Công dụng đầy bất ngờ của đầu xịt nước

Đăng lúc: , Cập nhật

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại đầu xịt nước, nhưng mấy ai lại có thể biết rõ tường tận những công dụng của những loại đầu xịt nước này. Hãy cùng chúng tôi khám phá “tất tần tật” về công dụng và những thông tin khác của đầu xịt nước nhé.

Đầu xịt nước có thể làm nhiều việc hơn là chỉ là xịt nước bởi vì chúng có rất nhiều chế độ khác nhau, có những các sửa dụng đầy bất ngờ hãy cùng nhau khám phá

Chế độ đa dạng của đầu xịt nước có thể bạn chưa biết

Đầu xịt nước tưới cây, tiếng Anh là garden hose, với sự phát triển của công nghệ ngành nhựa có thể gia công rất chính xác với các loại hạt nhựa khác nhau, đã phát triển hơn khá nhiếu, phức tạp hơn về cấu tạo, đa dạng hơn về công dụng. Một trong những công dụng được yêu thích nhất của các loại đầu xịt nước là nhỏ gọn, tiện dụng và có nhiều chế độ. Bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh các chế độ tưới để phù hợp với mục đích của mình.

Trước tiên, hãy xem xem một vòi tưới hiện đại có những chức năng cơ bản nào

Tưới nhỏ giọt

Thông thường các đầu tưới cây sẽ có chế độ nhỏ giọt cung cấp nước trực tiếp vào đất. Với những vòi xịt kết hợp với đầu xịt nước sẽ giúp bạn dễ dàng tưới nhỏ giọt, sử dụng ít nước hơn so với các kiểu tưới khác, vì nước ngấm vào đất trước khi phần lớn có cơ hội bốc hơi. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ nấm bệnh trên lá cây vì việc tưới không làm ướt toàn bộ cây. 

Tưới phun

Các loại đầu xịt nước có chế độ tưới phun sương cũng rất tiện lợi, vì nó có thể bao phủ các khu vực rộng lớn mà không yêu cầu bạn bạn di chuyển xung quanh để tưới từng cây.

Tưới xa

Đối với những loại cây lớn trong vườn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng chế độ tưới xa của đầu xịt nước để có thể bón được nước cho những loại cây ở xa hơn.

Xịt rửa xe cô, nhà cửa

Xịt rửa xe cộ, nhà cửa cũng là một công dụng đặc biệt cho các loại còi xịt này. Mặc dù thông thường các loại đầu xịt thường được dùng vào việc tưới cây những vẫn có rất nhiều trường hợp nó sẽ phát huy “tài lẻ” của mình. Mặc dù không chuyên nghiệp như các công dụng xịt nhà cửa, rửa xe cộ nhưng nếu bạn là cá nhân sử dụng thì dụng cụ này rất tuyệt vời đấy.

rua xe

Một kiểu vòi xịt vườn có bình đựng thuốc được dùng để xịt xà phòng tạo bọt lên xe. Rất sáng tạo. Để ý rằng đầu vòi ở chế độ flat - phun phẳng

Cọ tường nhà

Một người phụ nữ đang cọ tường nhà bằng cách sử dụng một vòi xịt nước trong vườn. Ảnh majesticwindowsexteriorcleaning.com

“Lần đầu làm chuyện ấy”

Một công dụng đầy bất ngờ của đầu xịt nước mà có lẽ bạn chưa biết chính là xịt rửa “ấy ấy” sau khi bạn giải quyết nỗi buồn trong nhà vệ sinh. Mặc dù nghe có vẻ lạ nhưng tôi chắc chắn rằng bạn đã từng một lần trong đời sử dụng đầu xịt nước vào trường hợp này rồi. Mặc dù giắc đấu nối giữa vòi xịt nước nhà vệ sinh và vườn tược khác nhau nhưng chỉ một chút tháo vát là bạn có thể nối được vòi tưới cây thành vòi xịt nước nhà vệ sinh thôi. Với khả năng đa chế độ hơn vòi nước trong nhà vệ sinh, bạn có thể làm được  nhiều việc hơn đấy:
Vòi tưới trong phòng vệ sinh

Vòi tưới trong phòng vệ sinh

Một vòi xịt nước kiểu vòi tưới cây nhưng lại lắp trong phòng vệ sinh. Ảnh imaill.com
Với các chế độ xịt xa, gần, phun ... bạn dễ dàng dọn rửa phòng vệ sinh rộng của bạn một cách nhanh nhất.

Cuộc chiến nước cho bọn trẻ

Nếu vườn nhà bạn rộng rãi, và trên xứ sở Việt Nam ta vào mùa hè, thì bọn trẻ khó có thể quên được một trận chiến nước trong tuổi thơ của chúng.  Vừa tưới cây, vừa cho trẻ em một cuộc chơi thỏa thích. Nhớ để chế độ phun phẳng hoặc phun nón để áp lực nước không quá mạnh và chỉ cho trẻ chơi trong tầm 20 phút thôi bạn nhé. Ngoài ra không chọn ngày quá nắng kẻo bị cảm.
Vui đùa cùng vòi phun nước

Thú vik với vòi nước

Nghich nước là trải nghiệm khó quên của trẻ

Tắm cho thú cưng và chơi đùa bằng vòi xịt nước

Ở chế độ phun nón của vòi xịt nước, hoặc chế độ phun mưa thì vòi xịt nước không có áp lực quá mạnh. Một số chú chó rất thích nước nếu được làm quen với nước từ bé. Còn gì tuyệt hơn là vừa cho chúng chơi đùa vừa tắm cho chúng thay vì bắt chúng vào trong phòng vệ sinh ?
Tắm cho chó

Chuẩn bị tắm cho một chú chó

Công dụng tuyệt vời khi sử dụng đầu xịt nước đúng cách

Trong tưới cây hoặc chăm sóc cây việc bạn lựa chọn đầu xịt đúng cách và mang lại hiệu quả vời. Không những giúp cây sống lâu mà còn giúp chúng trở trên tươi tốt và mang lại cho bạn niềm vui.

Giúp hấp thụ nước hiệu quả

Nếu bạn rắc nhẹ nước vào đất, rễ cây có xu hướng bám chặt vào lớp đất vài cm trên cùng. Tưới nước sâu giúp rễ khỏe, chịu được nắng nóng và hạn hán vào ban ngày. Hơn nữa sử dụng đầu xịt nước sẽ giúp lượng nước của bạn dễ dàng thẩm thấu sâu vào đất, lưu trữ và giữ độ ẩm cho đất. Điều này giúp cây của bạn sẽ dễ dàng phát triển hơn.

Cung cấp độ ẩm đầy đủ

Hầu hết các loại cây đều có khả năng chịu hạn cao hơn so với quá nhiều nước, nhưng những cây mới phải vật lộn với những đợt khô hạn trong hai năm đầu mới thành lập, đặc biệt là khi thời kỳ khô hạn xảy ra ngay sau khi trồng, trước khi rễ có thời gian phát triển. Cũng có thể tưới quá nhiều với cây mới, đặc biệt là đất sét hoặc đất thoát nước kém. Lượng nước thay đổi tùy theo đặc điểm của từng vị trí, nhưng nhìn chung đất xung quanh rễ cây phải ẩm nhưng không bão hòa. Chính vì vậy việc bạn sử dụng vòi xịt nước kết hợp với đầu xịt sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

Đo lường được tần suất Tưới nước

Sử dụng đầu xịt tưới nước thường xuyên sẽ có lợi cho cây mới hơn là tưới sâu và không thường xuyên - điều ngược lại là đúng đối với cây đã lớn. Trong thời tiết ấm áp, khô ráo, cây mới nên được tưới hàng ngày, nếu cần thiết, trong tháng đầu tiên. Cần ít tưới hơn khi trời mát, trừ khi đất được nén chặt hoặc rễ bóng ở trên đất xung quanh và khô nhanh. Nếu đất khô hoặc chỉ ẩm khi bạn đào xuống một vài cm, cây cần nhiều nước hơn. Khi sử dụng vòi xịt bạn có thể dễ dàng kiểm tra và ghi nhớ tần suất tưới nước của mình đảm bảo cây phát triển tốt nhất.

Ưu điểm vượt trội khi sử dụng đầu xịt nước

Tránh được trường hợp tưới nước bị úng cây

Với việc tưới nước bằng tay, nhu cầu nước được điều chỉnh cho phù hợp với từng loại cây trồng. Mỗi cây trồng đều nhận được lượng nước cụ thể mà nó cần, dẫn đến điều kiện phát triển tốt hơn và thu hoạch năng suất hơn. Những luống mới gieo hạt được tưới nhẹ và thường xuyên hơn, những luống đã chắc thì tưới nhiều hơn. Một số loại cây trồng được tưới hàng ngày, một số loại cây khác được tưới mỗi ngày thứ hai hoặc thứ ba, hoặc khi thời tiết quy định. Tuy nhiên vẫn có trường hợp sử dụng phương pháp thủ công và bị “lố tay” sẽ làm cho cây trồng bị dư thừa nước dẫn đến tình trạng bị úng cây.

Nhưng khi sử dụng vòi xịt bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh và kiểm soát lượng nước được phun ra. Dù chỉ hơi lố một chút bạn có thể dễ dàng phát hiện và điều chỉnh kịp thời. Giảm tránh được tình trạng úng nước ở cây.

Tiết kiệm nước 

Sử dụng vòi xịt nước sẽ giúp bạn tiết kiệm được nước rất nhiều, bạn sẽ không cần tốn quá nhiều nước như khi sử dụng phương pháp tưới tay hoặc một số công cụ thủ công. Với các loại đầu xịt nước sẽ có nhiều chế độ giúp bạn lựa chọn phù hợp với mỗi lần tưới, đảm bảo tiết kiệm hiệu quả.
Mặc dù tưới nước bằng tay giúp tiết kiệm nước, nhưng nó không phải là phương pháp hiệu quả nhất. Hệ thống tưới nhỏ giọt hiệu quả hơn vì nước được phân phối từng giọt trong một thời gian dài, và điều này giúp rễ cây có thời gian hấp thụ các chất dinh dưỡng trong nước dần dần và liên tục. Và vòi tưới có lợi ích tương tự như hệ thống nhỏ giọt, nhưng có thể được di chuyển đến các luống khác nhau khi cần thiết và cung cấp nước trực tiếp vào đất mà không cần phun.

Giữ khô ráo cho tán là và tránh được các loại bệnh do nấm mốc gây ra 

Cây trồng phát triển tốt nhất khi tán lá vẫn khô, bạn có thể tưới nước từ bên dưới gốc cây. Điển hình như cây bí khi bạn tưới thủ công trực tiếp tán lá sẽ bị xẹp xuống do bị ướt, vì bạn có tưới nước từ bên dưới tán lá để cấu trúc thân mỏng manh nâng đỡ tán vẫn còn nguyên vẹn và giúp cây có thể tránh được các bệnh nấm mốc.

Các loại cây trồng tinh tế như rau diếp cá,… có thể đối phó với các vấn đề liên quan đến độ ẩm như tắt ẩm, thối đáy và nấm mốc. Trong một số trường hợp, nấm có trong đất và hoạt động trong điều kiện ẩm ướt. Tưới nước bằng tay cho phép bạn điều chỉnh lượng nước tùy theo điều kiện tuy nhiên cũng có sẽ gây ra nhiều tác nhân bệnh khác cho rau. Bệnh nấm trong đất cũng có thể là một vấn đề khi trồng cà chua. Nấm phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt, chủ yếu trên các lá bị ẩm ướt trong thời gian dài. Việc tưới nước bằng vòi xịt sẽ giúp chúng ta dễ dàng tưới toàn bộ vườn mà vẫn đảm bảo rằng tán lá vẫn khô ráo. 

Sử dụng đầu xịt nước để tưới nước từ trên cao hay dưới đất

Nếu bạn đã từng nhận thấy khu vườn trông tươi tắn và sống động như thế nào sau một cơn mưa nhẹ, bạn có thể nghĩ rằng vòi xịt nhẹ nhàng mô phỏng thiên nhiên là cách tốt nhất để tưới nước cho khu vườn. Trên thực tế, tác dụng của việc phun lên tán lá chỉ là tạm thời, và hệ thống cung cấp nước đến vùng rễ sẽ có lợi cho cây nhiều hơn và giúp bạn sẽ tiết kiệm nước và thời gian bằng cách trải một lớp màng phủ xung quanh cây. Lớp phủ giữ cho đất mát mẻ, giảm sự thoát hơi nước và ngăn chặn cỏ dại cạnh tranh độ ẩm với các cây trồng trong vườn.

Tưới nước trên cao xuống

Tưới nước quá nhiều là lãng phí vì có tới 30% lượng nước bốc hơi trước khi đến vùng rễ của cây. Một nhược điểm nữa là làm ướt cây, ướt cây dễ bị nhiễm các bệnh như phấn trắng. Bất chấp những nhược điểm này, việc tưới nước từ trên cao đôi khi là cần thiết. Một tia nước phun ra từ vòi sẽ loại bỏ bụi và côn trùng, đồng thời phun nước cho cây là một cách nhanh chóng để cung cấp độ ẩm cho các tán lá đang héo. Thực vật đôi khi được hưởng lợi từ thức ăn qua lá và cách duy nhất để cung cấp loại phân bón này là phun cho cây. Khi bạn phải phun thuốc cho cây, hãy làm như vậy vào đầu ngày để tán lá có thể khô nhanh chóng.

Tưới nước trực tiếp vào đất

Hệ thống tưới sử dụng nước trực tiếp vào đất cho phép bạn cung cấp nước đến những nơi cần thiết nhất mà rất ít lãng phí. Vì tán lá không bị ướt nên bạn có thể bổ sung nước bất cứ lúc nào trong ngày mà không cần lo lắng về vấn đề bệnh tật. Hai hệ thống hiệu quả sử dụng nước trực tiếp vào đất là tưới nhỏ giọt và vòi tưới.

Tưới hoa bằng đầu xịt nước nào là hợp lý nhất?

Để tưới hoa bạn có thể cân nhắc sử dụng các loại vòi đa năng, vòi sen, vòi phun sương với một số loại cây đặc biệt khác. Thông thường đây là những loại vòi giúp các loài hoa của bạn có thể dễ dàng thích nghi và sống hiệu quả.

Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào cách thức sử dụng vòi xịt nước của bạn. Bạn cần lựa chọn cho mình những loại đầu xịt phù hợp, như với Đầu Xịt Nước 1 Tia Kapusi K-8818 có thể điều chỉnh lượng nước thoát ra ngoài theo chùm hoặc tia, vì vậy nếu bạn chọn với Đầu Xịt Nước 1 Tia Kapusi K-8818 cần phải chú ý tưới bằng chế độ chùm, trường hợp bạn lựa chọn chế độ tia thì rất có thể hoa của bạn sẽ gặp rắc rối đấy.

Sử dụng đầu xịt tưới nước cho cây như thế nào?

Việc tưới nước cho cây sẽ không đơn giản như bạn nghĩ thông thường. Đối với một số loại cây kiểng đặc trưng, chúng yêu cầu lượng nước được tưới ít như sen đá, xương rồng,.. nhưng đối với một số cây kiểng khác thì cần thường xuyên bổ xung lượng nước hơn. Chính vì vậy mà lượng nước và thời điểm tưới nước cho cây rất quan trọng. Đòi hỏi bạn cần tìm hiểu kỹ và biết sử dụng các công cụ tưới cây đúng cách như còi xịt nước.

Để tránh tưới quá mức cho các cây khi chăm sóc, hãy tưới nước bằng tay hoặc lắp đặt hệ thống tưới tạm thời được thiết lập đặc biệt để tưới trong quá trình thiết lập. Bạn có thể thiết lập các đầu xịt nước để dễ dàng hơn trong quá trình “bón” nước cho cây.

Trường hợp khi bạn dùng vòi xịt để tưới cây vừa mới trồng thì cần chú ý kỹ càng hơn. Nên sử dụng các loại đầu xịt có chức năng xịt chùm hoặc phun sương. Điển hình như Đầu Xịt Nước 1 Tia Kapusi K-8818 có chế độ xịt chùm sẽ đảm bảo được trong quá trình tưới cây mới trồng sẽ không bị ảnh hưởng nhiều. Với trường hợp cây mới nằm gần bãi cỏ, nước tưới hoặc nước mưa có thể chảy vào hố trồng và làm chết rễ cây mới. Chính vì vậy bạn cần đặt cây mới nên đặt cách xa bãi cỏ. Các hệ thống tưới tiêu tự động của bạn cũng cần được điều chỉnh cho phù hợp với cây mới đồng thời giảm lượng nước tưới cho bãi cỏ trong một thời gian. 

Nên tưới nước thường xuyên để giúp cây phát triển rễ 

Tưới nước thường xuyên khuyến khích sự phát triển rễ nhanh chóng ở những cây mới. Rễ cây khỏe sẽ làm tăng khả năng chống chịu hạn của cây. Rễ của cây mới không được để khô. Lượng mưa và lượng nước tưới chồng chéo từ các phần khác của sân ảnh hưởng đến mức độ ẩm; đất nên được theo dõi - bạn có thể sử dụng que thăm đất - để đảm bảo cây không bị tưới quá mức, đặc biệt là khi đất không thoát nước tốt. Nếu bạn có thể vắt nước từ mẫu đất gần cây vài giờ sau khi tưới, nhưng nó quá ướt.

Cách lắp ráp đầu xịt nước vào vòi tưới

Thông thường các loại đầu xịt đều có hướng dẫn sử dụng, bạn có thể tham khảo và đọc hướng dẫn sử dụng kèm theo sản phẩm. Nếu không bạn có thể trực tiếp lắp ráp như bình thường, và lưu ý cần vặn chốt thật kĩ để nước không bị rỉ trong quá trình sử dụng nhé. 

Tưới các loại cây và hoa Vào Thời Điểm Nào Là Tốt Nhất?

Thực vật cần nước, đây là một yêu cầu cơ bản mà ngay cả những người làm vườn mới nhất cũng hiểu. Tuy nhiên, cần tưới bao nhiêu nước và mấy giờ là hai khía cạnh thường khiến nhiều người nhầm lẫn. Có một thời điểm thích hợp trong ngày để tưới nước, và lượng nước phụ thuộc rất nhiều vào sở thích của cây. Hay chú ý về thời gian để tưới hoa của bạn một cách tốt nhất.

Tưới hoa vào buổi sáng sớm

Sáng sớm thường được coi là thời điểm tốt nhất để tưới cây. Vào buổi sáng sớm, cây có cơ hội được phơi khô bằng ánh nắng buổi sáng và buổi chiều, và đón gió suốt cả ngày. Có khả năng làm khô nhanh giúp ngăn ngừa nấm bệnh lây lan khắp cây. Nó cũng là tốt nhất nếu, vì một lý do nào đó, bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc tưới nước trên đầu.

Chiều muộn hoặc đầu buổi tối

Buổi chiều muộn là thời điểm tốt thứ hai trong ngày để tưới nước, tiếp theo là giờ buổi tối, lựa chọn thứ ba. Mặc dù không khuyến khích tưới nước vào buổi tối, nhưng nó vẫn có thể là một lựa chọn tốt hơn là tưới vào giữa ngày. Nếu bạn phải tưới cây trên đầu vào buổi tối, hãy thử tưới cây vào một đêm có gió nhẹ. Gió giúp làm khô lá nhanh hơn giúp ngăn ngừa nấm bệnh lây lan vào ban đêm nhiệt độ mát mẻ hơn.

Tưới nước ban ngày

Tưới nước ban ngày, đặc biệt là vào những thời điểm nóng nhất trong năm. Một lý do là bạn sẽ phải tưới nhiều hơn, vì nước bắt đầu bốc hơi nhanh hơn nhiều so với những thời điểm mát mẻ hơn trong ngày. Nên tránh tưới nước vào ban ngày bằng mọi giá. Tuy nhiên, nếu bạn phải tưới nước, hãy để vòi chảy ở mức nhỏ giọt vừa phải quanh gốc cây trong 30 phút hoặc lâu hơn. Nếu bạn thấy cây khát nước đang có dấu hiệu bị khô hạn, hãy tưới vào gốc và cho uống lâu.

Khi nào không nên tưới cây buổi tối?

Nếu cây của bạn dễ bị nấm và vi khuẩn tấn công, tốt nhất bạn nên tránh tưới vào buổi tối. Cả bệnh đốm lá do nấm và vi khuẩn đều gây hại đáng kể cho tán lá. Một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh này là do nước đọng trên lá. Nước ít có khả năng bốc hơi khỏi lá vào buổi tối đo nhiệt độ thấp hơn. Kết quả là cây vẫn ẩm ướt và mầm bệnh có thể xâm nhập vào cây bị stress. Đại học Massachusetts Amherst tuyên bố rằng những cây khỏe mạnh không có tiền sử bệnh nấm hoặc vi khuẩn có thể được tưới một cách an toàn vào buổi tối. Cây trồng được chăm sóc tốt sẽ chống lại mầm bệnh một cách tự nhiên.

Như vậy bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn khá nhiều thông tin bổ ích từ đầu xịt nước. Có thể thấy, việc ứng dụng các loại đầu vòi xịt đã trở nên phổ biên hơn rất nhiều cho người dân ở nông thôn và kể cả thành phố. Nếu bạn còn bất kì hay thắc mắc nào hãy để lại một bình luận bên dưới để được giải đáp nhé.

 
gọi Miễn Phí