Hướng dẫn cách kiểm tra hệ thống điều hòa ô tô

Đăng lúc: . Đã xem 3668. Người đăng bài viết: Vũ Hải Sơn. Chuyên mục : Sửa chữa ô tô
Khi sử dụng ô tô, sau một thời gian thường hệ thống điều hòa xe hay xuất hiện những sự cố, trục trặc như điều hòa kém lạnh, quạt gió chạy nhưng không mát...
Hướng dẫn cách kiểm tra hệ thống điều hòa ô tô
Hướng dẫn cách kiểm tra hệ thống điều hòa ô tô

1. Kiểm tra chất làm lạnh

Hệ thống điều hòa ô tô cần đảm bảo có đủ lượng chất làm lạnh nhất định để hoạt động. Nếu lượng chất làm lạnh không đủ cho hệ thống điều hòa sẽ tốn nhiều thời gian để làm mát xe. Đây cũng là nguyên nhân của sự cố điều hòa ô tô kém lạnh, Khi điều hòa ô tô gặp sự cố kém lạnh bạn nên kiểm tra chất làm lạnh trong hệ thống và tra thêm chất làm lạnh nếu thiếu để đảm bảo hệ thống đủ chất, hoạt động tốt.
cách kiểm tra hệ thống điều hòa xe ô tô 1
Thêm chất làm lạnh cho hệ thống điều hòa ô tô

2. Kiểm tra và vệ sinh dàn nóng điều hòa

Thông thường các dàn nóng hệ thống điều hòa ô tô sẽ được lắp đặt phía trước động cơ ô tô nên rất dễ bị tác động bởi bụi bẩn, các lá cây và côn trùng khiến hệ thống hoạt động kém hiệu quả. Hãy kiểm tra và vệ sinh bộ phận dàn nóng điều hòa ô tô để đảm bảo cho chúng hoạt động tốt hơn.
cách kiểm tra hệ thống điều hòa xe ô tô 2
Dàn nóng điều hòa ô tô nằm phía trước xe dễ bị bụi bẩn lọt vào

3. Kiểm tra quạt gió ở dàn nóng điều hòa

Trong bộ phận dàn nóng điều hòa của xe có một chiếc quạt gió và hoạt động mỗi khi xe bật điều hòa. Hệ thống điều hòa ô tô sẽ không hoạt động hoặc hoạt động kém khi quạt bị hư hỏng do motor, dây điện quạt bị hư hỏng hay đứt. Bạn nên tháo bộ phận dàn nóng để kiểm tra chức năng của chiếc quạt này, tìm nguyên nhân hỏng quạt có thể tự khắc phục.
cách kiểm tra hệ thống điều hòa xe ô tô 3
Cần kiểm tra quạt gió trong dàn nóng hệ thống điều hòa ô tô

4. Kiểm tra hệ thống làm mát xe

Khi hệ thống làm mát của xe gặp hư hại và chưa được khắc phục sẽ gây ảnh hưởng tới không khí làm giảm khả năng làm mát của hệ thống, độ ẩm có thể làm đóng băng và hình thành đá gây tắc ống lọc của hệ thống làm mát, gây ảnh hưởng tới chất làm mát không lưu thông trong hệ thống điều hòa. Hãy kiểm tra sự hư hại trong hệ thống làm mát của xe và khắc phục để tránh ảnh hưởng tới hệ thống điều hòa xe.
cách kiểm tra hệ thống điều hòa xe ô tô 4
Kiểm tra hệ thống làm mát ô tô

5. Vệ sinh hệ thống làm mát

Khi ống lọc bị tắc trong hệ thống làm mát dẫn tới chất làm mát hệ thống điều hòa không thể lưu thông khiến điều hòa kém hiệu quả. Hãy vệ sinh và hệ thống làm mát xe thường xuyên tránh để ống lọc bị tắc làm ảnh hưởng tới điều hòa xe.
cách kiểm tra hệ thống điều hòa xe ô tô 5

6. Kiểm tra các bộ phận van, bộ nén khí, hết gas điều hòa

Những bộ phận van, bộ nén khí gặp sự cố cũng ảnh hưởng tới hoạt động làm mát từ điều hòa bị kém trong ô tô. Khi hệ thống điều hòa hết gas cũng là nguyên nhân khiến điều hòa ô tô kém lạnh, làm mát chậm hoặc không hoạt động. Hãy hiểm tra những bộ phận này để đảm bảo chúng không lỗi ảnh hưởng tới cả hệ thống điều hòa xe.
cách kiểm tra hệ thống điều hòa xe ô tô 6

Tại bài viết này, Công Cụ Tốt đã giới thiệu cách kiểm tra hệ thống điều hòa ô tô. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo cách chống nóng cho ô tô vào mùa hè tại đây.