Những lỗi hỏng khiến đèn Check Engine trên ô tô báo sáng

Đăng lúc: . Đã xem 3747. Người đăng bài viết: Vũ Hải Sơn. Chuyên mục : Sửa chữa ô tô
Check Engine là chức năng cảnh báo có lỗi hỏng trên xe ô tô mà lại không thể cho bạn biết lỗi hỏng là gì. Vậy khi đèn Check Engine báo sáng thì ô tô của bạn đang có những lỗi gì?
Những lỗi hỏng khiến đèn Check Engine trên ô tô báo sáng
Những lỗi hỏng khiến đèn Check Engine trên ô tô báo sáng

1. Nắp bình xăng hở

Mất nắp bình xăng hoặc nắp bình xăng bị hở, không đậy sau khi tiếp nhiên liệu là lý do mà đèn Check Engine trên táp lô xe báo lỗi. Bạn hãy kiểm tra bộ phận này và đậy, thay lại nắp bình xăng để đậy kín hơn.
Những lỗi hỏng khiến đèn Check Engine trên ô tô báo sáng 1

2. Hư hỏng kim phun nhiên liệu

Có thể là bộ kim phun nhiên liệu của xe bị nghẹt, hư hỏng do mắc nhiều cặn bẩn từ nhiên liệu không sạch tích tụ lâu ngày ảnh hưởng tới động cơ và xe báo đèn sáng để cảnh báo trên táp lô.
Những lỗi hỏng khiến đèn Check Engine trên ô tô báo sáng 2

3. Bộ cảm ứng oxy bị hỏng

Bộ phận cảm ứng oxy là nguyên nhân thường gặp khiến đèn Check Engine báo sáng. Nguyên nhân có thể do lỗi khi bảo dưỡng xe hoặc do chất lượng xăng kém gây nên hư hỏng cảm biến.
Những lỗi hỏng khiến đèn Check Engine trên ô tô báo sáng 3

4. Cuộn dây lửa bị hỏng

Đây là bộ phận cung cấp điện cao áp để bugi tạo ra tia lửa điện cho động cơ phát nổ. Khi bộ phận cuộn dây lửa bị hỏng là do động cơ chạy nóng và ảnh hưởng tới dây lửa và khiến xe không hoạt động, chạy tốn nhiên liệu trầm trọng.
Những lỗi hỏng khiến đèn Check Engine trên ô tô báo sáng 4

5. Bugi và dây đầu nối bugi bị hỏng

Bộ phận bugi và dây dẫn điện cao áp đầu nối bugi hư hỏng cũng là nguyên nhân khiến đèn Check Engine phát sáng cảnh báo, bạn cần khắc phục ngay tránh hư hỏng tới bộ chuyển đổi xúc tác, tiêu hao nhiên liệu.
Những lỗi hỏng khiến đèn Check Engine trên ô tô báo sáng 5

6. Cảm biến không khí hỏng

Khi bộ phận cảm biến không khí bị hư hỏng nó sẽ không thể đưa lượng không khí cần thiết vào động cơ và nhiên liệu phun phù hợp giúp điều chỉnh chế độ nhiên liệu hợp lý và đó là lý do mà đèn Check Engine báo sáng.
Những lỗi hỏng khiến đèn Check Engine trên ô tô báo sáng 6

7. Hư hỏng hệ thống kiểm soát hơi xăng

Bộ phận này được bố trí trên đường ống dẫn xăng giúp thu hồi và xử lý hơi xăng vào xe, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Khi bộ phận này hư hỏng thì hơi xăng xe phát tán ra ngoài và vào xe khiến đèn Check Engine báo sáng.
Những lỗi hỏng khiến đèn Check Engine trên ô tô báo sáng 7

8. Hệ thống tuần hoàn khí và làm sạch ống xả bị lỗi

Hệ thống này giúp đưa một phần khí xả trở lại chung hòa với khí nạp giúp giảm nồng độ ô nhiễm và tăng hiệu suất động cơ. Trong quá trình lâu ngày làm việc, hệ thống này bị bám nhiều muội than trong khí thải gây hư hỏng và khiến động cơ tiêu hạo nhiên liệu và đèn Check Engine phát cảnh báo lỗi.
Những lỗi hỏng khiến đèn Check Engine trên ô tô báo sáng 8

9. Bộ chuyển xúc tác bị hỏng

Đây là bộ phận xử lý các thành phần khí xả độc hại trước khi thải ra môi trường. Khi bộ phận này hư hỏng sẽ khiến nhiên liệu không được đốt hết tạo thành khói bám vào tạo thành muội than hư hỏng động cơ và đó là lý do đèn Check Engine báo lỗi.
Những lỗi hỏng khiến đèn Check Engine trên ô tô báo sáng 9

10. Bộ phận sạc điện và ắc quy bị lỗi

Do tuổi thọ lâu ngày có thể khiến bộ phận ắc quy xe bị hư hỏng khiến xe không ổn định nguồn điện khi chạy ảnh hưởng tới nhiều bộ phận dùng điện trên xe và đèn Check Engine cần cảnh báo bạn kiểm tra lỗi.
Những lỗi hỏng khiến đèn Check Engine trên ô tô báo sáng 10

Trên đây là những lỗi hỏng khiến đèn Check Engine trên ô tô báo sáng. Tại Công Cụ Tốt, chúng tôi có nhiều bài viết về cách sử chữa ô tô khi gặp sự cố cơ bản, bạn có thể tham khảo chi tiết về cách sử dụng và sửa chữa ô tô tại đây.