Cách dùng kìm bẻ vẹm kính

Đăng lúc: , Cập nhật

Khi tham gia vào các dự án về kính, chắc hẳn có những chi tiết nhỏ cần loại bỏ cần đến những kỹ thuật và dụng cụ khác nhau để thực hiện. Tùy vào những chi tiết cần loại bỏ, dưới đây Công Cụ Tốt sẽ so sánh và giúp bạn hiểu hơn về 3 loại kìm thường được dùng để thực hiện công việc bẻ kính.

So sánh và giúp bạn hiểu rõ hơn về 3 loại kìm thường được sử dụng để bẻ kính.

Cách dùng kìm bẻ vẹm kính

Đôi khi, việc bẻ kính thành hình dạng hoàn hảo cần thiết để phù hợp với kiểu kính của bạn có thể khá khó khăn. Tuy nhiên, nếu bạn biết nên sử dụng loại kìm nào, khi nào sử dụng chúng và cách sử dụng chúng đúng cách, việc tạo ra kính sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Việc cắt kính thành những hình dạng cụ thể không chỉ cần kiến ​​thức về cách vạch đường kẻ trên kính và phá vỡ kính mà còn cần có chiến lược. Bạn phải lập kế hoạch cắt giảm một cách chiến lược và cũng sử dụng các công cụ phù hợp cho công việc.

Vì có rất nhiều điều cần xem xét để tạo ra một bước đột phá hoàn hảo và mọi thứ thường có thể khiến bạn choáng ngợp ngay từ đầu trong sở thích này, nên tôi muốn chia nhỏ quy trình cắt và chỉ tập trung vào một khía cạnh mà bạn có thể đang gặp khó khăn.

​Kìm cắt kính: Nên sử dụng loại nào?

​Vì vậy, bạn đã lên kế hoạch cho những đường cắt của mình, trước tiên hãy vạch trước một đường kẻ và tiếp cận với chiếc kìm của mình. Nhưng bạn chọn cái nào? 

Tôi đã nhiều lần chứng kiến ​​những người có sở thích “vật lộn” với điều này và cứ như thể họ bị dồn vào thế phải “nổ bom” vậy. Nó được viết trên mặt họ, "Tôi sẽ dùng loại màu đỏ hay loại màu xanh, loại kìm to hay loại nhỏ,..." Và họ dường như bị dừng lại, luẩn quẩn trong suy nghĩ về những lựa chọn đó.

​Thay vì cảm thấy như vậy, hãy thảo luận:

1.​Những dụng cụ thường dùng nhất để phá kính?

2.Chúng sẽ làm gì?

3.​Những cái nào bạn nên sử dụng cho từng loại kính?

4.​Làm thế nào để sử dụng chúng một cách hiệu quả?

Cá nhân tôi sử dụng 3 bộ kìm ​mặc dù​ những người có sở thích​ có thể chỉ cần 2 là đủ.​

1 . Kìm mỏ vịt bẻ kính

​Trước hết, kìm mỏ vịt bẻ kính ​dùng để bẻ kính có sẵn bằng các vật liệu khác nhau; nhựa hoặc kim loại. Tôi đã thử cả hai nhưng chỉ khuyên bạn nên sử dụng kim loại. Sở thích cá nhân của tôi là kìm mỏ bịt bẻ kính với tay cầm 8".

​Sau khi bắt tay vào làm kính màu, bạn sẽ phát hiện ra rằng kìm mỏ vịt bẻ kính là loại kìm thân thiện nhất, dễ dàng nhất để sử dụng. Chúng rất phù hợp cho những đoạn ngắt quãng dài và thẳng hoặc hơi cong và cả những đoạn ngắt thẳng ngắn. Chúng thường trở thành cặp kìm cơ bản của bạn khi bạn bắt đầu.

Cấu tạo và đặc điểm của kìm mỏ vịt bẻ kính như thế nào?

Kìm mỏ vịt bẻ kính.
Kìm mỏ vịt bẻ kính.

Hiểu cơ chế hoạt động của kìm mỏ vịt bẻ kính sẽ giúp bạn xác định thời điểm sử dụng chúng tốt nhất. ​Những chiếc kìm này có một vít cố định có thể điều chỉnh hầu như luôn hướng lên trên khi sử dụng kìm. Vít tạo ra một điểm dừng ngăn chặn quá nhiều áp lực lên kính trong khi bóp tay cầm.

+Khi nhìn từ trên đầu, bạn sẽ nhận thấy rằng cả hai hàm cong cùng một hướng. Lý do cho hình dạng này là khi kính được đặt giữa các hàm, hàm dưới sẽ đẩy lên ở giữa ngay dưới điểm số trong khi các cạnh bên ngoài tiếp xúc với mặt trên của kính và đẩy xuống dưới. Vì vạch kẻ được đặt ở giữa nên kìm mỏ vịt bẻ kính tạo lực bẩy đủ để kính bị vỡ.

Hai hàm cong khi nhìn từ trên xuống.
Hai hàm cong khi nhìn từ trên xuống.

+Phần ngắt bắt đầu tại vị trí kìm của bạn và sau đó nó di chuyển hoặc "chạy" theo chiều dài của vạch kẻ.

Có một vài điều khiến kìm cắt kính trở nên độc đáo đó là:

+Chúng có thể phá vỡ kính rất tốt.

+Chúng có tay cầm dài và chắc chắn.

+Chúng có một vít định vị ở phía trên và nếu chúng ta nhìn chiếc kìm từ phía trên đầu xuống, bạn sẽ thấy kìm có hàm trên cong xuống dưới và hàm dưới cũng vậy. Với cấu tạo như trên, bằng cách siết chặt tay cầm trên kìm bạn sẽ tạo thêm áp lực theo hướng mũi tên đang hiển thị dưới ảnh. Và nó đủ lực để thực sự gây ra vạch định vị bị đứt.

Tay cầm kìm mỏ vịt bẻ kính
Tay cầm kìm mỏ vịt bẻ kính.

+Khi nhìn xoay chiếc kìm sang một bên, bạn có thể nhìn thấy vít định vị ngay trước khi phần màu đỏ của tay cầm bắt đầu cũng như ở dưới chính giữa của đầu kìm có một đường không phải kìm nào cũng có nhưng nhiều kìm để biểu thị tâm của kìm, nếu bạn thấy rằng bạn thường nhặt và giữ chúng sai hướng, bạn có thể thêm những “nhãn cầu nhỏ” vui nhộn này vào đây chỉ bằng bút dạ. Đó sẽ là lời nhắc nhở liên tục để luôn đảm bảo rằng phần đó của kìm hướng lên trần nhà khi bạn đang sử dụng chúng.

Nhãn cầu nhỏ
"Nhãn cầu nhỏ"

+Kìm cắt kính khi đang sử dụng rất phù hợp để tạo ra những vết đứt dài và thẳng hoặc hơi cong cong một chút như ví dụ dưới đây.

Ở đây bạn có thể thấy đường kẻ hơi mờ và bạn cũng có thể thấy đường trung tâm đó hơi cong cong một chút. 

Đường vạch kẻ mờ.
Đường vạch kẻ mờ.

+Bạn chỉ cần phá vỡ bằng cách thêm một chút áp lực để kính vỡ ra và tách dọc theo đường kẻ mà bạn muốn. Ở lần này, tôi vạch ra một đường vuông góc hơn một chút so với ví dụ trước đó và tôi sẽ chỉ đánh dấu nó bằng bút đánh dấu và bạn có thể nhìn rõ hơn, vì vậy bây giờ đường màu đen ở đó, nằm ngay trên vạch kẻ và chúng tôi đặt kìm theo đường vạch đó một lần nữa mà không đặt chúng ở bất kì một chỗ nào khác, và sau đó chỉ cần nắm về phía tay cầm rồi dùng lực một chút là chúng ta có thể bẻ gãy phần kính đó và chia chúng thành 2 phần mà chúng ta muốn.

+Kìm cắt kính có chốt định vị chuyên nghiệp vì không phải mặt kính nào cũng có cùng độ dày, điều này đặc biệt đúng khi chúng tôi làm việc với bất kỳ kết cấu nặng nào, vít ở đó ngăn cho chúng ta không dùng quá nhiều lực khi cắt kính. Vì vậy vít tiện ích nhỏ này ngay tại đây chú ý làm thế nào để tôi xoay nó, nó lại dính sâu hơn vào giữa 2 tay cầm của cái kìm và điều đó ngăn cho nó không đóng lại, vì vậy những gì chúng ta sẽ làm là vặn ngược con vít ra phía sau để không có lực căng ở đó và nó sẽ cho phép kìm đóng hết cỡ.

Vít ở phía đầu cố định.
Vít định vị ở phía đầu.

+Để bắt đầu vặn vít vào đúng độ sâu bạn bắt đầu bằng cách đặt mảnh thủy tinh mà bạn muốn cắt vào giữa các đầu kìm để ƯỚM rồi từ từ vặn vít vào kìm càng xa càng tốt. Sau đó bạn tháo tấm kính ra, xoay ngược lại ¼ hoặc 1 nửa vòng như vậy bạn có thể đưa kìm đi xa hơn so với độ sâu của tấm kính.
Để sử dụng kìm một cách hiệu quả nhất, bạn hãy làm theo hướng dẫn sau:

​Cách Sử Dụng kìm mỏ vịt bẻ kính:

1.Đảm bảo rằng bản nhạc không có các đường cong xấu, vì kìm mỏ vịt bẻ kính hiệu quả nhất trên các hình dạng thẳng hoặc hơi cong.​

2.​Cầm kìm có hình dạng đầu thấp ở các góc bên ngoài và cao hơn ở giữa. (​Hãy nhớ thêm một số con mắt nhỏ bằng bút đánh dấu hoặc keo dán trên cho vui!)

3.Điều chỉnh vít định vị như minh họa trong hình ảnh bên dưới.

4.Đặt miếng thủy tinh đã vạch sẵn đường cắt của bạn vào hàm của kìm với tay cầm ​ở cùng một góc với vạch kẻ của bạn, không xa hơn nửa inch.

5.Bóp nhẹ nhàng. Khi vít định vị đã được đặt đúng cách và bạn đã ghi điểm chắc chắn, kính sẽ khá dễ bị vỡ. Nếu không, hãy thử bắt đầu từ đầu đối diện đường vạch kẻ của bạn.

Lưu ý: Không nên tháo các nắp cao su nhỏ trên các đầu. Chúng ở đó để ngăn không cho kìm nghiền nát, trầy xước hoặc sứt mẻ kính.

2. Kìm cắt đa năng 

Đừng để những chiếc kìm nhỏ này đánh lừa bạn! Chúng thực sự làm rất nhiều việc để giúp bạn cắt kính. Khi bạn vẫn chưa quen với nghề này, kìm cắt đa năng không hoàn toàn "thân thiện với người dùng" như kìm mỏ vịt bẻ kính. Nhưng một khi bạn cảm thấy thoải mái khi sử dụng chúng, chúng sẽ mở ra một thế giới hoàn toàn mới để bạn có những giờ giải lao tốt.

Kìm cắt đa năng.
Kìm cắt đa năng.

​Kìm cắt đa năng là dụng cụ rất phù hợp để cắt những mảnh nhỏ; có thể là những mảnh thực sự hẹp hoặc những vết khía nhỏ bên trong một đường cong. Dọn dẹp sau khi sử dụng kìm mỏ vịt bẻ kính nếu còn sót lại một con chíp nhỏ là một cách tuyệt vời khác để giúp kìm cắt đa năng của bạn hoạt động.

Đây là một cặp kìm cắt đa năng tiêu chuẩn, chúng nhỏ hơn nhiều so với kìm mỏ vịt bẻ kính và được sử dụng rất khác, như bạn thấy kìm có một hàm cong và một hàm phẳng. Hàm phẳng sẽ luôn đi cùng với những chiếc kìm có năng suất làm việc cao nhất rất thuận tiện để tháo các góc nhỏ nhỏ hoặc các cạnh nhỏ dải rất mỏng mà kìm mỏ vịt bẻ kính không thể tháo ra được quá nhỏ để tháo ra bằng kìm cắt kính nên tôi đã đánh dấu vạch đường kẻ, đánh dấu nó trước để bạn có thể thấy kìm cắt đa năng luôn được kẹp vào đường vạch với hàm phẳng ở trên cùng và đó là hành động kéo rất thẳng về 2 phía, chúng ta có thể thấy khi thực hiện thì tay không xoắn, không cong, không bẻ cổ tay, nó đơn giản là hành động kéo trực tiếp về 2 phía để mảnh kính nhỏ đó tách ra khỏi miếng kính.

Kéo về hai phía.
Kéo về hai phía.

+Một lý do khác tại sao kìm cắt đa năng lại cực kỳ tiện dụng để mang theo đó là để kéo các mảnh kính nhỏ ra trên một đường cong bên trong, lý do mà bạn nên đánh dấu nó lại bằng bút dạ vì như vậy bạn có thể nhìn rõ đường đã vạch ra một cách rõ ràng nhất. Một lần nữa, hãy để kìm sát với mép vạch đánh dấu rồi kéo ra về 2 phía. Không xoay, không xoắn, không bẻ cổ tay.

​Cấu tạo, đặc điểm của kìm cắt đa năng như thế nào

​Khi nhìn chiếc kìm cắt tiêu chuẩn​ từ bên cạnh, hãy để ý xem một hàm phẳng trong khi hàm kia cong như thế nào? Hàm phẳng là cái nằm trên mặt kính. Một lần nữa, nếu bạn khó nhớ, chỉ cần thêm một vài con mắt nhỏ để nhắc nhở. Kìm cắt đa năng được sử dụng với đầu phẳng húc vào vạch kẻ của bạn, không giống như kìm mỏ vịt bẻ kính.

Nhiều người thấy những chiếc kìm này nói chung là khó sử dụng do không hiểu chính xác những gì họ phải làm với chúng. Vì vậy, hãy phá vỡ nó theo từng bước:

​Cách Sử Dụng Kìm Cắt đa năng:

1.​Không giống như kìm mỏ vịt bẻ kính, kìm mỏ hàn được sử dụng với đầu phẳng kẹp vào vạch kẻ của bạn.

2.​Bóp kìm cho đến khi bạn nắm chắc kính nhưng không mạnh đến mức làm nát nó. Duy trì áp lực này trong suốt các hướng còn lại.

3.​Nắm chặt kính bằng tay còn lại.

4.​Phương pháp phá kính bằng kìm cắt đa năng là kéo mảnh kính ra khỏi phần còn lại. 

3. Kìm Cắt đầu hẹp

Cấu tạo, đặc điểm của kìm cắt đầu hẹp như thế nào?

​Những chiếc kìm này không hoàn toàn cần thiết nhưng một khi bạn bắt đầu làm việc với những đường cong phức tạp hơn, bạn sẽ thấy chúng cực kỳ tiện lợi khi có trong ngăn kéo. 

​Khi nhìn từ bên cạnh, kìm mỏ hàn đầu hẹp có hàm phẳng ở trên và hàm cong ở phía dưới. Mông đầu kìm vào vạch ghi để thực hiện phá vỡ.

​Kìm cắt rãnh hẹp này được sử dụng khi kìm cắt rãnh tiêu chuẩn quá rộng để vừa với mảnh kính được lấy ra. Bởi vì bạn chỉ cần đứng sau vạch ghi điểm và không bao giờ vượt qua nó, sẽ đến lúc chiếc kìm mỏ lết tiêu chuẩn của bạn đơn giản là quá lớn so với công việc. Đó là khi hầu hết mọi người đầu tư vào một cặp kìm mỏ hàn đầu hẹp.

+Kìm mỏ hàn đầu hẹp có cấu tạo giống hệt như kìm tiêu chuẩn nhưng có đầu hẹp hơn. Trái là kìm tiêu chuẩn, phải là kìm mỏ hàn đầu hẹp. Một số lưu ý đặc biệt về kìm đầu hẹp là chúng dễ dàng làm vỡ kính hơn nhiều so với kìm tiêu chuẩn, vì vậy bạn cần phải lưu ý một số điều khi sử dụng những chiếc kìm đầu hẹp này. 

So sánh giữa kìm cắt kính đa năng và kìm cắt kính đầu hẹp.
So sánh giữa kìm cắt kính đa năng và kìm cắt kính đầu hẹp.

+Loại kìm này được sử dụng để cắt phần kính nhỏ, rất nhỏ so với miếng kính. Kìm tiêu chuẩn lại quá lớn để làm công việc này, nếu chúng rộng hơn kích thước thực tế mà bạn cần tách ra thì bạn có thể cân nhắc dùng kìm đầu hẹp để giúp cho vết cắt trở nên vừa vặn và đẹp mắt bên trong các đường kẻ trong khi kìm tiêu chuẩn quá lớn để có thể làm việc này. Và như bạn đã thấy chúng ta kéo về 2 phía chứ không có một động tác xoay hay xoắn hay bẻ cổ tay ở đây cả. Trong khi kìm đầu hẹp lại vừa vặn làm công việc này thì dường như kìm tiêu chuẩn lại quá cỡ so với phần cần cắt. Bạn hãy làm theo các bước sau đây: 

​Cách Sử Dụng Kìm Cắt Đầu Hẹp:

1.​Đặt đầu kìm vào vạch kẻ.

2.Bóp kìm cho đến khi bạn có độ bám tốt trên kính và duy trì áp suất này. ​Hãy lưu ý rằng đầu hẹp giúp bạn bóp vỡ kính dễ dàng hơn một chút so với kìm thông thường, vì vậy hãy cẩn thận.

3.Nắm chắc kính bằng tay còn lại.

4.Kéo mảnh kính nhỏ ra khỏi phần còn lại. Xem kỹ thuật này trong hành động trong video dưới đây.

​Làm thế nào để thực hành đập vỡ kính

​Vì vậy, bây giờ bạn đã biết cách sử dụng kìm hiệu quả hơn, bạn cần áp dụng kiến ​​thức này vào thực tế. Gợi ý của tôi cho bạn là như sau:

1.Đầu tiên, xác định vị trí đầu của mỗi cặp kìm. Sử dụng điểm đánh dấu của bạn hoặc thêm một số con mắt lờ mờ​ để nhắc bạn đường nào là "lên" ​nếu bạn cần.

2.Sử dụng một ít kính vụn (tốt nhất là thứ gì đó nhẵn), bắt đầu bằng cách đánh dấu các góc ở nửa inch hoặc chỉ hơn một cm. Ghi điểm cho chúng và sau đó sử dụng kìm cắt rãnh của bạn để "kéo" các góc ra.

3.Tiếp theo, vẽ một vài đường trên kính. Ghi điểm cho họ và thực hành sử dụng kìm mỏ vịt bẻ kính của bạn. Đừng quên điều chỉnh vít định vị nếu cần. (Bạn nên làm điều này cho từng loại kính mới mà bạn sẽ làm vỡ)

4.Đánh giá xem bạn đã làm tốt như thế nào.

a) Nếu mọi thứ hoạt động tốt, hãy vỗ nhẹ vào lưng bạn! Bạn làm được rồi! Nhưng đừng dừng lại ở đó. Lặp lại quy trình ngay lập tức để bạn củng cố các kỹ năng vừa học và trở nên tự tin hơn một chút với những gì bạn đang làm. Bằng cách đó, lần tới khi bạn lấy công cụ của mình, bạn sẽ có cơ hội nhớ rõ hơn cách bạn đã sử dụng chúng. Và, bạn cũng sẽ có chút ít tự tin hơn khi biết rằng bạn đã làm điều đó hơn một lần, vì vậy bạn biết rằng bạn có thể làm điều đó một lần nữa.

b) Nếu mọi thứ thực sự không diễn ra như dự kiến, hãy thử xem lại video. Đôi khi xem cùng một nhiệm vụ được thực hiện thêm vài lần nữa là tất cả những gì bạn cần để biết mình đã sai ở đâu. Khi đã sẵn sàng, hãy bắt đầu lại các bước thực hành này và cho bản thân thêm một chút thời gian để suy nghĩ từng bước cho đến khi bạn hoàn thành nó.

Học tập là một quá trình cần có thời gian. ​Để thấy được sự cải thiện trong kỹ năng sử dụng kính của mình, bạn cần dành thời gian để luyện tập.

Làm kính màu có rất nhiều bước và có nhiều bước nhỏ hơn trong mỗi bước lớn. Bằng cách chia nhỏ các hướng dẫn thành các phần có thể quản lý được, tôi đã có thể giúp hàng trăm người có sở thích địa phương trong studio của mình học được những kỹ năng này. ​Bạn cũng có thể học chúng.

Nguồn tham khảo

Trong quá trình tìm hiểu thông tin để hoàn thiện bài viết này, chúng tôi có tham khảo một số dữ tiệu theo đường link dưới đây. Chúng tôi xin chân thành cám ơn các tác giả (tên được in đậm ngay sau tên tư liệu). Chúng tôi cũng không chịu bất cứ trách nhiệm gì nếu nội dung tham khảo bị thay đổi bởi bên thứ ba sau khi chúng tôi đăng bài viết này.

 
gọi Miễn Phí