Cách làm sạch các cực ắc quy bị ăn mòn ở ô tô

Đăng lúc: . Đã xem 7871. Người đăng bài viết: Vũ Hải Sơn. Chuyên mục : Sửa chữa ô tô
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe ô tô của bạn khó khởi động. Một trong số đó là do các cực ắc quy đã bị ăn mòn. Hãy cùng chúng tôi xem cách làm sạch các cực ắc quy nhu thế nào nhé.
Cách làm sạch các cực ắc quy bị ăn mòn ở ô tô
Cách làm sạch các cực ắc quy bị ăn mòn ở ô tô

1. Làm sạch bằng Baking Soda

- Bước 1: Dừng xe và tắt máy. Hãy đảm bảo là xe đã tắt máy hoàn toàn trước khi bạn thực hiện việc chùi rửa hay thay ắc quy. Nếu không bạn dễ gặp tình trạng bị giật hoặc ắc quy bị bật tia lửa điện.
Cách làm sạch các cực ắc quy bị ăn mòn ở ô tô 1
- Bước 2: Xác định kích cỡ cực ắc quy. Có 2 loại:
  • Nếu đầu cực nằm ở hai bên hông của ắc quy, bạn cần dùng cờ lê 8 mm để tháo lỏng hai đai ốc.
  • Nếu đầu cực nằm ở trên mặt của ắc quy, bạn cần dùng cờ lê 10 mm hoặc 13 mm.
Cách làm sạch các cực ắc quy bị ăn mòn ở ô tô 2
- Bước 3: Tháo các cực của ắc quy.
  • Tháo lỏng đai ốc trên kẹp cáp ở đầu cực âm (-). Tháo hẳn sợi cáp này khỏi cọc của ắc quy. Hãy nhớ là tháo cực âm của ắc quy trước.
Cách làm sạch các cực ắc quy bị ăn mòn ở ô tô 3
  • Lặp lại các bước như trên với kẹp cáp ở đầu cực dương (+). Nếu gặp khó khăn trong việc tháo bất kỳ sợi cáp nào, hãy thử đồng thời xoay và kéo chúng.
Cách làm sạch các cực ắc quy bị ăn mòn ở ô tô 4
- Bước 4: Kiểm tra ắc quy. Kiểm tra xem ắc quy có bị nứt, dẫn đến khả năng bị rò axit hay không. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào được tìm thấy, bạn hãy thay thế ắc quy.
Cách làm sạch các cực ắc quy bị ăn mòn ở ô tô 5
- Bước 5: Kiểm tra các cọc, kẹp nối ắc quy. Kiểm tra đầu nối ắc quy, các cọc, dây cáp xem chúng có trong tình trạng tốt nhất hay không. Nếu phát hiện ra những vết nứt lớn, hãy thay thế chúng.
Cách làm sạch các cực ắc quy bị ăn mòn ở ô tô 6
- Bước 6: Chuẩn bị dung dịch làm sạch. Khuấy 1 muỗng bột baking soda (khoảng 15 ml) vào 1 ly nước (khoảng 250 ml). Nhúng bàn chải đánh răng cũ vào trong hỗn hợp này và cọ đầu ắc quy để loại bỏ các vết gỉ, ăn mòn. Bạn thậm chí có thể nhúng các đầu cáp ắc quy vào nước nóng để loại bỏ vết ăn mòn trên chúng.
Cách làm sạch các cực ắc quy bị ăn mòn ở ô tô 7
- Bước 7: Chà rửa ắc quy. Sử dụng bàn chải đánh răng để lau chùi kẹp và cọc của ắc quy. Đảm bảo là bạn đã nhúng bàn chải trong dung dịch muối nở đủ nhiều.
Cách làm sạch các cực ắc quy bị ăn mòn ở ô tô 8
- Bước 8: Rửa sạch lại ắc quy. Rửa ắc quy và các sợi cáp bằng nước lạnh. Đảm bảo rằng toàn bộ muối nở và gỉ sét được rửa sạch. Làm khô ắc quy và các đầu kẹp bằng một miếng vải sạch.
Cách làm sạch các cực ắc quy bị ăn mòn ở ô tô 9
- Bước 9: Bôi trơn ắc quy. Bôi trơn tất cả các mặt kim loại phô ra trên các cực, cọc và kẹp của ắc quy. Sử dụng dầu bôi trơn hoặc bình xịt bảo vệ cực ắc quy được bán trên thị trường. Điều này giúp đẩy nước ra khỏi bề mặt tiếp xúc, bảo vệ các thiết bị điện khỏi bị ướt, chập mạch, tăng độ tiếp xúc điện cho đầu ắc quy.
Cách làm sạch các cực ắc quy bị ăn mòn ở ô tô 10
- Bước 10: Lắp lại ắc quy.
  • Ngược lại với lúc tháo ra, chúng ta gắn kẹp cáp dương (+) vào cực phù hợp trước. Sử dụng cờ lê để siết chặt đai ốc.
Cách làm sạch các cực ắc quy bị ăn mòn ở ô tô 11
  • Thực hiện tương tự với kẹp âm (-). Kiểm tra độ chắc chắn của các cực bằng cách dùng tay xoay nhẹ chúng.
Cách làm sạch các cực ắc quy bị ăn mòn ở ô tô 12

2. Làm sạch bằng coca

- Bước 1: Chuẩn bị. Đeo một găng tay bằng nhựa để bảo vệ bạn khỏi điện cực. Chuẩn bị một cờ lê thích hợp để tháo lỏng các đai ốc đầu cực ắc quy.
Cách làm sạch các cực ắc quy bị ăn mòn ở ô tô 13
- Bước 2: Tháo ắc quy. Sử dụng cờ lê tháo lỏng mỗi đầu cực. Không tháo các sợi cáp ra hoàn toàn.
Cách làm sạch các cực ắc quy bị ăn mòn ở ô tô 14
- Bước 3: Sử dụng coca làm sạch cực ắc quy. Đổ coca lên 1 đầu ắc quy. Lưu ý đổ từ trong ra ngoài theo 1 chiều. Thực hiện thao tác này lên đầu ắc quy còn lại.
Cách làm sạch các cực ắc quy bị ăn mòn ở ô tô 15
- Bước 4: Rửa sạch lại bằng nước. Để cho coca ngấm trong vòng 2 phút, sau đó rửa sạch với nước, lau khô. Tiếp theo, bạn chỉ cần siết chặt các cọc rồi khởi động xe.
Cách làm sạch các cực ắc quy bị ăn mòn ở ô tô 16

Ngoài cách làm sạch các cực ắc quy bị ăn mòn ở ô tô, Công Cụ Tốt còn có nhiều bài viết về ắc quy ô tô. Bạn có thể tham khảo chi tiết bài viết kiểm tra mức nước trong bình ắc quy xe ô tô tại đây.