử dụng hệ thống ốc xoắn đòn bẩy duy nhất để hoạt động. Điều này cho phép nó giữ một vật dụng trong quá trình gia công, ép, mài, đục. Dưới đây là 3 ưu điểm của cảo chữ C đã giúp cho doanh nghiệp làm việc hiệu quả hơn..

Nhờ có cảo chữ C mà các doanh nghiệp đã làm việc hiệu quả hơn như thế nào
Nhờ có cảo chữ C mà các doanh nghiệp đã làm việc hiệu quả hơn như thế nào?

Làm việc hiệu quả hơn với cảo chữ C

Thiết bị có độ tin tuyệt đối nhờ lực siết có áp suất cao, bên cạnh đó việc gắn và tháo  cảo chữ c cũng diễn ra nhanh chóng nhờ tay cầm xoay. Chính vì thế mà quá trình làm việc của doanh nghiệp giảm được một lượng thời gian đáng kể.
Vam chữ C cỡ 6 inch được sử dụng rất nhiều đặc biệt với những người thợ cơ khí, thợ mộc,thợ gia công chế tác
  • Dùng vam để kẹp các nút stop trên bàn đẩy cưa bàn.
  • Dùng để kẹp nhiều tấm gỗ khi cưa cắt.
  • Vam chữ C để kẹp thước, kẹp dưỡng khi cưa cắt mộc.
  • Dùng để kẹp các tấm cố định khi hàn.

Vam có má kẹp quay và nghiêng để chống hằn

  • Lực kẹp của vam lớn nhờ vít, chính vì thế mà rất dễ gây hằn vết lên các tấm gỗ được kẹp, cáo có thiết kế thông minh là má kẹp không hàn chết vào vít mà có thể nghiêng được sao cho diện tích tiếp xúc trải đều lên mặt gỗ, khi ta vít tuy lực lớn nhưng áp suất lại nhỏ nên khó tạo ra các vết hằn xấu xí.
  • Đối với cảo có kích thước 6 inch trục vít còn được gắn tay quay 94mm khỏe khoắn tăng mô men xoắn vặn, chính vì thế mà thao tác với vam chữ C này rất dễ dàng.

Khả năng thích nghi với môi trường

Thiết bị cơ động linh hoạt có thể thích nghi tương phù hợp với môi trường làm việc của bạn. Điều này đặc biệt đúng với vam cảo chữ C thường được sử dụng trong các công xưởng gỗ hoặc cơ khí. Hiện tại Công Cụ Tốt đang cung cấp vam chữ C với 3 kích thước khác nhau từ 3 inch cho đến 6 inch 

  • Loại 3 inch sử dụng cho độ dày của vật là 8cm
  • Loại 4 inch sử dụng cho độ dày của vật là 10cm
  • Loại 5 inch sử dụng cho độ dày của vật là 12cm
  • Loại 6 inch sử dụng cho độ dày của vật là 14cm

Tính linh hoạt của Vam Cảo

Có nhiều loại vam cảo điều chỉnh trên thị trường. Trong số tất cả các loại Vam cảo thương mại đang có mặt trên thị trường, cảo chữ c được ứng dụng nhiều nhất. Bởi tính linh hoạt và gọn nhẹ giúp giữ một vật cố định mà không bị xê dịch. Nó cũng tăng cường khả năng chống ăn mòn. Một số loại phổ biến là mạ niken và đúc bằng gang.

Cải thiện an toàn

Nhờ thiết kế ren ốc đảm bảo được tính ổn định của vật giúp tăng mức độ an toàn cao trong công việc. Điều này giúp tránh các tai nạn và hỏng hóc do lỏng hoặc trượt tay. Hầu hết các loại sản phẩm đều có một lực siết khác nhau cho nên việc đầu tư vào một sản phẩm có chất lượng tốt sẽ giúp bạn tránh được nhiều rủi ro trong quá trình làm việc cũng như là giảm mức độ hư hại cho vật. 

Bên cạnh đó khi lựa chọn sản phẩm bạn cũng cần phải chú ý phần tay xoay để siết. Vì khi mài gỗ hay làm bất cứ một việc nào cần phải di chuyển hoặc lắp và tháo thường xuyên, chất lượng khi cầm tay xoay không thoải mái thì nó sẽ làm tăng sự mệt mỏi và căng cơ và có nguy cơ dẫn đến tăng hao mòn thiết bị. 

Một số tình huống sử dụng vam chữ C hiệu quả trong thực tế

Kẹp để cưa cắt

Khi bạn cần cưa cắt nhiều tấm ván một lúc hoặc cần kẹp thước, kẹp cữ chặt với ván thì bạn có thể kẹp chúng lại rồi cưa:
Kẹp để cưa

Kẹp gỗ lại để dán keo, đổ khuôn tượng

Khi cần dán các mảnh khuôn tượng với nhau như trong cộc việc đổ thạch cao, hoặc khi cần dán gỗ, trong lúc chờ khô ta có thể ép cố định

Kẹp để dán keo

Giữ cố định chờ keo khô
Dán keo gỗ
 

Giữ khi uốn

Giữ khi uốn

Một người thợ đang uốn và dán các lớp gỗ bằng cảo chữ C

Kẹp chặt để cắt sửa

Bạn nên nhớ rằng, hàm của cảo chữ C có một má cố định và một má linh hoạt nên nó có thể kẹp ở rất nhiều vị trí. Bất cứ khi nào bạn cần kẹp để cố định, kể cả các góc nghiêng đều có thể sử dụng

Kẹp linh hoạt

Cảo có thể kẹp rất linh hoạt

Cảo G để kẹp hàn

Kẹp để hàn

Kẹp làm từ kim loại nên cũng được dùng nhiều trong khi hàn, mặc dù có kìm kẹp hàn chuyên dụng nhưng cảo C cũng được dùng trong khá nhiều tình huống

Kẹp để hàn sắt

Từ việc hàn các sắt V bình thường

hàn các tác phẩm siêu tưởng

Đến việc hàn các tác phẩm siêu tưởng

Cách Bảo Quản Vam Cảo Chữ C Khi Ít Sử Dụng

Đối với loại các công cụ cảo kẹp thường sau khi sử dụng bạn sẽ ít chú ý đến vấn đề bảo quản. Đó là tác nhân gây ra việc giảm tuổi thọ và độ bền của công cụ. Chính vì vậy việc bảo quản và sử dụng một cách hợp lý là một trong những vấn đề bạn cần phải lưu ý nếu không muốn tốn tiền mua một công cụ mới. Biện pháp tiện lợi nhất là sau khi sử dụng bạn có thể cất gọn chúng vào trong hộp đựng đồ hoặc những nơi khô ráo, thoáng mát tránh để gần những nơi ẩm ướt (thiết bị có thể bị gỉ sét), hãy bảo vệ nó khỏi các yếu tố và tác nhân khác trong môi trường.

 Mặc dù được làm bằng các chất liệu tốt nhất trên thị trường nhưng bạn cũng nên hạn chế tiếp xúc công cụ với nước. Cho dù công cụ được chế tạo bằng thép hay đúc bằng gan mà tiếp xúc lâu ngày với nước cũng dẫn đến tình trạng của sản phẩm bị oxy hóa gây ra các vấn đề về rỉ sét và làm cho phần trục quay khó hoạt động hơn.

Đôi khi sử dụng sai cách cũng chính là yếu tố gây ra tình trạng hỏng hóc công cụ. Điển hình như bạn lấy cảo chữ C dùng để bẩy hoặc kéo một vật có khối lượng nặng sẽ làm cong hoặc nứt trục vít, thậm chí có trường hợp móp luôn cả sườn. Tình trạng đó chỉ có thể thay mới sản phẩm chứ khó có thể sửa chữa như thông thường

Ưu Và Nhược Điểm Khi Sử Dụng Cảo Kẹp Gỗ

Ưu điểm

Bên cạnh việc là một công cụ được thiết kế bền bỉ và đa dụng, là công cụ hỗ trợ đắc lực cho người thợ thì nó có rất nhiều ứng dụng cả về công nghiệp và đời sống của người tiêu dùng. Thậm chí nó còn được ứng dụng làm công cụ hỗ trợ hậu trường trong các buổi kịch, gameshow, rạp hát.
 
Bên cạnh đó nó còn là một công cụ hữu ích hỗ trợ cho mấy việc lặt vặt trong nhà như móc, kéo đồ dùng (nhẹ) hoặc làm giá đỡ, công cụ cố định bàn ghế..
Giá cả phải chăng cũng chính là ưu điểm vượt trội của cảo chữ C so với các dòng cảo khác. 1 sản phẩm được bán tại công cụ tốt chỉ với giá 33.000VNĐ và còn được ưu đãi, khuyến mãi khác nữa. Đây là một điểm cộng dành cho người tiêu dùng khi mua cảo chữ C tại congcutot.vn

Nhược điểm 

Thường thì đây là một công cụ không mấy sử dụng dễ dàng đối với người bị trật khớp tay, để sử dụng được thiết bị thì bạn cần phải cố định cảo vào vật và tiến hành xoay trục vít để dùng lực siết chặt lại giữa công cụ và vật dụng. Thiết kế hình chữ C của cảo cũng chính là vấn đề khi độ rộng của vật quá lớn so với độ sâu của cảo.
 
Ví dụ như một thanh gỗ có bề mặt ngang quá lớn nhưng bạn lại sử dụng vam cảo 3 inch với độ sâu của họng chỉ tầm 8cm thì không thể giữ cố định gỗ một cách chắc chắn được. Biện pháp để giải quyết vấn đề trên thì bạn cần sử dụng đến 2 vam cảo nếu có kích thước 3 inch để siết chặt 2 bên đầu của miếng gỗ hoặc bạn có thể sử dụng một cảo kẹp chữ C với kích thước lớn hơn tầm 6 inch là có thể thoải mới hơn trong việc cố định và giữ chắc vật dụng.
 
Một nhược điểm khác mà thiết kế vam cảo chữ C vẫn chưa thể khắc phục được đó là khi bạn siết với một lực quá mạnh nhằm giữ chặt miếng gỗ không bị xê dịch nhưng khi dùng một lực quá mạnh như thế thanh gỗ sẽ bị phần đầu tròn của trục vít tác động một lực mạnh và giữ lâu trong một thời gian sẽ khiến bề mặt của thanh gỗ bị lõm.
 
Để giải quyết được vấn đề trên thì bạn cần chêm 1 hoặc 2 miếng gỗ vụn  hoặc tấm pudding vào 2 bề mặt của thanh gỗ, nó giúp phân tán đều lực trên bề mặt gỗ vụn và giúp thanh gỗ chính không bị hằn hoặc lõm bởi lực siết mạnh.
 

Mua Vam Cảo Chữ C Ở Chỗ Nào Chất Lượng Và Giá Thành Rẻ?

Công cụ tốt là một trong những địa chỉ cung cấp mọi loại thiết bị & công cụ mà bạn cần. Với hơn 4 năm có mặt trên thị trường Công cụ tốt đã chứng minh được mình là một công ty đã cung cấp và phát triển mọi công cụ và thiết bị tốt nhất trên thị trường.

Cảo chữ C
Mua vam cảo chữ c ở chỗ nào chất lượng và giá thành rẻ?
Bên cạnh bán tại các cửa hàng, công cụ tốt còn triển khai bán trên các trang thương mại điện từ, qua đó thu được rất nhiều sự phản hồi và đánh giá tích cực về sản phẩm cũng như dịch vụ hỗ trợ và chăm sóc khách hàng tận tình và chu đáo.
 
Vam cảo chữ C tại Công Cụ Tốt đang được cung cấp bởi thương hiệu OEM một thương hiệu sản xuất các mặt hàng thiết bị và công cụ uy tín nhất trên thị trường tính đến thời điểm hiện tại, với mức giá phải chăng chỉ từ 33.000 VNĐ cho Vam Cảo chữ C là bạn có thể mang về nhà hoặc công xưởng để làm việc một cách thoải mái

Lời Kết

Qua bài viết chia sẻ về những thông tin bổ ích về chủ đề làm việc hiệu quả hơn với Cảo chữ C cũng như cung cấp các giải pháp và tiêu chí lựa chọn trong việc mua vam cảo chữ C, chúng tôi hi vọng bạn có thể tìm được một sản phẩm phù hợp dành cho doanh nghiệp hoặc cá nhân. Nếu còn thắc mắc và giải đáp hãy liên hệ ngay với Congcutot.vn!

 
gọi Miễn Phí