Hướng dẫn đấu điện lắp quạt trần chi tiết từ A đến Z

Đăng lúc: , Cập nhật

Tìm hiểu cách đấu điện lắp quạt trần được rất nhiều người thắc mắc. Bởi vì quạt trần hiện nay chính là thiết bị nội thất được dùng khá phổ biến. Nhìn xung quanh chúng ta từ văn phòng, công xưởng, phòng khách gia đình… đều thấy sự hiện diện của sản phẩm này. Hiểu rõ thắc mắc liên quan việc đấu điện cho quạt trần, hãy cùng Công Cụ Tốt phân tích thật cụ thể với bài viết sau nhé!

Quy trình đấu điện để lắp quạt trần chi tiết nhất, dễ dàng, an toàn và nhanh chóng. Có sơ đồ đấu điện quạt rất chi tiết

Cách đấu điện lắp quạt trần chi tiết nhất

Thực tế nói về cách đấu quạt trần, đấu điện cho quạt trần đòi hỏi cần phải trải qua nhiều bước, nhiều công đoạn. Và dưới đây chúng ta hãy cùng lần lượt tìm hiểu từng công đoạn đó để sẵn sàng cho việc đấu quạt dễ dàng hơn.

Cách đấu tụ quạt trần


Tụ điện quạt trần

Một tụ điện quạt trần có dung lượng 5 micro fara trên thị trường

Tụ điện quạt trần
Tụ điện quạt trần

Đấu tụ điện quạt trần
Đấu tụ điện quạt trần
 
Đầu tiên trong quy trình cách đấu điện quạt trần chúng ta cùng xem về cách đấu tụ cho quạt. Cụ thể sẽ có 3 bước chính cần thực hiện như sau:
 • Bước 1: Nhằm đảm bảo an toàn khi thực hiện lắp quạt trần chúng ta phải ngắt nguồn điện.
 • Bước 2: Lần lượt tháo vỏ dưới chứa bộ động cơ cùng tụ điện quạt trần. Tiếp đến xác định vị trí bộ tụ điện quạt trần ra. Thường thì bộ tụ điện động cơ quạt chính là hộp tụ màu đen có hình bao diêm và kết nối cùng dây dẫn cũng như đường điện động cơ quạt trần.
 • Bước 3: Tiến hành lắp tụ cho quạt, lưu ý tụ quạt trần được chia thành 2 loại là tụ phân cực và loại tụ không phân cực. Loại tụ phân cực có các dây dẫn màu khác nhau còn tụ không phân cực bao gồm dây dẫn có màu giống nhau. Với tụ phân cực khi đấu nối cần đấu nối dây tụ đúng theo dây tương ứng của quạt. Với tụ không phân cực thì dây của tụ là như nhau nên khi đấu nối không phải phân biệt.
 • Bước 4: Nối đầu dây dẫn tụ cùng đầu dây dẫn quạt điện sau đó đút chúng và cầu nối rồi vặn chặt ốc cố định. Thường thì quạt trần bao gồm 3 dây dẫn có 3 màu trắng, đỏ cùng vàng. Trong đó dây màu đỏ và vàng sẽ được nối cùng dây tụ điện. Dây màu trắng dùng cấp pha lạnh. Sau khi đấu nối xong tiến hành kết nối cùng nguồn điện để xem bộ chuyển mạch hoạt động có trùng cùng lệnh điều khiển hay công tắc quạt không.
 • Bước 5: Cuối cùng lắp lại vỏ quạt để kiểm tra xem thử quạt hoạt động hay chưa là kết thúc quá trình đấu tụ cho quạt trần.

Tụ điện quạt trần

Tụ điện quạt trần
Tụ điện quạt trần
 
Đấu điện lắp quạt trần rất quan trọng

Cách đấu công tắc quạt trần

Tiếp theo đến với cách đấu công tắc quạt trần thì đây chính là công đoạn cực kỳ quan trọng khi đấu điện lắp quạt trần. Đòi hỏi chúng ta cần phải thực hiện thật chuẩn xác để mang lại hiệu quả cao nhất.
Đấu công tắc quạt trần về cơ bản bao gồm 7 bước như sau:
 • Bước 1: Thực hiện lắp đặt chụp trên quạt trần cùng trụ dưới vào trong trục chính.
 • Bước 2: Luồn 3 sợi dây điện từ bầu quạt để qua trục.  
 • Bước 3: Gắn trục còn được gọi là ty quạt vào bầu quạt. Ở bước này lưu ý vặn chặt ốc cũng như gắn chốt giúp tránh xảy ra trường hợp bị tuột ốc.
 • Bước 4: Sử dụng tuýp D10 nhằm gắn chặt cánh vào trong bầu của quạt trần.
 • Bước 5: Treo quạt vào móc ở trần nhà thật chắc chắn.
 • Bước 6: Đấu điện nguồn thật hoàn chỉnh.
 • Bước 7: Khoan lắp hộp số để đấu nối nguồn điện quạt trần.

Đấu công tắc quạt trần
Đấu công tắc quạt trần
 

Cách đấu hộp số quạt trần

Dù thực hiện cách đấu hộp số quạt trần điện cơ Thống Nhất hay cách đấu hộp số quạt trần Mỹ Phong. Thì thông thường hộp số của quạt trần cũng bao gồm những bộ phận chính như sau: Bộ động cơ, bộ lắp ráp, ty quạt, vỏ động cơ phía trên/ dưới, hộp số và bộ ốc vít.
Các bước để đấu hộp số quạt trần đơn giản như sau:
 • Bước 1: Đầu tiên đấu điện lắp quạt trần hộp số chúng ta lắp vỏ động cơ ở phía trên quạt. Cần kéo dây an ninh từ ống trụ tiếp theo thì tháo vít dây an ninh và sau đó tháo cả vít vỏ động cơ tại ống trụ. Tiếp đến hãy lắp vỏ động ở phía trên vào trong ống trụ quạt trần. Nhớ rằng khi tháo vít ống trụ cần để ý số vít này thật cẩn thận vì còn dùng ở bước tiếp theo. Đồng thời khi cho vỏ động cơ vào ống trụ thì những vít này không được phép vặn quá chặt.
 • Bước 2: Thực hiện lắp ống trụ vào bộ động cơ quạt. Cụ thể hãy luồn các dây điện từ nguồn thông qua ống trụ trực tiếp đến thi công nắp trụ sau đó lắp ống trụ cùng trục. Nhớ rằng khi lắp phải chắc chắn ống trụ vặn chặt cùng trục động cơ. Tiếp đến thực hiện tháo vít dây an ninh tại trục và vặn chặt dây an ninh cùng những trục vít an toàn. Khi mà những bộ phận hiện hữu đi đến cùng nhau chắc chắn lúc đó hãy nối dây nguồn cùng cổng để đi đến 4 chấu.
Sau khi nguồn điện đi đến cần áp dụng kiểm tra đảm bảo rằng các cần công tắc đẩy an ninh hoặc ốc vít được vặn chắc chắn chưa. Cũng như những bộ phận lắp đặt này có đảm bảo đúng theo vị trí sơ đồ hay không.
 
Cần thực hiện chuẩn xác các bước đấu lắp quạt trần
 • Bước 3: Tiến hành lắp cánh quạt vào trục, phải tháo vít rồi mới lắp cánh quạt vào bộ động cơ, tiếp theo dùng vít vặn thật chặt các cánh quạt để mang lại độ an toàn.
 • Bước 4: Cố định quạt bằng cách đưa quạt lên trần nhà sau đó lắp cố định lại. Đầu tiên cần lấy bộ puli ở bộ ốc vít để lắp vào ống trụ đang chờ sẵn. Kế tiếp đặt cả bộ puli vào trong móc được treo sẵn ở trần nhà. Khi lắp phải đảm bảo rằng quạt được lắp theo phương thẳng đứng và được đặt vuông góc cùng trần nhà. Tiếp tục áp dụng gài các mối dây an ninh vào trong móc lắp sẵn và vặn chặt ốc vịt vào trụ quạt.
 • Bước 5: Ở bước đấu điện lắp quạt trần này chúng ta nối dây điện nguồn.
 • Bước 6: Thực hiện lắp ráp vỏ động cơ và điều chỉnh vị trí vỏ động cơ phía trên. Cũng như lắp vào vỏ động cơ phía dưới sau cho phù hợp.
 • Bước 7: Mở hộp số rồi bỏ hộp số ra, luồn dây nguồn cùng dây dẫn qua một số lỗ tại đế hộp số. Sau khi hoàn tất thì gắn hộp số lên tường tại vị trí thuận lợi nhất trong nhà bởi ốc vít. Tiếp tục áp nối với dây nguồn cùng dây dẫn điện vào trong các cổng để đi đến hệ thống điện. Nhưng không được nối trực tiếp giữa dây dẫn này cùng dây nguồn bộ hộp số. Bởi như vậy sẽ làm cho tình trạng chập, hỏng xảy ra.
 • Bước 8: Cuối cùng dùng thước đo kiểm tra dao động cũng như thông số cần thiết đã thực sự chuẩn xác hay chưa.


 

Cách đấu dây quạt đảo trần

Khi đấu điện lắp quạt trần thì việc đấu dây quạt trần đảo cũng rất quan trọng mà chúng ta phải thực hiện chuẩn xác. Dù áp dụng cách đấu điện quạt trần đảo Senko hay bất cứ thương hiệu quạt nào. Thì cách đấu dây quạt trần đảo 3 dây cũng tuân theo những bước như sau:
Bước 1: Nối đúng màu dây giữa hộp số cùng thân quạt, phải biết cách xác định 3 đầu dây quạt trần. Nên nhớ rằng dây màu đỏ đen ở hộp số sẽ nối vào nguồn điện. Còn dây màu đỏ vàng trên hộp số được nối vào dây màu đỏ vàng ở thân quạt. Dây màu vàng nối với màu vàng còn dây màu đỏ sẽ nối với màu đỏ.
Bước 2: Với dây đơn có màu đen ở thân quạt sẽ nối dây đơn màu đen ở hộp số.
Nếu thắc mắc cách đấu dây quạt trần 3 dây bị sai màu có cháy quạt hay không thì không nhé. Mà chỉ làm cho tuốc năng không hoạt động được mà thôi.

Cách đấu dây quạt đảo trần có hộp số

Cách đấu dây quạt đảo trần có hộp số
Cách đấu dây quạt đảo trần có hộp số TICO
 
 
Tùy từng dòng quạt trần có thể cách đấu điện có sự thay đổi

Cách đấu điện không hộp số

Khi bạn đấu điện lắp quạt trần và thấy đi dây cho hộp số quá phiền phức. Vậy thì có thể áp dụng cách đấu quạt trần trực tiếp không qua hộp số. Bạn chỉ cần cắm trực tiếp dây đỏ và vàng ở thân quạt vào nguồn điện. Để dùng tuốc năng quay 360 độ hãy nối dây đen cùng với dây vàng. Khi ấy bật công tắc điện bạn sẽ thấy quạt chạy còn tuốc năng 360 độ hoàn chỉnh.

Cách đấu dây quạt đảo trần không hộp số
Cách đấu dây quạt đảo trần không hộp số
 

Cách đấu điều khiển quạt trần

Bộ điều khiển quạt trần được dùng nhằm thay đổi tốc độ quạt dựa vào vị trí bộ điều khiển như thế nào. Khi thực hiện đấu điện bạn cần lưu ý chọn vị trí lắp điều khiển chuẩn xác. Cần chú ý điện trở 2 đầu AB giảm dần khi mà chúng ta tăng theo số thứ tự từ 0 cho đến 5 của bộ điều khiển của quạt. Và tương ứng cách tăng này thì tốc độ của quạt trần sẽ được tăng theo. Còn ứng với vị trí số 0 thì 2 đầu AB sẽ hở mạch đồng nghĩa lúc đó chúng ta tắt quạt.
Căn cứ theo nguyên lý này chúng ta áp dụng cách lắp điều khiển từ xa cho quạt trần chuẩn xác. Chỉ cần mắc bộ điều khiển nối tiếp với quạt trần nhằm thay đổi tốc độ quạt cho phù hợp nhu cầu.

Bộ điều khiển quạt trần
Bộ điều khiển quạt trần

Đấu mạch điều khiển quạt trần
Đấu mạch điều khiển quạt trần
 

Lưu ý khi thực hiện đấu điện lắp quạt trần

Thực hiện đấu điện cho quạt trần đòi hỏi chúng ta cần lưu ý một số những vấn đề quan trọng bao gồm:
Phải xác định một cách chuẩn xác đầu dây dẫn chung cũng như dây dẫn làm việc, dây nguồn khởi động.
Trước khi thực hiện đấu công tắc nên kiểm tra kỹ về chất lượng đảm bảo chắc chắn hay không.
Phải đấu công tắc, hộp số quạt trần dựa theo sơ đồ nguyên lý mà nhà sản xuất đưa ra. Ví dụ như cách đấu hộp số quạt trần Vinawind sẽ khác với những thương hiệu khác.
Sau khi đấu xong cần kiểm tra kỹ để xác định đấu chính xác hay chưa.
Đối với cách đấu chiết áp quạt trần nói chung và cách đấu chiết áp quạt trần Sino nói riêng. Thì chúng ta sẽ thực hiện theo nguyên lý được đi kèm sản phẩm.
Trong công việc thi công đấu lắp có thể xảy ra một số sai sót, hỏng hóc và chúng ta phải xác định rõ để có giải pháp khắc phục tương ứng như:
 • Nếu quạt trần quay không đúng chiều quy định có thể xảy ra khi đấu nhầm dây 2 đầu cuộn dây làm việc cùng cuộn dây khởi động. Lúc đó chúng ta cần phải tráo đổi vị trí 2 đầu này ở quạt ra để đấu lại.
 • Nếu trong quá trình hoạt động quạt bị rung lắc thì có thể do nguồn gốc vênh 1 trong 2 cánh chính quay. Hoặc chúng ta lắp thiếu đệm cho cánh quạt. Nên cần phải tháo quạt xuống để kiểm tra lại cho chuẩn xác nhất.
Như vậy là Công Cụ Tốt vừa hoàn thành phân tích cách đấu điện lắp quạt trần chi tiết nhất. Hy vọng thông tin này hữu ích giúp bạn thực hiện thành công để lắp quạt trần không còn là vấn đề khó khăn nữa!
 
gọi Miễn Phí