Vật liệu nhôm và kính trong ngành xây dựng hiện đại

Đăng lúc: , Cập nhật

Trong cuộc sống hiện nay, nhôm và kính đóng vai trò rất quan trong trong rất nhiều khía cạnh của cuộc sống. Ta có thể thấy nhôm trong các sản phẩm về máy bay, dụng cụ bếp, tôn lợp, một số bình chứa được làm từ nhôm,.....Còn kính ta thấy xuất hiện nhiều ở những ô cửa sổ, tấm vách ngăn, cửa ra vào, kính cường lực, kính còn xuất hiện trong cả nghệ thuật hội họa.....Ứng dụng của nhôm và kính rất rộng rãi phải không nào. Sau đây, Công Cụ Tốt chúng tôi xin cung cấp thêm thông tin về đặc điểm, tính chất của nhôm và kính trong xây dựng và những ứng dụng của chúng trong cuộc sống.

Chỉ ra những đặc điểm, tính chất và một số loại nhôm, kính được sử dụng trong xây dựng.

Nhôm kính trong xây dựng 

Nhôm trong xây dựng 

Đặc điểm, tính chất.

Nhôm là kim loại phổ biến thứ ba trong lớp vỏ Trái đất và là nguyên tố phổ biến thứ ba nói chung. Nhôm phổ biến vì nó nhẹ, chắc, chống ăn mòn và bền. Nó cũng dẻo, dễ uốn, dẫn điện và không có mùi.

Nhôm rất mềm, dễ uốn và gia công đơn giản. Nó có khả năng chống ăn mòn và bền vững do lớp oxit bảo vệ. Đặc tính của nhôm rất nhẹ, khi gặp không khí bên ngoài sẽ bị oxi hóa và tạo thành lớp màng (hay còn gọi là oxit nhôm). Chính bản thân nó tạo thành bề mặt bám chặt vào các lớp, vô tình tạo thành vỏ bảo vệ rất tốt cho nhôm.

Ảnh minh họa về đặc điểm, tính chất cảu nhôm.
Ảnh minh họa về đặc điểm, tính chất cảu nhôm.

Nhôm cũng không nhiễm từ và không chảy ở môi trường bình thường. Có thể do đặc tính vật lý, do sự giãn nở nhiệt giống nhau nên nhôm và kính được sử dụng tạo để tạo nên tính thẩm mỹ cao, phổ biến trong các thiết bị nội ngoại thất.

Ngoài ra, nhôm có thể kết hợp với gỗ. Kết hợp gỗ với màng phủ nhôm để tăng độ bền cho sản phẩm, nếu không có lớp nhôm bên ngoài thì tuổi thọ của sản phẩm gỗ sẽ ngắn hơn.

Nhôm nguyên chất có sức chịu kéo thấp, nhưng khi được gia công cơ nhiệt với một số nguyên tố sẽ tạo ra các hợp kim có các thuộc tính cơ học tăng lên đáng kể. Tính theo cả số lượng lẫn giá trị, việc sử dụng nhôm vượt trội hơn tất cả các kim loại khác (trừ sắt) và nó đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế thế giới.

Các loại nhôm

1.Nhôm hợp kim

Các loại nhôm phổ biến khác là hợp kim nhôm để sản xuất. Mỗi lớp là một chuỗi và bắt đầu bằng một số từ một đến bảy. Mỗi sê-ri sử dụng một hợp kim khác nhau trong quá trình sản xuất và trong sê-ri, có thể có nhiều biến thể về cách sử dụng và đặc điểm.

+Nhôm seri 1000 là loại nhôm tinh khiết nhất ở mức tối thiểu 99 phần trăm. Là một trong những loại nhôm mềm nhất, có tính dẫn điện và nhiệt cao, khả năng hàn tốt, khả năng chống ăn mòn và đặc tính hoàn thiện tuyệt vời, nó được tạo hình bằng các quy trình kéo sợi, dập và vẽ mà không sử dụng nhiệt. Các hình dạng được sản xuất bao gồm giấy bạc, tấm, thanh tròn, thanh, tấm, dải và dây. Nó được sử dụng trong các thùng chứa hóa chất và các thanh cái dẫn điện.

​Nhôm 1000: Giấy bạc.
Nhôm 1000: Giấy bạc.

+Nhôm seri 2000 là hợp kim nhôm có độ bền cao nổi tiếng nhất, với khả năng chống ăn mòn tuyệt vời khiến nó trở nên lý tưởng cho việc chế tạo máy bay. Loại nhôm này có hợp kim đồng nên phổ biến trong các ứng dụng máy bay và hàng không vũ trụ. Tuy nhiên, chúng có khả năng chống ăn mòn và độ dẻo thấp và dễ bị nứt nóng.

Nhôm 2000: Nhôm ở vỏ máy bay.
Nhôm 2000: Nhôm ở vỏ máy bay.

+Dòng 3000 có hợp kim mangan. Khả năng làm việc rất tốt, khả năng hàn và chống ăn mòn. Độ bền kéo dao động từ 17.000 đến 30.000 psi. Phổ biến trong dụng cụ nấu ăn và trong xe cộ. Tuy nhiên, hàm lượng đồng tăng lên có thể làm cho lớp chống ăn mòn kém hơn. Chúng cũng có độ dẻo thấp hơn.

Nhôm 3000: Xoong nhôm.
Nhôm 3000: Xoong nhôm.

+Dòng 4000 sử dụng silicon, làm giảm điểm nóng chảy của hợp kim. Chúng có khả năng gia công tốt do độ dẻo cao. Chúng cũng có khả năng chống va đập tốt, chống ăn mòn và đặc tính đúc. Thợ hàn thường sử dụng hợp kim này.

Nhôm 4000: Que hàn nhôm.
Nhôm 4000: Que hàn nhôm.

+Dòng 5000 có magie và silicone và tạo thành các phần cấu trúc như dầm, ống và góc. Nó cũng được sử dụng trong các thiết bị xử lý hóa chất và thực phẩm, thiết bị HVAC, bể chứa, bình chứa và lá kim loại có độ bền cao. Do vẻ ngoài tươi sáng của nó, nó rất hữu ích trong các ứng dụng trang trí. Tuy nhiên, chúng có khả năng chống ăn mòn tốt và vẻ ngoài hấp dẫn khi được anot hóa. Ngoài ra, chúng có độ bền từ trung bình đến cao, khả năng gia công tốt và đặc tính đúc.

Nhôm 5000: Bình chứa Nhôm.
Nhôm 5000: Bình chứa Nhôm.

+Dòng 6000 thường được gọi là “Nhôm Workhorse” là một hợp kim có mục đích chung linh hoạt với độ bền cao, khả năng chống ăn mòn và khả năng hàn. Nó được sử dụng trong tất cả các ứng dụng kết cấu, bao gồm hàng không, chất bán dẫn, đồ gá và phụ kiện. Nó chủ yếu được làm bằng hợp kim nhôm, magie và silicon. Thường được sử dụng trong các bộ phận tự động hóa và cơ khí, cũng như khuôn chế biến thực phẩm và khuôn chế biến.

Nhôm 6000: Đồ gá nhôm.
Nhôm 6000: Đồ gá nhôm.

+Dòng 7000 có hợp kim kẽm và mang lại độ bền cao trong ngành hàng không vũ trụ, nó cũng được sử dụng trong các bộ phận xe đạp, thiết bị thể thao cạnh tranh, khuôn mẫu và dụng cụ công nghiệp. Chúng có độ bền cao, chống ăn mòn tốt, ổn định kích thước và chất lượng hoàn thiện tốt. Tuy nhiên, chúng có đặc tính đúc kém.

Nhôm 7000: Khuôn mẫu.
Nhôm 7000: Khuôn mẫu.

Các hợp kim nhôm có độ bền cao có thể khó sử dụng—và tốn kém—nhưng các nghiên cứu mới nổi đang giúp mọi thứ trở nên đơn giản hơn.

2.Nhôm trần

Nhôm trần
Nhôm trần

Nhôm trần bị ăn mòn và khi bị oxy hóa, nó sẽ mất đi đặc tính phản chiếu. Nhưng sự ăn mòn ngăn chặn độ ẩm và không khí, vì vậy vật liệu bên trong vẫn bền. Nếu bạn có một dự án mà ngoại hình không quan trọng, thì để kim loại ăn mòn trên bề mặt của nó có thể là một kế hoạch tốt.

3. Nhôm ốp

Nhôm ốp, nhôm mạ.
Nhôm ốp, nhôm mạ.

Nhôm ốp hay nhôm mạ — nhôm được xử lý AKA — bao gồm lớp phủ kẽm, silicon, đồng, thép không gỉ, niken hoặc magiê. Tấm ốp tăng khả năng chống ăn mòn vì nhôm trần rất dễ bị ăn mòn.

Nhôm mạ là tiêu chuẩn trong ngành chế biến thực phẩm và máy bay vì độ bền của nó.

Kính trong xây dựng 

Đặc điểm, tính chất.

Kính là một vật liệu hấp dẫn đối với loài người kể từ lần đầu tiên nó được tạo ra. Lúc đầu được cho là sở hữu những đặc tính kỳ diệu, thủy tinh đã đi một chặng đường dài. Nó là một trong những vật liệu linh hoạt nhất và lâu đời nhất trong ngành xây dựng.

Kính là sản phẩm thủy tinh tạo từ dung dịch rắn ở dạng vô định hình. Nhận được bằng cách làm quá nguội khối silicat nóng chảy. Có thể pha trộn thêm các tạp chất để có tính chất theo ý muốn. Ở điều kiện bình thường, kính là một vật liệu trong suốt, tương đối cứng, khó mài mòn, rất trơ hóa học. Xét về phương diện sinh học, có thể tạo thành với bề mặt rất nhẵn và trơn. Tuy nhiên, kính rất dễ gãy hay vỡ thành các mảnh nhọn, sắc dưới tác dụng của lực hay nhiệt một cách đột ngột.

Ảnh minh họa đặc điểm tính chất của kính.
Ảnh minh họa đặc điểm tính chất của kính.

Các tính chất đặc trưng của vật liệu kính trong xây dựng:

Tính ổn định hóa học: vật liệu kính có độ bền hóa học cao. Độ bền hóa học phụ thuộc vào thành phần của kính. Các oxit kiềm càng ít thì độ bền hóa học càng cao.

Tính chất quang học: là tính chất cơ bản của kính. Kính silicat thường cho tất cả những phần quang phổ nhìn thấy được đi qua và không cho tia tử ngoại và hồng ngoại đi qua. Khi thay đổi thành phần và màu sắc của kính có thể điều chỉnh được mức độ cho ánh sáng xuyên qua.

Kính có khả năng gia công cơ học: cưa, cắt được bằng dao có đầu kim cương, mài nhẵn đánh bóng được. Ở trạng thái dẻo có thể tạo hình, uốn cong, thổi, kéo thành tấm, ống, sợi.

Các loại kính

1.Kính nổi

Kính nổi
Kính nổi

Kính nổi còn được gọi là kính vôi soda hoặc kính trong suốt. Đây là loại thủy tinh phẳng và trong suốt được hình thành bằng cách ủ thủy tinh nóng chảy. Nó có mô đun vỡ 5000-6000 psi. Nó có độ dày thông thường từ 2mm đến 20mm và trọng lượng từ 6-26kg/m2. Nó quá trong suốt và có thể tạo ra ánh sáng chói. Nó được sử dụng để làm mái che, mặt tiền cửa hàng, khối kính, vách ngăn lan can và các cấu trúc khác.

2.Kính pha màu

Kính pha màu
Kính pha màu

Kính pha màu: Một số chất nhất định được bổ sung vào hỗn hợp mẻ thủy tinh có thể tạo màu sắc cho thủy tinh trong suốt mà không làm giảm độ bền của nó. Oxit sắt được sử dụng để tạo màu xanh lục cho thủy tinh, trong khi lưu huỳnh với liều lượng khác nhau có thể biến thủy tinh thành màu vàng, đỏ hoặc đen. Ví dụ, đồng sunfat có thể tạo màu xanh lam.

3.Kính cường lực

Kính cường lực
Kính cường lực

Kính cường lực: Là loại kính có thể bị biến dạng và khả năng nhìn xuyên thấu kém nhưng khi vỡ có thể bị vỡ thành những mảnh nhỏ giống như xúc xắc ở module vỡ 3600 psi. Kính cường lực là loại kính được tôi luyện nên được sử dụng để làm cửa chống cháy,...Chúng có cùng trọng lượng và độ dày như kính nổi.

4.Kính nhiều lớp

Kính nhiều lớp
Kính nhiều lớp

Kính nhiều lớp: Loại kính này được làm bằng cách kẹp các tấm kính trong một lớp phủ bảo vệ. Nó có trọng lượng nặng hơn thủy tinh bình thường và cũng có thể gây ra những biến dạng về mặt quang học. Nó là loại kính cứng và có thể bảo vệ con người khỏi bức xạ tia cực tím (99%) và cách âm 50%. Được sử dụng trong các mục đích mặt tiền bằng kính, bể cá, cầu, cầu thang, tấm sàn, v.v.

5.Kính chống vỡ

Kính chống vỡ
Kính chống vỡ 

Kính chống vỡ được tạo ra bằng cách phủ thêm một lớp polyvinyl butyral. Loại kính này không tạo ra các mảnh sắc cạnh ngay cả khi bị vỡ nên loại kính này được sử dụng trong giếng trời, cửa sổ, sàn, vv.

6.Kính siêu sạch

Kính siêu sạch
Kính siêu sạch

Kính siêu sạch: Loại kính này ưa nước tức là nước di chuyển qua chúng mà không để lại bất kỳ dấu vết nào và chất xúc tác quang tức là chúng được bao phủ bởi các hạt nano có khả năng tấn công và phá vỡ chất bẩn giúp việc vệ sinh và bảo trì dễ dàng hơn.

7.Các bộ kính được tráng men kép

Các bộ kính được tráng men kép
Các bộ kính được tráng men kép

Các bộ kính được tráng men kép: Chúng được tạo ra bằng cách tạo nên khe hở không khí giữa hai tấm kính để giảm sự mất và tăng nhiệt. Kính thông thường có thể gây ra lượng nhiệt tăng lên rất lớn và tới 30% lượng nhiệt thất thoát của năng lượng điều hòa không khí. Kính xanh hoặc kính tiết kiệm năng lượng có thể làm giảm tác động này.

8.Kính màu

Kính màu
Kính màu

Kính màu: Loại kính này có thể kiểm soát ánh sáng ban ngày và độ trong suốt hiệu quả. Những loại kính này có sẵn ở ba dạng - quang nhiễm sắc (cán kính nhạy cảm với ánh sáng), nhiệt sắc (cán kính nhạy cảm với nhiệt) và điện hóa (kính nhạy cảm với ánh sáng, độ trong suốt có thể được điều khiển bằng công tắc điện.) Kính này có thể được sử dụng trong các phòng họp và các đơn vị chăm sóc đặc biệt.

9.Bông thủy tinh

Bông thủy tinh
Bông thủy tinh

Bông thủy tinh: Bông thủy tinh là vật liệu cách nhiệt bao gồm các sợi thủy tinh dẻo và đan xen với nhau, khiến nó trở nên linh hoạt và có thể “đóng gói” không khí, do đó tạo thành những vật liệu cách nhiệt tốt. Bông thủy tinh có thể được sử dụng làm chất độn hoặc chất cách điện trong các tòa nhà, cũng như để cách âm.

10.Khối thủy tinh

Khối tường thủy tinh rỗng
Khối tường thủy tinh rỗng

Khối tường thủy tinh rỗng được sản xuất thành hai nửa riêng biệt và trong khi thủy tinh vẫn còn nóng chảy, hai mảnh này được ép lại với nhau và được ủ. Phần giữa rỗng của các khối thủy tinh thu được sẽ có một phần chân không. Gạch thủy tinh cho phép che khuất quang học đồng thời cho phép ánh sáng đi qua.

Nguồn tham khảo

Trong quá trình tìm hiểu thông tin để hoàn thiện bài viết này, chúng tôi có tham khảo một số dữ tiệu theo đường link dưới đây. Chúng tôi xin chân thành cám ơn các tác giả (tên được in đậm ngay sau tên tư liệu). Chúng tôi cũng không chịu bất cứ trách nhiệm gì nếu nội dung tham khảo bị thay đổi bởi bên thứ ba sau khi chúng tôi đăng bài viết này.

 
gọi Miễn Phí