Mẹo chít mạch gạch cực nhanh

Đăng lúc: , Cập nhật

Một trong những công đoạn cuối cùng của ốp lát gạch chính là công việc chít mạch gạch. Công việc này tưởng chừng như đơn giản nhưng lại tốn vô cùng nhiều thời gian. Vậy nên, trong video ngày hôm này Công cụ tốt xin được giới thiệu cho các bạn một mẹo giúp chát mạch gạch được nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Video

Mẹo chít mạch gạch cực nhanh. Ngày tải lên:

Cách chít mạch gạch cực nhanh bằng nhanh mà vô cùng đơn giản

Mạch gạch là gì ?

Mạch gạch hay còn có tên gọi khác là ron gạch là những khoảng hở nhỏ mà các bạn có thể thấy được sau khi gạch đã được ốp lát lên sàn và tường nhà. Khe hở này chính là những mạch gạch hay đường ron, thường những mạch gạch sẽ có kích thước từ 2-3mm và sâu khoảng 3-5 mm. 

Nếu bạn có thắc mắc rằng "tại sao cần phải tạo ra đường ron, sao không ốp lát gạch sát vào nhau luôn cũng được mà nhỉ? ", lý do là vì những viên gach này sẽ thường xuyên phải chịu tác động của thời tiết khí hậu thất  thường cuả Việt Nam, dưới khí hậu thất thường rọn gạch sẽ nở ra. Lúc này những đường ron mới phát huy công dụng của chúng là những nơi để gạch dãn nở, tránh tình huống nếu lắp sát quấ sàn gạch sẽ phồng lên và vỡ vụn. 


Mạch gạch là những khoảng hở nhỏ sau khi lát gach nền xong bạn có thể thấy

Mạch gạch là những khoảng hở nhỏ sau khi lát gach nền xong bạn có thể thấy
 
Còn lại thì chít mạch gạch là công đoạn cuối cùng mà người thợ phải thực hiện trong quy trình ốp lát gạch. Ở quy trình này, những người thợ sẽ dùng vữa hay keo chít gạch để phủ đầy các khe hở giữa các viên gạch.

Chít mạch gạch là công đoạn cuối cùng mà người thợ phải thực hiện trong quy trình ốp lát nền gạch

Chít mạch gạch là công đoạn cuối cùng mà người thợ phải thực hiện trong quy trình ốp lát nền gạch
 

Vai trò của mạch gạch đối với sàn gạch

Mạch gạch giúp liên kết với những viên gạch tạo nên một khối vững chắc, tránh tình trạng những viên gạch cong vênh, nứt, gãy. Ngoài ra những mạch gạch còn làm tăng tính thẩm mĩ cho sàn gạch.

Mạch gạch giúp tăng tính thẩm mĩ cho sàn gạch

Mạch gạch giúp tăng tính thẩm mĩ cho sàn gạch

Gạch ốp lát có khả năng giãn nở và co lại theo sự thay đổi của nhiệt độ và độ ẩm trong môi trường. Khi nhiệt độ tăng lên, gạch mở rộng và cần không gian để di chuyển. Đường ron gạch cung cấp một khoảng trống nhỏ giữa các viên gạch, cho phép chúng co lại hoặc giãn nở mà không bị va chạm hoặc nứt vỡ.

Sàn gạch bị nứt gãy do gạch dãn nở

Sàn gạch bị nứt gãy do gạch dãn nở
 

Chét ron xung quanh các khu vực ẩm ướt như nhà tắm, bếp thường được sử dụng vữa hoặc keo chét ron có tính chống thấm cao, tạo ra một lớp bảo vệ chống thấm nước giữa các viên gạch.Chét ron tạo ra một bề mặt mịn và dễ dàng làm sạch. Nó ngăn chặn sự xâm nhập của bụi bẩn vào các khe hở, giúp bề mặt gạch dễ dàng vệ sinh và sạch sẽ hơn.

Chít mạch gạch giúp chống thấm nước và giúp vệ sinh bề mặt gạch dễ dàng hơn

Chít mạch gạch giúp chống thấm nước và giúp vệ sinh bề mặt gạch dễ dàng hơn
 

Khi bạn cần sửa chữa một viên gạch bị hỏng hay cần thay thê chún, nếu bạn đã thực hiện việc chít mạch gạch từ trước đó thì khi này bạn có thể dễ dàng tách riêng viên gạch đó ra mà không làm hỏng các viên gạch xung quanh. Bằng cách loại bỏ chất chét mạch và tháo từng viên gạch, bạn có thể tiến hành sửa chữa hoặc thay thế một cách dễ dàng.

Giúp bạn có thể thay thế một viên gạch một cách dễ dàng mà không làm anh hưởng đến những viên gạch xung quanh

Giúp bạn có thể thay thế một viên gạch một cách dễ dàng mà không làm anh hưởng đến những viên gạch xung quanh
 

Mẹo chít mạch gạch một cách nhanh chóng

Nếu bạn là một người ngại phải vệ sinh sau khi chít mạch thì đây sẽ là một cách bạn nên học hỏi và thực hiện theo. Đầu tiên bạn cần chuẩn bị cho mình những dụng cụ cần thiết, với người thợ này do phần sàn lát ở ngoài sân nên anh ấy đã chuẩn bị cho mình một sô vữa dùng để chít mạch, còn nếu bạn thực hiện nó với nền nhà thì mình khuyên bạn nên sử dụng những loại keo chít mạch. Tiếp theo cần chuẩn bị một tấm ván đã khoét sẵn một đường tương ứng với kích thước của đường mạch mà bạn cần chít. Và bạn cần cho mình một cái bay nữa nhé!

Người thợ trong video sử dụng vữa để chít mạch gạch

Người thợ trong video sử dụng vữa để chít mạch gạch
 
Sau khi đã có đầy đủ dụng cụ rồi, thì bây giờ cùng thực hiện nhé! Đầu tiên là đặt tấm ván sao cho khe hở đó trùng với mạch gạch cần chít, tiếp đó dùng bay xúc một lượng vữa vừa đủ đổ lên trên tấm ván và rồi dùng bay miết sao cho vữa lấp đầy mạch là hoàn thành rồi đấy. Thực hiện liên tục như vậy, sau một khoảng thời gian ngắn là bạn đã hoàn thành công việc này rồi đó, thật dễ dàng phải không ? Cuối cùng bạn vẫn nên vệ sinh lại một lần nữa thì sàn gạch thi công sẽ trở nên đẹp đẽ hơn đấy!

Đổ vữa lên tấm ván và dùng bay miết sao cho vữa lấp đầy mạch gạch là bạn đã hoàn thành rôi

Đổ vữa lên tấm ván và dùng bay miết sao cho vữa lấp đầy mạch gạch là bạn đã hoàn thành rồi
 
Có thể nói công việc chít mạch là công đoạn tuy nhỏ nhưng khá quan trọng, quyết định vẻ thẩm mĩ của tấm sàn nhà. Mong rằng, thông qua các thông tin và video Công cụ tốt đã mang đến các bạn sẽ hiểu hơn về công đoạn chít mạch gạch và bổ sung thêm cho mình một mẹo để chít mạch gạch một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bạn có cách nào để chít mạch gạch nhanh chóng và hiệu quả hơn không? Nếu có hãy cho mọi người cùng biết và học hỏi nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi!
 
gọi Miễn Phí