Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng đảo bánh ô tô

Đăng lúc: . Đã xem 3597. Người đăng bài viết: Vũ Hải Sơn. Chuyên mục : Sửa chữa ô tô
Hiện tượng xe ô tô bị đảo bánh sẽ rất nguy hiểm khi đang lưu thông trên đường. Bạn cần biết được những nguyên nhân và cách khắc phục nhanh nhất tình trạng đảo bánh xe ô tô.
Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng đảo bánh ô tô
Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng đảo bánh ô tô

1. Do lốp không cân bằng hoặc bị lệch trọng lượng

Khi lốp xe không cân sẽ bị rung theo độ tăng dần khi xe chạy tốc độ càng lớn và tình trạng đảo lắc ở bánh xe cũng theo biên động đó mà tăng dần, khiến việc xử lý tình huống khi chạy xe rất nguy hiểm nếu lái xe không để ý. Để khắc phục bạn hãy tiến hành đưa xe ra gara và cân bằng lại bánh xe.
Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng đảo bánh ô tô 1

2. Lốp bám bùn đất

Nguyên nhân khiến bánh xe ô tô bị đảo cũng rất đơn giản, có thể do bạn đi xe vào đường dính nhiều bùn đất bám bết lại khiến bánh bị mất ma sát, đảo bánh. Cách khắc phục đơn giản là việc vệ sinh sạch sẽ cho xe và bùn đất bám trên lốp xe.
Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng đảo bánh ô tô 2

3. Bị cong lệch cầu xe

Nếu bạn thực hiện cân bằng bánh xe mà vẫn bị hiện tượng đảo bánh thì nguyên nhân là cầu xe bị cong lệch do va chạm gây nên hoặc khi chạy xe bị chướng ngại tác động vào ảnh hưởng dẫn tới lệch cầu xe. Để kiểm tra chính xác cầu xe có bị lệch không thì bạn hãy tiến hành móc một đồng hồ đo vào hệ thống treo trên xe rồi đo độ rung đảo của bánh xe khi quay để xác định.
Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng đảo bánh ô tô 3

4. Lỗi lốp xe hư hỏng

Trường hợp khả năng gây lỗi nữa là do lốp xe bị lỗi ở khoảng cách mặt gai hoặc rãnh lốp bị lỗi quá trình sản xuất, các lớp cao su và mặt gai bị rò không khí qua lớp đệm cao su này khiến lốp bị tách, khi chạy dẫn tới đảo bánh. Cách khắc phục bạn hãy thay thế một bộ lốp chất lượng để đảm bảo an toàn khi chạy xe tránh những nguy hiểm.

Bạn có thể tham khảo chi tiết hơn về cách tự thay thế lốp xe ô tô tại đây.
 
Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng đảo bánh ô tô 4