Hướng dẫn sử dụng các vòi phun xịt đa chế độ đúng cách

Đăng lúc: , Cập nhật

Các loại vòi xịt đa chức năng hiện nay được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn sử dụng. Để đảm bảo rằng hiệu quả tưới tiêu tốt nhất, bạn cũng có thể cân nhắc lựa chọn các vòi xịt thông minh đa năng để ứng dụng các chức năng của nó hiệu quả như chế độ phun tia, phun chùm, phun mưa,… Để hiểu rõ hơn về các loại vòi phun xịt đa chức năng này hãy xem hết bài viết bên dưới để được hướng dẫn sử dụng các vòi phun xịt đa chế độ đúng cách nhé.

Vòi tưới cây xịt nước đa năng có rất nhiều loại nhưng làm sao để chọn đúng và sử dụng đúng chế độ cần thiết ?

Cách lựa chọn vòi xịt đa đăng cho khu vườn của bạn

Tất nhiên một điều quan trọng hơn bao giờ hết là bạn cần lựa chọn cho mình một loại vòi xịt phù hợp. Không chỉ riêng về đầu xịt, mà bạn còn phải quan tâm đến dây xịt để đảm bảo rằng nó thật sự phù hợp với mục tiêu của mình. Trước khi đi vào việc chọn vòi xịt, xin lưu ý 2 vấn đề sau của ống dây:

Chiều dài - Dài hơn không phải là tốt hơn 

Để có cho mình một ý tưởng về độ dài cần thiết, hãy đo khu vườn của bạn và hình dung xem bạn sẽ vặn vòi để tưới tất cả các khu vực bao xa; sau đó bạn sẽ có cơ hội lớn hơn để chọn độ dài phù hợp. Ống dài hơn không chỉ khiến bạn tốn nhiều tiền hơn mà chúng còn nặng hơn để di chuyển xung quanh, mất nhiều thời gian hơn để thoát nước trước khi cất đi và có thể dẫn đến áp lực nước chảy ra từ đầu phun thấp hơn. Do đó, bạn chỉ nên chọn tùy chọn 30m nếu bạn có nhiều không gian để che phủ.Nếu như bạn chỉ sử dụng trong sân nhà hoặc vườn rau có diện tích nhỏ thì có thể lựa chọn loại vòi có dây 10m để đảm bảo hiệu suất hoạt động nhé.

Sự linh hoạt của sản phẩm

Bị xoắn vặn ống có lẽ là một trong những điều khó chịu nhất trong khi tưới cây, và nó đi đôi với việc vòi của bạn linh hoạt như thế nào. Ống mềm và linh hoạt hơn, càng dễ bị gấp khúc. Thông thường, bạn sẽ chỉ kéo chiều dài ống cần thiết cho công việc trước mắt và sau đó rút lại vào bên trong sau khi bạn tưới xong. Có thể lựa chọn ống bên trong cuộn được thiết kế đặc biệt để sử dụng với cuộn tự động tua lại. Do đó, nó mềm hơn bất kỳ loại vòi làm vườn nào khác của chúng tôi để cho phép nó cuộn lại gọn gàng. Chính vì thế một tiêu chuẩn được đặt ra là hãy lựa chọn các loại ống có thể thu vào, rút ra dễ dàng và ít bị gấp khúc trong suốt quá trình sử dụng.

Một trong các loại ống được đề xuất tốt là ống sử dụng chất liệu cao su. Bởi đây được rất nhiều chuyên gia đánh giá là loại mạnh nhất và bền nhất, nhưng cũng có giá cao nhất và có thể nặng khi vận chuyển quanh vườn. Cao su có thêm lợi ích là có thể mang nước nóng, ít bị gấp khúc, chống nứt vỡ và suy giảm tầng ôzôn (vì vậy chúng không bị vỡ nếu để dưới ánh nắng mặt trời). Để sử dụng với cường độ cao và ống kéo dài qua nhiều mùa, cao su là lựa chọn tốt nhất. 

Một số ưu điểm của loại vòi xịt đa chức năng 

 • Loại bỏ bụi bẩn bám trên vỉa hè, sân trong và đường lái xe.
 • Loại bỏ nấm mốc và bụi bẩn bám trên bề mặt xe và sân nhà, sử dụng vòi xịt đa chức năng để lau dọn nhà cửa (xịt cửa sổ, xịt góc trong nhà,…)
 • Công tắc điều khiển dòng chảy 3 chiều dễ dàng lắp đặt
 • Bạn có thể gắn vào bất kỳ ống tiêu chuẩn nào
 • Chế độ tưới cây đa chiều, giúp bạn có nhiều chế độ tưới phù hợp hơn.

Thông số của vòi phun nước

Các thông số chức năng quan trọng nhất của vòi phun là
 • tốc độ dòng chảy, Cút nối là dấu hiệu dễ nhất để biết vòi phun có thể phun dược nhiều nước hay không. Cút nối ở tay cầm càng to thì càng tốt. Thông thường có các cút nối được đo theo hệ inch như ½ inch hay ống 21, ¾ inch hay ống 27, còn 1 inch là ống 34. Lưu ý là cách gọi có phần khó hiểu như tại sao ống ½ lại là ống 21mm vì ½ inch là 12.7mm cơ mà ? lưu ý để tính theo inch là tính đường kính hẹp nhất trong cả hệ thống, nhưng khi tính theo milimet thì lại đo theo đường kính ngoài. Với cút nước nối vòi chảy bạn đo đường kính trong theo inch là được.
 • áp suất. Không phải vòi xịt nào cũng có thể chịu dược áp suất giống nhau, quá giới hạn này sẽ bỉ dò rỉ nước
 • góc phun. Góc phun càng rộng thì chùm tia càng bị loe ra
 • phân phối chất lỏng. KHông phải mọi tia nước đều giống nhau, các chế độ phun sẽ phân bổ các tia phun theo mục đích như tưới đậm ở trung tâm và tưới ít ở phía ngoài
 • lực va chạm lên cây. Điều này khá quan trọng, chế độ phun sẽ ảnh hưởng đến lực va chạm vào lá. Phải chọn lực va chạm đủ nhỏ để không làm hỏng lá.
 • kích thước giọt và phân bố kích thước giọt. Kích thước giọt sẽ ảnh hưởng đến lực va chạm và lượng nước cần tưới.

Chức năng vòi phun xịt đa năng nhiều chế độ 

Kiểm soát tốc độ dòng chảy

Với thiết kế đặc trưng đa năng, các loại vòi xịt thông minh này giúp bạn dễ dàng kiểm soát tốc độ dòng nước phun ra theo nhiều chế độ như xịt tia, xịt chùm, phun mưa,…

Phân phối nước dễ dàng 

Trong nhiều quá trình phun, sự phân bố đồng đều của nước là rất quan trọng. Tuy nhiên với vòi phun mưa đa năng bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh các chức năng phun của vòi giúp lượng nước phun ra phù hợp với mục đích của bạn.

Tiết kiệm nước 

Đây là một sự lựa chọn lý tưởng để bạn tưới tiêu thỏa thích nhưng vẫn đảm bảo tiết kiệm nước hiệu quả. Bởi đặc điểm lượng nước thoát ra khá ít nên sẽ giúp bạn tiết kiệm hiệu quả hơn so với tưới tiêu thủ công.

Các chế độ phun của vòi xịt thông minh đa chế độ 

Thông thường các vòi xịt thông minh này có rất nhiều chế độ, thường ít nhất là 3 chức năng và lên đến 9 chức năng. Đây có thể xem là một thiết bị đơn giản được sử dụng để phá vỡ dòng chất lỏng thành dạng phun. Có 5 kiểu phun cơ bản: quạt phẳng, dòng đặc, hình nón đầy đủ, hình nón rỗng và dạng phun sương / sương mù. Bên dưới là một số chế độ phun thông thường của các loại vòi xịt thông minh đa chế độ:

Đầu phun quạt phẳng 

Các vòi phun quạt phẳng là một dòng phun hiệu quả tạo ra chùm nước hình tam giác phẳng giống như cây chổi. Tác động của vòi phun này cao khi so sánh với các kiểu phun hình nón đầy đủ hoặc rỗng, nhưng không cao bằng vòi phun dòng đặc. Kích thước giọt tạo ra bởi loại vòi phun này lớn hơn vòi phun hình nón, mặc dù quạt phẳng dạng giọt rất mịn có thể được tạo ra bởi một số vòi phun quạt phẳng phun khí. Để một vòi quạt phẳng có thể bao phủ một khu vực, cần phải có một số loại chuyển động tương đối. Ngoài ra, ta di chuyển bản thân vòi phun để bao phủ hoàn toàn.

Phun quạt phẳng

Chế độ phun quạt phẳng, phun chổi này dùng để phủ nhanh, làm ướt bề mặt nhanh chóng.

Vòi phun đôi khuếch tán sử dụng hiệu ứng Venturi 

Hiệu ứng Ventury sử dụng việc giảm đi của áp suất động bên sườn một dòng chất lưu chảy mạnh, sự giảm đi này tạo ra lực hút một chất lỏng khác, thường là bọt, phân bón để trộn lẫn với nhau:
Hieu ung ventury
Hiệu ứng Ventury trong vòi xịt đôi - dòng nước mầu đỏ sẽ chảy qua chỗ hẹp khiến áp suất chỗ đó giảm đi, tạo ra lực hút chất mầu xanh hòa trộn vào. Ảnh 6SpeedOnline
 
Đặc điểm của nó là có một lỗ thoát rộng hơn với một lỗ ở đầu bộ khuếch tán, cho phép không khí hay chất lỏng đi vào phần hút dưới làm tăng kích thước của chế độ phun. Các vòi phun Ventury có thể dùng trong rất nhiều việc như phun bọt lên xe, phun phân bón:

Vòi phun đôi để rửa xe

Vòi phun đôi để rửa xe

Vòi phun tưới phân bón

Vòi phun tưới cây và tưới phân nhờ hiệu ứng Ventury

Kết luận: Chỉ dùng vòi phun đôi khi muốn phun kèm chất khác

Đầu phun chéo góc , chế độ phun chéo

Trên đầu phun có một vị trí là Vertical mode, khi phun ra nước chảy chéo đi một góc chứ không phun thẳng. Vòi phun góc phải là lý tưởng khi bạn cần phun nước bên trong đường ống, phía sau gờ, phía sau mặt bích của chùm tia, rãnh bên trong hoặc các khu vực khó tiếp cận khác. Hoặc cần tưới nước vào các góc , các hốc mà ở vị trí thẳng không phun được. 

Không nhất thiết phải mua một đầu phun chéo, chỉ cần vòi tưới có chế độ phun chéo là được.

Vòi tưới với đầu phun có hệ thống nhiều tia nước 

Các vòi tưới cỡ lớn này có một hệ thống tia nước mạnh mẽ thường ít dùng để cầm  tay, thường được lắp đặt lâu dài ngoài vườn. Khi đó cần lưu ý rằng phải có vật liệu làm từ chất chống mài mòn để giảm lượng bụi thải ra khí quyển và tăng tuổi thọ vòi tới., đặc biệt là các vật liệu mài mòn có độ cứng cao cần xử lý chống bụi.

Vòi phun sương

Chúng ta đã từng gặp hệ thống phun sương được sử dụng để làm mát không gian ngoài trời trong mọi ngành công nghiệp và cho mọi mục đích. Chúng được sử dụng để đảm bảo sự thoải mái cho du khách tại các địa điểm công cộng và cơ sở thương mại, đồng thời chúng cũng được sử dụng trong các nhà máy công nghiệp và các ứng dụng nông nghiệp. Một trong những thành phần quan trọng nhất của hệ thống làm mát là vòi phun sương. Tất cả các hệ thống phun sương đều bao gồm một loạt các vòi phun được đặt trên một đường thẳng.

Tưới phun sương bằng giàn

Kiểu tưới cây phun sương cũng tương tự, nước được phun qua các lỗ rất nhỏ để tạo ra các giọt sương. 

Kiểu tưới phun sương
 
Khi tưới cây, các giọt nước sẽ trộn với không khí thành một chùm rơi nhẹ nhàng xuống cây cỏ. Ở chế độ tưới sương thế này lượng nước ít nhưng lực va chạm là nhẹ nhất, phù hợp tưới các cây còn non, hoặc các cây thân leo thẩm thấu nước qua lá là chủ yếu.
 

Vòi xịt tia

Trên vòi tưới, ta thấy một chữ ghi là JET - đây là chế độ phun nước dạng xịt tia. Chế độ xịt tia này tạo ra một tia nước tập trung duy nhất, rất thích hợp cho bạn khi dọn dẹp nhà cửa đối với những vết bẩn cứng đầu. Tùy vào công suất hoạt động mà bạn cũng có thể cân nhắc để dùng làm sạch xe cho cả gia đình.

Xịt tia
Chế độ Xịt tia JET trên một vòi phun đa chế độ
 
Lưu ý rằng, khi bạn cần tính năng này để rửa xe thì nên chọn loại ít chết độ thôi, thường là 3 trở lại, chúng sẽ có chế độ xịt tia mạnh mẽ hơn là các vòi tưới quá nhiều chế độ:
Vòi xịt ít chế độ

Vòi xịt nhỏ 3 chế độ phù hợp hơn với việc xịt tia

Phun mưa

Trên vòi tưới phun xịt đa chế độ có chế độ SHOWER tức là chế độ phun mưa. Đây là chế độ phun nước mang lại khả năng che phủ hiệu quả cho các khu vực từ nhỏ đến lớn và phù hợp để sử dụng cho mọi loại tưới tiêu. Nó cũng có thể thích nghi với gần như tất cả các loại đất có thể tưới vì vòi phun nước có sẵn với nhiều loại công suất xả.

Ở các khu vườn lớn, họ xây dựng hệ thống tưới phun mưa là một hệ thống tưới tiêu độc đáo. Nó được thiết kế để đảm bảo tiết kiệm nước tối đa, kết hợp chất lượng cao, khả năng chi trả và dễ dàng lắp đặt.

Ưu điểm của tưới phun mưa là lượng nước nhanh, đều phù hợp khi tưới mà đất quá khô. Không dùng khi tưới cây non.
Tưới phun mưa

Điều gì đã làm nên điểm tuyệt vời cho các loại vòi tưới rau cầm tay? 

Xử lý tuyệt vời 

Súng phun đa năng bằng kim loại nằm gọn trong tay. Nhờ thiết kế kim loại và nhựa chắc chắn và không trơn trượt với khả năng phân bổ trọng lượng tối ưu.

Có rất nhiều ứng dụng khác nhau 

Bất kể nơi nào bạn muốn tưới hoặc làm sạch đều sẽ có các chế độ khác nhau để phù hợp với mục đích sử dụng của bạn, chẳng hạn như phun mềm, phun tia bọt, phun tia cứng và tia phun phẳng đạt được kết quả tốt nhất.

Tốc độ dòng nước có thể điều chỉnh vô hạn 

Tùy thuộc vào mục đích và cách sử dụng vòi tưới rau cầm tay của bạn, bạn có thể hoàn toàn kiểm soát tốc độ dòng nước có thể được điều chỉnh vô hạn.

Làm sạch thoải mái - nước thoải mái 

Nhờ chức năng khóa của các đầu xịt nước, bán có thể thoải mái thực hiện công việc tưới rau, xịt rửa xe lâu hơn mà không sợ tốn quá nhiều nước ở nước sẽ được chảy không ngừng. Tuy nhiên điều này sẽ không làm cho bạn bị hết nước bởi các loại vòi tưới rau cầm tay đa chế độ có chức năng tiết kiệm nước tuyệt đối. 

Hướng dẫn sử dụng vòi tưới cây thông minh đa chức năng 

Vòi phun xịt đa chế độ đặc biệt thích hợp để tưới các loại cây khác nhau với các yêu cầu khác nhau. Thông thường các loại vòi đa chức năng có ít nhất 3 kiểu phun: Vòi hoa sen, tia nhọn và tia hình nón. Có thể dễ dàng tưới nước cho các bồn hoa và bồn cây (vòi hoa sen và vòi phun hình nón), và sân hiên hoặc đồ nội thất sân vườn có thể được làm sạch bụi bẩn thô (vòi phun tia). Điều này làm cho nó trở nên đa chức năng và hoàn hảo cho cả công việc tưới cây và làm sạch. Hơn nữa cách sử dụng vòi xịt đa chức năng của rất đơn giản. Bạn chỉ cần lắp đầu xịt vào vòi tưới nước của mình sao cho khớp và điều khiển van để sử dụng.

Tưới nước bằng vòi xịt thông minh đa chức năng cho vườn rau của bạn đúng cách nhất 

Tưới nước đúng cách cho rau là điều cần thiết nếu bạn muốn duy trì một khu vườn khỏe mạnh và dồi dào sức sống. Trong bài đăng này, bạn sẽ tìm hiểu mọi thứ cần biết, bao gồm thời điểm, lượng nước và tần suất tưới nước. Và bên dưới chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách tưới rau bằng vòi xịt an toàn và hiệu quả nhất.
Bạn có thể tưới vườn rau của mình theo nhiều cách khác nhau. Kỹ thuật tưới nước cơ bản cho vườn rau bao gồm tạo rãnh và bồn đơn giản. Hệ thống tưới nước liên quan đến vòi phun nước, vòi thông thường hoặc vòi ngâm. Cách tưới cây phức tạp nhất là lắp đặt hệ thống nhỏ giọt.

Tưới theo luống

Luống là rãnh nông giữa các luống được nâng cao để dẫn nước vào rễ cây. Phương pháp tưới nước này dựa trên kỹ thuật canh tác cũ là trồng trên gò hoặc luống hẹp và sau đó dùng rãnh để tưới nước. Các luống cách nhau càng rộng thì lượng nước bạn sử dụng càng nhiều.
Khi bạn đã sẵn sàng để tưới nước, bạn có thể dùng vòi xịt tưới mềm để cho nước xuống các rảnh, đợi một lúc rồi dùng ngón tay chọc vào xung quanh để đảm bảo nước đã thấm vào luống.

Xới rãnh không phải là cách tưới nước hiệu quả nhất vì những lý do sau:

Phải mất thời gian để nước chảy từ đầu này sang đầu kia của gò đất.
Phần đầu của hàng luôn nhận được nhiều nước hơn phần cuối.
Bạn phải di chuyển vòi xung quanh rất nhiều để lấp đầy từng rãnh.
Nước bị lãng phí qua quá trình bay hơi khi nó nằm trong rãnh.

Dùng Vòi tưới nước trực tiếp

Đây là một phương pháp an toàn để tưới nước cho cây, bạn có thể dùng vòi điều chỉnh chế độ cho phù hợp với từng loại cây nhé. Chẳng hạn với cây bí, bạn không nên tưới từ trên cao xuống, hãy dùng vòi xịt đa năng để tưới vào phần gốc của cây để đảm bảo an toàn. Đối với các loại cây nhỏ vừa trồng, bạn có thể cân nhắc sử dụng chế độ phun sương hoặc nếu cây đã lớn một chút thì sử dụng chế độ phun mưa.

Dùng vòi chế độ như bình tưới

Dùng vòi xịt với chế độ như bình tưới sẽ có tác dụng tưới rau trồng trên đất hoặc cát hút nước nhanh. Đó cũng là một cách hiệu quả để tưới nước cho một khu vườn rộng lớn khi bạn bị ép về thời gian. Tuy nhiên, nếu bạn có đất sét nặng hút nước chậm hoặc nếu khu vườn của bạn ở trên dốc, nước có thể chảy ra ngoài khá nhiều.

Tưới nhỏ giọt

Hệ thống tưới nhỏ giọt và phun vi lượng phun nước trực tiếp vào đất xung quanh rễ cây, nơi cần tưới. Chúng là hình thức tưới hiệu quả nhất, làm mất lượng nước tối thiểu do bay hơi và gió trôi. Hệ thống tưới nhỏ giọt dựa vào hệ thống ống nhựa để dẫn nước đến cây trồng. Chúng tưới nước chậm hơn tưới phun, và có thể sử dụng ít hơn rất nhiều. Hệ thống tưới nhỏ giọt rất dễ tìm và lắp đặt, nhưng cần phải bảo trì định kỳ để đảm bảo bộ phát hoạt động tốt. Dây tưới nhỏ giọt có thể được đặt dưới lớp phủ, vùi trong đất, hoặc đặt trên bề mặt đất để dễ dàng tiếp cận. Chúng cũng có thể được sử dụng để tưới cây trồng trong thùng chứa.

Tưới tiêu trên cao

Các vòi phun nước trên cao không tốn kém và dễ lắp đặt, nhưng lại là cách tưới nước kém hiệu quả nhất cho khu vườn của bạn. Phần lớn nước bốc hơi trước khi được cây sử dụng và việc tưới tiêu trên cao cũng có thể khuyến khích dịch bệnh. Vòi phun nước ở đầu vòi vặn vào đầu vòi và phải di chuyển bằng tay để có nhiều diện tích hơn. Vòi phun nước tác động phun ra một bức màn nước hình quạt, và các đầu cánh tay qua lại để bao phủ một khu vực rộng lớn. Các vòi phun nước điều khiển bằng bánh răng có các vòi phun bật lên quay theo vòng cung có thể điều chỉnh và các đầu phun cũng bật lên, thường có kiểu cố định. Định vị các đầu tưới cẩn thận, và điều chỉnh dòng chảy để lá và hoa không bị hư hại khi có dòng chảy mạnh. 
 
 
Như vậy bài viết trên chúng tôi vừa chia sẻ cho các bạn những thông tin về cá loại vòi xịt đa chế độ và hướng dẫn sử dụng các vòi phun xịt đa chế độ đúng cách. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn nắm rõ hơn về công dụng cũng như những lợi ích mà vòi xịt thông minh mang lại để lựa chọn các loại vòi xịt cho phù hợp. Nếu bạn còn bất kì câu hỏi hay thắc mắc nào có thể liên hệ ngay với chúng tôi hoặc để lại bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé.

 
gọi Miễn Phí