Hướng dẫn xử lý gạch ốp tường bị bong tróc hiệu quả

Đăng lúc: , Cập nhật

Ngôi nhà của bạn đang gặp phải tình trạng gạch ốp tường bong tróc sau thời gian dài sử dụng. Do không được bảo dưỡng thường xuyên. Việc gạch ốp tường bị bong tróc ngoài việc làm mất thẩm mỹ. Còn gây nguy hiểm với các thành viên trong gia đình. Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ chia sẻ nguyên nhân và cách xử lý gạch ốp tường bị bong tróc. Hãy để Công Cụ Tốt giúp bạn giải quyết vấn đề đang gặp phải qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân và các biện pháp xử lý khi gạch ốp tường nhà bạn bị bong tróc.

Nguyên nhân làm cho gạch ốp tường bị bong tróc

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên việc gạch ốp tường bị bong tróc. Bạn cần xác định chính xác nguyên nhân là gì. Để có thể tìm ra cách xử lý gạch ốp tường phù hợp nhất. Dưới đây là các nguyên nhân thường gặp:
 
Nguyên nhân làm cho gạch ốp tường bị bong tróc
Nguyên nhân làm cho gạch ốp tường bị bong tróc (Anh sưu tầm)

1. Chất lượng vật liệu kém

Việc sử dụng gạch ốp có chất lượng kém là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng bong tróc. Trong quá trình xây dựng nhiều gia đình vì muốn có thể tiết kiệm được chi phí. Nên hay có thói quen lựa chọn loại gạch ốp tường giá rẻ, kém chất lượng. Vì có độ cứng cũng như độ chống thấm kém. Nên sau thời gian sử dụng nước có thể thấm vào tường làm mất đi độ bám dính của gạch.

Chất lượng vật liệu kém
Chất lượng vật liệu kém (Ảnh sưu tầm)
 

Chất kết dính không tốt

Khi ốp gạch sẽ dùng loại keo dính chuyên dụng để cố định gạch trên tường. Nên trong quá trình thi công nếu chất keo không đảm bảo đủ độ dính. Gạch sẽ rơi ra khỏi tường, gây mất thẩm mỹ.
 
 
Kéo dán gạch chất lượng

Keo dán gạch kém chất lượng
Chất kết dính không tốt (Ảnh sưu tầm)
 

Tác động từ môi trường

Các yếu tố từ thiên nhiên như: thời tiết, nhiệt độ,...tác động lâu dài. Cũng sẽ làm cho tuổi thọ của gạch ốp tường bị giảm xuống. Đặc biệt khi nhà bị ngập lún do bão lũ nước. Sẽ bào mòn lớp keo dính giữa gạch với tường dễ gây bong tróc.
 
Tác động môi trường

Tác động môi trường
Tác động môi trường (Ảnh sưu tầm)
 

Thi công sai kỹ thuật

Do thợ ốp gạch lên tường bị sai kỹ thuật, trét keo dán gạch hoặc vữa lên bề mặt không đều. Chỗ thì nhiều chỗ lại ít keo sẽ tạo ra những khoảng trống dưới gạch. Lúc đó khả năng kết dính gạch tường không cao gây ra tình trạng gạch ốp tường bị bong tróc.
 
Để nhận biết được tình trạng này, thợ thi công dùng búa cao su gõ nhẹ lên bề mặt gạch. Nếu có tiếp ộp ộp là vữa hoặc keo dán gạch đang được trát không đều. Còn khi gõ mà không nghe tiếng tức là keo đã được trát đều.
 
Thi công sai kỹ thuật khiến keo không đều
Thi công sai kỹ thuật khiến keo không đều (Ảnh sưu tầm)
 

Không ngâm gạch trước khi thi công

Thông thường gạch mới mua về phải ngâm nước một đêm mới đem đi thi công. Nhưng với công nghệ hiện nay chỉ cần tưới ướt gạch là có thể sử dụng. Vì chất liệu của gạch chủ yếu là đất. Nên việc làm lướt gạch sẽ làm thông thoáng các lỗ hổng trên bề mặt gạch. Giúp chất kết dính và mặt gạch có nhiều diện tích tiếp xúc tăng khả năng bám chặt cao hơn.
 
Ngâm gạch trước khi thi công
Không ngâm gạch trước khi thi công (Ảnh sưu tầm)

Tác hại của gạch ốp bị bong tróc, vỡ nứt

 • Gạch ốp tường có kích thước lớn thì trọng lượng rất nặng. Nên khi bong tróc rơi xuống sẽ rất nguy hiểm. Nhất là khi gia đình có trẻ nhỏ hoặc người lớn tuổi.
 • Gạch bóc tróc sẽ để lộ phần xi măng gây mất thẩm mỹ.
 • Gạch đóng vai trò như lớp bảo vệ nên khi bị bong tróc. Sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Đặc biệt là khu vực nhà bếp và phòng tắm.
 • Gạch ốp tường bị bong tróc lớp bụi nhuyễn từ phần tường thô sẽ bay ra. Gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong nhà và làm bẩn nhà của bạn.
   
Việc gạch bong tróc ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống chủ nhà. Nên khi phát hiện tình trạng trên thì phải tìm cách xử lý gạch ốp tường ngay.

Gạch ốp tường bong tróc vỡ nứt
 
Gạch ốp tường bong tróc vỡ nứt
Tác hại của gạch ốp bị bong tróc gây nguy hiểm (Ảnh sưu tầm)
 

Các biện pháp xử lý gạch ốp tường bị bong tróc

Xử lý gạch ốp tường bị bong tróc bằng hàn kết dính

Nên áp dụng cách này để xử lý gạch ốp tường bị bong tróc khi gạch chưa vỡ. Nguyên nhân chỉ là do chất kết dính giữa gạch và tường bị bào mòn. Hãy khắc phục bằng cách thêm chất kết dính mới cho chúng.

Xử lý gạch bằng hàn lại mối liên kết
Xử lý gạch bằng hàn lại mối liên kết (Ảnh sưu tầm)

Quy trình thực hiện hàn kết dính ốp lát gạch tường:

 • Bước 1: Xác định vị trí gạch bị bong tróc. Tiến hành đo đạc lại diện tích bị bong tróc. Cố gắng kiểm tra rộng hơn so với vùng bị bong tróc. Để lấy diện tích rộng hơn diện tích thực tế bị bong. Việc làm này giúp bạn có thể khắc phục vấn đề trong một lần. Không bị mất thời gian cho các lần sau.
 • Bước 2: Dùng máy khoan phi 6 có mũi khoan còn sắc, mới. Khoan lên bề mặt gạch ốp tường bị bong tróc. Chọn những vùng có lớp men tối màu để đặt mũi khoan. Độ sâu mũi khoan so với bề mặt gạch là 1.5cm. Dùng chổi quét tường làm sạch hết bụi bẩn khỏi vùng bị khoan.
 • Bước 3: Sau đó tiếp tục bơm chất kết dính vào những lỗ khoan đã khoan trước đó. Khi chất kết dính bơm đủ  thì dùng búa cao su gõ nhẹ lên bề mặt gạch. Điều này là để chất kết dính được xuống đều.
 • Bước 4: Khi chất kết dính khô lại. Dùng xi măng trắng để trám lại. Hoặc xi măng trùng màu vị trí gạch ốp tường bị khoan nếu sợ màu trắng dùng lâu ngả màu
Và trên đây là 4 bước xử lý gạch ốp tường bị bong tróc. Cách này làm không cần phải đục giúp giảm tối đa chi phí cho gia đình bạn.

Xử lý gạch ốp tường bị bong tróc bằng gạch mới

Đối với trường hợp gạch ốp tường đã bị nứt vỡ thì bạn buộc phải thay thế bằng gạch mới. Để thay thế phải tiến hành đục và cắt bỏ phần bị hư hại.
 
Xử lý gạch bằng cách thay gạch mới
Xử lý gạch bằng cách thay gạch mới (Ảnh sưu tầm)
 

Quy trình thực hiện thay gạch ốp tường mới:

 • Bước 1: Bạn cần phải xác định được vị trí bị phồng rộp để xử lý gạch ốp tường. Đồng thời cũng phải kiểm tra xung quanh để thẩm định tình trạng.
 • Bước 2: Tiến hành gỡ bỏ hoàn toàn gạch bị nứt ra khỏi tường. Lần theo mạch gạch dùng máy cắt để cắt theo đường mạch đó. Cắt chậm để không ảnh hưởng tới gạch nằm kế bên.
 • Bước 3: Dùng dùi, đục toàn bộ gạch bong tróc lên. Tiếp đó đục sâu xuống lớp vữa gạch khoảng 3 đến 5cm.
 • Bước 4: Trộn keo với tỉ lệ chuẩn tùy thể tích hay khối lượng. Sau đó dùng bay răng cưa trét hỗn hợp vừa trộn lên tường và gạch. Chú ý khi trét keo phải trét đều để  gạch không bị bong.
 • Bước 5: Tiến hành ốp gạch lên tường cho ngay hàng. Chừa ra mạch gạch  2 đến 3mm. Tùy theo kích thước mà canh khoảng cách cho phù hợp để tránh bị bong tróc trở lại.
 • Bước 6: Sau khi ốp gạch hãy vệ sinh bề mặt gạch. Chít keo mạch hoặc dùng xi măng trắng để trét lên mạch gạch. Tránh để bị vi khuẩn và nấm mọc xâm nhập gây bong tróc.
Và trên đây là 6 bước xử lý gạch ốp tường bị bong tróc khi gạch bị vỡ. Cách làm này sẽ mất khá nhiều thời gian và chi phí. Nhưng khắc phục được tình trạng bị hư hại nặng nề.

Xử lý gạch ốp tường bị bong tróc bằng thi công kỹ lưỡng ngay từ đầu

Để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như hạn chế tối đa những rủi ro mang lại. Đồng thời bảo vệ an toàn các thành viên và tiết kiệm chi phí cho gia đình bạn. Hãy lựa chọn tất cả mọi thứ ngay từ lúc ban đầu một cách chỉnh chu và hoàn hảo. Chú ý những điểm sau để có sự lựa chọn thông minh nhé:
 • Chi phí đầu tư đổi lại được chất lượng và thời gian sử dụng của gạch. Nếu dùng gạch cho không gian ngoại thất nên lựa chọn loại gạch bền, chịu được tác động mạnh. Nhất là gia đình có trẻ nhỏ chạy giỡn  vì nó có độ bền cao và hạn chế sửa chữa. Việc này sẽ giúp tiết kiệm về tiền bạc và thời gian của bạn. Thà đầu tư loạt đắt tiền mà dùng lâu còn hơn mua loại giá rẻ phải bảo dưỡng. Chi phí cho nhiều lần tu sửa nếu cộng lại cũng không ít.
 • Quá trình thi công nên lựa chọn đội ngũ thợ lành nghề, dày dặn kinh nghiệm. Có thao tác chuyên nghiệp và tuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc trong xây dựng. Như vậy sẽ giảm thiểu tình trạng xảy ra lỗi trong lúc thi công.
 • Trước khi ốp gạch hãy kiểm tra thật kỹ để chắc chắn rằng bề mặt ốp không bị bám bụi. Để tránh ảnh hưởng đến độ kết dính của gạch và tường.
 • Dùng giấy nhám chà xát mặt tường và mặt sau của gạch trước khi ốp. Sẽ giúp gạch được cố định chặt hơn.
 
Xử lý gạch bằng thao tác kỹ lưỡng
Xử lý gạch bằng chuẩn bị và thao tác kỹ lưỡng (Ảnh sưu tầm)

Những điều cần lưu ý để hạn chế gạch ốp tường bị bong tróc

Bỏ túi những mẹo nhỏ sau để hạn chế tình trạng gạch bị bong tróc. Do sau thời gian dài sử dụng nhé:
 • Gạch ốp tường có kích thước lớn từ 60x60 trở lên. Nên trét keo đồng đều cả mặt tường và mặt sau của gạch.
 • Chọn chất kết dính có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tốt nhất là mua ở những đại lý chính thức.
 • Chỉ dùng gạch ngâm kết hợp với xi măng hoặc vữa. Tuyệt đối không được sử dụng keo dán cho gạch ngâm sẽ làm loãng keo.
 • Các loại keo dán có thành phần polymer không được sử dụng cho gạch ốp có kích thước lớn.
Trét đều xi măng khi ốp gạch
Trét đều xi măng khi ốp gạch (Ảnh sưu tầm)

Những thương hiệu gạch uy tín bạn có thể tham khảo

Việc lựa chọn gạch nào phù hợp và chất lượng là vấn đề được nhiều gia chủ quan tâm đến. Dưới đây là top các thương hiệu gạch uy tín và chất lượng bạn có thể tham khảo:
 • Gạch Ý cao cấp Casagranda: là dòng gạch Châu Âu được ứng dụng với tính thẩm mỹ cao trong thiết kế kiến trúc. Casagranda mang lại vẻ đẹp sang trọng với phong cách đẳng khác biệt. Áp dụng công nghệ in 3D hiện đại cho ra các vân gạch ngẫu nhiên 1000 viên không trùng lặp.
 • Gạch ốp tường Đồng Tâm: là thương hiệu gạch trong nước với gần 50 năm hoạt động sản xuất và kinh doanh. Với chất lượng vượt trội và mẫu mã khá đa dạng. Thương hiệu gạch Đồng Tâm luôn không ngừng sản xuất. Để tạo ra sản phẩm tiêu chuẩn cung cấp cho thị trường. 
 • Gạch ốp tường Prime: là công ty có tiếng vang lớn và khẳng định được tên trong thị trường vật liệu xây dựng. Nhờ mẫu mã đa dạng và giá thành tốt phù hợp với kinh tế của mọi hộ gia đình.

Tổng Kết

Trên đây là thông tin về nguyên nhân gạch ốp tường bị bong tróc và cách xử lý chúng. Congcutot.vn hy vọng với những chia sẽ của chúng tôi đã giúp cho bạn giải quyết vấn đề đang gặp phải. Chân thành cảm ơn bạn đã tham khảo bài viết của chúng tôi. Hẹn gặp các bạn trong những bài viết tiếp theo.


 
gọi Miễn Phí