Cách xử lý khi động cơ xe ô tô quá nóng

Đăng lúc: . Đã xem 1926. Người đăng bài viết: Vũ Hải Sơn. Chuyên mục : Sửa chữa ô tô
Có vài nguyên nhân dẫn đến động cơ xe ô tô bị nóng như thiếu nước làm mát, rò rỉ... mà các bạn nên nắm được để khắc phục nhanh chóng, tránh gây ra hỏng hóc nặng cho xe.
Cách xử lý khi động cơ xe ô tô quá nóng
Cách xử lý khi động cơ xe ô tô quá nóng

1. Cách xử lý khi có thể dừng xe

- Bước 1: Dừng xe. Ngay khi phát hiện ra kim chỉ nhiệt độ động cơ quay tới chữ H (viết tắt của Hot: nóng), tài xế hãy tìm cách lập tức táp vào lề đường để dừng xe an toàn, tắt máy để động cơ nguội. Với những ngày nóng nên tăng cường để ý chỉ dấu nhiệt độ. Nếu nhìn thấy hơi nước bốc lên từ nắp ca-pô phải dừng xe ngay.
Cách xử lý khi động cơ xe ô tô quá nóng 1
- Bước 2: Mở mui xe. Mở mui xe để tạo khoảng trống cho hơi nóng động cơ thoát ra ngoài nhanh hơn. Một số xe có chốt ca-pô gần két làm mát nên tài xế cần cẩn thận, lót tay trước khi mở nắp để đảm bảo an toàn.
Cách xử lý khi động cơ xe ô tô quá nóng 2
- Bước 3: Không mở nắp két nước. Điều tối kỵ mà tất cả lái xe cần lưu ý là không được mở nắp két nước ngay bởi lúc này nhiệt độ cao khiến áp lực của nước trong két rất lớn, khi mở nắp có thể khiến nước phun trào ra gây bỏng.
Cách xử lý khi động cơ xe ô tô quá nóng 3
- Bước 4: Kiểm tra mực nước làm mát.
  • Sau khi đã chờ cho động cơ và hệ thống làm mát nguội bớt, lúc này hãy mở nắp két nước để kiểm tra. Hầu hết các xe đều có một bình chứa nước để dẫn vào két nước, có thể quan sát bằng mắt thường mực nước có đầy hay không.
Cách xử lý khi động cơ xe ô tô quá nóng 4
  • Nếu xe có bình chứa, hãy đổ đầy lượng dung dịch làm mát, nếu trường hợp khẩn cấp không có dung dịch làm mát có thể thay bằng nước sạch.
Cách xử lý khi động cơ xe ô tô quá nóng 5
  • Nếu xe không có bình chứa, bắt buộc chờ cho hệ thống làm mát nguội hẳn rồi mới mở nắp để thêm dung dịch hoặc nước.
Cách xử lý khi động cơ xe ô tô quá nóng 6
- Bước 5: Tìm kiếm vết rò rỉ. Khá nhiều trường hợp xe bị quá nóng do hệ thống làm mát bị rò rỉ ở đường ống, đầu xi lanh hay các lá mỏng ở két nước do bị đá văng lên... Nếu không thể kiểm tra hay đưa xe tới một cửa hàng sửa chữa gần nhất để thợ kỹ thuật xem xét.
Cách xử lý khi động cơ xe ô tô quá nóng 7
- Bước 6: Nếu xe đơn thuần là bị thiếu nước làm mát và đổ đầy trở lại thì có thể đi tiếp, nhưng nếu xe cạn khô nước mát bằng không xác định được nguyên nhân, tốt nhất hãy gọi cứu hộ.
Cách xử lý khi động cơ xe ô tô quá nóng 8

2. Cách xử lý khi bắt buộc phải lái xe đi tiếp

- Bước 1: Tắt điều hòa. Hệ thống điều hòa làm việc kéo theo động cơ làm việc quá tải dẫn tới nhanh nóng.
Cách xử lý khi động cơ xe ô tô quá nóng 9
- Bước 2: Chuyển sang chế độ nóng. Bật chế độ sưởi lên hết cỡ, mở quạt to nhất. Nếu trời nóng, hãy xoay cửa thông gió ra phía cửa sổ, hạ kính để khí nóng thoát bớt ra ngoài. Bởi lẽ, hệ thống này sử dụng sức nóng của động cơ để sưởi ấm không khí trong xe, do đó nếu lượng nhiệt này thoát ra càng nhiều, càng nhanh thì động cơ càng nhanh mát.
Cách xử lý khi động cơ xe ô tô quá nóng 10
- Bước 3: Không di chuyển nhiều. Khi đã ở vào tình trạng động cơ nóng, không di chuyển dài như lúc xe bình thường. Thay vào đó, tần suất dừng nghỉ sẽ nhiều hơn.
Cách xử lý khi động cơ xe ô tô quá nóng 11
- Bước 4: Tắt động cơ nhưng không tắt điện. Xoay chìa khóa tắt động cơ nhưng không tắt hẳn hệ thống điện, để bộ sưởi tiếp tục làm việc, sẽ giải phóng nhanh hơn khí nóng ra khỏi động cơ.
Cách xử lý khi động cơ xe ô tô quá nóng 12
- Bước 5: Đi ở tốc độ vừa phải. Không đi nhanh, dừng, nhanh, dừng mà đi chậm ở tốc độ vừa phải. Tăng tốc làm tăng tải trọng khiến động cơ càng nhanh nóng.
Cách xử lý khi động cơ xe ô tô quá nóng 13
- Bước 6: Sử dụng mẹo vặt.
  • Nếu xe sử dụng quạt tản nhiệt dẫn động thông qua dây đai (thường ở những xe dẫn động cầu sau hoặc dẫn động 4 bánh), hãy thực hiện phương pháp sau khi dừng xe ở đèn đỏ. Đẩy cần số về N hoặc P (số tự động), đạp nhẹ chân ga cho lên vòng tua khoảng 2.000 vòng/phút, giữ chân ga ở ngưỡng đó khoảng một phút. Cách làm này giúp quạt quay nhanh hơn, giải phóng bớt khí nóng.
Cách xử lý khi động cơ xe ô tô quá nóng 14
  • Nhưng với những xe có quạt tản nhiệt điện tử (thường ở xe dẫn động cầu trước) thì phương pháp này không có tác dụng.
Cách xử lý khi động cơ xe ô tô quá nóng 15
- Bước 7: Nếu có thể hãy đợi cho đường hết đông. Xe đang bị nóng mà di chuyển vào đường đông chỉ làm mọi việc thêm tồi tệ vì thời gian di chuyển lâu hơn đồng thời không tận dụng được gió mát. Vì thế nếu có thể hãy tấp xe vào lề và đợi tới khi đường hết tắc.
Cách xử lý khi động cơ xe ô tô quá nóng 16

Trên đây là cách xử lý khi động cơ xe ô tô quá nóng. Bạn có thể tham khảo thêm các nguyên nhân khiến động cơ xe ô tô bị nóng tại đây.