Hướng dẫn cách tự thay lốp xe ô tô

Đăng lúc: . Đã xem 2902. Người đăng bài viết: Vũ Hải Sơn. Chuyên mục : Sửa chữa ô tô

1. Chuẩn bị dụng cụ

- Bộ dụng cụ sửa chữa.
bộ dụng cụ chăm sóc ô tô - xe máy
- Lốp dự phòng.
- Kích xe.

Ngoài bộ dụng cụ sữa chữa đa năng và kích xe, bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác về dụng cụ, thiết bị sửa xe ô tô tại đây.

2. Các bước thực hiện

- Bước 1: Tìm nơi bằng phẳng, an toàn để thay lốp. Bạn cần một bề mặt chắc chắn, bằng phẳng nhằm hạn chế xe lăn bánh khi đang thay lốp. Cố gắng đỗ xe tránh xa đường giao thông và bật đèn khẩn cấp. Tránh nền đất mềm và dốc.
thay lốp ô tô 2
- Bước 2: Kéo phanh tay và chuyển cần số về P. Nếu là xe số sàn thì về số 1 hoặc cài số lùi.
thay lốp ô tô 3
- Bước 3: Chặn cả lốp trước và sau bằng vật nặng. Dùng đá, bê tông hay thậm chí là lốp dự phòng để chặn cho cả lốp trước và sau.
thay lốp ô tô 4
- Bước 4: Lấy lốp dự phòng và kích xe. Với phần lớn gầm xe hiện đại, có một khấc nhỏ hoặc chỗ đánh dấu nằm phía sau bánh trước hoặc phía trước bánh sau để đặt kích vào đó. Còn phần lớn xe tải hoặc xe đời cũ, tìm nơi đặt kích ở một trong những dầm của khung, ngay phía sau bánh trước hoặc phía trước bánh sau. Đặt kích dưới gầm xe phía gần lốp cần thay. Đảm bảo để kích tiếp xúc với phần kim loại của bộ khung. Nhiều xe có các bộ phận bằng nhựa đúc phía dưới xe. Nếu không đặt kích đúng chỗ sẽ làm vỡ nhựa khi bắt đầu nâng xe lên. Nếu không chắc chắn, hãy đọc hướng dẫn sử dụng.
thay lốp ô tô 5
- Bước 5: Nâng kích tới khi thiết bị này trở thành một chiếc trụ. Kích nên đứng chắc tại chỗ. Kiểm tra để đảm bảo kích đứng vuông góc với mặt đất.
thay lốp ô tô 6
- Bước 6: Tháo nắp chụp trục bánh xe và nới các ốc bằng cách quay ngược chiều kim đồng hồ. Sử dụng cờ lê trong bộ dụng cụ đi theo xe hoặc một chiếc chữ thập tiêu chuẩn. Cờ lê có thể có nhiều kích cỡ khác nhau để mở những đầu nút khác nhau. Một chiếc cờ lê đúng cỡ sẽ giúp tháo ốc dễ hơn. Đừng tháo rời tất cả, chỉ cần phá bỏ lực cản. Bằng cách giữ bánh xe tiếp xúc với mặt đất khi nới những chiếc ốc đầu tiên, bạn sẽ thực sự xoay ốc thay vì xoay bánh xe. Việc này có thể tốn sức nên có thể phải dùng tới trọng lượng cơ thể hoặc phải dậm chân lên cờ lê và phải đảm bảo xoay đúng chiều.
thay lốp ô tô 7
- Bước 7: Nâng kích để nhấc bánh xe khỏi mặt đất. Phải nâng đủ cao để có thể tháo lốp xẹp và thay bằng lốp dự phòng. Khi nâng kích, đảm bảo xe vẫn đứng chắc. Nếu nhận ra bất cứ sự mất ổn định nào, hãy hạ thấp kích và xử lý rắc rối trước khi tiếp tục nâng xe lên. Nếu thấy kích bị lệch góc hoặc nghiêng, hạ thấp và đặt lại.
thay lốp ô tô 8
- Bước 8: Xoay ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi các ốc được nới lỏng hoàn toàn. Lặp lại với tất cả các đai ốc, sau đó tháo rời hoàn toàn lốp cũ ra.
thay lốp ô tô 9
- Bước 9: Lắp lốp mới vào đúng vị trí. Cho đai ốc vào rồi siết chặt lại. Hạ kích xe xuống rồi kiểm tra lại một lượt.

Nguồn tin: Công Cụ Tốt