Top những sự thật thú vị về vam cảo kẹp chữ C

Đăng lúc: , Cập nhật

Vam cảo chữ C với tên gọi khác là cảo kẹp gỗ. Chúng thường được biết đến là một công cụ linh hoạt hỗ trợ cho việc giữ cố định vật dụng trong các công xưởng gỗ hoặc các xưởng cơ khí gia công kim loại. Với các tính năng tiện ích mà vam cảo chữ C đem lại đã giúp cho quá trình làm việc của người thợ đỡ vất vả và tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. Đi kèm với các tính năng hữu ích mà nó mang lại thì có nhiều sự thật thú vị mà chắc hẳn nhiều người vẫn chưa biết. Trong bài viết này hãy cùng công cụ tốt tìm hiểu về top 3 sự thật thú vị về vam cảo kẹp chữ C nhé!

Bạn có thể đã quá quen thuộc với vam cảo chữ C hoặc chưa biết, vật dụng đơn giản này lại có những sự thật thú vị mà không phải ai cung biết

Chúng tôi không nói lại cảo chữ C là cái gì và coi như là bạn đã hoàn toàn quen thuộc với nó và dùng nó trong công việc. Nếu bạn chưa nắm rõ thì nên đọc qua về bài viết Cảo Chữ C của chúng tôi. Bên cạnh áp dụng cảo kẹp chữ C vào các công xưởng gỗ hoặc gia công kim loại thì cảo chữ C còn có thể ứng dụng được trong nhiều trường hợp khác nữa. Ẩn sâu sau chiếc cảo này có những điều thú vị không phải ai cung biết

Điều thú vị thứ nhất, sao lại gọi dụng cụ kẹp này là cảo, là vam ?

Nguồn gốc của từ cảo, vam khó đoán, bạn có nghe ở đâu đó từ cảo như sủi cảo, há cảo (món ăn, từ cảo nghĩa là món hấp lên) hay từ điển Hán Việt thì có đến mấy cách viết ( 搞 - cảo - khai mở, triển khai,  như thông cảo, 杲 Họ Cảo ) tuyệt nhiên không nói gì đến dụng cụ cả. 

Nguồn gốc từ vam hay cảo hóa ra cùng một từ, đó là từ mượn tiếng Anh: Clamp.

Nếu bạn đặt trọng âm cuối, thì nghe còn chữ "Vam", các cụ ngày xưa không biết chữ, nghe thì gọi nó là cái vam.

Nếu chỉ có chữ trọng âm đầu, mà bỏ mất, thì nghe giống như "cờ", lâu thành "cảo".

Đã là từ mượn thì bạn có thể gọi là cái vam, hay cái cảo đều được. Đều chỉ chung một vật dụng để tháo hoặc mở nhờ quay vặn một trục vít, chuyển đổi chuyển động quay tròn của tay quay sang chuyển động tịnh tiến của má kẹp. Chuyên ngành cơ khí gọi là cơ cấu trục vít me.

Cấu tạo của Clamp

Không dùng từ mượn vam, cảo thì từ tiếng Việt có từ tương đương không ?

Một số nơi gọi cái cảo là cái cùm, tuy nhiên nếu tra từ điển thì cùm có nghĩa là một dụng cụ dùng để giữ chân người, hay đi với cái gông để giữ đầu người, chúng có chung một đặc điểm là cần có một cái khóa hoặc cái chốt để tháo gông hoặc cùm. Nếu gọi cái cảo là cái cùm vì trông cái cảo có hình dạng khá giống cái cùm sắt, chỉ khác là nó không có ổ khóa nào, thì e là không sát nghĩa lắm.

Điều thú vị thứ 2, gọi là cảo chữ C hay chữ G ?

NGười thì gọi là vam chữ C, vam chữ C. Người thì gọi là vam chữ G, cảo chữ G. Vậy thì ai đúng. Thực ra chúng ta đã biết nó là từ mượn, thì ngay cả gốc di mượn cũng đã lẫn lộn, cụ thể tiếng Anh là C-clampOpen G Clamp. Đi mượn mà người cho mượn đã lẫn thì ta lẫn cũng phải. Chúng ta đành chấp nhận cả hai tên gọi. Hình dạng bên ngoài cũng vậy, nếu tháo trục vít me đi thì khung cảo giống chữ C. Khi thêm trục vít me vào thì lại giống chữ G. Vậy là cả hai cách gọi đều giúp hình dung ra dụng cụ này.

Điều thú vị thứ 3, Kẹp chữ C được ứng dụng vào sản xuất phim và truyền hình

Bạn đừng tưởng chỉ các bạn thợ mộc hay thợ săt mới dùng đến cảo chữ C, một lĩnh vực rất phổ biến khác là trong truyền hình cũng dùng rất nhiều. Các đài phim truyền hình thường sử dụng kẹp chữ C chuyên dụng để đáp ứng được nhu cầu sản xuất film đặc biệt của họ. Đây được coi là biến thể của cảo chữ C khi được tích hợp thêm hai đinh tán để gắn kết nhiều loại thiết bị chiếu sáng nhỏ, nhẹ, cho phép chiếu sáng ở những vị trí khuất một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Cảo kẹp màn hình

Những chiếc cảo có khớp nối có thể làm nhiều việc trong truyền hình

Tham Khảo: Trường hợp nào không nên sử dụng vam cảo chữ C ?

Điều thú vị thứ 4 - Cảo được ứng dụng trong lĩnh vực ánh sáng và âm thanh

Trong các sân khấu điện ảnh, rạp hát.. kẹp chữ C được tích hợp với thiết bị chiếu sáng, Kẹp chữ C hoạt động bằng cách gắn một bu lông ("bu lông trục") vào phần cứng giữ cố định chúng đứng yên một chỗ. Được gọi là light source c-clamp, hay cảo treo đèn.

Cảo treo đèn
 
Đầu mở của kẹp sau đó được đặt lên trên thanh kẹp và một bu lông ("bu lông kẹp") được siết chặt để giữ chặt vam cảo chữ C. Kẹp chữ C được trang bị một vít xoay (còn được gọi là “bu lông grub”) trong các thiết bị chiếu sáng sân khấu., khi được nới lỏng sẽ cho phép trục “bulong” di chuyển và có thể xoay 360 độ trong khi vẫn duy trì kết nối an toàn với nguồn chiếu sáng
Cảo treo đèn

Điều thú vị thứ 5, Cảo ứng dụng trong trường hợp cấp bách

Với thiết kế gọn nhẹ và độ bền mà cảo chữ C mang lại, nó cũng là một trong những biện pháp cuối cùng để kéo xe khi xe bị chết máy tại những đoạn đường vắng ít có xe lưu thông. Bạn cần nhờ một chiếc xe khác đi trước rồi móc vào “cầu nối” của xe để di chuyển. Tuy nhiên đây là phương án cuối cùng vì quy định của pháp luật Việt Nam nghiêm cấm các trường hợp kéo xe bạn nhé!
Tìm Hiểu: Đừng sử dụng Vam cảo chữ C nếu bạn chưa biết điều này

Điều thú vị thứ 6, Cảo vẫn còn đang được cải tiến

Nếu bạn cho rằng chiếc cảo đã hoàn thiện và không cần cải tiến thì bạn đã nhầm, người ta vẫn tiếp tục sáng tạo. Người ta nhận thấy những thợ sắt hay thợ nề rất thích uống bia nhưng không hay mang theo cái mở bia, thế là chỉ cần khắc một vết lõm trên lưng cảo là đã có thể mở bia nhẹ nhàng
Mở bia với cảo

Lời kết

Như vậy qua bài viết trên chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về Top những sự thật thú vị về vam cảo kẹp chữ C. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào đối với cảo chữ C này bạn cứ việc để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ qua hotline để được Công Cụ Tốt hỗ trợ nhé.

 
gọi Miễn Phí