Những mẹo nâng cao tay nghề cắt kính dành cho bạn

Đăng lúc: , Cập nhật

Bạn là người mới cắt kính hay bạn là một thợ lành nghề? Bạn có biết cách để cắt kính một cách dễ dàng và hiệu quả hay không? Chúng tôi sẽ đưa ra một số mẹo dành cho bạn khi cắt kính để công việc của bạn trở nên trơn tru nhất, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Chỉ cho bạn một số mẹo hay giúp bạn nâng cao tay nghề khi cắt kính.

Cải thiện việc cắt kính.

Sở thích của bạn nên là thời gian thư giãn để bạn thoát khỏi căng thẳng hàng ngày. Khi bạn đang thực hiện dự án kính màu của mình, bạn nên yêu thích những gì bạn đang làm và không nản lòng khi phải cắt lại các mảnh hoặc lo lắng về việc lãng phí kính vì một thứ gì đó bị vỡ sai cách. Xây dựng kỹ năng cắt kính của bạn sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng rất nhiều.

Người ta thường do dự khi cắt kính và tôi có thể hiểu tại sao. Từ khi chúng ta còn nhỏ, chúng ta đã được dạy để sợ nó. "Ồ, đừng chạm vào đó! Bạn có thể làm vỡ nó." Và bây giờ, đột nhiên, với tư cách là những người yêu thích kính màu, bạn có mong đợi vượt qua nỗi sợ hãi đó không? Mang một khuôn mặt dũng cảm và diễu hành một cách tự hào về phía trước? Nó thực sự không phải là dễ dàng! Tôi biết. Tôi cũng bắt đầu theo cách đó. Nhưng cũng như bạn đã được dạy để sợ vỡ kính, bạn cũng có thể học cách thoải mái với nó và thực sự thích nó.

Bất kỳ thợ thủ công thủy tinh nào cũng biết rằng cắt kính không giống như cắt giấy. Cắt giấy cho phép bạn bắt đầu ở bất cứ đâu bạn muốn và kết thúc ở bất cứ đâu bạn muốn. Để cắt một vòng tròn, bạn chỉ cần chọn một vị trí để bắt đầu và bạn có thể cắt tất cả trong một lần. Mặt khác, kính có thể hay thay đổi ngay cả khi bạn hiểu các nguyên tắc tại sao kính lại vỡ theo cách của nó.

Máy cắt kính được chế tạo và sử dụng giống như một cái nêm hơn là một con dao. Bằng cách chạy bánh xe cắt cacbua trên bề mặt nhẵn của kính, với một lượng áp suất phù hợp, một "điểm số" được hình thành.

Điểm số ít nhiều có nghĩa là một con đường mà chúng ta sử dụng để hướng tấm kính đến nơi chúng ta muốn nó vỡ. Nhưng thủy tinh có thể là một nhân vật bướng bỉnh, nó thích đặt ra các quy tắc và sẽ chỉ “cư xử” tốt khi chúng ta làm mọi thứ theo cách nó muốn. Biết những quy tắc này có thể làm cho việc cắt kính trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Xây dựng tính nhất quán trong quá trình cắt kính của bạn

Tôi sẽ bắt đầu bằng cách vạch ra những chiến lược này ngay từ đầu quá trình. Bạn có thể nghĩ rằng một số mục trong danh sách này không liên quan trực tiếp đến việc sử dụng máy cắt, vì vậy chúng không thực sự quan trọng lắm khi cắt kính. Điều đó có thể đúng một phần với các nguyên tắc cơ bản của việc cắt kính. Nhưng nếu bạn đang tìm cách cải thiện tính nhất quán của mình, thì những điều tưởng như cơ bản này có thể tạo ra một thế giới khác biệt.

1. Bắt đầu với kính sạch

Bắt đầu với kính sạch.
Bắt đầu với kính sạch.

Bây giờ tôi cũng có lỗi như người tiếp theo vì đã kéo một tấm kính ra khỏi giá và không lo lau chùi nó. Nhưng nếu bạn đã sử dụng kính trong nhiều năm, bạn sẽ nhận thấy rằng nó thực sự phát triển một lớp màng nhờn, bẩn trên đó mặc dù được cất cách xa nhà bếp của bạn.

Nếu bạn muốn đảm bảo cơ hội tốt nhất để bánh xe cắt tiếp xúc ổn định trên kính, tốt hơn hết bạn nên làm sạch nó bằng xà phòng và nước hoặc chất tẩy rửa kính. Nó thực sự tạo sự khác biệt. Ngoài ra, bạn sẽ không giết được Sharpies của mình nhanh chóng do chất nhờn tích tụ mà bạn đang truy tìm.

2. Có một không gian làm việc tốt.

Có một không gian làm việc tốt.
Có một không gian làm việc tốt.

Một chiến lược đơn giản như vậy nhưng bạn có thể không nhận ra ánh sáng của mình kém đến mức nào cho đến khi bạn bổ sung thêm ánh sáng cho khu vực đó.

Theo cách tôi từng bố trí bàn làm việc, nguồn sáng chính ở phía sau tôi nhưng có nhiều nguồn sáng khác xung quanh studio. Tôi không nhận ra rằng mình đang tạo ra những cái bóng nhỏ cho đến khi tôi mang một chiếc đèn bàn đến cho chúng tôi trên băng ghế đó trong khi sơn kính.

Đôi khi chúng ta quá thoải mái với thiết lập của mình, chúng ta bỏ qua những điều đơn giản.

3. Sử dụng máy cắt thoải mái.

Sử dụng máy cắt thoải mái.
Sử dụng máy cắt thoải mái.

Có rất nhiều kiểu dáng và nhà sản xuất máy cắt kính khác nhau. Nếu bạn bị ống cổ tay, viêm khớp, yếu hoặc một số tình trạng khác ảnh hưởng đến bàn tay của mình, bạn sẽ muốn nhận thức rõ hơn về vị trí của bàn tay và cánh tay của mình khi sử dụng máy cắt.

Nếu có một xưởng thủy tinh gần đó, hãy hỏi xem họ có bất kỳ máy cắt nào mà bạn có thể thử trước khi mua không. Không có cách nào để biết loại nào sẽ hoạt động tốt nhất cho mỗi người.

Tôi tin chắc rằng nếu bàn tay và cổ tay của bạn thoải mái, bạn sẽ có cơ hội cao hơn để ghi điểm chính xác và chắc chắn.

4. Luôn cắt ở mặt nhẵn nhất của kính.

Luôn cắt ở mặt nhẵn nhất của kính.
Luôn cắt ở mặt nhẵn nhất của kính.

Vì vậy, bạn tìm thấy một chiếc cốc đẹp mà bạn hoàn toàn yêu thích. Thật tuyệt! Có rất nhiều màu sắc tuyệt đẹp ngoài kia, nhưng nếu bạn chưa quen với việc cắt kính, bạn cũng sẽ muốn xem xét nó có bao nhiêu họa tiết.

Kính có kết cấu dày có thể khó gia công hơn nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả chúng sẽ khó cắt hơn.

Để chạy máy cắt trơn tru trên kính, bạn cần tiếp xúc nhất quán với nó. Nếu máy cắt của bạn nảy lên và xuống như thể bạn đang trượt tuyết qua những ông trùm, thì rất có thể bạn không thể giữ được áp lực đồng đều khi tay và máy cắt của bạn đi lên và xuống trên các ngọn đồi và thung lũng.

Nếu bạn tình cờ có một tấm kính có kết cấu dày, bạn sẽ luôn muốn cắt trên tấm kính mượt mà hơn. Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn họa tiết hướng vào mặt tốt của mảnh kính màu đã hoàn thiện của mình, thì bạn chỉ cần lật mảnh hoa văn và tấm kính lên và vạch mảnh hoa văn đã lật lên mặt sau của tấm kính (càng mịn bên.)

5. Cắt mẫu của bạn một cách chính xác.

Cắt mẫu của bạn một cách chính xác.
Cắt mẫu của bạn một cách chính xác.

Có tất cả các kỹ năng cắt kính trên thế giới sẽ không giúp ích gì cho bạn nếu bạn có những mảnh hoa văn được cắt kém để theo dõi. Nếu bạn thích phương pháp cắt mẫu của mình trên giấy hoặc bìa cứng và sử dụng mẫu đó làm mẫu để vạch lên kính của mình, hãy dành thời gian cắt mẫu giấy. Bạn có rất ít cơ hội cắt kính sao cho vừa vặn hoàn hảo nếu mảnh hoa văn mà bạn đang theo dõi không có kích thước phù hợp để bắt đầu.

6. Dành thời gian của bạn để theo dõi dự án.

Dành thời gian của bạn để theo dõi dự án.
Dành thời gian của bạn để theo dõi dự án.

Điều này có vẻ cực kỳ đơn giản, nhưng nó có thể làm bạn ngạc nhiên khi có rất nhiều người vội vàng thực hiện bước này. Nếu bạn không cẩn thận, mẫu có thể bị trượt và bạn có thể vô tình thay đổi hình dạng đồ thị của mình. Nếu bạn gặp khó khăn khi giữ mẫu trong khi theo dõi nó, bạn có thể thử sử dụng một đoạn băng dính cuộn lại bên dưới để giúp cố định mẫu.

7. Bám sát mép kính.

Bám sát mép kính.
Bám sát mép kính.

Nếu bạn ý thức được việc đặt mẫu hoa văn của mình rất gần mép kính, mẹo này là dành cho bạn.

Loại bỏ một mảnh kính hẹp là vô cùng khó khăn. Tôi biết bạn có thể đang lần theo mẫu của mình sát mép tấm kính để tiết kiệm kính thải. Đó là một thực hành rất tốt để ý thức không lãng phí thủy tinh nhưng hãy nhớ rằng bạn có thể đang tự làm khó mình hơn mức cần thiết.

Nếu bạn muốn sử dụng chính cạnh của kính vì nó thẳng và mảnh hoa văn của bạn có cạnh thẳng, hãy dùng nó! Nhưng nếu bạn có cúi cần loại bỏ, hãy đảm bảo chừa cho bạn khoảng trống không dưới 1/4 inch so với mép. Điều này sẽ để lại đủ số lượng lớn trong phần bạn muốn loại bỏ, để bạn có thể tách nó ra một cách sạch sẽ.

8. Sử dụng dầu cắt gọt.

Sử dụng dầu cắt gọt.
Sử dụng dầu cắt gọt.

Có rất nhiều trường phái suy nghĩ về việc sử dụng dầu cắt gọt, tôi sẽ để bạn tự quyết định xem loại nào phù hợp nhất với mình.

Bạn đã bao giờ nhận thấy ở mặt sau của máy cắt của mình, có một nắp nhỏ có thể tháo ra để lộ một tâm rỗng bằng chiều dài của máy cắt của bạn? Đó là ở đó để giữ dầu. Nhưng trước khi bạn đi và lấp đầy nó, hãy để tôi giải thích thêm một chút.

Lần đầu tiên khi tôi nghe nói rằng bạn có thể lấp đầy máy cắt, tôi đã nhầm tưởng rằng điều đó có nghĩa là tôi nên lấp đầy nó. Tôi được cho biết rằng vặn chặt hoặc nới lỏng nắp một chút sẽ cho phép dầu chảy nhanh hơn hoặc chậm hơn khi tôi đang vạch kính. Tôi đã luôn sử dụng máy cắt chất lượng tốt nhưng bất cứ khi nào tôi lấp đầy một cái, tôi vô cùng hối hận.

Đừng hiểu lầm tôi, không có vấn đề gì với việc tự cắt kính nhưng khi tôi bắt đầu xử lý nó và sử dụng kìm bẻ, tôi đã có một đống dầu loang lổ khắp kính, dụng cụ và tay. Và đoán xem? Nếu bạn lỡ làm sạch bất kỳ thứ gì trong số đó, lá đồng của bạn sẽ không bị dính! Vâng, tôi cũng đã học được điều đó một cách khó khăn.

Bây giờ xin đừng nghĩ rằng dầu là một thứ xấu. Chất bôi trơn thực sự khá cần thiết để giữ cho công cụ của bạn hoạt động hiệu quả.

- Nó giúp giữ cho bánh cacbua quay tự do.

- Nó giúp loại bỏ và ngăn chặn sự tích tụ của bất kỳ hạt thủy tinh nhỏ nào xung quanh bánh xe.

Vì vậy, đây là những gì tôi làm. Tôi lấy một chiếc lọ nhỏ và cắt một miếng giẻ mềm để nhét vào đáy. Sau đó, tôi đổ một ít dầu vào giẻ. Bạn không muốn làm nổi miếng giẻ trong dầu. Bạn chỉ cần đủ để làm ẩm nó. Sau đó, bạn có thể đặt máy cắt của mình trong bình với đầu bánh xe nằm trên giẻ tẩm dầu. Máy cắt của bạn có một chỗ mềm mại, êm ái để giữ cho đến lần tiếp theo bạn cần và dầu giúp giữ cho máy cắt được ổn định. Bạn sẽ thấy điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn làm việc trong nhà kho hoặc nhà để xe. Tôi đã có sinh viên đề cập rằng máy cắt của họ hơi bị gỉ cho đến khi họ bắt đầu sử dụng kỹ thuật bảo quản này.

Sau đó, mỗi lần rút ra sử dụng, tôi nhỏ một ít dầu lên bánh xe, lăn tròn trên lòng bàn tay để sẵn sàng sử dụng nhưng không để lại vệt dầu trên đồ án của mình.

9. Bạn nên đẩy hay kéo máy cắt?

Bạn nên đẩy hay kéo máy cắt
Bạn nên đẩy hay kéo máy cắt?

Bạn sẽ thấy rằng đây là một lĩnh vực khác mà mọi người khác nhau. Khi giảng dạy, tôi khuyến khích học sinh thử cả hai cách và xem cách nào thoải mái hơn. Điều đó đang được nói, tôi tin rằng việc đẩy máy cắt ra xa bạn có nhiều lợi ích hơn là kéo nó.

Khi cắt kính, tôi thích “khóa” khuỷu tay của mình vào bên cạnh trước khi bắt đầu ghi điểm. Tôi có thể đánh giá áp lực tốt hơn khi tôi làm việc gần cơ thể mình. Khi tôi đẩy máy cắt ra xa, tôi có thể duỗi cánh tay ở khuỷu tay để hoàn thành điểm số. Tôi nhận được một áp lực đồng đều hơn theo cách này.

Ngoài ra, khi bạn đang đẩy máy cắt, bạn có thể nhìn thấy rãnh ở đầu nơi đặt bánh xe. Sử dụng rãnh này làm hướng dẫn và làm theo nó trực tiếp theo mẫu theo dõi của bạn. Điểm số của bạn sẽ chính xác như mong đợi!

Thử đi theo vạch khi bạn kéo máy cắt. Điều đó gần như là không thể vì bàn tay của bạn đang che khuất tầm nhìn của đường theo dõi. Cuối cùng, bạn vặn mình để có thể thấy những gì bạn đang làm. Cắt kính không phải là một phần của tiết mục xiếc, mặc dù nhiều người chưa bao giờ xem nó trước đây trở thành một khán giả nhiệt tình không kém!

10. Góc tạo nên sự khác biệt.

Giữ máy cắt của bạn vuông góc với kính
Giữ máy cắt của bạn vuông góc với kính

Giữ máy cắt của bạn vuông góc với kính. Khi tay cầm của máy cắt của bạn nghiêng sang trái hoặc phải trong khi bạn đang cắt, một khi bạn phá vỡ điểm số, kính sẽ có xu hướng có cùng một góc dọc theo cạnh của nó. Điều này có nghĩa là mặt trước và mặt sau của kính có kích thước khác nhau và điều này sẽ ảnh hưởng đến cách các mảnh khớp với nhau.

11. Đứng khi ghi bàn.

Đứng khi ghi bàn.
Đứng khi ghi bàn.

Bạn cần các chuyển động chắc chắn, uyển chuyển để lướt máy cắt của bạn một cách mượt mà từ mép kính này sang mép kính kia. Khi đứng, bạn có thể di chuyển toàn bộ phần trên cơ thể một cách tự do. Điều này cho phép cánh tay và vai của bạn chuyển động nhiều hơn dẫn đến áp lực đều hơn và thời gian đi vòng qua các khúc cua dễ dàng hơn. Những điểm linh hoạt hơn này chắc chắn sẽ cải thiện khả năng cắt kính của bạn.

12. Dùng lực phù hợp.

Dùng lực phù hợp.
Dùng lực phù hợp.

Hãy nhớ rằng, mục tiêu là ghi điểm chứ không phải nghiền nát nó. Tìm hiểu lượng áp lực phù hợp để sử dụng để cắt kính là khó khăn và cần có thời gian. Lắng nghe âm thanh nhấp và bật hoặc thứ gì đó tương tự như tiếng khóa kéo.

Điểm tốt sẽ giống như có một sợi tóc nằm trên kính. Khi bạn có một vạch số màu trắng hoặc có vẻ như bị sứt mẻ, nghĩa là bạn đang nhấn quá mạnh. Khi bạn làm nhẹ điểm số của mình, nó sẽ phá vỡ một cách nhất quán hơn.

Nhưng ... hãy chắc chắn sử dụng đủ áp lực. Đôi khi, khi những người mới có sở thích đến với bài học đầu tiên của họ, họ quá nhẹ dạ và rụt rè với máy cắt của mình. Điều này có nghĩa là họ không thể đạt được điểm hoàn chỉnh từ cạnh này sang cạnh khác. Nếu bạn hoàn toàn không thể nhìn thấy điểm số của mình, bạn cần thực hành sử dụng tay nặng hơn với máy cắt của mình.

13. Thủy tinh (nói chung) là đều có xu hướng vỡ theo đường thẳng.

Thủy tinh (nói chung) là đều có xu hướng vỡ theo đường thẳng.
Thủy tinh (nói chung) là đều có xu hướng vỡ theo đường thẳng.

Sử dụng kiến ​​thức này để mang lại lợi ích cho bạn. Cố gắng tạo một đường cong rất sắc nét trong một điểm sẽ không mang lại cho bạn điểm dừng như mong muốn.

Đôi khi, chúng ta chỉ cần thực hiện thêm một vài lần nghỉ với ít đường cong hơn trong mỗi lần. Bằng cách này, chúng ta có thể tạo ra hình dạng mà chúng ta muốn mà không vô tình gây ra sự phá vỡ ở sai vị trí.

14. Thực hành làm cho một nhà sản xuất tự tin hơn.

Thực hành làm cho một nhà sản xuất tự tin hơn.
Thực hành làm cho một nhà sản xuất tự tin hơn.

Như với bất cứ điều gì, cần có thời gian để học các kỹ năng mới. Nếu bạn là người mới hoặc vẫn gặp khó khăn với việc cắt kính, hãy thực hành các đường cắt ngắn chỉ vài inch. Những cái thẳng hoặc hơi cong là hoàn hảo để có được cảm giác về những gì bạn đang làm.

Khi bạn đã hiểu rõ về điều đó, thì bạn có thể thêm điểm số dài hơn vào quá trình luyện tập của mình.

Tôi dành trung bình 40 phút với học viên mới bắt đầu để họ thực hành các kỹ năng cắt kính cơ bản trên kính cửa sổ. Hãy cho mình cơ hội để phạm sai lầm, đây là cách bạn sẽ học hỏi.

Kính cửa sổ là thứ tốt nhất để thực hành vì ít căng thẳng hơn về chi phí vật liệu. Bạn thậm chí có thể lấy nó miễn phí từ các cửa sổ cũ hoặc thậm chí các nhà bán lẻ cửa sổ. Nhiều người trong số họ có rất nhiều kính cửa sổ vụn, thậm chí bạn có thể ghi được một số miễn phí!

Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc cắt kính, hãy cố gắng thúc đẩy bản thân (đôi khi). Bạn cần phải vượt ra ngoài vùng an toàn của mình để đến lúc, bạn sẽ có thể làm được nhiều hơn nữa. Trở nên “an toàn” và không thúc ép bản thân có thể cản trở khả năng học hỏi và thành thạo kỹ năng thiết yếu này của bạn.

Nguồn tham khảo

Trong quá trình tìm hiểu thông tin để hoàn thiện bài viết này, chúng tôi có tham khảo một số dữ tiệu theo đường link dưới đây. Chúng tôi xin chân thành cám ơn các tác giả (tên được in đậm ngay sau tên tư liệu). Chúng tôi cũng không chịu bất cứ trách nhiệm gì nếu nội dung tham khảo bị thay đổi bởi bên thứ ba sau khi chúng tôi đăng bài viết này.

 
gọi Miễn Phí