Hướng dẫn sử dụng và bảo quản cảo chữ F đúng cách

Đăng lúc: , Cập nhật

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản cảo chữ F đúng cách có lẽ là điều được khá nhiều bạn đọc thắc mắc. Bởi như chúng ta đều biết cảo chữ F hỗ trợ rất nhiều ngành như tại các xưởng gỗ, sửa chữa cơ khí… Nhưng nếu lần đầu tiên biết đến phụ kiện cảo chữ F này và vẫn chưa biết cách dùng chuẩn xác, chưa biết cách bảo quản đúng. Vậy thì hãy cùng Công Cụ Tốt tìm hiểu bài viết ngay dưới đây để rõ hơn nhé.

Cảo chữ F là một dạng dụng cụ kẹp có độ mở lớn, bạn đã biết cách sử dụng và bảo quản nhuần nhuyễn như một người thợ chưa ?

Tìm hiểu thông tin vam cảo, vam cảo chữ F

Trước khi đi vào hướng dẫn sử dụng và bảo quản cảo chữ F đúng cách. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ qua vam cảo cũng như vam cảo chữ F là gì. Có như vậy mới biết rõ cách sử dụng cũng như bảo quản tốt nhất.
Cảo chữ F được quan tâm
 
Cảo chữ F là sản phẩm được nhiều người quan tâm

1. Vam cảo là gì?

Vam cảo có thể được gọi là vam, là cảo hoặc có thể gọi kết hợp cả hai. Nó là dụng cụ được dùng trong quá trình gia công cơ khí, làm mộc. Hoặc cũng có thể được sử dụng với mục đích cố định phôi nhằm đục, xả nhám. Hay cũng có thể sử dụng vam cảo nhằm ép liên kết sau khi ghép.
Thị trường có rất nhiều các loại vam cảo khác nhau bao gồm:
  • Loại vam cảo ống nước: Chính là sản phẩm thiết kế với 2 thành phần đó là phần vam kẹp có tiện ren sẵn, kích thước khoảng 1/2 đến 1 inch và ống nước người dùng cần tự mua.
  • Loại vam cảo song song: Đây là vam cảo được đánh giá cao về lực xiết đạt đến khoảng 350kg. Ngoài ra tay đòn kẹp của nó biên độ cũng khá lớn trong toàn bộ các loại vam, do vậy phù hợp cho việc kẹp các loại hộp hay giá sách. Bạn hoàn toàn không phải lo lắng về việc bị xiên hay vẹo phôi gỗ.
  • Loại vam cảo nhanh: Chính là loại được dùng kẹp nhanh một số vật liệu mà chẳng cần lực quá cao.
  • Một số loại khác: Ngoài ra còn có một số loại cảo như là chữ A, chữ F, vam then chặn hay vem bàn. Và dưới đây trong nội dung bài viết này chúng ta cùng tập trung vào cảo chữ F.
Cảo chữ F được dùng nhiều
 
Cảo chữ F được dùng khá nhiều trong đời sống

2. Cảo chữ F là gì?

Đây chính là loại vam cảo khá thông dụng, được sử dụng phổ biến trong đời sống hiện nay. Kích thước của loại vam cảo này cũng khá phổ biến và có sự đa dạng từ nhỏ đến lớn. Nhưng thông thường nằm trong khoảng từ 300 đến 1500mm. Nó có một đầu cố định cùng một tay cảo di chuyển được nhằm điều chỉnh độ dài hiệu quả hơn.

Vam chữ F này được đánh giá là một dụng cụ được nhiều khách hàng ưa thích sử dụng hiện nay. Đơn giản bởi nó mang lại tính ứng dụng cao, phù hợp nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng.

3. Thiết kế vam cảo chữ F như thế nào?

Tương tự như tên gọi, cảo chữ F này có hình dạng thiết kế tương tự như hình chữ F. Các khớp nối của nó khá linh hoạt, nhờ vậy sẽ cố định cũng như nén chặt, xử lý linh kiện rất tốt. Qua đó tăng cao năng suất làm việc hơn.

Kết cấu của vam chữ F này khá gọn nhẹ từ vật liệu siêu bền bỉ. Mặt khác dễ dàng mang theo và sử dụng khi cần, mang lại sự an toàn và tiện lợi tối đa cho người dùng.

4. Ưu điểm của cảo chữ F ra sao?

Thường thì vam chữ F này được chế tạo bởi chất liệu thép cao cấp. Hơn nữa nó còn đã được xử lý nhiệt nên mang lại ưu điểm chịu nhiệt, chịu lực, chịu va chạm mạnh. Bạn hoàn toàn không phải lo lắng về sự biến dạng của nó. Kết hợp cùng với khả năng chống rỉ sét cũng như làm việc ở môi trường khắc nghiệt. Tuổi thọ của vam chữ F cũng đã được chứng minh lâu dài nếu biết cách sử dụng, bảo quản cảo chữ F đúng cách.
Cảo chữ F còn giúp xử lý linh kiện khá tốt. Nhờ thiết kế linh hoạt nó sẽ kẹp chặt cũng như xử lý linh kiện tốt hơn và hỗ trợ công việc đạt được hiệu quả cao nhất. Tay cầm cảo chữ F thiết kế khá vừa vặn, chống lại tình trạng trơn trượt. Và còn giúp cho thao tác điều khiển diễn ra thêm dễ dàng, linh hoạt.
Cảo chữ F dùng cho nhiều ngành nghề
 
Ứng dụng cảo chữ F cho nhiều ngành nghề

5. Vam cảo chữ F có ứng dụng gì trong công việc?

Cảo chữ F nó là dụng cụ được dùng tháo các mối ghép. Hơn nữa như đã nói đôi khi nó còn được sử dụng với mục đích kẹp giữ các chi tiết trong quá trình tháo lắp. Loại vam này mang lại lực kẹp lớn, thích hợp ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề. Từ các xưởng sửa chữa, cơ khí, xưởng gỗ, ngành công nghiệp… đều có thể sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản cảo chữ F đúng cách

Đi vào chi tiết vam cảo chữ F sử dụng thế nào, cách bảo quản ra sao. Công Cụ Tốt sẽ phân tích thật bài bản để bạn hiểu rõ nhé.

1. Hướng dẫn sử dụng cảo chữ F

Cảo chữ F chính là công cụ quan trọng và cần thiết trong nhiều ngành nghề. Cũng chính vì lẽ đó nên cách sử dụng cảo chữ F do vậy nó cũng khá đa dạng.

Về ngành nghề sử dụng

Nó được dùng như là một công cụ nhằm chế biến gỗ, định phôi gỗ. Mặt khác cảo chữ F cũng có thể sử dụng ở giá đỡ gia công kim loại.

Cụ thể hơn khi bạn cắt hay cưa các vật dụng có hình tròn, lúc này cảo chữ F sẽ càng linh hoạt. Đó là vì nó có khả năng kẹp phôi cực chặt, bạn không cần giữ cảo nữa, có thể thả tay ra nên làm việc thuận tiện hơn.

Tùy thuộc vào công việc mà bạn chọn cảo F sao cho phù hợp nhất dựa vào những đặc điểm như: Căn cứ vào độ mở tối đa; Căn cứ vào độ sâu khe hẹp; Căn cứ vào chiều dài thanh; Căn cứ vào lực kẹp cùng độ bền.
 
sử dụng cảo thông minh

Cần biết cách sử dụng cảo chữ F một cách đúng đắn, trong ví dụ này, người thợ mộc kê những mẩu gỗ khoét rãnh chữ thập để đỡ cảo chữ F (ảnh woodsmithtips.com)

Về cách dùng cảo chữ F

Cảo chữ F được đánh giá là chọn lựa tốt nhằm kẹp chặt mảnh gỗ lại cùng nhau. Lưu ý khi sử dụng bạn cần để lại khoảng không gian đủ cho việc di chuyển giữa hàm kẹp cùng bề mặt phôi. Áp dụng cách dùng này bạn hoàn toàn an tâm làm việc khá tiện lợi, di chuyển cũng như tháo phôi theo ý muốn. Hoặc di chuyển đuôi về phía đầu giúp đảm bảo gỗ cố định chặt chẽ cùng nhau.

Lưu ý nếu dùng lực kẹp quá mạnh có thể làm hư hỏng hoặc lỗi bề mặt của phôi kẹp. Nên bạn có thể dùng một miếng gỗ nhỏ hay miếng đệm khi kẹp. Những miếng đệm này vô cùng cần thiết bởi sẽ ngăn ngừa được tình trạng phôi bị trầy xước vì hàm điều chỉnh kim loại của cảo chữ F này. Và nó còn giúp trải đều áp lực kẹp giúp cho phôi kẹp đồng đều hơn.

2. Hướng dẫn bảo quản cảo chữ F đúng cách

Để đảm bảo tuổi thọ cho cảo chữ F bạn cũng cần lưu ý về cách bảo quản nó, cụ thể bạn hãy ghi nhớ một số mẹo quan trọng bao gồm:

Nguyên tắc chung khi lưu trữ những cảo chữ F

  • Thứ nhất: Luôn bảo quản kẹp tránh nhiệt ở nơi khô ráo, chắc chắn, an toàn.
  • Thứ hai: Khi có thể, hãy tách các đầu kẹp hay má kẹp để ngăn chúng dính vào nhau. Không được ép 2 má kẹp của cảo chữ F rồi đi cất mà phải để chúng tách rời
  • Cân nhắc đầu tư vào giá kẹp hoặc xe đẩy để giữ kẹp được bảo quản đúng cách và đúng vị trí, dễ lấy

Treo cảo chữ F khi không có nhu cầu dùng

Khi bạn chưa có nhu cầu sử dụng hoặc sau khi dùng cảo chữ F xong, bạn cần phải cất giữ một cách thật cẩn thận. Bí quyết dành cho bạn chính là mua giá để treo cảo chữ F lên.

Tro cảo chữ F lênChú ý bảo quản cảo chữ F khi sử dụng

Giữ cho cảo chữ F luôn sạch

Khi dùng cảo chữ F bạn cũng nhớ rằng giữ cho nó luôn sạch sẽ để kéo dài tuổi thọ. Bạn nên dùng một lớp bảo vệ cho sản phẩm. Và trong quá trình dùng cũng không được sử dụng các vật nặng gây ảnh hưởng đến cảo.

Sau khi dùng xong cần lập tức lấy cảo ra khỏi phôi và lau từng phần bằng khăn khô. Đảm bảo giúp cho bụi hay mảnh vụn không bám vào sản phẩm. Bởi vì chính bụi hoặc mảnh vụn nào bám vào nó đều gây ra vết bẩn, vết xước.

Kết hợp đánh bóng bằng sáp dán thường xuyên giúp cho cảo chữ F luôn mới và tránh bị rỉ sét.

Lau keo ngay khi phát hiện

Cảo chữ F hay được dùng trong ngành gỗ nên không thể tránh khỏi bị kéo dán dỗ dây vào. Việc loại bỏ keo dán gỗ đã khô là rất khó và keo gỗ tích tụ có thể cản trở chuyển động hàm của kẹp của cảo. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải làm sạch hàm, miếng đệm và thanh sau khi dán keo. Nếu bạn thấy keo bị tích tụ, hãy loại bỏ bất kỳ keo khô nào bằng cách làm mềm keo trước tiên bằng giẻ nóng hoặc súng thổi khí nóng và sau đó cạo sạch bằng dao gạt.

Lời kết

Thông tin phân tích trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ hướng dẫn sử dụng và cách bảo quản cảo chữ F đúng cách. Cảm ơn vì bạn đã theo dõi bài viết của Công Cụ Tốt, liên hệ với chúng tôi nếu cần mua hoặc tư vấn sử dụng sản phẩm này. Cuối cùng, bạn hãy ghi nhớ các điều sau:
  • Cảo sạch sẽ = công việc sạch sẽ
  • Bảo quản cảo tốt = Sử dụng cảo dễ dàng
  • Cất trữ cảo đúng cách đúng số = Ít thời gian lấy ra nhưng kéo dài tuổi sử dụng của cảo
 

 
gọi Miễn Phí