Cách tháo bỏ quạt trần chuẩn và an toàn

Đăng lúc: , Cập nhật

Quạt trần của gia đình bạn dùng đã được một thời gian dài, bạn cần tháo nó xuống để vệ sinh, bảo dưỡng hoặc thậm chí là thay thế nó. Bạn đang suy nghĩ tới việc sẽ thuê thợ về tháo dỡ? Thật tốn kém, bạn có thể tự mình làm nó đấy. Dưới đây, chúng tôi xin đưa ra các bước để tháo bỏ quạt trần chuẩn và an toàn dành cho bạn.

Đưa ra các bước để chỉ dẫn bạn cách tháo bỏ quạt trần chuẩn và an toàn nhất.

Cách để Tháo Quạt trần.

Quạt trần không tồn tại mãi mãi—không còn đẹp mắt và cũng không chạy tốt như ban đâu. Và, khi cần thay thế hoặc đơn giản là tháo quạt trần để lau chùi, bảo dưỡng, bạn nên dành thời gian để làm quen với quy trình tháo quạt trần trước khi bắt đầu nới lỏng các vít và dây điện. Hãy làm theo các bước dưới đây để tháo quạt trần một cách an toàn và chuẩn bị trần nhà của bạn để lắp quạt hoặc thay thế bằng đèn chiếu sáng mới.

Trước khi bắt đầu

Quá trình tháo quạt trần của bạn sẽ khác một chút tùy thuộc vào việc bạn có quạt gắn phẳng hay quạt được lắp đặtxa trần nhà hay không. Như bạn có thể đoán, quạt gắn phẳng theo hướng thẳng đứng vào trần nhà, trong khi quạt hướng xuống với khoảng cách xa so với trần nhà với một khoảng tạo nên khoảng trống. Xác định loại bạn có trước khi tiếp tục.

Cân nhắc an toàn

Bất cứ khi nào làm việc xung quanh các bộ phận điện trong nhà như quạt trần, đèn hoặc ổ cắm, hãy luôn tắt nguồn trước và xác minh rằng nó đã tắt trước khi tiếp tục. Nếu bạn không thể tự tin xác định cầu dao hoặc cầu chì nào điều khiển nguồn điện, hãy đảm bảo an toàn và tắt cầu dao chính.

Khi thực hiện tháo dỡ có thể nặng. Nếu bạn không chắc chắn về khả năng tháo quạt khi leo thang, hãy cân nhắc nhờ bạn bè giúp đỡ trước khi thực hiện dự án này. Ngay cả khi bạn có thể xử lý quạt, thì việc có người hỗ trợ thang luôn là một ý kiến ​​​​hay.

Thiết bị / Dụng cụ

Một số dụng cụ cần có
Một số dụng cụ cần có

Thang cao

Tuốc nơ vít

Bút thử điện áp

Hướng dẫn

Cách để Tháo Quạt trần Gắn phẳng

Thực hiện theo các bước phía trước để tháo quạt trần gắn phẳng hoặc bỏ qua để tháo quạt trần hướng xuống.

1.Tắt nguồn

Tắt nguồn điện
Tắt nguồn điện

Tắt nguồn cho quạt ở cầu dao. Nếu bạn không chắc cầu dao nào điều khiển quạt, hãy tắt cầu dao chính. Kiểm tra quạt và đèn bằng công tắc để đảm bảo nguồn điện đã tắt.

Cảnh báo: Trước khi chạm vào bất kỳ dây nào, hãy luôn kiểm tra kỹ chúng bằng máy kiểm tra điện áp để đảm bảo nguồn điện không đến từ nguồn không mong muốn.

2.Loại bỏ đèn

Loại bỏ đèn
Loại bỏ đèn

Nếu quạt của bạn có bộ đèn, hãy tháo mọi quả cầu hoặc nắp, sau đó tháo bóng đèn.

3.Loại bỏ các cánh quạt 

Loại bỏ các cánh quạt.
Loại bỏ các cánh quạt.

Sử dụng tuốc nơ vít để tháo từng cánh quạt ra khỏi quạt để dễ dàng tiếp cận phần trên của quạt hơn.

4.Loại bỏ tán

Loại bỏ tán
Loại bỏ tán

Tháo các vít giữ tán che vào giá đỡ, sau đó hạ thấp tán che hoặc tháo hoàn toàn nếu có thể. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm vít, hãy tìm một nắp trang trí có thể tháo rời đôi khi có mặt. Sau khi tháo ra, hãy đỡ quạt trên đỉnh thang hoặc nhờ một người bạn giữ giúp.

Mẹo: Mặc dù bạn có thể muốn tiếp cận quạt trần của mình bằng thang bậc, nhưng hãy chọn thang cao có giá đỡ phía trên để giữ quạt trần trong khi bạn tháo dây.

5.Tháo dây

Tháo dây
Tháo dây

Tháo đai ốc và tách dây quạt ra khỏi dây nhô ra khỏi hộp điện . Thay thế các đai ốc trên dây trần sau khi hoàn thành. 

6.Tháo quạt

Tháo quạt
Tháo quạt

Nếu có, hãy tháo dây an toàn và cẩn thận hạ quạt xuống đất. 

7.Tháo giá đỡ, gắn.

Tháo giá đỡ, gắn.
Tháo giá đỡ, gắn.

Vặn giá đỡ quạt và tháo nó ra, sau đó thay thế các vít trong hộp điện để sử dụng sau. 

Lưu ý: đôi khi giá đỡ được giữ cố định bằng các đai ốc được luồn vào các bu lông cố định rời khỏi hộp điện.

Cách để tháo Quạt trần được lắp đặt xa trần nhà hơn.

Làm theo các bước dưới đây để tháo quạt trần lắp đặt xa rần nhà hơn.

1.Thực hiện theo các bước trên

Thực hiện các bước 1-4 như trên.
Thực hiện các bước 1-4 như trên.

Thực hiện theo các bước tương tự từ 1-4 từ quy trình tháo quạt gắn phẳng.

2.Loại bỏ tán

Loại bỏ tán.
Loại bỏ tán.

Tháo các vít giữ tán và hạ thanh xuống để đặt trên đầu quạt.

3.Tháo dây

Tháo dây.
Tháo dây.

Tháo đai ốc và tách dây quạt ra khỏi dây nhô ra khỏi hộp điện. Thay thế các đai ốc trên dây trần sau khi hoàn thành.

4.Tháo quạt

Tháo quạt.
Tháo quạt.

Khi tất cả các dây đã được tháo ra, hãy nhấc quả bóng ra khỏi giá đỡ và cẩn thận hạ quạt xuống đất.

5.Tháo giá đỡ, gắn.

Tháo giá đỡ, gắn.
Tháo giá đỡ, gắn.

Tháo giá đỡ và tháo nó ra, sau đó thay thế các vít trong hộp điện để sử dụng sau.

Khi nào cần gọi một chuyên gia

Tháo quạt trần là một dự án mà hầu hết những người tự làm có thể dễ dàng giải quyết. Tuy nhiên, nếu bạn không chắc chắn về khả năng xử lý dây điện và các bộ phận của mình một cách an toàn, hãy gọi cho chuyên gia để giúp tháo quạt trần trước khi gây nguy hiểm cho bản thân và những người khác.

Câu hỏi thường gặp

Bạn có thể thay cánh quạt trần không?

Nếu các cánh quạt trên quạt trần của bạn trông tệ hơn khi bị mài mòn hoặc đơn giản là bạn không thích kiểu dáng của chúng, thì nhiều quạt trần có sẵn các cánh quạt thay thế. Ngoài ra, nhiều lưỡi có thể được lật lại một cách đơn giản để hiển thị tùy chọn màu khác.

Bạn cần thợ điện tháo quạt trần?

Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể tháo quạt trần một cách an toàn mà không cần đến sự trợ giúp của thợ điện. Tuy nhiên, nếu bạn thấy có vấn đề với các bộ phận điện trước hoặc trong quá trình này, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của thợ điện trước khi tiếp tục.

Bạn có thể tái sử dụng quạt trần không?

Nếu quạt trần vẫn hoạt động khi tháo ra, nó có thể được lắp đặt lại và sử dụng ở nơi khác. Cân nhắc việc bán hoặc tặng nó cho người có nhu cầu.

Nguồn tham khảo

Trong quá trình tìm hiểu thông tin để hoàn thiện bài viết này, chúng tôi có tham khảo một số dữ tiệu theo đường link dưới đây. Chúng tôi xin chân thành cám ơn các tác giả (tên được in đậm ngay sau tên tư liệu). Chúng tôi cũng không chịu bất cứ trách nhiệm gì nếu nội dung tham khảo bị thay đổi bởi bên thứ ba sau khi chúng tôi đăng bài viết này.

 
gọi Miễn Phí