Hướng dẫn cách khắc phục xe ô tô bị kẹt máy

Đăng lúc: . Đã xem 2083. Người đăng bài viết: Vũ Hải Sơn. Chuyên mục : Sửa chữa ô tô

Nguyên nhân xảy ra hiện tượng này là do xe dùng phải xăng kém chất lượng kết hợp với người dùng thường xuyên ép số và ga xe. Hoặc có thể do động cơ mới được làm lại đã chạy với tốc độ cao, dùng nhớt kém chất lượng, xe bị nghẽn mạch nhớt.

1. Thay dầu nhớt mới

Bạn thực hiện để nguội động cơ máy sau đó đạp nổ máy để kiểm tra nhớt có văng lên hay không. Nếu nhớt văng lên khiến xe bị kẹt máy là do dùng xăng và nhớt kém chất lượng. Lúc này bạn hãy kiểm tra lại bình xăng để đảm bảo chất lượng xăng. Thực hiện thay nhớt mới cho xe để động cơ làm việc tốt hơn, khắc phục lỗi.
cách khắc phục ô tô bị kẹt máy 1

2. Súc rửa lọc dầu nhớt

Khi bạn đạp nổ máy mà không có nhớt văng lên thì chứng tỏ nguyên nhân khiến xe bị kẹt máy là do mạch nhớt bị nghẹt, ta cần tiến hành súc rửa lọc nhớt. Trước tiên hãy mở ốc xả nhớt, lúc này khi vừa xả nhớt ta dùng một đoạn dây phanh tơi xỏ ngược lên theo đường ốc xả nhớt rồi quấy trong dây này để làm sạch lọc nhớt. Nếu nhớt quá bẩn thì bạn phải súc catte nhớt bằng cách đổ dầu tẩy máy vào rồi xả ra để làm sạch. Sau đó mới thay nhớt mới vào máy để khắc phục lỗi.
cách khắc phục ô tô bị kẹt máy 2

3. Thông lỗ ghèn

Trường hợp bạn làm cách trên vẫn chưa khắc phục được thì bạn tiến hành thông lỗ ghèn xe. Hãy mở catte cánh bướm xe, đạp nổ máy để xem có nhớt trào ra ổ lắc cò phía dưới không. Nếu có nhớt trào ra vị trí này mà không đẩy lên được lỗ chỉnh xupap thì do trục cốt cam quá mòn, nhớt trên cốt cam bị tắc, không thông được lỗ ron cánh bướm.
cách khắc phục ô tô bị kẹt máy 3
Nếu nhớt không trào ra ở vị trí lắc cò phía dưới thì xác định bị tắc lỗ ghèn và cần phải thông tắc vị trí này bằng cách. Dùng vòi bơm hơi khí nén bơm vào để tạo áp suất vào lỗ ắc cò phía dưới cho thật kín. Mở gió vòi lên, hơi sẽ xì về catte để tự thông lỗ ghèn, hãy thực hiện thao tác thông vài lần như vậy để có thể thông tắc hết lỗ ghèn trong máy.

4. Thông lỗ ghèn bằng dây soi

Khi các cách trên vẫn chưa thông được bạn hãy nâng cụm xy-lanh, dàn dầu lên để thông lỗ ghèn bằng dây soi. Tiến hành tháo 4 ốc dàn dầu, 2 ốc xy-lanh, bộ ốc sên cam, quy lát. Sau đó tiến hành nâng cụm xy-lanh, dàn dầu lên khoảng 15 tới 20mm bằng dây phanh bẻ chữ L soi vào lỗ ghèn. Chú ý thông sạch lỗ nhớt ở catte, ly hợp, xy-lanh, quylat, cốt cam… để máy được thông hoàn toàn và hết lỗi.
cách khắc phục ô tô bị kẹt máy 4

Tại Công Cụ Tốt còn có rất nhiều mẹo và kinh nghiệm hay cách sửa chữa ô tô. Bạn có thể tham khảo chi tiết cách sửa chữa ô tô tại đây.