Nguyên nhân và cách xử lý khi ô tô bị mất lái

Đăng lúc: . Đã xem 1501. Người đăng bài viết: Vũ Hải Sơn. Chuyên mục : Sửa chữa ô tô
Mất lái là sự cố rất nguy hiểm khi bạn đang di chuyển trên đường. Bạn không thể lái xe theo ý muốn nhưng hãy bình tĩnh và tham khảo bài viết sau đây để có được cách xử lý an toàn nhất.
Nguyên nhân và cách xử lý khi ô tô bị mất lái
Nguyên nhân và cách xử lý khi ô tô bị mất lái

1. Nguyên nhân xe ô tô bị mất lái

Mất lái là khi bạn không thể điều khiển xe theo đúng hướng. Mất lái xuất phát từ 2 nguyên nhân chính:
  • Một là lỗi kỹ thuật của xe (nổ lốp, một chi tiết nào đó trong hệ thống lái hoặc các bộ phận liên quan bị hỏng hóc, kẹt cứng, hệ thống bánh xe chưa được cân chỉnh chính xác…).
  • Hai là lỗi điều khiển xe của người lái (không làm chủ tốc độ, không làm chủ được chân ga, chân phanh, vào cua ở tốc độ cao, đi trên những đoạn đường trơn trượt…).
Nguyên nhân và cách xử lý khi ô tô bị mất lái 1

2. Phản ứng khi xe bị mất lái

Khi xe mất lái, xe bị văng ra khỏi đường, bạn hãy bình tĩnh giữ chặt lái, không được cố đánh lái để cho xe quay trở lại đường ngay. Đồng thời, nhả ga để xe đi chậm lại và không đạp mạnh chân phanh. Chờ khi xe chậm, hãy quan sát kỹ và từ từ đánh lái cho xe trở lại phần đường của mình.
Nguyên nhân và cách xử lý khi ô tô bị mất lái 2

3. Phòng còn hơn chống

Để hạn chế hỏng hóc trên xe có thể dẫn tới mất lái, bạn nên bảo dưỡng định kỳ hệ thống lái và các chi tiết liên quan như: vô lăng, rô-tuyn lái, vòng bi, gioăng cao su, luôn kiểm tra áp suất lốp, căn chỉnh góc đặt bánh xe…
Nguyên nhân và cách xử lý khi ô tô bị mất lái 3
Khi lái xe, không phóng nhanh, vượt ẩu, đi đúng tốc độ, giữ khoảng cách an toàn với các xe lưu thông trên đường. Khi đi qua những địa hình trơn trượt, mưa ướt, phải giảm tốc độ, ít nhất 10% so với tốc độ ngày nắng trên đường thẳng, giảm 20% nếu ôm cua. Tại những đoạn vào cua, bạn áp dụng cách chém cua hết mức có thể để giảm góc cua. Khi đi đường đồi núi có nhiều khúc cua tay áo thì phải lái xe áp vào bên núi, giảm tốc khi vào cua có bề mặt đường nghiêng về phía ta-luy âm (phía bên vực).Không nên phanh gấp, kéo phanh tay khi xe bị trượt bánh, tăng khoảng cách an toàn với xe phía trước.

Bài viết này đã chỉ ra nguyên nhân và cách xừ lý tình huống khi ô tô bị mất lái. Bạn có thể tham khảo thêm các cách xử lý các tình huống khẩn cấp khi lái xe ô tô tại đây.

Nguồn tin: Công Cụ Tốt