Điều chỉnh lực đè phù hợp trong khi cắt kính

Đăng lúc: , Cập nhật

Dùng một áp lực vừa đủ để cắt kính là điều rất quan trọng vì khi quá nhẹ thì có thể kính chưa đứt ra còn khi quá mạnh sẽ để lại những dấu vết gây mất mxy quan hoặc thậm chí là có thể vỡ tấm kính. Vì vậy, chúng tôi xin đưa ra một số mẹo hay để giúp bạn có thể thực hiện công việc cắt kính một cách đơn giản, dễ dàng và hiệu quả nhất.

Đưa ra một số mẹo để giúp bạn điều chỉnh áp lực khi cắt kính một cách phù hợp nhất.

Cách cắt kính: Sử dụng đúng lượng áp lực.

Một trong những điều đầu tiên bạn học được khi làm kính màu là cách cắt kính. Đó có thể là một trải nghiệm kỳ lạ bởi vì nó thường đáng sợ nhưng đồng thời cũng rất phấn khích.

Việc dạy và hướng dẫn cách cầm dụng cụ cũng như thao tác với chúng dễ dàng hơn nhiều so với việc mô tả mức độ áp lực khi cắt kính. Cái sau, được tiếp thu tốt nhất thông qua thực hành, hướng dẫn và quan sát.

Vì vậy, hãy bắt đầu từ đầu.

Nên dùng dụng cụ gì để cắt kính.

Những dụng cụ để cắt kính.
​Những dụng cụ cắt kính.

Máy cắt bánh xe có đầu cacbua thường được khuyên dùng nhất khi làm kính màu hoặc kính nung chảy nghệ thuật. Những máy này có bánh xe nhỏ hơn, cứng hơn so với máy cắt bánh xe bằng thép trơn, và điều này cho phép cắt kính bằng cách sử dụng ít áp lực hơn.

​Bạn có biết rằng không phải tất cả các máy cắt đều được chế tạo với cùng một góc đối với nêm trên bánh xe cắt? Đối với sở thích của chúng tôi và đối với loại kính chúng tôi cắt, bánh xe cắt thường nằm trong khoảng từ 134 độ đến 140 độ.

​ ​Nếu bạn mua và sử dụng máy cắt kính màu truyền thống như Máy cắt kẹp Toyo Pistol hoặc Máy cắt kẹp tùy chỉnh Toyo, bạn không cần lo lắng về bất kỳ chi tiết cụ thể nào vì những công cụ này rất lý tưởng cho kính màu và kính nung chảy.​

Nhưng có cả một sự nghiên cứu khoa học đằng sau cách những máy cắt này được thiết kế để hoạt động.

Câu hỏi thường gặp nhất về việc cắt kính là “Nên sử dụng bao nhiêu áp lực khi cắt kính?”

Hãy bắt đầu bằng cách đi sâu vào và tìm hiểu thêm một chút về đường cắt thực sự là gì và cách nó cho phép chúng ta kiểm soát vị trí kính vỡ.

Đường cắt là gì?

Đường cắt kính.
Đường cắt kính.

Hãy nghĩ về đường cắt như một con đường gần như vô hình mà chúng ta tạo ra để cơ bản “cho” kính biết nơi chúng ta muốn nó vỡ.

Nếu bạn chưa quen với việc cắt kính, bạn nên biết rằng chúng tôi không thực sự cắt kính theo nghĩa truyền thống là cắt một thứ gì đó. Thay vào đó, chúng tôi tạo ra một vết nứt nhỏ dọc theo bề mặt kính. Vết nứt càng sạch thì vết nứt càng sạch.

Khoa học đằng sau việc làm vỡ kính.

Khoa học đằng sau việc làm vỡ kính.
Khoa học đằng sau việc làm vỡ kính.

​Khi được đặt vào hàm của kìm chạy, một mảnh thủy tinh trơn chưa được khía, sẽ chịu lực căng ở bề mặt trên và lực nén ở mặt dưới. Chỉ với một chút áp lực lên tay cầm của kìm đang chạy, sẽ không có đủ lực căng cục bộ để làm vỡ kính. Nhưng một khi kính được ghi, phương trình sẽ thay đổi.

Vì vết nứt nhỏ này mà chúng tôi gọi là “điểm”, chúng tôi đã tạo ra một điểm để ứng suất cục bộ tích tụ dọc theo vết nứt. Nó tạo ra một đường hoặc kẽ hở ở đó độ dày của kính mỏng hơn và điều này cho phép kính bị vỡ dưới cùng một lực tác dụng từ kìm đang chạy, mà trong ví dụ trước của chúng tôi không ảnh hưởng đến kính.

Vì vậy, bây giờ chúng ta đã hiểu đường cắt là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến việc làm vỡ kính, chúng ta có thể đi sâu vào câu hỏi thực sự cần bao nhiêu áp lực để tạo ra đường cắt TỐT.

​Điều gì tạo nên một đường cắt tốt?

Điều gì tạo nên một đường cắt tốt.
Điều gì tạo nên một đường cắt tốt.

Một đường cắt tốt có một đường rõ ràng và gần như vô hình và được tạo ra bởi áp lực khoảng 6 pound (khoảng 0,45 Kilôgam).

Nếu sử dụng quá nhiều áp lực, thay vì tạo ra một vết nứt hoặc tách nhỏ trên bề mặt, kính sẽ bị nghiền nát tạo ra một đường bụi đầy những vết khía và mảnh vụn nhỏ. Thay vì chỉ có một điểm ứng suất để định hướng cho cú va chạm của bạn, mỗi vết nứt nhỏ đó lại gây ra thêm điểm yếu hoặc lực căng cho kính, khiến cho cú va chạm khó đoán trước hơn và có nhiều khả năng trở nên tồi tệ hơn.

Lưu ý: ​Chuyển động trôi chảy với áp lực nhất quán trên mảnh sẽ tạo ra đường cắt đáng tin cậy nhất. Và, bạn có thể ngạc nhiên khi biết thêm rằng cần rất ít áp lực để đạt điểm cao!

​​​​Bạn có đang sử dụng đúng áp lực để cắt kính không?

Sai lầm phổ biến nhất là áp dụng quá nhiều áp lực. Dưới đây là ba phương pháp bạn có thể sử dụng tại nhà để kiểm tra xem bạn có đang cắt giảm áp suất hay không.

Phương pháp số 1

Sử dụng cân phòng tắm.
Sử dụng cân phòng tắm.

Sử dụng một cái cân dùng trong phòng tắm (cân điện tử tại nhà) của bạn có thể giúp bạn xác định mức độ bạn cần nhấn để đánh dấu kính. Cầm bút chì trong tay theo cách tương tự như cách bạn cầm dao cắt và với cục tẩy hướng xuống dưới, ấn bút chì xuống cho đến khi thang đo của bạn đọc khoảng 6 lb. Đây sẽ là lượng áp lực gần đúng bạn cần sử dụng theo thứ tự để làm cho một số điểm tốt để cắt kính. 

Hãy thử điều này một vài lần để làm quen với lượng lực bạn cần sử dụng.

Phương pháp 2

Sử dụng cân phòng tắm.
Sử dụng cân phòng tắm.

​Sử dụng cân dùng trong phòng tắm của bạn một lần nữa, đặt một số tờ báo đã gấp lại (tờ báo này sẽ đóng vai trò như một tấm đệm cho máy cắt của bạn) với một mảnh kính lên trên. Sử dụng máy cắt của bạn trên kính, thực hành ghi điểm trên tấm kính trong khi nhắm đến thang đo của bạn để đọc 6 lbs.

Điều này sẽ cho bạn cảm giác về mức độ ấn mạnh trong khi ghi bàn và liệu bạn có giữ được lực ấn ổn định hay không.

Phương pháp số 3

Cắt kính bắt đầu tự tạo điểm mép.
Cắt kính bắt đầu tự tạo điểm mép.

Đối với phương pháp này, bạn sẽ cần một mảnh kính có kích thước khoảng 8 inch x 4 inch. Cắt kính qua khoảng cách ngắn nhất, tạo một điểm cách mép khoảng một inch bằng áp lực cắt thông thường của bạn. Nhìn vào đường cắt của bạn. Bạn có thấy những bụi thủy tinh không? Nó có màu trắng và có bụi hay có dạng bột không? Hay nó trông trơn tru và gần như vô hình? Đôi khi bạn chỉ có thể nhìn thấy đường cắt nếu bạn nghiêng kính sang một bên một chút. Bây giờ, hãy sử dụng kìm chạy của bạn để phá vỡ kính và sau đó nhìn vào 2 cạnh thô mà bạn vừa phá vỡ. Chúng trông như thế nào? Chúng sẽ xuất hiện trơn tru.

Bây giờ chúng ta sẽ lặp lại bài tập này và cắt kính một lần nữa. Chỉ lần này, chúng ta sẽ làm điều đó với ít áp lực hơn. Kiểm tra đường cắt và sau đó chạy nghỉ. Nhìn vào các cạnh kính một lần nữa. Nó có bị gãy dễ dàng không? Nó có trơn tru không?

Lặp lại quy trình một lần nữa​ với lực cắt kính thậm chí còn ít hơn. Tiếp tục lặp lại toàn bộ quá trình này cho đến khi bạn nhận được áp lực ghi điểm nhẹ nhất mà vẫn phá vỡ dễ dàng và sạch sẽ. Đó là lượng áp lực chính xác mà bạn sẽ cần để cắt kính.

Các yếu tố khác cần xem xét

+Loại máy cắt bạn sử dụng cũng như tuổi của nó, thay vì độ hao mòn của nó, sẽ đóng vai trò quyết định mức độ bạn cần bấm khi ghi điểm.

+Kính trong suốt thường sẽ cắt dễ dàng hơn và ít áp lực hơn so với kính trắng đục.

+Ngay cả các màu sắc khác nhau sẽ cắt hơi khác nhau, và mọi nhà sản xuất và kiểu kính cũng sẽ cắt khác nhau.

Âm thanh của Máy cắt kính có phải là một chỉ báo tốt không?

Âm thanh có thể là một chỉ báo hữu ích khi chấm điểm kính, tuy nhiên, nó không phải là phép so sánh chính của bạn.

Ảnh minh họa âm thanh của máy cắt kính.
Ảnh minh họa âm thanh của máy cắt kính.

Trong khi thủy tinh trong suốt có xu hướng tạo ra nhiều tiếng lách cách và tiếng bốp, thì thủy tinh trắng đục thường sẽ tạo ra ít âm thanh hơn. Nếu bạn đang đánh giá mình đang cắt áp suất chỉ dựa trên tiếng ồn mà máy cắt của bạn tạo ra, thì bạn sẽ ấn quá mạnh vào kính trắng đục để tạo ra cùng một lượng âm thanh mà bạn sẽ nghe thấy khi cắt kính trong suốt.

Nguồn tham khảo

Trong quá trình tìm hiểu thông tin để hoàn thiện bài viết này, chúng tôi có tham khảo một số dữ tiệu theo đường link dưới đây. Chúng tôi xin chân thành cám ơn các tác giả (tên được in đậm ngay sau tên tư liệu). Chúng tôi cũng không chịu bất cứ trách nhiệm gì nếu nội dung tham khảo bị thay đổi bởi bên thứ ba sau khi chúng tôi đăng bài viết này.

 
gọi Miễn Phí