Hướng dẫn cách lắp quạt trần, cách treo quạt trần chi tiết cho từng loại trần nhà

Đăng lúc: , Cập nhật

Vừa mua máy quạt trần nên bạn muốn tìm hiểu cách lắp quạt trần chi tiết nhất? Vậy thì đừng bỏ qua bài viết ngay dưới đây vì chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết. Đảm bảo rằng giúp cho việc lắp đặt và treo máy quạt trần không còn là vấn đề khó khăn nữa.

Cách lắp quạt trần loại có móc treo chi tiết nhất.

Chi tiết cách lắp quạt trần loại có móc treo

Công đoạn lắp đặt quạt trần thực tế vô cùng quan trọng. Nếu vì một lý do nào đó mà chúng ta không thể thuê thợ về lắp đặt thì bản thân có thể chọn cách tự thực hiện. Nhưng lưu ý cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và thực hiện chuẩn xác cho từng bước. Có như vậy quá trình lắp máy quạt trần mới diễn ra chuẩn xác như ý muốn của mình. Dưới đây là cơ bản cách treo lắp quạt trần với loại có móc treo, có thể áp dụng cho tất cả các loại trần khác nhau.

Quạt trần 5 cánh
Quạt trần 5 cánh
 

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ khi lắp quạt trần

Dù bạn muốn tìm hiểu cách lắp quạt trần Panasonic hay bất cứ loại quạt trần của thương hiệu nào đi chăng nữa. Thì khâu chuẩn bị dụng cụ đều vô cùng quan trọng, bởi nếu thiếu bất cứ dụng cụ nào cũng không thể lắp đặt được.
Bộ phận quạt: Nghĩa là bao gồm đầy đủ bộ phận cấu thành một chiếc quạt trần từ cánh quạt, mô tơ quạt cho đến ty quạt… đều phải đầy đủ.
Dụng cụ lắp đặt: Như khung treo quạt, bút thử điện, cờ lê, mũi khoan, tuốc nơ vít, …

Các bộ phận quạt trần
Cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để lắp quạt trần (Ảnh sưu tầm)

Bước 2: Thực hiện gắn khung treo cho quạt trần

Sau khi chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, chúng ta đọc lại một lần nữa hướng dẫn lắp đặt. Ví dụ như với dòng quạt trần Panasonic 5 cánh. Khi mua quạt trần bạn sẽ thấy hướng dẫn cách lắp quạt trần Panasonic 5 cánh đi kèm sản phẩm.
Và khi xây nhà thường chúng ta có dự tính lắp quạt trần hay không, thợ hồ lúc đó để sẵn đầu chờ và chừa chỗ lắp quạt vào. Chúng ta cần chuẩn bị khung treo quạt bằng sắt với móc treo nhằm đảm bảo chịu đựng tốt sức nặng quạt trong quá trình vận hành. Lưu ý dù đặt móc treo nổi hay chìm đều hoàn toàn không gây ra ảnh hưởng việc treo quạt.
Nhớ dùng hộp điện kim loại cho quạt trần để mang lại sự an toàn. Nếu thấy hộp điện lắp không đảm bảo chắc chắn bạn nên lắp thêm khung treo. Và chọn vị trí gắn khung treo quạt nhớ chú ý khoảng cách lắp quạt trần chuẩn (khoảng cách từ sàn đến quạt, quạt đến tường cũng như giữa các quạt ở phòng rộng). Như vậy mới mang lại hiệu quả làm mát cao nhất cho quạt trần.

Bước 3: Gắn khung treo quạt trần vào hộp điện

Dù áp dụng cách lắp quạt đảo trần hay bất cứ loại nào thì bước này cũng rất quan trọng. Bạn phải gắn chặt khung treo cùng hộp điện bởi đinh ốc kết hợp vòng đệm. Nhớ rằng phải ngắt nguồn điện nối chỗ dự lắp quạt trần cũng như dùng bút thử điện kiểm tra ngắt điện hay chưa. Như vậy mới mang lại sự an toàn khi lắp quạt trần.

Bước 4: Chuẩn bị nguồn điện để lắp quạt trần

Như đã nói lúc đầu khi xây dựng chủ nhà nên để sẵn dây điện chờ lắp quạt trần. Như vậy mới đảm bảo tính thẩm mỹ vì nếu không sau này cần phải đi dây nổi. Hầu như quạt trần đều có nguồn điện với công suất tương ứng. Chú ý khi thực hiện cách lắp quạt trần đèn Trung Quốc loại có đèn hay bất cứ sản phẩm nào nếu có đèn. Thì cần phải lắp đặt dây điện đảm bảo đủ tải cho đèn.

Bước 5: Lắp cánh cho quạt trần

Trong cách lắp đặt quạt trần thì chúng ta cũng cần lưu ý về việc lắp cánh cho quạt. Bạn lắp toàn bộ cánh quạt bằng cách tháo ốc ở mô tô quạt rồi lắp cánh quạt vào. Sau đó siết chặt ốc lại giúp cố định cánh quạt hoàn toàn. Khi lắp đặt cũng phải chú ý đến những nấc an toàn để không bị bắn nấc ấy ra ngoài. Và lắp ty quạt vào đúng nấc để chống rơi cánh cũng như chốt an toàn.

Lắp cánh quạt trần
Lắp cánh quạt trần (Ảnh minh họa)
 

Bước 6: Đấu điện cho quạt trần

Khi lắp quạt trần thì đấu điện cho quạt cũng rất quan trọng. Quạt thường sẽ có 3 dây là dây nóng có màu đỏ, dây lạnh có màu xanh dương cùng dây mát có màu xanh lá mạ hoặc màu trắng. Khi đấu điện chú ý đấu dây nóng cùng dây lạnh nếu có dây mát thì đấu vào, nếu không hãy để nguyên.

Đấu điện cho quạt trần

Đấu điện cho quạt trần
Đấu điện cho quạt trần (Ảnh sưu tầm)
 

Bước 7: Thực hiện treo quạt trần

Vì trên trần đã có sẵn móc treo quạt trần nên thao tác treo quạt trần khá đơn giản. Nhưng chung quy phải chú ý treo đảm bảo sự chắc chắn, khả năng chịu lực tốt. Dù khi quạt đứng yên hay vận hành đều đảm bảo an toàn.

Treo quạt trần móc treo

Treo quạt trần móc treo
Treo quạt trần móc treo (Ảnh sưu tầm)
 
Tùy loại trần nhà sẽ có cách lắp đặt quạt trần khác nhau

Cách lắp quạt trần loại không có móc treo cho từng loại trần

Về cơ bản cách lắp đặt quạt trần loại có móc treo đã được hướng dẫn ở trên. Dưới đây chúng ta tiếp tục đi vào cách lắp quạt không có móc treo cho từng loại trần nhà.

Lắp quạt trần cho trần thạch cao

Đối với cách lắp quạt trần trên trần thạch cao cần chú ý loại trần này có khả năng chịu lực kém khi so với trần gỗ hay trần bê tông. Nên khi lắp đặt cần đảm bảo có mẹo để tránh xảy ra tình trạng rơi vỡ gây nguy hiểm.

Quạt trần thạch cao
Quạt trần thạch cao (Ảnh minh họa)

Chuẩn bị dụng cụ

Bao gồm quạt trần (đầy đủ bộ phận) cùng móc treo, khoan, nở đạn, vít, bút thử điện… Ngoài ra để tránh bụi bẩn vương xuống sàn nhà chúng ta cũng có thể trải thêm một tấm bạt nhỏ ở dưới sàn nhé.

Các bước lắp quạt trần chi tiết

 • Bước 1: Ở trên trần thạch cao chúng ta khoét 1 lỗ rộng (cỡ bằng miệng một chén cơm). Bạn yên tâm vì khi lắp quạt vào sẽ che đi lỗ khoét nên không gây mất thẩm mỹ cho căn nhà.
 • Bước 2: Luồn khoan theo lỗ loét và khoan thêm 2 lỗ với chiều sâu khoảng 6cm ở trần bê tông. Tùy vào nở đạn mà dùng mũi khoan loại 8 hay 10 li, đóng nở đạn vào trong lỗ khoan.
 • Bước 3: Đo ty ren sét và siết chặt tỷ ren sắt này vào nở đạn. Dùng 2 con tán vặn vừa tới bề mặt thạch cao để mặt bích không rời ra. Lắp mặt bích lên và siết chặt ốc dưới mặt bích sau đó cố định mặt bích lại.
 • Bước 4: Lắp quạt trần vào chỗ mặt bích, tiếp đến thực hiện xoay để ty quạt khớp cùng với răng mặt bích. Đảm bảo sao cho nó có sự chặt chẽ với nhau.
 • Bước 5: Đấu điện, đèn cùng dây an toàn rồi kết thúc quá trình lắp quạt.
 
Lắp quạt trần cho trần nhà bê tông mang lại sự chắc chắn

Lắp quạt trần cho trần nhà bê tông

Với cách lắp quạt trần Panasonic 4 cánh hay bất cứ loại nào không có móc treo ở trần nhà bê tông; bạn cần áp dụng theo hướng dẫn dưới đây:

Chuẩn bị dụng cụ lắp đặt

Bao gồm quạt (với đầy đủ bộ phận), máy khoan điện, bu lông cùng tắc kê Ø8x40mm và mũi khoan bê tông đường kính Ø8mm.

Thực hiện lắp đặt quạt trần

 • Bước 1: Xác định đúng vị trí lắp quạt trần phù hợp không gian căn phòng. Cần đảm bảo không có bất cứ đồ vật nào nằm trong tầm quay quạt. Chú ý khoảng cách treo quạt trần so với sàn nhà từ 2.3 đến 2.7m.
 • Bước 2: Đo kích thước đĩa quạt và khoan 2 lỗ rồi lắp tắc kê vào chỗ mới khoan. Nhớ đảm bảo tắc kê phẳng sát so với bề mặt của trần nhà.
 • Bước 3: Tiến hành lắp 3 miếng đệm cao su vào 3 vị trí lỗ có sẵn có ở đĩa quạt trần. Sau khi lắp xong hãy luồn dây điện qua lỗ trống tại đĩa của quạt.
 • Bước 4: Chỉnh để vị trí 2 bu lông thẳng hàng cùng với lỗ trống ở đĩa trần. Tiếp đến hãy đẩy đĩa trần vào bu lông giúp cho đệm cao su áp sát vào trần. Nhớ chú ý siết thật chặt vòng đệm, đai ốc, đệm lò xo vào bu lông thật chắc.

Cách lắp quạt trần không có móc treo trần nhà gỗ

Nếu bạn đang cần lắp đặt quạt trần loại không có móc treo ở trần nhà bằng gỗ vậy thì hãy tìm hiểu nhé.

Quạt trần gỗ
Quạt trần gỗ (Ảnh minh họa)
 

Chuẩn bị dụng cụ lắp đặt

Quạt trần với đầy đủ bộ phận, máy khoan điện động lực, 1 thanh gỗ 4x8mm, vòng đệm, mũi khoan gỗ đường kính Ø3m cùng 2 vít Ø4x40mm.

Thực hiện lắp đặt quạt trần

 • Bước 1: Đo chính xác kích thước đĩa trần và khoan 2 lỗ vào đòn tay gỗ. Lắp 3 miếng đệm cao su lần lượt đúng vào 3 vị trí lỗ sẵn có ở đĩa quạt trần. Và lại tiếp tục luồn dây điện qua lỗ trống giữa đĩa quạt điện.
 • Bước 2: Chỉnh đĩa trần sao cho lỗ chừa sẵn khớp với vị trí của lỗ khoan. Sau đó siết đĩa trần chặt vào trần nhà. Cuối cùng treo quạt trần lên là hoàn thành.
 
Cần nhớ rõ các nguyên tắc, yêu cầu khi lắp đặt quạt trần

Lưu ý cần nhớ khi lắp đặt quạt trần

Dù bạn áp dụng cách lắp đặt quạt trần với loại quạt nào và trần nhà nào đi chăng nữa. Thì cũng cần lưu ý một số những yêu cầu quan trọng để đảm bảo thực hiện chuẩn xác.
 • Phải biết rõ chiều quay quạt dựa vào nhu cầu sử dụng để lắp đặt chính xác.
 • Phải đọc chính xác các đầu dây quạt trần để lắp đặt đúng.
 • Hiểu rõ cách đấu hộp số vào trong mạch của quạt trần. Chú ý kiểm tra hộp số chất lượng hay không vì nếu không sẽ gây tình trạng méo sóng điện.
 • Tuyệt đối không được để cho cánh quạt chạm vào bất cứ vật thể nào ở tầm quay.
 • Khoảng cách tối thiểu giữa cánh quạt cùng trần nhà là 2.3m và tối thiểu giữa tường cùng mũi cánh quạt 0.6m.
 • Không nên tự xem cách làm móc treo quạt trần và làm vì không đảm bảo chất lượng. Tốt hơn hết nên mua móc quạt là hàng chính hãng và khả năng chịu tải trọng ít nhất 16kg.

Hướng đi của gió
Hướng đi của gió (Ảnh sưu tầm)
 
Trên đây chúng ta đã lần lượt tìm hiểu chi tiết cách lắp quạt trần chi tiết cho từng loại trần nhà. Hy vọng rằng thông tin này thực sự hữu ích cùng bạn đọc và nhớ liên hệ Công Cụ Tốt khi có nhu cầu mua quạt trần hoặc các phụ kiện liên quan để đảm bảo hàng chính hãng, chất lượng, giá tốt!
 
gọi Miễn Phí