Cách khắc phục hệ thống sưởi trên ô tô không hoạt động

Đăng lúc: . Đã xem 5072. Người đăng bài viết: Vũ Hải Sơn. Chuyên mục : Sửa chữa ô tô
Hiện tượng hệ thống sưởi trên ô tô không hoạt động có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Sau đây là những cách khắc phục đơn giản mà hiệu quả nhất khi hệ thống sưởi gặp lỗi.
Cách khắc phục hệ thống sưởi trên ô tô không hoạt động
Cách khắc phục hệ thống sưởi trên ô tô không hoạt động

1. Rò rỉ nước làm mát vào động cơ

Khi hệ thống sưởi trên ô tô không hoạt động bạn hãy kiểm tra trong động cơ có bị rò rỉ nước làm mát, kiểm tra mực nước làm mát trên xe bị sụt giảm. Bởi khi động cơ xe bị thấm hoặc rỉ nước làm mát vào sẽ khiến hệ thống sưởi không thể hoạt động.
Cách khắc phục hệ thống sưởi trên ô tô không hoạt động 1

2. Bộ điều khiển nhiệt độ động cơ bị kẹt

Bộ điều khiển nhiệt độ động cơ có nhiệm vụ kiểm soát sự nóng lên của động cơ khi chạy xe. Nếu bộ phận này bị kẹt mở, động cơ sẽ ở mức nhiệt thấp và như vậy sẽ không thể tạo ra nhiệt cho hệ thống sưởi khiến hệ thống bị lỗi. Bạn hãy tháo và kiểm tra bộ điều khiển nhiệt để đảm bảo nó không bị kẹt, hư hỏng.
Cách khắc phục hệ thống sưởi trên ô tô không hoạt động 2

3. Lỗi bộ truyền động cửa pha trộn khí

Bộ phận cửa kiểm soát khí nóng trong khoang lò sưởi được điều khiển bằng điện tử có thể gặp hư hỏng. Bạn hãy kiểm tra hoạt động của bộ truyền động cánh cửa pha trộn nhiệt độ từ nóng lạnh trong hệ thống lò sưởi và thay thế bộ phận này để khắc phục hư hại.
Cách khắc phục hệ thống sưởi trên ô tô không hoạt động 3

4. Tắc van điều khiển nóng

Van điều khiển nóng trong hệ thống sưởi của xe có thể bị tắc là nguyên nhân gây ngăn cản chất làm mát vào lõi lò sưởi với chức năng điều hòa không khí khiến hệ thống sưởi không hoạt động. Bạn hãy kiểm tra van điều khiển này để đảm bảo nó không bị tắc.
Cách khắc phục hệ thống sưởi trên ô tô không hoạt động 4

5. Hở đường dây chân không của hệ thống sưởi

Khi đường dây chân không của hệ thống sưởi bị rò rỉ, hơi đi qua van điều khiển nóng sẽ khiến hệ thống sưởi không thể hoạt động. Biểu hiện của sự rò rỉ hở đường dây chân không này là có tiếng ồn rít trong hệ thống khi động cơ đang chạy.
Cách khắc phục hệ thống sưởi trên ô tô không hoạt động 5

6. Lõi gia nhiệt bị hỏng

Lõi gia nhiệt có nhiệm vụ chuyển đổi chất làm mát vào khí nóng, nếu lõi gia nhiệt này hư hại sẽ khiến hệ thống bị lỗi không chạy. Để kiểm tra hư hỏng lõi gia nhiệt bạn hãy khởi động cho xe nóng lên tới nhiệt độ bình thường. Bạn kiểm tra hai ống lò sưởi, cả hai ống đều nóng thì bộ phận không lỗi, nếu chỉ một ống nóng thì chắc chắn lõi gia nhiệt hoặc van điều khiển bị hỏng cần thay thế khắc phục.
Cách khắc phục hệ thống sưởi trên ô tô không hoạt động 6

Trong bài viết này, Công Cụ Tốt đã giúp các bạn tìm cách khắc phục hệ thống sưởi trên ô tô khi không hoạt động. Tại Công Cụ Tốt, chúng tôi có nhiều bài viết về cách sửa chữa và kinh nghiệm sử dụng ô tô. Bạn có thể tham khảo chi tiết về cách sửa chữa ô tô tại đây.

Nguồn tin: Công Cụ Tốt