Cách xử lý khi xe ô tô bị nổ lốp

Đăng lúc: . Đã xem 1671. Người đăng bài viết: Vũ Hải Sơn. Chuyên mục : Sửa chữa ô tô

1. Nguyên nhân khiến lốp ô tô bị nổ

Có khá nhiều nguyên nhân làm ô tô bị nổ lốp khi đang di chuyển, nhưng xét cho cùng thì có các lý do chính gây ra hiện tượng này đó là:
  • Một là do mép la zăng bị hư hại hoặc bị móp méo… khiến cho lốp bị ảnh hưởng khi sử dụng, làm lốp mòn, rách, khi rách quá sâu sẽ khiến lốp bị nổ.
cách xử lý khi ô tô bị nổ lốp 1
  • Hai là do áp suất lốp không đủ tiêu chuẩn, khi này lốp sẽ bị rạn, rách, còn áp suất lốp quá cao thì khiến cho áp lực đè nén nhiều cũng gây nổ. Chở quá tải cũng khiến cho nốp bị nổ, thậm chí hỏng hoàn toàn bởi trọng tải nặng khiến lốp không chịu được trọng lực đè nén lên.
cách xử lý khi ô tô nị nổ lốp 2
  • Cuối cùng là do lốp dính đinh to trên đường, gây ra hiện tượng nổ lốp, xịt lốp khi di chuyển.

2. Cách xử lý khi xe ô tô bị nổ lốp

Ở nhiều quốc gia, khi đi học lái xe, các học viên thường được dạy cách xử lý tình huống khẩn cấp trên đường, trong đó có việc xử lý hiện tượng nổ lốp ô tô khi đang lái. Điều này giúp họ bình tĩnh hơn khi xử lý tình huống, không bị cảm giác sợ hãi để bảo toàn được xe cũng như tính mạng. Điều này, ở các trường lái Việt Nam thường không được dạy. Tốt nhất bạn nên trang bị cho mình kiến thức để xử lý tình huống nổ lốp ô tô khi đang di chuyển, nhất là khi di chuyển trên đường cao tốc với tốc độ cao, bởi tình huống này có thể xảy ra với bất cứ ai, không thể đoán trước được.
1. Hãy giữ bình tĩnh, không đạp phanh hoặc giật vô lăng.
2. Từ từ tăng tốc để kiểm soát xe, giữ xe chạy thẳng, giữ chắc vô lăng bằng hai tay ở vị trí 10 giờ và 2 giờ nhằm tránh tình trạng mất lái.
cách xử lý khi ô tô bị nổ lốp 3
3. Sau đó giảm tốc độ từ từ khi đã giữ xe chạy thẳng.
4. Để xe chạy theo quán tính.
5. Lúc này mới nhẹ nhàng đạp nhanh khi xe xuống dưới 45km/h.
6. Bật xi nhan phải, còi báo hiệu… để thông báo cho các phương tiện phía sau biết mình đang gặp sự cố.
7. Táp vào lề đường, xuống xe và kiểm tra chiếc lốp bị xì hơi hoặc nổ, nếu có thể thay được lốp dự phòng hãy tiến hành thay thế lốp, không thì gọi cứu hộ.
cách xử lý khi ô tô bị nổ lốp 4
Chú ý tuyệt đối không được đạp phanh gấp khi nổ lốp ô tô để tránh nguy hiểm tính mạng, bởi nếu đạp phanh sẽ làm mất cân bằng xe, thậm chí khiến xe bị quặt về 1 bên và lật rất nhiều vòng.
cách xử lý khi ô tô bị nổ lốp 5

Để phòng tránh sự cố, bạn có thể tham khảo một số dụng cụ, thiết bị sửa xe ô tô cần thiết tại đây.

Nguồn tin: Công Cụ Tốt