Lộ diện cách chọn kéo cắt cành chất lượng, dễ sử dụng nhất hiện nay

Đăng lúc: , Cập nhật

Kéo cắt cành là một công cụ hỗ trợ đắc lực trong quá trình nuôi trồng và chăm sóc cây cảnh. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại kéo khác nhau, mà không phải ai cũng biết cách chọn kéo cắt cành phù hợp với mục đích của mình. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về cách lựa chọn loại kéo cắt cành chất lượng, dễ sử dụng và phù hợp với từng mục đích nhất định nhé!

Hướng dẫn bạn lựa chọn kéo cắt cành phù hợp nhất với mục đích của bạn trong vô vàn loại kéo cắt cành trên thị trường

Như thế nào là kéo cắt cành?

Kéo cắt tỉa cành cây hay kéo cắt cành thực chất là loại kéo được sử dụng để chăm sóc cây trái, cây cảnh hay các loại hoa trong vườn. Mỗi loại kéo lại có một công dụng chuyên biệt khác nhau. Do đó, người dùng cần tìm hiểu kỹ lưỡng để lựa chọn kéo cắt cành phù hợp, giúp việc chăm sóc cây cảnh trở nên dễ dàng hơn.
Chọn kéo chuyên dụng
Chọn kéo cắt cành chuyên dụng để chăm sóc cây cảnh (Ảnh: Sưu tầm)

Phân loại kéo cắt cành

Kéo cắt cành được chia thành hai loại thông thường sau đây:
 • Kéo cắt cành dạng lưỡi vòng:
Dạng kéo này được thiết kế có phần lưỡi kéo vắt qua nhau. Cơ chế hoạt động của nó là làm cho vật cần cắt bị ép dập trước khi bị cắt ra làm đôi. Lựa chọn kéo cắt cành lưỡi vòng sẽ phù hợp để tỉa cành cây hay tỉa lá. Vết cắt của kéo dạng lưỡi vòng cũng rất gọn và liền. Tuy nhiên, loại kéo này lại có một nhược điểm là phần mũi khá nhọn, đôi khi có thể gây ảnh hưởng xấu đến các loại cây cảnh có chế độ chăm sóc đặc biệt như làm xước cành. Hơn nữa, loại kéo dạng lưỡi vòng cũng sẽ gây ra một chút khó khăn trong quá trình sử dụng nếu bạn là người thuận tay trái.
 
 • Kéo cắt cành dạng lưỡi thẳng:
Dạng kéo lưỡi thẳng được thiết kế có hai lưỡi kéo thẳng và đều cắt dập vào nhau tương tự như dao cắt. Ưu điểm của loại kéo này là giúp người dùng dễ dàng thực hiện các thao tác cắt tỉa những loại cây có chế độ chăm sóc đặc biệt hay cắt ở các nơi ngách sâu dễ gây ra va chạm, trầy xước. Nhược điểm của kéo cắt cành dạng lưỡi thẳng là phần lưỡi dễ bị mòn. Do đó, khi lựa chọn kéo cắt cành này, người dùng cần thường xuyên mài sắc lưỡi kéo để đảm bảo quá trình cắt tỉa cây cảnh được bén và gọn.
Kéo cắt cành lưỡi thẳng
Kéo cắt tỉa cây cảnh dạng lưỡi thẳng (Ảnh: Sưu tầm)

Công dụng của kéo cắt cành

 • Cắt tỉa cành cây:
Tất nhiên rồi, công dụng đầu tiên của kéo cắt cành đó chính là cắt tỉa cành cây. Việc lựa chọn kéo cắt cành chuyên dụng đóng vai trò rất quan trọng trong suốt quá trình phát triển của cây cảnh, cây ăn quả hay cây hoa. Đối với cây ăn quả hay cây hoa, việc cắt tỉa cành đúng cách sẽ giúp cây sai trái hơn và ra nhiều hoa hơn, chất lượng hoa quả cũng tốt hơn. Còn đối với cây cảnh thì kéo cắt cành sẽ giúp người dùng thỏa sức tạo những dáng cây đẹp mắt, phù hợp với sở thích cá nhân.
 • Cắt dây điện, cắt dây thừng:
Thông thường, kéo cắt cành cũng được trang bị tính năng của các loại kìm cắt hay kéo cắt. Vì thế, người dùng có thể linh hoạt sử dụng chúng ở nhiều trường hợp khác nhau như cắt dây thừng, cắt dây điện, cắt nhựa PVC,... Hãy yên tâm rằng, trong các trường hợp trên, kéo cắt cành vẫn hoạt động rất nhanh chóng, nhạy bén và đơn giản.
 • Thu hoạch hoa quả:
Bên cạnh cắt tỉa cành lá, hay cắt dây thừng, dây điện thì việc lựa chọn kéo cắt cành cũng rất hữu ích trong quá trình thu hoạch hoa hay trái cây. Kéo cắt cành chất lượng với những vết cắt ngọt, bén và nhanh chóng sẽ là công cụ đắc lực khi thu hoạch các loại trái cây như mướp, dưa chuột, cam, bưởi, táo,...
Thu hoạch hoa quả
Dùng kéo cắt cành để thu hoạch trái cây (Ảnh: Sưu tầm)

Cách chọn kéo cắt cành

1. Kéo có lưỡi không sắc

Chọn kéo cắt cành có lưỡi không sắc nếu như bạn muốn tỉa lá cây, bởi vì ở chỗ cắt phần lá bị dập, sẽ hạn chế hiện tượng chảy nhựa. Điều này trái ngược hoàn toàn với những loại kéo quá sắc, đường cắt quá ngọt khiến cho lá cây bị chảy nhựa nhiều. Điển hình của loại kéo có lưỡi không sắc đó chính là kéo cắt giấy thường được dùng trong các văn phòng làm việc. Phần lưỡi của kéo không sắc như dao mà chỉ được mài hơi vát, bề mặt tiếp xúc giữa hai lưỡi kéo phẳng phiu. Bên cạnh lá cây, thì bạn cũng có thể lựa chọn kéo cắt cành này để cắt những cành cây có đường kính lớn khoảng 3mm. Tuy nhiên, khi ấy cành cây sẽ bị ép dập trước khi bị cắt thành đôi.

2. Kéo có lưỡi sắc như dao

Nếu như kéo có lưỡi không sắc phù hợp để cắt tỉa lá cây thì lựa chọn kéo cắt cành có lưỡi sắc như dao lại thích hợp để cắt tỉa cành con, cành có đường kính khoảng 3mm. Sở dĩ loại kéo này là sản phẩm chuyên dụng để cắt tỉa cành cây là bởi vì vết cắt rất ngọt, cành cây sẽ ít bị dập nên vết cắt cũng nhanh liền sẹo hơn.
 
Đặc điểm cấu tạo của loại kéo này đó là phần lưỡi kéo được mài rất sắc, cạnh phía ngoài lưỡi kéo sẽ được mài vát nhiều hơn so với kéo cắt cành có cạnh không sắc. Thêm nữa, phần tiếp xúc giữa hai lưỡi của kéo cũng là một đường mảnh sát lưỡi, phần còn lại sẽ được làm cong sang hai bên. Cũng nhờ có phần lưỡi kéo sắc bén nên các vật thể sẽ được cắt đứt ngay khi lưỡi kéo đi qua. Một điểm ưu việt của loại kéo này đó là phần tiếp xúc giữa hai lưỡi kéo khá thấp, dẫn đến lực ma sát cũng ít hơn. Vì thế, khi lựa chọn kéo cắt cành có lưỡi sắc như dao để tỉa cây cảnh trong một thời gian dài sẽ giúp người dùng đỡ mỏi tay hơn.
Chọn kéo cắt phù hợp với mục đích
Chọn kéo cắt cành phù hợp với mục đích sử dụng (Ảnh: Sưu tầm)

3. Một số kinh nghiệm lựa chọn kéo cắt cành cây chất lượng

 • Xác định mục đích sử dụng rõ ràng để lựa chọn kéo cắt cành phù hợp nhất:
Việc xác định đúng mục đích sử dụng sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định nên lựa chọn kéo cắt cành nào. Hơn nữa, việc chọn đúng loại kéo cũng sẽ giúp công việc cắt tỉa cây cảnh diễn ra được thuận lợi hơn, tránh gây lãng phí tiền của hay gây ra những tổn hại không đáng có cho cây. 
 • Đối với loại kéo cắt cành trên cao: Nên lựa chọn những loại kéo có lưỡi sắc được làm từ các chất liệu cao cấp như thép và có khả năng cắt tỉa dễ dàng những cành cây dày từ 10mm trở lên. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn các loại có phần cán nhẹ để quá trình cắt tỉa cành trên cao được thuận lợi và dễ dàng hơn. Chú ý, phần cán của kéo nên có độ dài ít nhất 2m để cắt tỉa hoặc thu hoạch cành, trái cây ở trên cao. 
 • Đối với loại kéo cắt tỉa lá cây cảnh: Riêng phần lá của cây cảnh thì không nên sử dụng loại kéo có phần lưỡi quá sắc vì sẽ khiến nhựa chảy nhiều. Thay vào đó, hãy lựa chọn loại kéo có phần lưỡi không quá sắc, cạnh lưỡi mài hơi vát, mặt tiếp xúc giữa hai lưỡi kép phẳng để đánh dập lá trước khi cắt đứt, giúp lá ít bị chảy nhựa hơn. 
 • Đối với loại kéo cắt tỉa cành cây cảnh: Khi chăm sóc, cắt tỉa cành cây, người dùng cần lựa chọn những loại kéo có phần lưỡi sắc bén. Vì những loại kéo này có mặt tiếp xúc giữa hai lưỡi kéo thấp, mức độ ma sát cũng ít nên cành cây sẽ không bị dập và nhanh liền sẹo. Ngoài ra, việc cắt tỉa nhanh gọn cũng sẽ giúp người dùng đỡ bị mỏi tay hơn.
Kéo cắt trên cao
Kéo cắt tỉa cây cảnh trên cành cao (Ảnh: Sưu tầm)
 • Chọn kéo cắt cành có kích thước phù hợp với kích thước bàn tay:
Các công cụ làm vườn nói chung hay kéo cắt tỉa cây cảnh nói riêng sẽ có nhiều kích thước khác nhau. Loại kéo có kích thước quá lớn có thể sẽ khiến người dùng bị mỏi tay. Ngược lại, chọn kéo cắt cành quá nhỏ thì lại khó làm việc. Để xác định kích thước kéo có phù hợp với bản thân hay không, bạn hãy đặt kéo vào lòng bàn tay. Nếu phần cán của kéo có chiều dài từ đầu ngón tay đến cổ tay thì đây chính là loại kéo dễ sử dụng đối với bạn nhất.
 
Theo tiêu chuẩn chung mà bạn có thể tham khảo đó là kéo có chiều dài từ 18cm trở xuống sẽ phù hợp với nữ giới. Còn loại kéo có chiều dài từ 20cm trở lên sẽ phù hợp với nam giới hơn. Hãy kiểm tra trọng lượng cũng như kích thước của kéo cắt cành trước khi quyết định mua để công việc làm vườn, cắt tỉa cây cảnh được diễn ra một cách thuận tiện nhất nhé! 
 • Chọn kéo cắt cành phù hợp với tay thuận của người dùng:
Như chúng ta đã biết, đa số các loại kéo cắt tỉa cây cảnh trên thị trường hiện nay đều dành cho người thuận tay phải. Tuy nhiên, cũng có một số nhà sản xuất đã rất tinh tế khi sản xuất các dòng sản phẩm dành riêng cho người thuận tay trái. Do đó, hãy tìm hiểu kỹ và chọn kéo cắt cành phù hợp với tay thuận của mình.
 
Sở dĩ việc thuận tay nào cũng ảnh hưởng đến quá trình cắt tỉa cây cảnh là bởi vì khi cắt hoa, tỉa lá hay cành cây thì chúng ta cần phải sử dụng lực hợp lý. Nếu phải sử dụng tay không thuận sẽ dẫn đến trường hợp khó điều khiển chính xác lực tác động lên kéo, khiến cành cây bị dập nát và tay cũng nhanh bị mỏi, ảnh hưởng xấu đến tốc độ và chất lượng làm việc. Vì lẽ đó, tốt nhất là bạn nên lựa chọn một loại kéo phù hợp với tay thuận của mình.
Kéo cắt cho người tuận tay trái
Kéo cắt cành cho người thuận tay trái (Ảnh: Sưu tầm)
 
 • Chọn kéo cắt cành dễ bảo dưỡng, dễ vệ sinh sau khi sử dụng:
Thông thường, các loại kéo cắt tỉa cây cảnh được làm từ thép không gỉ sẽ dùng để cắt tỉa những loại cây mọng nước. Và tất nhiên, sau mỗi lần sử dụng, lưỡi kéo chắc chắn sẽ dính nhựa cây, bụi bẩn hay bùn đất. Vì thế, bạn nên chọn kéo cắt cành dễ vệ sinh bằng xà phòng và nước để quá trình bảo trì, bảo dưỡng sẽ đơn giản hơn và tuổi thọ của sản phẩm cũng lâu hơn. 
 • Chọn kéo cắt cành của những thương hiệu uy tín:
Các sản phẩm kéo cắt cành tràn lan trên thị trường hiện nay đôi khi khiến người tiêu dùng bị hoang mang, không biết nên sử dụng loại nào. Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn đó là hãy chọn kéo cắt cành của những thương hiệu uy tín, có tên tuổi. Sản phẩm của những thương hiệu uy tín sẽ có độ bền cao, kiểu dáng chuẩn, dễ sử dụng nên thuận thiện trong quá trình thao tác cắt tỉa lá, cành cây,...

Hướng dẫn mài kéo cắt cành cây

Vì sao cần mài kéo cắt cành?

Bên cạnh việc lựa chọn kéo cắt cành phù hợp thì bảo trì bảo dưỡng, hay mài kéo cũng là một điều người dùng cần quan tâm. Việc mài kéo cắt cành sẽ giúp cho quá trình cắt tỉa cây cảnh được nhanh hơn, tránh gây ra những tổn thương không đáng có cho cây. Sau mỗi lần cắt tỉa, nhựa cây sẽ bám dính lên kéo. Khi ấy, người dùng cần phải vệ sinh kéo sạch sẽ để không gây ảnh hưởng đến độ sắc bén của lưỡi kéo. Về lâu về dài, nếu kéo không được vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng còn có thể gây nên hiện tượng rỉ sét, hoặc lưỡi kéo bị dính, dít, khó cắt tỉa.
Vệ sinh mài kéo
Ngoài việc lựa chọn kéo cắt cành phù hợp, công đoạn bảo dưỡng, vệ sinh sản phẩm cũng rất quan trọng (Ảnh: Sưu tầm)

Chuẩn bị vật liệu để mài kéo cắt cành

Để đảm bảo quá trình mài kéo diễn ra thuận lợi và hiệu quả, bạn cần chuẩn bị một số vật liệu sau đây: 
 • Một bàn chải sắt loại nhỏ
 • Một thùng nước sạch
 • Đá mài
 • Giũa
 • Dung dịch tẩy trắng
 • Dầu nhờn

Hướng dẫn các bước mài kéo cắt cành

Thực hiện mài kéo cắt tỉa cành cây theo các bước sau đây:
 • Đổ đầy nước sạch, hơi ấm ấm vào thùng chứa
 • Sử dụng bàn chải sắt nhỏ để loại bỏ bụi bẩn vẫn còn sót lại trên kéo. Chú ý làm sạch cả ở phần lưỡi cũng như các bộ phận chuyển động khác của kéo.
 • Bắt đầu từ bên ngoài, dùng giũa để loại bỏ vết xước, những tổn thương đang xuất hiện ở phần lưỡi cắt.
 • Tiếp tục dùng giũa hoặc đá mài để mài lưỡi kéo được nhắn, sắc bén hơn.
 • Tại thùng chứa nước, thêm dung dịch tẩy trắng vào theo tỷ lệ 10 phần nước, 1 phần thuốc tẩy. Để kéo ngập trong dung dịch nước và chất tẩy khoảng vài giây, sau đó lấy kéo ra.
 • Bước cuối cùng, bôi dầu nhờn lên bề mặt kim loại phần lưỡi kéo hay các bộ phận chuyển động khác. Việc này sẽ giúp bảo vệ và kéo dài tuổi thọ của kéo cắt cành.
mài kéo cắt cành
Bảo dưỡng kéo cắt cành thường xuyên để kéo dài tuổi thọ sản phẩm

Một số công đoạn bảo dưỡng kéo cắt cành cần thiết khác

Bên cạnh việc thường xuyên mài sắc lưỡi kéo thì người dùng cũng nên làm sạch sản phẩm ngay sau khi cắt tỉa cây cảnh bằng nước và một chút nước rửa chén. Sau khi rửa sạch, hãy dùng khăn để lau khô kéo. Tuyệt đối không nên phơi kéo trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời vì rất có thể sẽ làm cho kéo bị gỉ. Hãy bảo quản kéo cắt cành ở những nơi khô ráo, thoáng mát như trên giá, hoặc trong hộp đựng dụng cụ chuyên nghiệp.

Không nên phơi kéo dưới nắng
Không nên phơi kéo cắt cành trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời (Ảnh: Sưu tầm)
 
Trên đây là tất tần tật những điều cần lưu ý khi lựa chọn kéo cắt cành cũng như hướng dẫn vệ sinh và bảo dưỡng sản phẩm đúng cách. Hi vọng rằng với những chia sẻ này, bạn đã có thể tự tin lựa chọn loại kéo phù hợp với bản thân của mình nhất. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website congcutot.vn để cập nhật những thông tin hữu ích khác về chăm sóc cây cảnh nhé!

 
gọi Miễn Phí