Hướng dẫn cách ốp gạch không bị ộp

Đăng lúc: , Cập nhật

Ốp lát là một công việc đòi hỏi kỹ năng lập kế hoạch tốt, tôi ở đây để giúp bạn có được sự hoàn thiện tốt nhất . Cho dù bạn đang lát gạch cho một phòng tắm đầy đủ tiện nghi, tấm ốp lưng nhà bếp, sàn tắm hay bất kỳ khu vực nhỏ nào đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn như lò sưởi, tôi luôn sẵn sàng cung cấp cho bạn lời khuyên và thông tin tốt nhất về cách lát gạch sẽ giúp bạn đạt được một kết quả tuyệt vời.

Ốp gạch là công việc khá khó, không phải ai cũng làm đúng kỹ thuật. Gạch có thể bị ộp, bị phồng nếu không ốp đúng cách

Nguyên nhân gạch lát nền bị phồng rộp, nứt vỡ?

Sàn lát gạch là loại sàn phổ biến và có thể được tìm thấy ở nhiều khu dân cư và thương mại do tính thẩm mỹ, dễ bảo trì và có nhiều kiểu dáng cũng như loại gạch hấp dẫn có sẵn trên thị trường.
Mỗi lớp hoàn thiện gạch sẽ yêu cầu lắp đặt và chăm sóc thích hợp để đảm bảo độ bền lâu dài. Các chi tiết thiết kế và lắp đặt không đúng có thể dẫn đến lỗi bám dính, ví dụ như bong tróc, bong tróc hoặc vênh gạch, nứt gạch, v.v.
 • Mở rộng hoặc thu nhỏ
Khi sàn tiếp xúc với sự thay đổi nhiệt độ hoặc độ ẩm mạnh, sàn có thể phồng lên hoặc co lại nhanh hơn gạch. Sự co ngót cũng có thể xảy ra do quá trình nén tự nhiên của bê tông khi nó đóng rắn hoặc do tải trọng của tòa nhà khi nó già đi.

Nguyên nhân gạch lát nền bị phồng rộp, nứt vỡ
Nguyên nhân gạch lát nền bị phồng rộp, nứt vỡ

Phòng ngừa:  Kết hợp các khe co giãn (hay còn gọi là khe chuyển động) xung quanh chu vi của bề mặt lát gạch cũng như bên trong bề mặt với khoảng cách thích hợp cho diện tích sàn lớn. Khe co giãn nên được chèn ở những nơi ốp lát tiếp giáp các bề mặt cản trở như tường chu vi, cột, lề đường, bậc thang cố định vào chân đế. Khe co giãn được khuyên dùng ở tất cả các khu vực có điều kiện có thể tạo ra ứng suất cực kỳ khắc nghiệt, chẳng hạn như nhiệt độ thay đổi nhanh và lớn.
 • Lớp vữa không được xử lý đúng cách
Khi bê tông hoặc lớp vữa xi măng/cát không được xử lý đúng cách, nó vẫn đang trong giai đoạn co ngót lớn và các vết nứt co ngót khô có thể xảy ra sau khi ốp lát.
Phòng ngừa:  Cho phép xử lý đủ.
 • Sử dụng sai loại keo
Các ứng dụng ngoài trời yêu cầu các loại keo dán gạch khác nhau so với việc lắp đặt trong nhà. Keo dán gạch cũng phải phù hợp với loại nền và vị trí của nó. Cần tính đến các điều kiện môi trường nơi đặt bề mặt lát gạch. Ví dụ, môi trường bên ngoài tiếp xúc với sự khác biệt đáng kể về nhiệt độ, môi trường công cộng và công nghiệp nơi bề mặt gạch phải chịu áp lực cơ học cao.
Với sự phát triển của ngành vật liệu, các loại gạch truyền thống như gạch men nung đôi, gạch men nung đơn đang được thay thế bằng các loại gạch cao cấp như sứ, khảm cỏ, đá granit và các loại gạch đặc biệt khác. Đặc tính kỹ thuật và quy trình lắp đặt các loại gạch cao cấp này ngày càng tiên tiến kéo theo chất kết dính gạch và vật liệu chà ron cũng được cải tiến và đa dạng.

Nguyên nhân gạch lát nền bị phồng rộp, nứt vỡ
Nguyên nhân gạch lát nền bị phồng rộp, nứt vỡ

Bên cạnh đó, nhiều đơn vị xây dựng vẫn áp dụng phương pháp truyền thống là dùng vữa liên kết để ốp lát. Phương pháp này cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến gạch dễ bị vênh, phồng rộp do phụ thuộc nhiều vào kỹ năng ốp lát và chất lượng của nguyên liệu thô. Phương pháp truyền thống này dần dần không còn phù hợp với các công trình có khối lượng lớn và gạch ốp lát cao cấp.
Phòng ngừa: Sử dụng keo dán gạch thích hợp của Mapei với độ bám dính cao tùy thuộc vào khu vực và mục đích sử dụng.
 • Chiều rộng khớp hoặc khớp mông không đủ
Việc không có các mối nối hoặc chiều rộng mối nối không đủ giữa các viên gạch không cho phép không gian cho các viên gạch nở ra và co lại, điều này cũng có thể dẫn đến gạch bị vênh.
Chú ý trong ứng dụng có thể ngăn ngừa những khiếm khuyết có thể xảy ra.
Phòng ngừa: Cho phép chiều rộng khe rộng hơn giữa các viên gạch. Đối với gạch lát sàn, chiều rộng mối nối tối thiểu được đề xuất không được nhỏ hơn 3mm. Khi sử dụng gạch ép đùn, chiều rộng mối nối phải rộng hơn, ít nhất là 6-10mm, tùy theo khả năng sản xuất của loại gạch đó.

Công cụ & Nguyên vật liệu

Lắp đặt sàn gạch sử dụng rất nhiều công cụ. Các công cụ đặc biệt mà bạn có thể không bao giờ sử dụng trong dự án khác, nhưng chúng hoàn toàn cần thiết và bạn không nên thử nếu không có chúng. Tất cả những thứ này đều có thể được mua và một số được thuê từ các cửa hàng gạch hoặc đồ sửa chữa nhà ở địa phương của bạn.

Công cụ & Nguyên vật liệu
Công cụ & Nguyên vật liệu

Vì vậy, đây là danh sách chung các vật liệu cần thiết. Bạn nên tìm cách điều chỉnh tài liệu cho phù hợp với công việc cụ thể của mình khi cần thiết.
- Kính bảo hộ hoặc Kính an toàn
- Miếng đệm đầu gối
- Cắt/Lắp gạch
- Ngói (đủ để bao phủ toàn bộ diện tích căn phòng cộng với 10% chất thải; 15% cho các mẫu)
- Vữa đặt mỏng
- Máy khoan trộn vữa hoặc bộ mỏng, HOẶC máy khoan hạng nặng 1/2” và mái chèo trộn
- Cấp độ hoặc cạnh thẳng 6'
- Máy đánh bóng*
- Miếng đệm 1/8”-3/16” hoặc Miếng đệm cân bằng
- Máy cắt gạch hoặc cưa gạch
- Cưa lỗ kim cương (tùy chọn)
- Vồ cao su (tùy chọn)
- Máy đo đường viền (tùy chọn)
- Kềm cắt gạch (tùy chọn)
- Vữa (chà nhám hoặc không chà nhám nếu cần)
- Vữa nổi
- (Các) miếng bọt biển vữa
- Xô
- Chất trám vữa (tùy chọn)
Chuẩn rồi. Đó là rất nhiều công cụ. Nhiều trong số này là những công cụ bạn sẽ sử dụng cho các công việc khác, nhưng một số trong số đó là các công cụ xếp ô chuyên dụng. Hãy ghi nhớ điều này khi lập kế hoạch cho dự án của bạn. Một số công cụ này dành riêng cho một giai đoạn của dự án, trong khi những công cụ khác – như kính an toàn – là công cụ tốt cho toàn bộ công việc. Mặc dù bạn có thể sử dụng máy cắt gạch dành cho gạch men hoặc một số loại đá tự nhiên mềm hơn, nhưng cưa ướt hoặc cưa gạch giúp công việc dễ dàng hơn nhiều đối với các vật liệu dày đặc hơn như gạch sứ.
→ Kích thước của bay khía sẽ thay đổi tùy theo kích thước của viên gạch sẽ được lắp đặt. Đối với ô có kích thước 13x13” trở xuống, khía hình vuông 3/8” sẽ phù hợp. Gạch khổ lớn yêu cầu lớp vữa mỏng sâu hơn, sử dụng bay có khía hình vuông lớn hơn 1/2”. Gạch khảm sẽ sử dụng bay nhỏ hơn, chẳng hạn như rãnh vuông 1/4”.
(ảnh Kích thước bay răng cưa
→ Nói chung, bạn sẽ muốn sử dụng vữa chà nhám cho các ứng dụng lát sàn và các khe vữa lớn hơn 1/8” . Tuy nhiên, nếu bạn đang lắp đặt một sản phẩm đá có thể bị trầy xước do cát, bạn có thể xem xét loại vữa không chà nhám gốc epoxy cho các mối nối sàn lớn hơn. Vữa Epoxy có thể kém dẻo và khó thi công hơn (cũng như đắt tiền hơn) so với vữa chà nhám, vì vậy hãy lưu ý trước.

Trước khi bắt đầu

Điều quan trọng là phải chuẩn bị bề mặt phù hợp trước khi bắt đầu lát gạch. Xác định chiều cao sàn phụ hiện tại của bạn và chiều cao tầng liền kề cũng như liệu bạn có muốn bao gồm hệ thống sưởi dưới sàn hay không. Điều này sẽ giúp bạn quyết định lớp lót nào sẽ hoạt động tốt nhất cho dự án của bạn.

Lắp đặt gạch lót
Lắp đặt gạch lót

Bạn sẽ muốn đảm bảo rằng mình đang làm việc trên một bề mặt sạch sẽ và khô ráo. Quét kỹ và hút bụi không gian của bạn trước khi lắp đặt lớp lót.
 • Kế hoạch lắp đặt gạch
Lập kế hoạch bố cục của bạn
Như người ta vẫn nói, đo hai lần và cắt một lần. Dành thời gian để lên kế hoạch bố trí trước khi bắt đầu sẽ luôn có giá trị về lâu dài và sẽ làm cho quá trình cài đặt của bạn trông đẹp hơn nữa.
Khi bạn có tất cả các công cụ và vật liệu cần thiết, bước tiếp theo là bắt đầu lên kế hoạch bố trí thiết kế của bạn. Đây là một bước quan trọng vì một khi bạn bắt đầu cài đặt ô, bạn sẽ khó quay lại và suy nghĩ lại về bố cục.
Đầu tiên, tìm trung tâm của căn phòng. Cách dễ nhất để làm điều này là đo chiều dài của một bức tường và chia số đó làm đôi. Tiếp theo, đo bức tường đối diện và chia số đó làm đôi. Sau đó, vẽ một đường trên sàn nối hai điểm trung tâm. Lặp lại quá trình này với hai bức tường còn lại. Bây giờ bạn sẽ có hai đường giao nhau ở điểm trung tâm của căn phòng.
Để lập kế hoạch bố trí, trước tiên bạn sẽ đặt gạch trên mặt đất mà không cần chất kết dính. Bắt đầu từ điểm trung tâm và xếp một hàng gạch (bao gồm cả các miếng đệm) theo một hướng. Bạn không muốn kết thúc bằng một vết cắt mảnh (ít hơn một nửa ô) ở cuối hàng. Thay đổi điểm bắt đầu nếu hàng của bạn kết thúc với ít hơn một nửa ô.

Kế hoạch lắp đặt gạch
Kế hoạch lắp đặt gạch

Tiếp theo, đặt một hàng gạch khác ở góc 90° so với hàng đầu tiên và điều chỉnh bố cục của bạn nếu bạn gặp phải vết cắt cúi. Hãy đảm bảo tính đến mọi đặc điểm thiết kế mà bạn đang kết hợp trong bố cục của mình, chẳng hạn như ô xếp chéo, hoa văn độc đáo hoặc đường viền lát gạch.
Khi bạn đã quyết định cách bố trí gạch, hãy lập kế hoạch theo thứ tự bạn sẽ lát từng phần của căn phòng. Đảm bảo hoàn thành trước cửa để bạn có thể dễ dàng thoát ra mà không cần dẫm lên gạch. Nếu bạn định lát tường và sàn nhà, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu từ sàn nhà để gạch ốp tường của bạn sẽ chồng lên nhau và nằm trên gạch lát sàn. Điều này đảm bảo rằng nước sẽ chảy lên gạch lát sàn thay vì vào khe vữa hoặc dưới gạch.
Vì vậy, điều gì xảy ra trước khi khóa gạch? Các viên gạch được nén chồng lên nhau, từ đó tạo ra lực căng ở bề mặt tiếp xúc giữa viên gạch và nền gạch. Sự tách gạch ra khỏi nền gạch bắt đầu và gạch bắt đầu dần dần mất liên kết với nền gạch trong khi vẫn chịu được ứng suất nén. Dần dần đạt đến tình trạng mất ổn định và sức căng chuyển sang viên gạch gây ra hiện tượng oằn.

1. Cách lát gạch

Bước 1: Trộn vữa & Đặt sàn chính

Trộn vữa theo khuyến nghị của nhà sản xuất, cố gắng hết sức để tránh trộn quá nhiều và làm hỏng chất màu. Trát một lớp vữa lên sàn bằng bay có khía ở góc 45 độ thích hợp. Nghiêm túc mà nói, đừng lạm dụng vữa. Chất này khô nhanh nên chỉ trải đủ để lắp một hoặc hai viên gạch để bắt đầu cho đến khi bạn quen với việc đó.
Cẩn thận đặt viên gạch xuống trên lớp vữa và di chuyển qua lại để đảm bảo độ bám dính. Sử dụng trình độ của bạn để kiểm tra từng ô và mọi điều chỉnh có thể được thực hiện bằng những cú chạm nhẹ từ vồ cao su. Đảm bảo rằng bạn cân bằng từ nhiều phía để không có khoảng trống giữa các ô hoặc một bên cao hơn bên kia. Điều này sẽ cực kỳ quan trọng khi có thêm nhiều ô khác.

Sử dụng miếng đệm gạch để có cái nhìn thống nhất
Sử dụng miếng đệm gạch để có cái nhìn thống nhất

Sử dụng miếng đệm gạch để căn chỉnh gạch của bạn một cách chính xác và để lại khoảng trống thích hợp giữa chúng. Mặc dù khó thi công nhưng chúng sẽ luôn để lại một không gian hoàn hảo và cho phép rãnh rót vữa có kích thước phù hợp. Hãy cẩn thận để không vữa chúng vào các khớp. Đối với các ô có định dạng lớn hơn, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng miếng đệm cân bằng. Đây là những miếng đệm đặc biệt có nêm hoặc cơ chế khóa để kéo các viên gạch liền kề đến cùng một chiều cao hoàn thiện phẳng giúp loại bỏ các mức thấp hoặc ít nhất là giảm thiểu đáng kể. Bạn có thể sử dụng chúng trên bất kỳ ô có kích thước nào, nhưng chúng chắc chắn được khuyên dùng cho các ô có định dạng lớn hơn có kích thước trên 18”x18”.
Làm sạch bất kỳ vữa nào bị ép ra NGAY LẬP TỨC. Nó cực kỳ khó thực hiện một khi đã khô. Đảm bảo bạn lấy nó ra khỏi các cạnh của viên gạch để không ảnh hưởng đến công việc chà ron sau này. Để một xô nước và miếng bọt biển bên cạnh sẽ giúp quá trình này dễ dàng hơn nhiều.
Lặp lại quá trình này, rải vữa, đặt gạch, san phẳng gạch, đặt các miếng đệm cho đến khi bạn phủ kín khu vực mong muốn. Hoặc cho đến khi bạn gặp phải nhu cầu cắt!

Bước 2:  Cắt gạch và Đặt cạnh

Ngói không dễ cắt nhưng nó không quá đáng sợ như người ta thường miêu tả. Hãy dành thời gian, đeo kính an toàn và bạn sẽ ổn thôi. Hứa.
Điều đầu tiên trước tiên: không trát vữa cho viên gạch chưa được cắt. Ngay cả khi bạn làm việc nhanh chóng, rất có thể vữa sẽ khô trước khi bạn sẵn sàng lát gạch. Tốt hơn hết bạn nên đo viên gạch của mình, cắt nó, lau khô và lắp vào khoảng trống sau đó trát vữa vào đúng vị trí.

Nếu bạn cần cắt gạch, bạn sẽ sử dụng máy cắt gạch hoặc cưa gạch.
Nếu bạn cần cắt gạch, bạn sẽ sử dụng máy cắt gạch hoặc cưa gạch.

Cắt thẳng là dễ nhất. Đo và đánh dấu gạch nơi bạn muốn cắt. Sau đó đặt nó vào máy cắt gạch, ghi điểm và chụp. Hãy cẩn thận khi xử lý gạch đã cắt vì rất có thể nó sẽ rất sắc. Quá trình này cũng tương tự với cưa gạch (thường gọi là cưa ướt), chỉ cần đảm bảo làm khô hoàn toàn gạch đã cắt trước khi lắp miếng đó vào. Cắt gạch khô vừa khít vào đúng vị trí để kiểm tra kích thước và trát vữa. Nếu bay của bạn không vừa với khoảng trống dành cho gạch đã cắt, bạn có thể trét vữa vào mặt sau của gạch bằng bay. Điều này thường được gọi là "bơ ngược". Nếu bạn sử dụng phương pháp này, hãy đảm bảo không chấm các đốm ở mặt sau và dán nó. Bạn thực sự phải áp dụng nó với các dấu bay thích hợp để có được sự kết dính thích hợp. Nếu bạn chỉ chấm một ít vữa lên mặt sau của viên gạch, bạn sẽ để lại những điểm rỗng bên dưới viên gạch.
Cắt theo đường cong yêu cầu xử lý nhiều hơn một chút nhưng thường được xử lý theo cùng một cách. Sau khi bạn đã xác định được đường cong cần thiết trên ô bằng cách căn chỉnh và đo vị trí sẽ lắp đặt hoặc sử dụng công cụ gọi là thước đo đường viền, hãy đánh dấu đường cắt trên ô. Việc cắt đường cong thường được thực hiện bằng máy mài góc sử dụng lưỡi kim cương bởi các chuyên gia trong lĩnh vực này; một cái cưa lỗ kim cương cho các lỗ nhỏ hơn. Máy cắt gạch kiểu Snap không thể cắt đường cong. Bạn cũng có thể thực hiện việc cắt bằng cưa ướt một cách tự do. Chỉ cần xoay gạch từ từ để giữ đường cong ở vị trí trên lưỡi dao nếu cần. Đối với những đường cong gồ ghề hơn hoặc kém thẩm mỹ hơn, bạn có thể thực hiện một loạt các đường cắt vuông góc kết thúc ở đường cong và sử dụng kềm cắt gạch để cắt bỏ phần thừa. Bạn có thể cần phải làm phẳng cạnh sau khi hoàn thành và cẩn thận với cạnh sắc. Cài đặt như bạn cắt thẳng.

Bước 3:  Lát Gạch Sàn

Sau khi bạn đã trộn keo dán gạch vào xô, sử dụng tỷ lệ nước và bột ghi trên bao bì, đã đến lúc tiến hành lát gạch. Bắt đầu tại vị trí bạn đã đánh dấu và cẩn thận bôi một lớp keo dính lên vị trí của vài viên gạch đầu tiên, chú ý không che đi đường phấn nếu bạn không có dùi cui.
Dùng bay phẳng để làm phẳng lớp keo dính trên sàn, sau đó dùng bay có khía khía để đo các rãnh (một số bay lát gạch là loại 2 trong 1), cố gắng không để chúng chồng lên nhau. Những rãnh này được thiết kế để đạt được lớp keo dính bằng phẳng.
Đặt các viên gạch xuống một cách chắc chắn nhưng không quá mạnh và lắc nhẹ để đảm bảo chúng được cố định chắc chắn. Gạch lớn hơn có thể được hưởng lợi từ một lớp keo mỏng ở mặt sau, cũng có các rãnh khía.

Lát gạch sàn
Lát gạch sàn

Bây giờ những viên gạch đầu tiên đã vào đúng vị trí và bạn không cần phải nhìn thấy các đường phấn trên sàn nữa mà có thể bắt đầu rải keo thành các khối lớn hơn. Cố gắng bao phủ khoảng 3 feet vuông mỗi lần, hướng về phía các bức tường phía sau, trước khi di chuyển lùi về phía lối vào phòng. Về cơ bản, bạn đang tự mình bước ra khỏi phòng. Mục đích là để tránh phải đi lại trên bất kỳ viên gạch nào trước khi chất kết dính có đủ thời gian đông kết. 
Đừng quên đặt các miếng đệm giữa mỗi viên gạch và lau bằng vải ẩm để loại bỏ mọi chất dính còn sót lại, chú ý không làm lung lay viên gạch khỏi vị trí. ‘Hãy đảm bảo rằng bạn kiểm tra cấp độ ô thường xuyên bằng cấp độ tinh thần. Đối với những khu vực thực sự rộng lớn, hãy sử dụng máy cân bằng laser làm hướng dẫn cho các cạnh.
Nếu bạn nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nào, bạn thường có thể cẩn thận nhấc một hoặc hai viên gạch lên và thêm hoặc bớt một ít chất kết dính cho đến khi ổn định trở lại. Đừng quên sử dụng công cụ khía nếu bạn định nộp đơn lại. 

Bước 4: Loại bỏ các miếng đệm

Sau khi toàn bộ gạch đã được lắp đặt và vữa kết dính đã khô trong khoảng thời gian khuyến nghị, đây là bước bạn loại bỏ tất cả các miếng đệm gạch. Đảm bảo không để lại bất kỳ mảnh vữa nào (chúng có thể bị rách nếu dính vào vữa) trong các mối nối và làm sạch vữa khô để chuẩn bị cho việc rót vữa.

Loại bỏ những miếng đệm
Loại bỏ những miếng đệm

Bước 5: Chọn màu vữa

Được rồi, nếu bạn đã làm được đến mức này thì bạn đã gần đến đích. Vữa. Điều này sẽ làm cho dự án lát gạch trông giống như một công việc đã hoàn thành. Vữa lấp đầy các khoảng trống giữa các viên gạch (nơi đặt các miếng đệm của bạn. Bạn thấy không? Đây không chỉ là một cái tên thông minh!) và hoạt động cùng với chất kết dính để giữ các viên gạch đúng vị trí.
Chọn màu vữa là một cách thú vị để thêm một chút nét đặc trưng cho sàn cuối cùng của bạn. Đối với gạch có vân gỗ hoặc đá, chúng tôi khuyên bạn nên chọn loại vữa có màu sắc gần giống với màu chính của gạch. Đối với gạch có màu đồng nhất, việc chọn vữa có màu tương tự với gạch của bạn sẽ thống nhất quá trình lắp đặt. Sử dụng màu bổ sung hoặc thậm chí tương phản của vữa sẽ tạo thêm nét tinh tế hiện đại và hình học cho gạch lát sàn của bạn. Vữa có độ tương phản thấp làm nổi bật hình dạng gạch một cách tinh tế mà không gây cảm giác thô ráp. Với gạch nhiều màu sắc, tương phản với các đường vữa màu trắng là một cách tiếp cận cổ điển và sạch sẽ.

Chọn màu vữa
Chọn màu vữa

Trộn vữa theo khuyến nghị của nhà sản xuất. Trát vữa bằng phao vữa, ép vữa vào các đường nối giữa các viên gạch. Đảm bảo lấp đầy hoàn toàn tất cả các khoảng trống, sau đó quay lại theo góc chéo để loại bỏ càng nhiều vữa thừa càng tốt bằng phao. Cái này quan trọng. Loại bỏ càng nhiều càng tốt bằng phao mà không cần tháo nó ra khỏi các đường nối, nếu không bạn sẽ phải trát lại những chỗ đó.
Khi bạn đã trát vữa một khu vực, hãy sử dụng miếng bọt biển chà ron và xô nước để loại bỏ vữa khỏi mặt gạch và làm phẳng các đường nối. Chạy miếng bọt biển của bạn theo một góc trên các mối nối vữa để tránh loại bỏ quá nhiều vữa khỏi các mối nối. Đừng dùng quá nhiều áp lực mà hãy để miếng bọt biển phát huy tác dụng. Bạn không muốn để lại bất kỳ vết vữa nào trên gạch, nếu không nó sẽ lộ rõ ​​và để lại thứ gọi là “khói vữa”. Tiếp tục nhúng và vắt miếng bọt biển của bạn (bạn muốn một miếng bọt biển ẩm, không nhỏ giọt; lượng nước dư thừa không phải là bạn của bạn), lau gạch và lặp lại cho đến khi loại bỏ hết phần dư thừa và khả năng tạo sương mù không còn nữa. Thường xuyên làm sạch miếng bọt biển và xô nước. Nước sạch là chìa khóa cho sàn nhà sạch.
Thủ thuật: Bạn có thể tiếp tục chà ron các cạnh của sàn gạch gần tường, sau đó trét vữa sau đó. Caulk co lại khi khô, vì vậy nếu bạn có một khoảng trống sâu để lấp đầy ở đây, bạn sẽ cần phải bôi nhiều lớp caulk để nó trông đẹp mắt. Nếu bạn ép vữa vào khe hở này và rửa sạch và để khô thì bạn có thể quay lại và việc trát vữa lên trên vữa sẽ dễ dàng hơn nhiều. Chỉ cần không lấp đầy khớp; bạn muốn chừa một khoảng trống để bôi keo.

Bước 6: Làm sạch và niêm phong

Được rồi, dọn dẹp. Làm sạch các dụng cụ của bạn, rửa sạch vữa khỏi phao, v.v. Hãy đảm bảo rằng tất cả được cất giữ đúng cách. Làm tốt lắm!
Tuy nhiên, nghiêm túc mà nói, bạn có thể cần hạn chế lưu lượng truy cập vào gạch đã trát vữa theo khuyến nghị của nhà sản xuất vữa. Thông thường, khoảng 24-72 giờ. Khi thời gian này trôi qua, bạn có thể vào khu vực dự án và hàn kín các cạnh bên ngoài của viên gạch.
Nhiều nhà sản xuất vữa cung cấp chất trám để phù hợp với màu vữa ở cả hai lựa chọn có cát và không có cát để sử dụng ở những khu vực này. Keo silicon có màu phù hợp cũng rất phù hợp cho những khu vực ẩm ướt như phòng tắm.

Làm sạch và niêm phong
Làm sạch và niêm phong

Bây giờ, hãy để vữa “chữa”, nghĩa là khô hoàn toàn và cố định hoàn toàn. Sau khi hết thời gian bảo dưỡng theo khuyến nghị của nhà sản xuất (trung bình từ vài tuần đến 30 ngày), bạn có thể bịt kín vữa bằng chất bịt kín vữa được khuyến nghị. Một số thậm chí còn được cung cấp dưới dạng chai lăn xốp để bạn có thể chạy qua các đường vữa.

2. Công cụ cần thiết để ốp lát

Điều quan trọng là phải chọn dụng cụ lát gạch phù hợp cho công trình xây dựng, tùy thuộc vào mục đích sử dụng và giai đoạn của quy trình.
Bằng cách chọn công cụ ốp lát chính xác chúng tôi sẽ giảm lượng thời gian cần thiết để hoàn thành dự án. Các công cụ sẽ không bị hư hỏng do vật liệu, chúng tôi cũng vậy.

Vữa

Trong hướng dẫn cách lát gạch của chúng tôi, việc tạo liên kết chắc chắn giữa gạch và sàn hoặc tường là bước tiếp theo để đạt được độ bền cao , lâu dài, thành công lát gạch.

Chất kết dính
Chất kết dính

Điều quan trọng là chọn chất kết dính thích hợp với gạch bạn đang sử dụng cho dự án của mình. Kích thước và loại gạch rất quan trọng trong việc giúp xác định loại chất kết dính nào là tốt nhất cũng như loại chất nền mà bạn đang ốp lên.
Bạn cũng nên xem xét màu sắc của chất kết dính và trát bạn đang chọn, sử dụng các màu tương tự. Nếu các mối nối không được giữ sạch sẽ, điều này có thể làm vón cục vữa.

Các loại chất kết dính

Việc chọn sai chất kết dính cho dự án của bạn có thể dẫn đến một số vấn đề chẳng hạn như làm mất liên kết của gạch hoặc nứt, điều này sẽ gây ra nỗi đau về tài chính cả về khoản bồi thường & Sửa chữa.
Khi chọn keo dán, có hai loại keo dán gạch khác nhau để bạn lựa chọn, bột nhão trộn sẵn & chất kết dính dạng bột.

Các loại chất kết dính
Các loại chất kết dính

Có thể sử dụng chất kết dính trộn sẵn ngay khi lấy ra khỏi bồn và trên thực tế, khô với tốc độ chậm hơn so với chất kết dính dạng bột. Nó phù hợp nhất cho gạch không lớn hơn 60x30cm hoặc các khu vực như nhà bếp tấm ốp lưng nơi có mức độ ẩm thấp hơn.
chất kết dính có nhiều chất kết dính mặt khác, cần được trộn với nước để đạt được độ đặc phù hợp, việc này tốn thêm một chút thời gian và công sức . Tuy nhiên, không giống như hỗn hợp làm sẵn, keo dán gạch dạng bột có thể được sử dụng để ốp lát ở mọi kích thước và khu vực bao gồm cả sàn nhà, phòng ẩm ướt, phòng tắm và thậm chí còn phù hợp để sử dụng ngoài trời.

Máy trộn điện

Sử dụng hỗn hợp keo phù hợp là một trong những khía cạnh quan trọng của việc lắp đặt gạch thành công.
Trộn chất kết dính của bạn một cách chính xác và có độ đặc tốt sẽ giúp bạn đạt được liên kết chắc chắn và nói chung là lắp đặt lâu dài.

Máy trộn điện
Máy trộn điện

Máy khoan trộn và mái chèo là điều cơ bản để đạt được sự nhất quán tốt mọi lúc với thời gian và công sức tối thiểu. Máy trộn điện không chỉ giảm đáng kể công sức trộn chất kết dính, vữa ; hợp chất san lấp mặt bằng. Tuy nhiên, tốc độ thay đổi của chúng có thể giúp trộn số lượng sản phẩm lớn hơn.
Điều quan trọng cần lưu ý khi sử dụng máy trộn điện, khi tạm dừng để thêm chất kết dính hoặc nước hoặc khi bạn đã có chất kết dính của mình sự nhất quán đúng đắn. Đảm bảo chuyển cánh khuấy sang xô nước sạch thứ hai và trộn để làm sạch cánh khuấy.
Điều này sẽ tiết kiệm thời gian khi vệ sinh máy trộn sau này và sẽ tránh làm khô keo và dính vào cánh trộn của bạn.

Hệ thống san lấp mặt sàn

Hệ thống thăng cấp là thiết bị được sử dụng khi lắp các ô, nhằm giúp loại bỏ sự khác biệt về cấp độ & sự chênh lệch của ô có thể xảy ra giữa hai hoặc nhiều ô.
Những hệ thống này sẽ giúp tăng cường liên kết tốt hơn với gạch và chất kết dính và đảm bảo bề mặt phẳng. Điều này sẽ ngăn chặn tình trạng nứt gạch và loại bỏ mất thêm thời gian, công sức và chi phí tổng thể cho một dự án để khắc phục những vấn đề này nếu chúng phát sinh.

Hệ thống san lấp mặt sàn
Hệ thống san lấp mặt sàn

Hệ thống thăng cấp thường được tạo thành từ hai đến ba thành phần:
 • Một chiếc kẹp được nhúng vào keo dán gạch, giữa các viên gạch của bạn để tạo mối nối vữa giữa các viên gạch.
 • Một nêm được dùng để tạo đủ áp lực giữa các viên gạch, ngăn không cho viên nào cao hơn viên kia.
 • Một công cụ san bằng cho phép bạn áp dụng áp lực chính xác lên kẹp và nêm để đạt được một bề mặt phẳng mà không tốn nhiều công sức.

Dụng cụ hít gạch

Cốc hút là một thiết bị thiết yếu cho công việc ốp lát. Đặc biệt với sự phát triển và nhu cầu ngày càng tăng về gạch khổ lớn, việc sử dụng cốc hút ngày càng trở nên cần thiết.
Chúng được thiết kế đặc biệt để xử lý và tải vật liệu, cho phép bạn nâng và đặt những viên gạch nặng có bề mặt mịn hoặc thô dễ dàng hơn.

Cốc hút
Cốc hút

Miếng đệm lót gạch lát sàn

Nên sử dụng miếng đệm lót gạch lát sàn giữa mỗi viên gạch khi lát để đảm bảo khoảng cách đều đặn và độ hoàn thiện đồng đều khi trát vữa cho gạch của bạn.
Miếng đệm gạch có các chiều rộng khác nhau từ 1mm – 10mm dựa trên kích thước gạch bạn đang đặt và hiệu ứng bạn đang tìm kiếm.

Miếng đệm lót gạch lát sàn
Miếng đệm lót gạch lát sàn

Sau khi phết keo lên sàn và đặt gạch lên trên, bạn chỉ cần đặt các miếng đệm ở mỗi góc của gạch. Thực hiện việc đẩy các ô lại với nhau cho đến khi miếng đệm được ép hoàn toàn vào từng góc của từng ô.
Khi ước tính số lượng khối miếng đệm bạn sẽ cần cho dự án của mình, bạn sẽ cần một miếng đệm cho mỗi ô bao gồm cả thêm 10% trong trường hợp hư hỏng. Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là luôn chuẩn bị thêm một chút để đề phòng mọi trường hợp bị vỡ hoặc mất miếng đệm.

3. Cách lát gạch theo phòng

Cách lát gạch sàn

Cách xếp gạch
Cách xếp gạch

Khi lát gạch lát sàn, hai điều quan trọng nhất cần xem xét là đảm bảo bề mặt của bạnđược chuẩn bị chính xác để xếp tiếp và tìm điểm giữa của bạn.
Một lỗi phổ biến khi lát gạch là chọn sai chất kết dính hoặc loại liên kết cho vật liệu của bạn.
Việc sử dụng chất kết dính không chính xác với gạch lát sẽ khiến gạch không liên kết tốt, ảnh hưởng đến tuổi thọ của quá trình lắp đặt.
Khi lát gạch cho căn phòng, bạn thường nên bắt đầu từ điểm trung tâm của căn phòng và tìm đường đến từng góc. Vì hầu hết các phòng không vuông hoàn toàn nên nếu bắt đầu từ mép phòng, bạn có thể sẽ tạo ra một mớ hỗn độn thực sự. Điều này cũng cho phép bạn  không chỉ xếp ô hiệu quả hơn, lát gạch ra khỏi phòng để bạn hoàn thành ở cửa. Tuy nhiên, bằng cách bắt đầu ở giữa phòng, các viên gạch sẽ được đặt sao cho phù hợp nhất với tầm nhìn của ai đó khi bước vào phòng.
Tuy nhiên, sẽ rất hữu ích khi xếp khô một hàng gạch (đặt gạch của bạn trên mặt đất mà không cần chất kết dính) để đảm bảo rằng viên gạch cuối cùng của bạn không cần phải cắt hơn một nửa hoặc yêu cầu cắt rất mỏng để hoàn thiện. Nếu đúng như vậy, chúng tôi khuyên bạn nên chuyển bố cục của bạn vì vậy, điểm bắt đầu mới của bạn sẽ kết thúc bằng các ô cắt đều. Điều này sẽ giúp bạn có lớp hoàn thiện sạch sẽ hơn và có tính thẩm mỹ tốt hơn khi hoàn thiện.

Lát gạch trên tường

cách ốp tường
cách ốp tường

Chuẩn bị tường để ốp lát là bước đầu tiên chúng ta nên tính đến. Bề mặt sơn thường không thích hợp để ốp lát. Các loại sơn thường được sử dụng như bề mặt sơn nhũ tương chúng ta không được loại bỏ trước ốp lát. Điều này là do sơn nhũ có gốc nước, nghĩa là khi chất kết dính được thêm lên trên. Nó sẽ kích hoạt lại, gây ra mối liên kết rất yếu và có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình cài đặt của bạn.
Sau khi loại bỏ sơn và làm sạch tường, bạn sẽ cần phải cạo bề mặt bằng một cái nạo hoặc chà nhám bề mặt. Việc này được thực hiện để tạo ra các rãnh nhỏ, thô giúp keo dính vào tường khi dán. Bạn tạo bề mặt càng nhám thì độ bám dính của gạch sẽ càng mạnh. Sau khi đã chuẩn bị xong bức tường, bạn đã sẵn sàng bắt đầu lát gạch.

Cách lát sàn nhà bếp

Gạch sứ hoặc gốm là những lựa chọn phổ biến khi quyết định lát sàn nhà bếp. Do nhà bếp là khu vực có nhiều người qua lại nên đồ sứ là lựa chọn tốt hơn. Loại này bền hơn rất nhiều so với gạch men, vừa dễ lau chùi vừa ít cần bảo trì.
Tương tự khi xem cách lát sàn, điều quan trọng là bắt đầu bằng việc đo lường và tìm tâm trong phòng của bạn. Khi lát gạch nhà bếp, bạn nên kéo tủ và các thiết bị ra ngoài trước khi ốp lát. Điều này sẽ loại bỏ thêm công việc phải cắt gạch xung quanh tủ và giúp bạn có bề mặt sạch hơn mà tốn ít công sức hơn nhiều.

Cách lát sàn nhà bếp
Cách lát sàn nhà bếp

Cách lát gạch phòng tắm

Khi đặt gạch phòng tắm,điều quan trọng là chuẩn bị chất nền đúng cách.
Các tiêu chuẩn hiện hành của Anh quy định rằng bạn cần phải lấp đầy các phòng ẩm ướt và khu vực ẩm ướt của phòng tắm để đảm bảo tường và sàn hoàn toàn không thấm nước, vì keo dán gạch chỉ có khả năng chịu nước. Việc chọn keo dán gạch không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm tăng thêm cũng rất quan trọng. Vì vậy, chất kết dính linh hoạt hoặc epoxy là những lựa chọn tốt nhất khi ốp lát phòng tắm của bạn.
Chất kết dính linh hoạt cung cấp liên kết rất chắc chắn, đồng thời có khả năng chống ẩm và nấm mốc phát triển, khiến nó trở thành lựa chọn tốt nhất để lát sàn phòng tắm và bất kỳ loại gạch nào ở khu vực ẩm ướt. Gạch epoxy chất kết dính có ba thành phần được trộn với nhau ngay trước khi sử dụng. So với tính linh hoạt, epoxy có độ bền liên kết cao và có khả năng chống nước. Điều quan trọng nữa là sử dụng vữa chống nấm để bảo vệ các đường vữa của bạn khỏi các chất bổ sung độ ẩm tích tụ trong phòng tắm.

Cách lát gạch phòng tắm
Cách lát gạch phòng tắm

Cách lát gạch sứ

Bên ngoài gạch sứ đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều và thịnh hành trong vài năm qua . Có nhiều lợi ích khi chọn sứ để ốp lát bên ngoài thay vì các vật liệu truyền thống hơn như xi măng, đá và gỗ.

Cách lát gạch sứ
Cách lát gạch sứ

Thứ nhất, sứ bên ngoài rất bền và cứng, thường có độ dày gấp đôi bằng sứ tiêu chuẩn trong nhà. Do độ bền cao nên nó cũng mang lại nhiều lợi ích bổ sung như chống sương giá, chống trầy xước và chịu tải. Nó cũng có thể được cắt để phù hợp với các bậc thang, cột hoặc các sân có hình dạng khác nhau.

4. Các vấn đề thường gặp khi lát gạch

Tất cả chúng ta đều đã nghe nói rằng việc lắp đặt gạch tương đối dễ dàng và có thể hoàn thành mà không gặp vấn đề gì, trừ khi có điều gì đó làm bạn thất vọng. Đây có thể là một cái gì đó đơn giản như hình dạng bất thường, lớp nền phụ, bề mặt hiện có hoặc các vấn đề về vật liệu. Việc lặp đi lặp lại các vấn đề lắp đặt gạch tương tự là điều rất bình thường. Dưới đây là danh sách các vấn đề tồi tệ nhất khi lắp đặt gạch và cách tránh chúng.

Gạch không dính

Đôi khi lớp gạch lát hiện tại bị bong ra khỏi lớp nền và bạn sẽ không nhận thấy điều đó nếu không kiểm tra kỹ lưỡng. Để xác định xem ô hiện tại có ở tình trạng tốt và có thể đặt một ô khác lên trên hay không, hãy dùng công cụ đập nhẹ vào ô.  m thanh rỗng cho biết gạch không được dán đúng cách. Nếu đúng như vậy thì toàn bộ sàn sẽ phát ra âm thanh rỗng do tính đồng nhất của chất nền. Trước khi bắt đầu lắp đặt, hãy kiểm tra sàn và nếu cần, hãy loại bỏ các viên gạch rời.

Gạch bị nứt

Đôi khi gạch sẽ bị nứt mà bạn không nhận ra. Các chuyên gia có xu hướng nghĩ rằng gạch bị nứt là do có vật gì đó rơi lên trên, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Gạch bị nứt có thể xảy ra do các thanh dầm có xu hướng di chuyển và gạch có thể nằm ở giữa nhịp giữa các thanh dầm. Trước khi bắt đầu công việc, hãy đảm bảo rằng sàn đã được san phẳng và lớp nền phụ được gia cố đúng cách. Độ võng tối đa cho phép cần phải nằm trong khoảng 1/360 chiều dài nhịp.

Khoảng cách giữa các viên gạch không đủ

Bảo dưỡng bê tông và quá trình phản ứng hóa học là hai hạng mục quan trọng ảnh hưởng đến sự giãn nở và co lại của gạch. Việc thiếu các mối nối thích hợp, đặc biệt là với các bề mặt hoặc vật liệu liền kề, có thể khiến gạch bay vào không khí. Gạch sẽ nở ra và co lại, vì vậy hãy đảm bảo chừa lại ít nhất ½ inch giữa dòng gạch cuối cùng và bề mặt hoặc vật liệu tiếp theo (trên sàn hoặc tường) để cho phép cả hai vật liệu giãn nở và co lại tương ứng. Hãy nhớ rằng, các khớp nhỏ hơn dễ bị hỏng nếu không được thực hiện đầy đủ.

Vấn đề lắp đặt gạch miếng đệm gạch
Vấn đề lắp đặt gạch miếng đệm gạch

Việc sử dụng miếng đệm gạch có thể giúp tăng chiều rộng của mối nối.

Tay nghề kém

Điều này rất rõ ràng phải không? Chà, đôi khi những người lát gạch sẽ không có biện pháp phòng ngừa thích hợp để làm sạch gạch và chuẩn bị bề mặt. Làm sạch mặt sau của gạch đúng cách sẽ giúp có được sự liên kết tốt hơn giữa chất kết dính và bề mặt. Sử dụng khớp nối và chất trám phù hợp là cách tốt nhất để tạo điều kiện thuận lợi cho công việc lắp đặt. Điều quan trọng cần nhấn mạnh là việc kiểm tra thích hợp phải diễn ra cách gạch ít nhất 6 feet, bất cứ điều gì gần hơn thế đều không tuân theo tiêu chuẩn ANSI và có thể tạo ra các vấn đề bổ sung.

Lượng vữa không đủ

Đôi khi lượng keo không đủ hoặc chỉ có keo ở các góc và tâm của viên gạch. Chất kết dính phải được trải đều bên dưới viên gạch, tạo thành một lớp đều. Khi lắp đặt cho khu dân cư, gạch phải bám dính ít nhất trên 80% bề mặt tiếp xúc, trong khi lắp đặt gạch thương mại phải có 95% chất kết dính trên bề mặt tiếp xúc.
Điều gì xảy ra khi chất kết dính quá mạnh? Điều này nghe có vẻ kỳ quặc, nhưng đôi khi chất kết dính tạo ra liên kết với nền tốt hơn so với gạch, gây ra điểm yếu ở độ bám dính của gạch. Để tránh điều này, hãy làm theo khuyến nghị của nhà sản xuất và sử dụng chất kết dính phù hợp cho loại chất nền và gạch lát mà bạn đang thi công. Hiệu suất và đặc tính của chất kết dính có thể thay đổi tùy thuộc vào phương pháp và vật liệu của người dán.

Vấn đề lắp đặt gạch đúng lượng keo
Vấn đề lắp đặt gạch đúng lượng keo

Sử dụng lượng keo thích hợp để liên kết đúng cách.

Sử dụng sai lớp lót

Khi lắp đặt gạch, nguyên tắc chung là phải có ít nhất 1 1/4" lớp lót sàn phụ bên dưới để cung cấp độ bền cần thiết. Lớp lót phải được đặt trên nền vữa. Lớp vữa này rất quan trọng nhưng nó không thể thay thế cho keo dán gạch, mục đích chính của nó là lấp đầy các khoảng trống và mang lại bề mặt bằng phẳng, có thể thi công được. Bây giờ lớp lót đã sẵn sàng, bước tiếp theo là gắn nó vào sàn phụ.

Sử dụng sai vữa

Sử dụng lượng nước phù hợp khi trộn vữa sẽ giúp vữa không bị quá khô và giúp bạn có được độ đặc phù hợp trong quá trình thi công. Người thợ lát gạch giỏi sẽ nhận thức được các vấn đề liên quan đến màu vữa và mua cùng lúc một lượng vữa cần thiết, tránh đặt mua nhiều loại vữa. Các nhà sản xuất vữa có thể sử dụng các vật liệu khác nhau gây ra sự thay đổi màu vữa. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng vữa chà nhám vì nó mang lại độ đặc cao hơn và kết quả tốt hơn so với vữa không chà nhám. Hai giờ sau khi kết thúc quá trình chà ron, tiến hành loại bỏ phần vữa thừa trên gạch. Thông thường, hai giờ là đủ để vữa khô.

Sử dụng sai vữa
Sử dụng sai vữa

Sàn chưa được dọn sạch trước khi lát gạch

Nhiều vấn đề khi lắp đặt gạch xảy ra do chất nền hoặc lớp nền phụ chưa sẵn sàng hoặc thiếu sự chuẩn bị thích hợp. Nếu bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc lắp gạch lên trên một loại vật liệu khác, hãy đảm bảo bạn xác minh những điều sau:
Kiểm tra gạch hiện có và đảm bảo không có gạch nào bị lỏng hoặc sứt mẻ có thể cản trở độ bám dính thích hợp.
Việc san bằng bề mặt là cực kỳ quan trọng. Bạn có thể san phẳng bề mặt bằng máy mài, máy chà nhám hoặc hệ thống san phẳng gạch.

Sàn chưa được dọn sạch trước khi lát gạch
Sàn chưa được dọn sạch trước khi lát gạch

Tạo bề mặt nhám để cải thiện liên kết. Bề mặt hiện tại cần phải có độ nhám nhất định để tạo điều kiện cho sự liên kết giữa chất kết dính mới và bề mặt cũ.
Sử dụng máy hút bụi để hút hết bụi, làm sạch bằng nước và loại bỏ hết các hạt bụi, mảnh vụn trên bề mặt.
Nên sử dụng epoxy hoặc vật liệu kết dính khác cho kiểu lắp đặt và bề mặt này. Điều này có thể giúp bạn tránh được các vấn đề thường gặp khi lắp đặt gạch sau này.
Bây giờ bạn đã xác minh những vấn đề này, hãy kiểm tra các điểm sau:
 • Lát gạch trên sàn phụ bằng gỗ – Đảm bảo không có độ ẩm hoặc nước ảnh hưởng đến gỗ và bôi keo dán mỏng và lắp đặt tấm nền. Sử dụng hợp chất san lấp mặt bằng để san bằng bề mặt nhằm giảm thiểu các vết nứt trên gạch theo thời gian.
 • Lắp gạch trên sàn gạch hiện có – Đảm bảo phá vỡ hoặc tạo bề mặt gồ ghề để chất kết dính có thể liên kết đúng cách cả hai bề mặt. Nếu có thể, hãy loại bỏ gạch hoặc ít nhất là đảm bảo tạo ra bề mặt gồ ghề.
 • Sàn lát gạch trên gỗ cứng – Đây không phải là lựa chọn tốt nhất. Đó thực sự là một sai lầm. Nếu có thể, đừng làm điều đó. Nếu bạn không có lựa chọn nào khác, hãy loại bỏ màng polyurethane của sàn gỗ cứng để tạo bề mặt liên kết tốt hơn. Trước khi bắt đầu, hãy xác minh tình trạng và khoảng cách của các thanh dầm vì nó có thể thay đổi từ công trình cũ sang công trình mới hơn. Đồng thời sử dụng loại vữa đặc đã được cải tiến để có kết quả tốt hơn
 • Lát gạch trên sàn Vinyl – Trong trường hợp sàn vinyl được lắp đặt trên bê tông, hãy dành thêm thời gian để đảm bảo sàn vinyl sạch và sẵn sàng tiếp nhận lớp vữa mỏng

5. Hướng dẫn cách ốp gạch không bị ộp

Bạn không cần phải chi nhiều tiền để có được vẻ ngoài cao cấp khi học cách lát sàn. Một chút suy nghĩ sáng tạo có thể là tất cả những gì cần thiết để nâng cao chất lượng gạch rẻ tiền và làm cho công việc khó khăn của bạn trông thực sự chuyên nghiệp.
Phối hợp màu sắc của vữa và gạch để có kiểu dáng đẹp, theo mô-đun hoặc chọn vữa có màu tương phản để có một chút khác biệt về thiết kế. Adrian cho biết thêm: “Sử dụng màu vữa tương phản là một cách đặc biệt hiệu quả để làm nổi bật kiểu lát gạch đặc biệt hơn như xương cá, hiệu ứng gạch và gạch liên kết bị đứt”.
Khi bạn cảm thấy tự tin hơn, hãy cân nhắc việc kết hợp gạch viền xung quanh các cạnh của căn phòng để mang lại cho sàn nhà một vẻ ngoài thực sự gọn gàng. Việc lắp đặt các ô đặc trưng theo định dạng kiểu thảm, có thể có đường viền, là một cách phổ biến khác để tăng cường tác động.

Nếu lát nền gạch bằng vữa xi măng

- Vữa xi măng là chất kết dính thông dụng để lát gạch. Khi thi công cần phải kiểm tra tỷ lệ, số lượng, chất lượng vữa xi măng đúng theo quy định. Tỷ lệ pha vữa xi măng phụ thuộc vào loại gạch, kích thước gạch, độ dày mạch vữa và độ chịu lực của nền lát. Theo kinh nghiệm thực tế, tỷ lệ pha vữa xi măng thường là 1:3 hoặc 1:4 (1 phần xi măng, 3 hoặc 4 phần cát). Số lượng vữa xi măng cần phải đủ để lát toàn bộ diện tích nền nhà, không nên pha quá nhiều hoặc quá ít để tránh lãng phí hoặc thiếu hụt. Chất lượng vữa xi măng cần phải đảm bảo, không bị vón cục, không bị ẩm mốc, không bị lẫn tạp chất. Nếu cần thiết, có thể thêm chất phụ gia vào vữa xi măng để tăng độ bám dính, chống thấm, chống nứt, chống ăn mòn.
- Nền nhà cần được san lấp, làm sạch, không có tạp chất, chịu lực tốt trước khi lát gạch. Nếu nền nhà bị lồi lõm, bong tróc, nứt nẻ thì cần sửa chữa kỹ trước khi thi công. Nền nhà cần được ướt đều bằng nước sạch trước khi lát gạch để tăng độ bám dính và giảm độ hút nước của vữa xi măng. Nền nhà cũng cần được đo đạc, đánh dấu, chia ô để lát gạch đúng kích thước, hình dạng, hướng mong muốn.

Đối với trường hợp lát nền gạch dùng vữa xi măng
Đối với trường hợp lát nền gạch dùng vữa xi măng

- Cần để khoảng cách giữa các viên gạch đủ rộng, mạch vữa ngang đủ dày để tránh nứt vỡ khi gạch giãn nở. Khoảng cách giữa các viên gạch nên từ 2-5mm, mạch vữa ngang nên từ 5-10mm. Có thể dùng que định vị, que định hướng, quy định cách để giữ khoảng cách chính xác giữa các viên gạch. Mạch vữa ngang cần được chích kỹ bằng vữa xi măng trắng hoặc xi măng màu để tăng tính thẩm mỹ và chống thấm nước cho nền gạch.
- Nếu lát nền ở khu vực có chiều rộng nhỏ hơn thì nên dùng gạch vụn lát sát nhau, tăng chiều rộng mạch vữa. Gạch vụn cần được cắt đều, không bị vỡ, nứt. Cần lựa chọn gạch vụn có màu sắc, họa tiết phù hợp với gạch nguyên. Cần tránh lát gạch vụn ở những vị trí nổi bật, dễ nhìn thấy để không làm mất thẩm mỹ cho nền gạch.

Nếu lát nền gạch bằng keo dán gạch

- Keo dán gạch là chất kết dính hiện đại, tiện lợi để lát gạch. Khi thi công cần phải pha keo dán gạch theo tỷ lệ chỉ dẫn của nhà sản xuất. Tỷ lệ pha keo dán gạch phụ thuộc vào loại gạch, kích thước gạch, độ dày mạch vữa và độ chịu lực của nền lát. Theo kinh nghiệm thực tế, tỷ lệ pha keo dán gạch thường là 1:4 hoặc 1:5 (1 phần keo dán gạch, 4 hoặc 5 phần nước). Số lượng keo dán gạch cần phải đủ để lát toàn bộ diện tích nền nhà, không nên pha quá nhiều hoặc quá ít để tránh lãng phí hoặc thiếu hụt. Chất lượng keo dán gạch cần phải đảm bảo, không bị vón cục, không bị ẩm mốc, không bị lẫn tạp chất. Nếu cần thiết, có thể thêm chất phụ gia vào keo dán gạch để tăng độ bám dính, chống thấm, chống nứt, chống ăn mòn.

Nếu lát nền gạch bằng keo dán gạch
Nếu lát nền gạch bằng keo dán gạch

- Nền nhà cần được san lấp, làm sạch, không có tạp chất, chịu lực tốt trước khi lát gạch. Nếu nền nhà bị lồi lõm, bong tróc, nứt nẻ thì cần sửa chữa kỹ trước khi thi công. Nền nhà cũng cần được đo đạc, đánh dấu, chia ô để lát gạch đúng kích thước, hình dạng, hướng mong muốn.
- Cần dùng bay cưa, tráng keo đều lên mặt sau viên gạch, không để có khoảng trống giữa gạch và nền lát. Khoảng trống giữa gạch và nền lát sẽ làm giảm độ bám dính, tạo điều kiện cho nước xâm nhập, gây ộp gạch. Keo tráng đều cần phủ kín và đều lên mặt sau viên gạch, không nên tráng quá dày hoặc quá mỏng. Keo tráng quá dày sẽ làm tăng chi phí, keo tráng quá mỏng sẽ làm giảm độ bám dính. Keo tráng đều giúp gạch bám dính tốt, chống thấm nước, nâng cao chất lượng công trình.
- Vệ sinh, lau sạch sẽ bề mặt gạch trước khi thi công. Bề mặt gạch cần được lau chùi, vệ sinh, không có bụi bẩn, dầu mỡ, vết bẩn, vết ố. Bề mặt gạch sạch sẽ sẽ tăng độ bám dính của keo dán gạch, giúp gạch lát chắc chắn, đẹp mắt. Nếu là gạch Ceramic thì cần ngâm nước trước khi thi công. Ngâm nước sẽ giúp gạch Ceramic giảm độ hút nước, tránh bị ộp khi thi công.
lát gạch bằng keo dán

6. Bạn có thể làm gì để sửa chữa gạch bị nứt ?

Với sự hiểu biết tốt hơn về cách thức và lý do tại sao gạch bị nứt, giờ là lúc xem bạn có thể làm gì để sửa chữa gạch bị nứt. Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể sửa chữa những viên gạch bị nứt mà không cần phải bỏ ra chi phí để tân trang lại toàn bộ. Chắc chắn, với những vết nứt nhỏ ở chân tóc, bạn có thể sử dụng chất độn epoxy để sửa chữa bề mặt gạch. Đối với các vết nứt lớn hơn, dễ nhìn thấy hơn, bạn có thể cần phải loại bỏ toàn bộ viên gạch và thay thế nó.

Bạn có thể làm gì để sửa chữa gạch bị nứt
Bạn có thể làm gì để sửa chữa gạch bị nứt

Sửa gạch tự làm là giải pháp thay thế thuận tiện và giá cả phải chăng để lát lại toàn bộ khu vực – và chúng tôi sẽ cho bạn biết chính xác cách bạn có thể sửa chữa gạch bị nứt trong nhà.

Vết nứt nhỏ

Mặc dù nhiều vết nứt trên gạch không đáng chú ý nhưng điều quan trọng là phải giải quyết chúng sớm. Nếu không, bạn có thể gặp phải một vấn đề lớn hơn về sau, vì bụi bẩn, độ ẩm và tình trạng hao mòn chung sẽ gây ra hậu quả nhanh hơn.
Sửa chữa các vết nứt nhỏ, nhỏ trên tường hoặc gạch lát sàn tương đối đơn giản với các công cụ phù hợp cho công việc. Đối với phương pháp này, bạn sẽ cần một lượng nhỏ epoxy trong suốt (một loại keo dán chuyên dụng) và một ít sơn phù hợp với màu gạch của bạn.

Vết nứt nhỏ
Vết nứt nhỏ

Làm sạch hoàn toàn gạch bằng chất tẩy rửa hoặc chất tẩy rửa gạch chuyên dụng để loại bỏ bụi bẩn trên bề mặt. Để gạch và vết nứt khô hoàn toàn vì điều này sẽ đảm bảo epoxy có độ bám dính tốt nhất với gạch
 • Bôi epoxy dọc theo vết nứt, để nó thấm xuống khe hở. Sau khi khoảng trống được lấp đầy, hãy san phẳng nó bằng bề mặt gạch phủ 0,5cm ở hai bên vết nứt và để khô. Keo epoxy khô nhanh, vì vậy hãy đảm bảo thao tác nhanh khi bôi và cố gắng tránh để keo dính vào những vùng không bị ảnh hưởng của gạch.
 • Sau khi khô, sử dụng dao stanley để loại bỏ phần epoxy dư thừa xung quanh vết nứt
 • Phủ một lớp sơn để pha màu epoxy cho phù hợp với màu của gạch

Vết nứt gạch lớn

Nếu bạn bị kẹt với một vết nứt lớn hơn hoặc một viên gạch vỡ thì phương pháp trên không phải là một lựa chọn. Thay vào đó, để sửa chữa những viên gạch bị nứt, cách tốt nhất của bạn là loại bỏ viên gạch đó và thay thế bằng viên gạch dự phòng có cùng kiểu dáng, màu sắc và kích thước. Nếu bạn không có gạch dự phòng, bạn sẽ cần phải đặt mua gạch mới. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các lô gạch có thể khác nhau ngay cả với cùng một mẫu mã, do đó có thể có sự khác biệt về màu sắc hoặc độ hoàn thiện so với lô ban đầu.

Vết nứt gạch lớn
Vết nứt gạch lớn

Khi sửa chữa ô xếp, cái này khó thực hiện hơn một chút so với cái ở trên. Nếu nó không được thực hiện chính xác, bạn có nguy cơ làm hỏng các ô xung quanh và tạo ra một công việc thậm chí còn lớn hơn. May mắn thay, chúng tôi đã trình bày quy trình theo các bước dễ thực hiện dưới đây:
 • Sử dụng một dụng cụ cạo vữa đặc biệt , loại bỏ vữa xung quanh mép gạch của những viên gạch bị ảnh hưởng. Điều quan trọng là phải loại bỏ hết vữa ngay sát các cạnh vì khi chuyển sang bước tiếp theo, bạn sẽ không tác động đến bất kỳ viên gạch nào khác.
 • Trải một chiếc khăn cũ lên trên phần gạch bị nứt và dùng búa đập vỡ ngay chính giữa. Bằng cách loại bỏ vữa và đập vỡ gạch ở giữa thay vì cố gắng đẩy nó ra từ bên cạnh, bạn sẽ tránh gây áp lực lên các viên gạch xung quanh và làm hỏng chúng.
 • Loại bỏ các mảnh gạch vỡ và đục những mảnh còn lại bị kẹt bằng đục và búa.
 • Tiếp theo, sử dụng đục và búa để loại bỏ vữa và chất kết dính còn sót lại trên bề mặt và quét lần cuối để loại bỏ tất cả các mảnh vụn.
 • Trộn một lượng nhỏ keo dán gạch và dùng bay khía khía khía để trét lên mặt dưới của gạch. Hãy chắc chắn rằng bạn che phủ hoàn toàn bề mặt để ngăn chặn túi khí sau khi keo được dán.
 • Cẩn thận đặt viên gạch mới vào giữa lỗ và ấn nhẹ vào vị trí, đảm bảo viên gạch mới thẳng hàng với viên gạch hiện có và được đặt hoàn toàn bằng phẳng. Khi đã vào vị trí, để keo khô hoàn toàn.
 • Tiếp theo, trét vữa vào các khoảng trống giữa các viên gạch mới bằng cách sử dụng phao vữa cho đến khi lấp đầy hoàn toàn các khoảng trống. Sau đó lấy một miếng bọt biển ẩm và lau sạch vữa thừa và để khô qua đêm. Tiếp tục lau sạch để loại bỏ cặn vữa và bạn đã hoàn tất.

7. Cách xử lý gạch lát nền bị rò rỉ

Nguyên nhân khiến sàn tắm bị rò rỉ?

Sự di chuyển của ngôi nhà là nguyên nhân gây ra hơn 90% sự cố cho sàn tắm. Các tình huống sau đây cũng có thể gây rò rỉ vòi hoa sen của bạn:
Sản phẩm chống thấm được lắp đặt không đúng trong phòng tắm của bạn
Không có sản phẩm chống thấm nào trên sàn tắm của bạn
Đúng sản phẩm chống thấm nhưng bị hư hỏng trong quá trình lắp đặt gạch lát nền
Đúng sản phẩm chống thấm nhưng thi công không đúng hoặc sai vị trí
Những lý do được trình bày ở trên là những lý do có thể xảy ra trong quá trình cài đặt. Những vấn đề này trở nên rõ ràng ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu bạn gặp hiện tượng rò rỉ sau khoảng 2 năm lắp đặt vòi hoa sen thì có thể là do tấm chống thấm của bạn đã hình thành một số vết bẩn và vết nứt. Sự hình thành của những vết nứt đó thường là do sự di chuyển trong và ngoài nhà của bạn.

Nguyên nhân khiến sàn tắm bị rò rỉ
Nguyên nhân khiến sàn tắm bị rò rỉ

Mặc dù việc xây dựng sử dụng vật liệu để ngăn ngừa hình thành các vết nứt trong trường hợp xảy ra chuyển động và rung lắc, các công ty xây dựng thường sử dụng các vật liệu rất cứng, như cát và lớp nền/lớp vữa xi măng, để xây dựng bệ tắm. Đôi khi, họ còn sử dụng những tấm xi măng dày cho sàn tắm với mong muốn nó sẽ không bị nứt theo thời gian.
Tuy nhiên, do công trình sử dụng sàn cứng nên các vết nứt sẽ hình thành nhanh hơn dự kiến. Nếu chúng ta muốn so sánh, việc sử dụng sàn cứng cũng giống như việc có lớp da hoặc cơ không linh hoạt trên xương của chúng ta. Bề mặt đơn giản là không thực tế cho các chuyển động; đó là lý do tại sao những vết nứt là không thể tránh khỏi.
Một tình huống khác có thể làm tăng nguy cơ rò rỉ sàn tắm nếu lắp đặt gạch đá trong phòng tắm của bạn. Gạch đá hoạt động giống như những miếng bọt biển cứng, thấm một lượng lớn nước, giữ nước lại trước khi xả hết hơi ẩm cùng một lúc. Bởi vì nó giữ độ ẩm nên một phần nước sẽ không chảy xuống cống. Điều này sau đó sẽ gây rò rỉ, dẫn đến mục nát và hư hỏng cấu trúc của ngôi nhà.
Hơn nữa, vấn đề lớn nhất dẫn đến sàn tắm bị rò rỉ là việc ngôi nhà của bạn được xây dựng bằng khung. Mặc dù hầu hết mọi người ngay lập tức xem xét khung gỗ cho ngôi nhà của họ, nhưng những khung đó và các khung khác không bao gồm tấm bê tông rắn có thể gây rò rỉ cho bồn tắm của bạn. Các khung có chiều rộng mỏng hơn sẽ không thành công vì chúng phản ứng với chuyển động quá mức. Ví dụ, tác động của mưa lớn và hạn hán có thể dễ dàng tạo ra sự dịch chuyển nền móng ngôi nhà của bạn. Những chuyển động này ảnh hưởng đến mọi khu vực trong nhà bạn, bao gồm cả phòng tắm.

Nguyên nhân khiến sàn tắm bị rò rỉ
Nguyên nhân khiến sàn tắm bị rò rỉ

Những lý do trên đã tồn tại kể từ khi các công ty bảo hiểm khuyến nghị những người chủ nhà sắp mua nhà nên để mắt tới những công trình có sai sót. Một công ty bảo hiểm nhà đã tư vấn nghiên cứu trường hợp sau:
Nghiên cứu trường hợp:  Trong một tình huống gần đây, một ngôi nhà được xây dựng 5 năm trước khi xảy ra sự cố đã xảy ra hiện tượng chống thấm sàn nhà tắm. Do việc xây dựng bị lỗi gây ra hư hỏng, hơn 240.000 USD đã được chi cho việc sửa chữa, gần bằng chi phí xây dựng ban đầu.
Hơn nữa, thực sự không cần thiết để các chủ nhà và công ty xây dựng phải tranh cãi về các vấn đề liên quan đến nguyên nhân tiềm ẩn gây rò rỉ sàn tắm và lỗi của ai. Suy cho cùng, việc đẩy vấn đề vào một thủ tục pháp lý có thể tốn kém và kéo dài cho cả hai bên. Tuy nhiên, quan trọng hơn là nó gây thêm căng thẳng cho gia đình bạn.
Sửa chữa sàn tắm của bạn có thể là một con đường dễ dàng hơn cho bạn. May mắn thay, chúng tôi đã chuẩn bị một hướng dẫn dưới đây về cách xử lý sàn nhà tắm bị dột.

Làm thế nào để bạn sửa chữa sàn tắm bị rò rỉ?

Để tóm tắt ngắn gọn, trước tiên bạn chỉ cần loại bỏ keo/silicone hiện có. Sau đó, làm sạch vòi sen bằng clo và rửa sạch khu vực đó. Tiếp theo, bạn nên xác định các điều kiện của gạch của bạn. Biết được tình trạng của gạch có thể giúp bạn xác định loại sửa chữa nào bạn cần cho phòng tắm của mình.
Nếu gạch bạn sử dụng vẫn ở tình trạng tốt thì bạn có thể chỉ cần thay thế phần vữa bị thiếu.
Tuy nhiên, nếu gạch ở tình trạng kém, đặc biệt là khi chúng đã bị lỏng, thì bạn nên loại bỏ gạch và mọi chất kết dính hiện có khỏi sàn. Sau khi tháo gạch, kiểm tra bề mặt xem nó có xốp không. Nếu đúng như vậy thì bề mặt có thể đã bị hư hỏng do nước và có thể cần phải sửa chữa rộng rãi hơn. Tuy nhiên, thông thường, nó có thể dễ dàng được làm khô bằng lò sưởi và sau khi loại bỏ độ ẩm, bây giờ bạn có thể thay gạch.

Làm thế nào để bạn sửa chữa sàn tắm bị rò rỉ
Làm thế nào để bạn sửa chữa sàn tắm bị rò rỉ

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng SMX Caulk vì đây là chất kết dính toàn diện đồng thời mang lại hiệu quả tuyệt vời như chất bịt kín. SMX Caulk là phương pháp xử lý trung tính và không cần ngoài trời để xử lý. Tuy nhiên, có thể cần phải đợi trong 24 giờ để vết thương lành lại. Sau quá trình bảo dưỡng, bạn có thể trát lại gạch ngay lập tức để có thêm một lớp keo dán nữa.
Sau khi vữa đã được xử lý đúng cách như khuyến nghị trên bao bì, bây giờ bạn có thể làm khô sàn trưng bày theo cách thủ công để loại bỏ lượng nước dư thừa. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách đặt máy sưởi trên sàn nhà tắm bị rò rỉ và để ở đó qua đêm. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng hệ thống dây điện được đặt cách xa lò sưởi để tránh nó nóng lên và gây cháy. Khi trời sáng, tắt lò sưởi và để bề mặt nguội.
Sau đó, bạn có thể lắp đặt Màng chống thấm trong suốt lên trên gạch của mình. Đầu tiên, bôi keo lên các điểm nối nơi sàn nhà của bạn tiếp xúc với tường và nơi tường tiếp xúc với bề mặt kéo dài phía trên vòi hoa sen/đầu vòi hoa sen. Sau đó, trộn Dung dịch màng chống thấm trong suốt Phần 1 đến Phần 2. Tiếp theo, bạn nên trát màng từ các khe vữa trên tường xuống tận vòi sen thải.
Để hoàn thiện ứng dụng của mình, bạn có thể quyết định loại bề mặt gạch nào bạn muốn có cho phòng tắm của mình. Xét cho cùng, Màng chống thấm trong suốt có thể cung cấp ít nhất ba loại hoàn thiện: bóng, mờ và satin.

Làm thế nào để bạn sửa chữa sàn tắm bị rò rỉ
Làm thế nào để bạn sửa chữa sàn tắm bị rò rỉ

Để đạt được độ bóng hoàn thiện, bạn có thể trộn Dung dịch màng chống thấm trong suốt Phần 1 và Phần 2 như đã làm ở lớp sơn đầu tiên. Bạn cũng nên trộn thêm cốt liệu vào để đảm bảo bề mặt không bị trơn trượt dù có độ bóng. Hơn nữa, nếu bạn muốn có lớp sơn hoàn thiện mờ, bạn nên sử dụng Phần 1 và bỏ qua Phần 2. Trộn Phần 1 với bột nhão 5% và bôi lên gạch của bạn để có lớp sơn mờ. Satin đòi hỏi quy trình gần như tương tự. Tuy nhiên, bạn sẽ chỉ cần 2,5% keo dán để đạt được độ hoàn thiện đó.
Sau khi áp dụng hỗn hợp, bây giờ bạn có thể để nó khô hoặc đặt lò sưởi trở lại bề mặt để đẩy nhanh tốc độ. Sau khi thực hiện tất cả các quy trình đó, sàn tắm từng bị rò rỉ giờ đây đã kín nước nên sẽ không còn bất kỳ dấu hiệu rò rỉ nào nữa.

Chi phí liên quan đến việc sửa chữa rò rỉ truyền thống là gì?

Khi bồn tắm bị rò rỉ nhưng không có gạch phù hợp để sửa chữa (trừ khi chủ nhà giữ lại một ít), thì phòng tắm của bạn có thể cần được cải tạo toàn bộ. Tuy nhiên, những lần cải tạo toàn bộ này thường có giá khoảng 40tr-60tr
Nếu điều đó không hiệu quả về mặt chi phí đối với bạn, thì các kế hoạch thường được chủ nhà đưa ra cũng không hiệu quả. Rốt cuộc, họ thường đề nghị loại bỏ phòng tắm và gạch lát phòng tắm, lớp chống thấm và lớp vữa xi măng hoặc cát. Nó thường dẫn đến một sự lộn xộn khiến sản phẩm cuối cùng trông tệ hơn, vì có vẻ như chúng chỉ được vá vào các viên gạch. Vẻ ngoài của nó sẽ chỉ khiến bạn nhớ đến thực tế là chiếc bồn tắm của bạn đã từng bị rò rỉ.

Chi phí liên quan đến việc sửa chữa rò rỉ truyền thống là gì
Chi phí liên quan đến việc sửa chữa rò rỉ truyền thống là gì

Tuy nhiên, may mắn thay, bạn có thể dễ dàng khắc phục những chỗ rò rỉ sàn tắm này bằng cách dán Màng chống thấm trong suốt lên trên gạch của mình. Sản phẩm này chỉ có giá 135,40 USD và đã là giải pháp khắc phục lâu dài hoặc thậm chí vĩnh viễn cho các rò rỉ của bạn. Bằng cách sử dụng Màng chống thấm trong suốt này, bạn có thể tự mình sửa chữa sàn nhà tắm bị rò rỉ mà không cần phải thay đổi diện mạo của nó. Ngoài ra, bạn có thể khắc phục sự cố rò rỉ với nó chỉ trong một ngày.
Điều đó làm cho việc sử dụng Màng chống thấm trong suốt trên gạch lát của bạn tiết kiệm chi phí hơn.

Chống thấm khắc phục có thể giúp ích như thế nào

Màng chống thấm trong suốt là lớp chống thấm polyurethane béo hai thành phần. Aliphatic đơn giản có nghĩa là bạn có thể để màng tiếp xúc với môi trường và bạn có thể đi trên đó mà không làm giảm chất lượng của nó. Hơn nữa, polyurethane vẫn được công nhận là một trong những vật liệu chống thấm tốt nhất trên thế giới.
Sự khác biệt giữa màng của chúng tôi và các tấm polyurethane khác là Màng chống thấm trong suốt của chúng tôi được lắp đặt trên gạch. Điều này có nghĩa là bạn chỉ cần cố định các khoảng trống giữa các ô và nó đã sẵn sàng để lắp đặt. Hơn nữa, màng của chúng tôi cung cấp ba tùy chọn hoàn thiện khác nhau: Bóng, Satin và Matte.
Hơn nữa, màng chống thấm của chúng tôi, như tên gọi của nó, rất trong suốt. Do đó, bạn có thể dán nó lên gạch lát phòng tắm của mình mà không làm thay đổi diện mạo của nó chút nào. Bạn có thể kết hợp lớp hoàn thiện của nó với lớp hoàn thiện hiện có của gạch và dán màng từ khe vữa này sang khe vữa khác. Điều đó sẽ khiến việc xem ứng dụng bắt đầu và kết thúc ở đâu trở nên khó khăn hơn.

Chống thấm khắc phục có thể giúp ích như thế nào
Chống thấm khắc phục có thể giúp ích như thế nào

Mặc dù chúng tôi không khẳng định rằng Màng chống thấm phủ gạch trong suốt là vô hình nhưng nếu không hiểu biết về ứng dụng của nó thì sẽ khó nhận biết và phân biệt nó với gạch lát trần.
Cuối cùng, màng chống thấm của chúng tôi có chứa cốt liệu để làm cho bề mặt chống trơn trượt. Nhờ đó, bất kỳ ai trong gia đình cũng có thể sử dụng vòi hoa sen của bạn một cách an toàn, có thể là trẻ mới biết đi hoặc người lớn tuổi, vì chúng sẽ không dễ bị trượt bất chấp độ ẩm trên sàn.
Việc sửa chữa sàn nhà tắm bị rò rỉ của bạn không còn là một quá trình căng thẳng nữa. Màng chống thấm trên gạch trong suốt có thể sửa chữa nó trong một ngày và đủ đơn giản để tự làm.

8. Lời khuyên thiết thực để bảo vệ sàn gạch

1. Thường xuyên lau chùi sàn nhà

Vệ sinh thường xuyên là nền tảng của việc bảo vệ sàn gỗ công nghiệp. Bụi bẩn tưởng chừng như vô hại nhưng theo thời gian, chúng có thể mài mòn bề mặt, tạo ra những vết xước và xỉn màu.
Một cây chổi lông mềm hoặc cây lau nhà bằng sợi nhỏ là những đồng minh tốt nhất của bạn trong trận chiến này. Chúng nhẹ nhàng quét sạch các mảnh vụn mà không gây hại. Để làm sạch sâu hơn, hãy chọn chất tẩy rửa sàn gỗ được nhà sản xuất phê duyệt. Những dung dịch này làm sạch mà không để lại cặn có thể thu hút nhiều bụi bẩn hơn.

Lời khuyên thiết thực để bảo vệ sàn gạch
Lời khuyên thiết thực để bảo vệ sàn gạch

2. Cẩn thận khi di chuyển đồ đạc

Việc sắp xếp lại đồ nội thất có thể thổi sức sống mới vào không gian của bạn, nhưng nó cũng có thể tàn phá sàn gỗ công nghiệp của bạn hoặc yêu cầu sửa chữa sàn gỗ chuyên nghiệp ở Vaughan nếu thực hiện một cách bừa bãi.
Luôn nâng đồ đạc nặng thay vì kéo, vì làm như vậy có thể dẫn đến những vết trầy xước khó coi. Nếu không thể nâng được, hãy đầu tư vào các tấm trượt đồ đạc hoặc miếng nỉ. Những phụ kiện hữu ích này trở thành lớp đệm giữa đồ nội thất và sàn nhà, ngăn ngừa sự tiếp xúc mài mòn.
Khi di chuyển những đồ nội thất lớn hơn như một cây đại dương cầm hoặc một chiếc tủ đựng đồ cổ, hãy tránh kéo chúng trên sàn vì nó có thể dẫn đến những vết trầy xước mất thẩm mỹ. Thay vào đó, hãy nhờ người khác giúp đỡ trước khi cẩn thận nâng đồ đạc lên vị trí mới. Bằng cách đó, bạn sẽ tránh được sự tiếp xúc mài mòn giữa các cạnh của đồ nội thất và sàn gỗ công nghiệp của bạn.

Lời khuyên thiết thực để bảo vệ sàn gạch
Lời khuyên thiết thực để bảo vệ sàn gạch

3. Chăm sóc vữa đúng cách

Vữa không chỉ là một vật dụng cần thiết về mặt chức năng; nó cũng là một yếu tố thiết kế gắn kết các ô của bạn lại với nhau.
Chăm sóc vữa đúng cách có thể tạo ra sự khác biệt lớn về tuổi thọ của sàn gỗ công nghiệp của bạn. Thường xuyên kiểm tra vữa xem có vết nứt hoặc khoảng trống không. Nếu bạn phát hiện ra bất kỳ vấn đề nào, hãy xử lý chúng kịp thời để ngăn hơi ẩm thấm vào bên dưới gạch. Làm sạch khu vực bị ảnh hưởng bằng chất tẩy rửa nhẹ nhàng để loại bỏ bụi bẩn và mảnh vụn. Sau khi bề mặt sạch và khô, hãy xử lý các vết nứt và khoảng trống bằng cách sử dụng chất trám vữa chất lượng cao.
Ngoài ra, hãy sử dụng chất trám vữa để tạo rào cản chống tràn và vết bẩn. Bước nhỏ này có thể giúp gạch của bạn không bị mất độ bóng theo thời gian và giữ cho sàn nhà của bạn trông sang trọng hoàn hảo.

Nguồn tham khảo

Trong quá trình tìm hiểu thông tin để hoàn thiện bài viết này, chúng tôi có tham khảo một số dữ tiệu theo đường link dưới đây. Chúng tôi xin chân thành cám ơn các tác giả (tên được in đậm ngay sau tên tư liệu). Chúng tôi cũng không chịu bất cứ trách nhiệm gì nếu nội dung tham khảo bị thay đổi bởi bên thứ ba sau khi chúng tôi đăng bài viết này.

 
gọi Miễn Phí