Cách xử lý các tình huống khẩn cấp khi lái xe ô tô

Đăng lúc: . Đã xem 1764. Người đăng bài viết: Vũ Hải Sơn. Chuyên mục : Sửa chữa ô tô
Các tình huống khẩn cấp có thể xảy ra bất cứ lúc nào, vì vậy bạn cần phải nắm vững cách xử lý để đảm bảo an toàn cho bẩn thân.
Cách xử lý các tình huống khẩn cấp khi lái xe ô tô
Cách xử lý các tình huống khẩn cấp khi lái xe ô tô

1. Vô lăng điều khiển khó khăn

Khi đang chạy xe, bạn thấy vô lăng cực kỳ khó điều khiển, hãy nhanh chóng xi nhan, đỗ xe vào lề đường, để kiểm tra xem dây đai của bơm dầu trợ lực tay lái có bị hỏng, đứt hay không? Nếu như vô lăng không thể điều khiển, lúc này bạn hãy giữ bình tĩnh, bật cảnh báo nguy hiểm, giảm số, giảm ga bấm còi, ra hiệu bằng tay… và phanh lại.
các tính huống khẩn cấp khi lái xe ô tô 1

2. Nhiệt độ xe quá cao

Nếu đang lái xe bạn thấy nhiệt độ xe quá cao, vượt trên mức bình thường, có đèn báo lỗi nhiệt độ phát sáng, hãy dừng xe lại để kiểm tra hệ thống đường ống làm mát. Bởi khi nhiệt độ cao, nguyên nhân chính là do hệ thống làm mát động cơ ô tô.
các tính huống khẩn cấp khi lái xe ô tô 2
Bạn kiểm tra mà thấy dây đai dẫn động kết nối với máy bơm bị hỏng thì không nên lái xe. Còn không thì hãy chờ 30 phút để động cơ trở lại bình thường, sau đó hãy tiếp tục lái xe và cần đem xe đi kiểm tra ngay lỗi này. Còn nếu đồng hồ vẫn báo đèn nhiệt độ thì tốt nhất bạn nên gọi cứu hộ, tránh việc lái xe gây cháy nổ, hỏng động cơ.

3. Tình huống hỏng phanh khi lái

Nếu đang điều khiển ô tô, bạn gặp phải tình trạng hỏng phanh hãy chú ý cách xử lý sau: Hãy thật bình tĩnh, giảm dần số, giảm ga, sau đó bật cảnh báo nguy hiểm hoặc xi nhan để táp vào lề đường, sử dụng tay phanh kéo từ từ, khi nhận thấy bánh xe trượt cần nhả tay phanh ra ngay.
các tính huống khẩn cấp khi lái xe ô tô 3
Với xe số tự động có hỗ trợ số bán tự động, nếu bị hỏng phanh bạn hãy chuyển sang sử dụng số bán tự động và dùng phanh tay. Hỏng phanh là sự cố cực kỳ nghiêm trọng, nhất là khi chạy xe tốc độ cao, xuống dốc, do đó bạn cần kiểm tra phanh xe trước mỗi chuyến đi.

4. Xe có mùi lạ, bốc khói trên nắp capô

Nguyên nhân xe có mùi lạ và khói bốc lên có thể là do dầu bị chảy vào cổ xả của động cợ, cũng có thể là do đường dẫn nước làm mát bị rò rỉ, nước làm mát chảy vào động cơ. Khi thấy hiện tượng này, bạn nên dừng xe lại ngay, kiểm tra xe. Nếu do hai nguyên nhân kể trên thì bạn có thể đi tiếp đến gara để sửa chữa, còn nếu không phải do nguyên nhân trên, tốt nhất bạn nên gọi cứu hộ, tránh xe bị cháy nổ.
các tính huống khẩn cấp khi lái xe ô tô 4

Qua bài viết này, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về cách xử lý các tình huống khẩn cấp khi lái xe ô tô. Bạn có thể tham khảo thêm về nguyên nhân khiến động cơ xe ô tô bị nóng tại đây.

Nguồn tin: Công Cụ Tốt