Kinh nghiệm cắt tỉa hoa hồng kịp đón Tết

Đăng lúc: , Cập nhật

Chăm sóc, cắt tỉa hoa hồng như thế nào để hoa nở kịp đón Tết là điều mà đông đảo mọi người quan tâm mỗi dịp cuối năm. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian nở hoa và cắt tỉa cành là một trong những yếu tố quan trọng đó. Ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu tường tận về thời điểm cắt tỉa, cách cắt tỉa và chăm sóc hoa hồng sau khi cắt tỉa sao cho đúng cách để chuẩn bị cho một mùa Đoàn viên đang về nhé!

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu tường tận về thời điểm cắt tỉa, cách cắt tỉa và chăm sóc hoa hồng sau khi cắt tỉa sao cho đúng cách để chuẩn bị đón Tết nhé

Lý giải nguyên nhân cần phải cắt tỉa hoa hồng

Thông thường, sẽ có 5 yếu tố chính có ảnh hưởng lớn đến thời điểm nở hoa hồng, đó là:
 • Cắt tỉa đúng cách
 • Cắt tỉa đúng thời điểm
 • Cung cấp dinh dưỡng đúng và đủ
 • Khí hậu, điều kiện thời tiết
 • Phòng trừ sâu bệnh
Cắt tỉa hoa hồng
Cắt tỉa hoa hồng đúng cách, đúng thời điểm sẽ giúp bạn chủ động thời gian hoa nở (Ảnh: Sưu tầm)
 
Vậy tại sao phải cắt tỉa hoa hồng? Trên thực tế, sau mỗi chu kỳ nở rộ, hoa hồng lụi tàn để chuẩn bị cho một lứa hoa mới. Tuy nhiên, nếu không chăm sóc, mà cứ để hoa tự nở và tàn một cách tự nhiên, thì rất có thể sẽ dẫn đến một số trường hợp bất lợi cho cây hoa như:
 
 • Cây thiếu dinh dưỡng nên mầm bật không nhiều. Biểu hiện rõ ràng là mầm bật không đều, cành có cành không, hoặc mầm bật trễ, xen lẫn những chỗ đang nở hoa khiến cho diện mạo cây trở nên xấu xí.
 • Chồi non bị dị tật, không dài, ốm yếu, đóng nụ sớm khiến cho nụ hoa chỉ có kích thước nhỏ do bị ức chế sinh trưởng.
 • Những phần hoa tàn hay cành lá khô không được cắt tỉa kịp thời sẽ dẫn đến hiện tượng úng, thối, tạo thành những ổ vi khuẩn, nấm, bệnh gây hại cho cây.
 
Chính vì những nguyên nhân trên, nên việc cắt tỉa hoa tàn, lá cây khô, cành khô sẽ giúp cho mầm bật nhanh, đều chỉ sau một vài ngày do tức các chồi. Từ đó, chúng ta có thể chủ động hơn trong việc cho hoa nở rộ đúng thời điểm, các mầm khỏe mạnh, đều sẽ giúp cho cây hoa đẹp mắt hơn.

Cắt tỉa hoa hồng đúng cách dễ hay khó?

Có thể nhiều người cho rằng, việc cắt tỉa hoa hồng khá đơn giản, chỉ cần dùng một dụng cụ sắc bén cắt cho đứt là được. Tuy nhiên, thực chất việc cắt tỉa cây cảnh nói chung và hoa hồng nói riêng không chỉ đơn thuần như vậy. Có thể nói rằng, công đoạn cắt tỉa là một trong những bước vô cùng quan trọng trong các khâu nuôi trồng và chăm sóc hoa hồng. Để cắt tỉa được chuẩn xác nhất, không gây ra những ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của hoa hồng thì bạn cần lưu ý một số điểm sau:
 
 • Chờ tất cả hoa hồng trên cây gần như tàn hết hãy bắt đầu cắt tỉa
 • Ngoài hoa tàn, thì cành chết, cành khô, cành hỏng, cành bệnh, cành tăm hay lá vàng, lá úa, lá bệnh,... cũng cần được cắt bỏ.
 • Tính từ ngọn, hãy cắt tỉa xuống từ 4 - 6 mắt lá. Không nên cắt quá gần ngọn vì sẽ khiến hoa ra sớm hơn và không nên cắt quá xa ngọn vì sẽ khiến hoa ra muộn hơn.
 • Đối với những cây chỉ có ít lá, nên dùng cọc để cố định các cành thấp bị trĩu xuống dưới trong vòng 1 tháng để các cành tược mới sẽ trổ ra và cho hoa.
 • Đối với những giống hoa hồng có cành vươn dài mới ra hoa thì thời gian cố định cành thấp cần trừ hao khoảng 2 tuần.
Cắt tỉa hoa hồng dễ hay khó
Cắt tỉa hoa hồng cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ và hiểu biết về sự phát triển của cây (Ảnh: Sưu tầm)

Thời điểm lý tưởng để cắt tỉa hoa hồng kịp đón Tết

Tính theo chu kỳ ra hoa của hoa hồng thì dưới đây sẽ là thời điểm cắt tỉa hoa hồng để kịp đón Tết phù hợp với từng vùng. Tuy nhiên, để hoa nở đúng mong muốn, bạn cũng cần phải theo dõi điều kiện thời tiết nơi mình sinh sống như nhiệt độ hay ánh sáng cũng có ảnh hưởng lớn đến quá trình ra hoa. Nếu thời tiết nắng nóng thì cây hoa sẽ phát triển nhanh hơn và nhanh tàn hơn. Còn nếu thời tiết lạnh, thì cây sẽ phát triển chậm hơn.

Ở khu vực Bắc Bộ

Thời tiết ở các tỉnh miền Bắc vào dịp Tết thường là mùa đông, trời lạnh, nền nhiệt giao động ở khoảng 12 - 15 độ C. Những ngày thời tiết ấm hơn cũng chỉ khoảng 20 độ C. Do đó, thời gian bật mầm và nở hoa của cây sẽ biểu hiện khác biệt trong khoảng 2 tuần.
 
 • Sau khi cắt tỉa 7 - 10 ngày, cây bắt đầu đâm chồi
 • Sau khi cắt tỉa 15 - 28 ngày, cây bắt đầu đóng nụ
 • Sau khi cắt tỉa 35 - 40 ngày, cây bắt đầu nở hoa
Nếu thời tiết mùa đông ở miền Bắc vẫn lạnh như mọi năm thì khoảng 1,5 tháng sau khi cắt tỉa hoa hồng thì hoa mới bắt đầu nở rộ. Do đó, bạn nên cắt tỉa hoa vào khoảng đầu tháng 1 dương lịch để hoa hồng kịp nở đón Tết.

Ở khu vực Trung Bộ và Nam Bộ

Vì đặc điểm thời tiết ở miền Trung và miền Nam có nét tương đồng, mùa đông không quá lạnh nên lịch cắt tỉa hoa hồng ở hai khu vực này có thể xác định như sau:
 • Sau khi cắt tỉa 4 - 7 ngày, cây bắt đầu đâm chồi
 • Sau khi cắt tỉa 12 - 18 ngày, cây bắt đầu đóng nụ
 • Sau khi cắt tỉa 22 - 28 ngày, cây bắt đầu nở hoa

 Tóm lại, với điều kiện thời tiết ấm áp ở miền Trung hay miền Nam thì cây hoa hồng sẽ mất khoảng 1 tháng sau khi cắt tỉa để hoa nở. Vì thế, để hoa nở đúng dịp Tết, bạn nên thực hiện cắt tỉa vào khoảng giữa tháng 1 dương lịch.

Cắt tỉa hoa hồng đúng cách
Thời điểm cắt tỉa hoa hồng phụ thuộc rất lớn vào điều kiện thời tiết vùng miền (Ảnh: Sưu tầm)

Các bước cắt tỉa hoa hồng đúng cách

Những phần cần cắt tỉa trên cây hoa hồng là những phần như cành nhỏ kém phát triển, nhánh phụ, cành chết, cành khô, cành sâu bệnh,... Đối với những cành già, không thể ra hoa được nữa cũng cần được cắt tỉa để dồn dinh dưỡng nuôi những nhánh non. Bên cạnh đó, khi cắt tỉa hoa hồng, bạn cũng cần tỉa bớt những cành vươn cao, thẳng đứng, những cành mọc so le mất thẩm mỹ.

Bước 1: Cắt tỉa từ phần gốc trước

Trước khi thực hiện các công đoạn cắt tỉa hoa hồng, bạn cần quan sát cây một lượt từ gốc đến ngọn để kiểm tra và nắm bắt sơ bộ tình trạng sức khỏe của cây. Sau đó thực hiện cắt tỉa những tán cây, cành cây, lá cây đã chết ở phần gốc trước để giảm bớt số lượng cành lá, tạo điều kiện tốt nhất cho cây hấp thụ ánh sáng mặt trời và không khí cho phần gốc.

Bước 2: Loại bỏ cành sâu bệnh, cành bị gãy

Đối với những cành bị gãy, cành bị sâu bệnh thì nên cắt bỏ, chỉ cần chừa lại đoạn thân vẫn còn màu xanh khỏe mạnh là được. Khi cắt tỉa hoa hồng, nên cắt một góc 45 độ và cẩn thận để lộ phần thịt trắng bên trong của cành. Nếu phần thịt này không trắng, thì tiếp tục cắt sâu hơn cho đến khi cành cây đó lộ phần thịt trắng ra thì thôi.

Bước 3: Cắt tỉa cành nhỏ, cành yếu

Trong quá trình cắt tỉa hoa hồng, hãy quan sát để nhận biết và cắt bỏ những cành có kích thước nhỏ hơn cái bút chì. Thường thì những cành nhỏ như thế nếu giữ lại chỉ làm cho cây thêm um tùm. Hơn nữa, hoa của những cành ấy cũng rất nhỏ, màu sắc không tươi tắn và không đảm bảo chất lượng. Vì thế, tốt nhất nên tỉa bớt để dinh dưỡng được tập trung nuôi dưỡng cho những cành lớn hơn, khỏe mạnh hơn.
Cắt tỉa hoa đúng cách
Nên cắt bỏ những bông hoa đã tàn, cành nhỏ, cành yếu, cành sâu bệnh, cành già,... để cây được phát triển tốt nhất (Ảnh: Sưu tầm)

Bước 4: Cắt tỉa cành non và mầm cây mọc dưới mắt ghép

Với những mầm cây hay cành non mọc ra từ dưới mắt ghép, bạn nên cắt tỉa. Bởi vì dinh dưỡng đang tập trung nuôi cây mới ở mắt ghép, nên những cành non mọc ra từ khu vực này thường sẽ phát triển kém và không thể ra hoa. Do đó, khi cắt tỉa hoa hồng, bạn nên cắt tỉa bớt các mầm non này để việc nuôi cành ghép không bị cản trở.

Bước 5: Cắt tỉa bớt những cành non

Trong quá trình cắt tỉa hoa hồng, bạn nên định hình sao cho bụi hồng của mình được đẹp mắt và gọn gàng. Nếu xuất hiện những cành non vươn ra khỏi khuôn đã định thì nên cắt bỏ, cắt tại vị trí trên tầm mắt khoảng 0,5cm.

Bước 6: Đánh dấu keo trắng ở những cành đang bị sâu bệnh

Nếu như bụi hồng nhà bạn đang có hiện tượng bị sâu bệnh tấn công thì trước hết hãy cắt tỉa hoa hồng ở những phần cánh lá đang bị sâu phá hoại. Sau đó dùng kéo trắng dán vào những vết cắt để ngăn cản không cho sâu bệnh tiếp tục đục vào phần thân cây.

Một số mẹo hữu ích khi cắt tỉa hoa hồng

Đặc điểm nhận diện những cành, nhánh cây bị chết là phần đó sẽ chuyển sang màu đỏ đen hoặc màu đen, trừ những giống cây hoa hồng có thân đỏ tự nhiên. Ngoài ra, cũng có một số trường hợp, cành hồng bị chết sẽ chuyển sang màu vàng và hầu như sẽ không còn có màu xanh lá cây nữa.
 
Nếu bạn chưa xác định được cây hoa hồng nhà mình thuộc giống nào thì khi chăm sóc và cắt tỉa hoa hồng hãy quan sát cây trong suốt quá trình sinh trưởng của nó. Nếu như cành non ra hoa, hãy thực hiện cắt tỉa nó vào năm tiếp theo, khi mà cây vào thời điểm nghỉ ra hoa. Còn nếu cây nhà bạn thuộc loại hoa nở trên cành cũ thì hãy cứ giữ hoa cho đến khi hoa tự lụi tàn.
Cắt tỉa hoa hồng đúng cách
Trong quá trình cắt tỉa hoa hồng, hãy quan sát thật kỹ để phát hiện kịp thời những cành bị sâu bệnh, bị chết (Ảnh: Sưu tầm)

Những lưu ý cần nhớ khi cắt tỉa hoa hồng

Không phải giống hồng nào cũng có phương pháp cắt tỉa hoa hồng như nhau. Vì thế, bạn cần nắm rõ đặc điểm của mỗi loại cây hoa hồng để có cách cắt tỉa chuẩn xác nhất.

Đối với loại hoa hồng nở trên cành mới ra

Đây là những giống cây hoa hồng hiện đại như Grandiflora, Floribundas hay hồng trà lai. Hoa của những giống cây này chỉ nở trên các cành mới mọc. Nên bạn cần cắt tỉa hoa hồng thường xuyên vào mỗi mùa xuân và cắt từ độ cao ½ đến ⅔ của cây. Hãy cắt bỏ hết những thân cây đã già, tạo dáng hình chữ “V” cho bụi hồng bằng cách loại bỏ thân giữa và nhánh chéo. Chỉ cần để lại 3 - 5 nhánh khỏe cách đều nhau xung quanh cây là được. Tiếp tục tỉa cành ở nhiều góc độ khác nhau để kích thích quá trình nở hoa liên tục.
Hoa hồng Flolibundas
Lưu ý khi cắt tỉa hoa hồng Floribundas (Ảnh: Sưu tầm)

Đối với loại hoa hồng nở một lần trên một cành

Những giống hoa hồng nở hoa một lần trên một cành thường là những loại hồng leo như hồng tuyết hay hồng thung lũng. Khi cắt tỉa hoa hồng, bạn cần phải loại bỏ những đọt non, cành chết để giữ vững chiều cao của cây trong tầm kiểm soát. Hoa hồng leo chỉ nở duy nhất một lần trên một cành. Các nhánh mới sẽ nhanh chóng mọc lại sau khi được cắt tỉa, nên bạn không cần lo lắng rằng lượng hoa sẽ bị giảm bớt trong những mùa kế tiếp.

Đối với loại hoa hồng nở nhiều lần trên một cành

Hoa hồng nở nhiều lần trên một cành thường là giống hoa The Fairy hay Knock Out. Đây đều là những giống hoa hồng ra hoa liên tục và trên một cành có thể ra nhiều đợt hoa khác nhau, có khi bông này chưa héo thì đã có nụ khác bắt đầu nhú. Hoa không mọc ở những cành già và thường nở rộ ở những nhánh trưởng thành, khỏe mạnh và đầy sức sống.

Riêng đối với giống cây này, trong khoảng 2 năm đầu tiên, bạn nên để chúng phát triển một cách tự nhiên. Sau đó, hãy cắt tỉa hoa hồng khoảng ⅓ số gốc chính, gốc khô, gốc chết hoặc gốc quá già. Một số giống hồng leo như William Baffin cũng cho hoa liên tục trên một nhánh.Vì thế, bạn nên cắt tỉa bớt những cành vươn quá dài, cành yếu, cành chết, cành già để tạo điều kiện tốt nhất cho những cành khỏe phát triển mạnh mẽ.

Hoa hồng Fairy
Hồng The Fairy tuyệt đẹp (Ảnh: Sưu tầm)

Chăm sóc hoa hồng sau khi cắt tỉa để kịp đón Tết

Sau khi thực hiện quá trình cắt tỉa hoa hồng, cây sẽ mất đi khá nhiều cành và lá nên khả năng quang hợp cũng bị hạn chế đi phần nào. Đây cũng chính là lý do mà cây cần được chăm sóc cẩn thận sau mỗi lần cắt tỉa để không gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây. Cụ thể như sau: 
 • Bón phân kích chồi, kích mầm sau khi cắt tỉa hoa hồng
 • Bón phân nuôi dưỡng mầm và nụ hoa
 • Duy trì lượng dinh dưỡng ổn định sau khi cắt tỉa hoa hồng bằng những loại phân bón giải phóng chậm
 • Ngăn ngừa và phòng trừ sự tấn công của sâu bệnh gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển và nở hoa. 
Bên cạnh đó, trong quá trình chăm sóc cây hoa hồng, bạn cũng có thể tham khảo một số mẹo sau đây: 
 • Không nên lạm dụng phân đạm
 • Dùng nguồn nước sạch để tưới cây
 • Không tưới cây vào buổi chiều tối vì sẽ làm đọng nước trên lá
 • Nên vệ sinh, dọn dẹp khu vực trồng cây thường xuyên
 • Phun thuốc phòng bệnh nấm hàng tuần
 • Cách ly cây bệnh ngay khi phát hiện
 • Hạn chế sử dụng các loại thuốc đặc trị vi khuẩn
 • Thường xuyên tưới nước cho cây vào những ngày nắng nóng
 • Trồng xen kẽ với cây vạn thọ hoặc lá húng chanh để bẫy và đuổi bọ trĩ
ẢNh đẹp Hoa Hồng
Chăm sóc hoa hồng đúng cách để kịp có những bức ảnh sống ảo cực chất vào dịp Tết (Ảnh: Sưu tầm)

Hãy thực hiện việc cắt tỉa hoa hồng đúng cách, đúng thời điểm, đồng thời chăm sóc cây khoa học để cây luôn khỏe mạnh và cho ra những đợt hoa rực rỡ, đặc biệt là vào dịp Tết sắp tới. Chúc các bạn thành công và đừng quên đón đọc các thông tin hữu ích khác từ website congcutot.vn nhé!

 

 
gọi Miễn Phí