Mẹo sửa kích kê gạch bóp không ăn

Đăng lúc: , Cập nhật

Là một người thợ ốp lát, chắc sẽ có lần bạn bực mình khi đang hứng khởi để xây hàng gạch đầu tiên thì phát hiện ra chiếc kích kê gạch bóp được nhưng không ăn, khối nâng đỡ gạch không dịch chuyển lên như mỗi khi bạn bóp tay kích. Bạn đừng có bực dọc mà vứt chúng đi, lỗi này rất dễ sửa chữa chỉ với vài mẹo nhỏ mà thôi. Công Cụ Tốt sẽ hướng dẫn bạn chi tiết trong bài viết này để sửa lỗi kích bóp không ăn bạn nhé

Kích bóp không ăn là một lỗi hay gặp của các kích kê gạch sau khi sử dụng một thời gian, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sửa chữa

Kích bóp không ăn là hiện tượng gì ?

Kích kê gạch bóp không ăn là hiện tượng tay bóp kích không có lực, bóp nhiều lần nhưng khối đỡ gạch không chuyển động dọc theo trục đỡ của kích kê gạch.

Chúng tôi cũng nhận được video và sản phẩm mà khách hàng cho rằng kích bị lỗi, lỗi này không bị phụ thuộc vào một dòng kích nào cả, mà các nhà sản xuất khác nhau cũng có thể xuất hiện lỗi kích bóp không ăn .

Video dưới đây là một chiếc kích vàng Trung QUốc, sau một thời gian sử dụng bị bóp không ăn:


 
Các kích kê gạch trắng cũng bị như vậy:
Kích trắng bóp không ăn

Trong ảnh động trên, chiếc kích kê gạch bên trái bình thường còn chiếc kích kê gạch bên phải khi bóp bị hiện tượng bóp không ăn,  cho dù bóp nhiều lần.

Các nguyên nhân khiến kích bóp không ăn

Kích bóp không ăn phần lớn là do nguyên nhân cá dày bị kẹt, nếu bạn chưa biết cá dày trong kích kê gạch là gì thì bạn có thể xem hình chụp riêng của nó
Cá dày

Cá dày được lắp đặt bên trong khoang tay bóp, nó bị một cái lò xo ép vào.

1.Kích bóp không ăn cá dày bị lệch

Bạn hãy lật ngửa con kích kê gạch lên, bạn có thể thấy cá dày bị lệch sang một bên. 
Cá dày của kích kê gạch bị lệch

Khi cá dày bị lệch sang hặn một bên khiến thành của nó ma sát với thành trong của tay bóp, nó bị kẹt, dù thả tay bóp ra thì lò xo xung không đẩy cá dày ra được khiến cho việc bóp trở nên vô nghĩa, cá dày không chuyển động.

2.Kích bóp không ăn do khung tay bóp bị móp méo

Trong quá trình sử dụng kích kê gạch ở công trường, bị vật khác rơi trúng hoặc do quăng quật, do vật liệu rơi vãi vào khiến cá dày bị kẹt trong khoang của tay bóp, không có khả năng chuyển động. 

3.Kích bóp không ăn do trục nâng và cá dày bị mắc kẹt vào nhau

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc cá dày và trục bị mắc kẹt vào nhau. Điều ngày có vẻ nghịch lý một chút, đó là khi lắp người ta xỏ được trục nâng của kích kê gạch xuyên qua cá dày, vậy thì tại sao bây giờ lại kẹt ? Do cát vữa rơi vào, do trục nâng bị xước, do trục nâng bị cong vênh... tất cả dẫn đến cá dày bị kẹt cứng với trục nâng.
Cá dày bị kẹt cứng

Trong tấm ảnh đang tháo cá dày này, ta thấy nó bị kẹt cứng, chúng tôi phải dung tô vít để bẩy nó ra

4.Kích bóp không ăn do cá mỏng bị chỉnh tăng lực quá mức

Cá mỏng

Bạn hãy quan sát cá mỏng, khi bạn bóp chặt tay kích thì cá mỏng gần như vuông góc với trục để dễ dàng chuyển động trên trục, không cản trở cá dày.

5.Kích bóp không ăn do lò xo đã mỏi

Đây là bệnh rất hay gặp của các kích xuất xứ Trung Quốc. Để tạo cảm giác kích vận hành dễ dàng, nhà sản xuất kích kê gạch Trung Quốc thường dùng các lò xo yếu hơn cùng loại của Việt Nam hoặc Châu Âu. Tuy nhiên các lò xo này thường xuyên ở trạng thái nén, nếu không được làm từ thép lò xo đủ tốt, nó sẽ mỏi theo thời gian dẫn đến giảm lực đẩy và làm cho không đủ sức đẩy cá dày bung ra sau mỗi lần bị bóp vào nữa.

Các cách sửa chữa

1.Hãy chắc chắn khoang tay bóp bình thường

Đây là bước đầu tiên để sửa chữa bệnh bóp không lên, bạn hãy lật ngửa kích ra, xem khoang tay bóp có bị bóp hẹp quá khiến cho cá dày không thể chuyển động hay không. Xem xem cá dày đã cân chưa hay bị ma sát với thành trong tay bóp. Nếu có nhiều vữa cát rơi vào hãy cạo bỏ nó

2. Cân chỉnh lại vị trí của cá dày

Chỉnh lại vị trí của cá dày bằng tovit một cách đơn giản nhé
Chỉnh vị Cá dày

Sau khi chỉnh vị trí của cá dày, bạn hãy bóp thử xem cá dày đã có thể di chuyển chưa, lò xo có đẩy được cá dày lên xuống không.

3. Nới ốc lẫy cá nhỏ nếu cần

Hãy quan sát lẫy của cá nhỏ, nếu ngay khả khi nhấn lẫy cá nhỏ mà cá nhỏ không thể vuông góc với trục nâng thì chắc chắn nó đã bị xiết quá mức dẫn để kẹt không chuyển động được. Hãy vặn ngược chiều kim đồng hồ để nhả nó ra một chút.

4. Dũa rộng cá dày

Vạn bất đắc dĩ ta mới phải động đến bước này sau khi đã làm cả 3 bước phía trên.

Chúng tôi có chuẩn bị sẵn một bài viết hướng dẫn lắp ráp kích kê gạch ở đây, cách gọi tên bộ phận.

Trước tiên, khi bạn tháo ra, hãy để các linh kiện cẩn thận:
Tháo kích kê gạch

Sau đó, hãy dùng một chiếc dũa tròn đường kính dưới 8mm và dũa rộng lỗ cá dày ra, nhớ dũa đều, hơi nghiêng dũa để đánh bỏ ba via:
 
Giũa kích

Bạn hãy giũa cho đến khi đủ trơn. Chúng tôi thường kiểm tra xem đã đủ trơn chưa bằng các lắc qua lắc lại sau khi lắp thử vào trục kích như thế này:
 
Lắc kích

Sau khi dũa rộng đạt yêu cầu, bạn hãy lắp chiếc kích lại, nó sẽ hoạt động trơn tru bạn nhé.

Mẹo và một số kết luận

  • Nếu sau khi đã làm hết cách mà không thể được, nếu thấy rằng lỗ của cá dày quá lớn do quá trình sử dụng chứ không phải bị kẹt, tốt hơn hết là bạn đặt mua một cái cá dày ở đây, do Công CỤ Tốt sản xuất, giá chỉ chưa đến hai ngàn đồng mà thôi.
  • Lỗi do lò xo bị mỏi khá là khó sửa, bạn cũng nên mua mới 
Trên đây, chúng tôi đã trình bày cách sửa lỗi kích bóp không lên, hy vọng sẽ hữu dụng cho bạn và kéo dài thời gian sử dụng những chiếc kích kê gạch hết sức hữu dụng bạn nhé.
 
gọi Miễn Phí