Hỏi đáp nhanh về cảo chữ C

,

Kể từ khi được phát minh ra năm 1937 bởi một người Mỹ tên là Gelinski Paul, cảo chữ C đã là một trong những dụng cụ có khả năng ứng dụng rộng rãi nhất trong nhiều ngành nghề. Tài liệu này tập hợp những câu hỏi thường gặp nhất về cảo chữ C

Hỏi đáp nhanh về cảo chữ C

Lợi thế lớn nhất của cảo chữ C là có thể kẹp lực lớn trong thời gian dài mà không thay đổi khẩu độ. Lợi thế thứ 2 là giá thành khá rẻ so với các dụng cụ kẹp khác, dễ thao tác. Lợi thế thứ ba là chịu được nhiệt độ.

Cảo chữ C từ lâu đã được dùng để kẹp khi dán gỗ và cố định các miếng kim loại khi hàn.

Cỡ của cảo chữ C được đo bằng độ mở của nó, là kích thước lớn nhất mà cảo có thể kẹp được khi trục vít đươc mở hết cỡ. Phần lớn cảo được đo theo đơn vị inch và phổ biến từ 2-10. Dưới 2 là cảo mini. Trên 10 là cảo cỡ lớn.

Công cụ tốt có bài viết chi tiết về cỡ của cảo tại đây, các bạn có thể tham khảo
cỡ của cảo
Cỡ của cảo

Ở cùng một kích cỡ cảo người ta có phân ra cảo hạng nặng và cảo hạng nhẹ dựa trên lực kẹp tối đa có thể ép được mà không làm gãy cảo. Lực kẹp tối đa trên 10kN - tương đương trọng lượng một vật 100kg - là hạng nặng. Khác biệt khung rất rõ

Một chiếc cảo hạng nặng của hãng SUPER trông như thế này, nó có lực kẹp tối đa 20kN tương đương trọng lượng một vật nặng 2 tạ.

Cảo hạng nặng super
Trong khi đó một chiếc cảo hạng nhẹ thì chỉ thế này:
 
Cảo hạng nhẹ

Cảo chữ C được phát minh bởi Gelinski Paul và được cấp bằng sáng chế tại Hoa kỳ năm 1937 số hiệu US2133892A

Bằng sáng chế cảo chữ C

Các bạn có thể tải về bằng sáng chế cảo chữ C từ kho của Google , mã US2133892A để biết thêm chi tiết

Thực tế thì những ngày đầu tiên, người Mỹ cũng gọi với 2 tên khác nhau là G-cramps nghĩa là cảo chữ G từ gang và C-Clamp là cảo chữ C giống kìm. Ở Việt Nam thì cảo chữ C và cảo chữ G là một.

Tháo cảo ngay sau khi công việc kết thúc và lau sạch bụi bẩn, đặc biệt trong nghề mộc, mùn cưa có thể làm bẩn cảo chữ C. Bôi dầu nhẹ tất cả các bộ phận chuyển động như tay quay, trục vít me. Treo cảo lên giá theo số, không nên cất cảo chữ C trong ngăn kéo

Cảo chữ C thường chỉ có 1 chấu kẹp di động và một má kẹp cố định, một số cảo chữ C kẹp cạnh và cân chỉnh sẽ có tới 3 chấu kẹp. Cảo chữ C 2 chấu có nhưng rất hiếm.

Cảo chữ C 2 chấu có nhưng cực hiếm, dùng trong các tình huống rất đặc biệt
Cảo chữ C 2 chấu
Cảo chữ C 2 chấu. Ảnh gốc: Getty Images
 
 
Cảo chữ C 3 chấu thường dùng để cân chỉnh cạnh

Cảo chữ C có 2 chấu

Thường thì ít ai mua 1 cái cảo chữ C bởi vì khi kẹp gỗ để dán, kẹp sắt để hàn người ta cần dùng vài cái trở lên kẹp cùng lúc để hạn chế tối đa sự dịch chuyển của các vật được kẹp. Dùng nhiều cái cảo C cũng hạn chế các vết hằn lên gỗ do má kẹp cảo chữ C gâ

Keo dính vào cảo C trong quá trình dính gỗ là việc rất khó chịu khi vệ sinh bởi vì tháo được cảo ra thì phải chờ keo khô. Do đó người ta dùng băng dính bảo vệ sơn, giấy lót giữa má kẹp và gỗ sẽ hạn chế được việc dây keo dính gỗ vào cảo chữ C

Các cảo chữ C được đúc với cỡ phổ biến nhất là 3 đến 8inch. Cảo trên 12 inch gọi là cảo cỡ lớn và thường thì chỉ được đúc sẵn đến cỡ 14inch mà thôi. Do đó cảo lớn nhất là 14inch. Muốn có độ mở lớn hơn ta có thể chế tạo hoặc sử dụng cảo chữ F

Ngay cả khi muốn mua một chiếc cảo C cỡ 14 cũng rất khó, và rất ít hãng sản xuất. Ví dụ hãng Bessey có sản xuất cỡ 14 này.

Cảo chữ C thường gồm 4 chi tiết cần chế tạo là khung cảo, má kẹp xoay, trục vít và tay quay. Khung là thành phần chính thường được tạo bằng cách đột dập , đúc hoặc rèn dập nóng.

Tìm hiểu thêm

 • Đừng sử dụng Vam cảo chữ C nếu bạn chưa biết điều này
  Đừng sử dụng Vam cảo chữ C nếu bạn chưa biết điều này

  Có thể nói các loại vam cảo chữ C khá thông dụng trong các ngành công nghiệp, cơ khí, thay thế một số loại vật dụng kìm, cờ lê trong nhà. Tuy nhiên có lẽ còn một vài điều mà tôi chắc chắn rằng có thể bạn chưa biết. Mặc dù nói các loại kẹp chữ C có nhiều công dụng, nhưng nếu bạn dùng chúng sai cách thì có thể xem như là “Đồ bỏ đi”. Để hiểu rõ hơn về những thông tin này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thông qua bài viết ở bên dưới, hãy cùng chúng tôi đọc hết những thông tin này để tránh những cách sử dụng sai nhé.

 • Tận dụng những chiếc cảo bị vỡ
  Tận dụng những chiếc cảo bị vỡ

  Với một chiếc cảo chữ C đã cũ và bị hỏng bạn có thể biến chúng trở thành những đồ vật có giá trị với những công dụng vô cùng bất ngờ và thú vị.

 • Ghé thăm gian hàng chuyên về cảo chữ c các loại ❤️❤️❤️
  Ghé thăm gian hàng chuyên về cảo chữ c các loại ❤️❤️❤️

  Cung cấp sỉ & lẻ hàng trăm loại cảo chữ C lực kẹp khỏe ít biến dạng dưới tác dụng lực ✓ cảo chính hãng ✓ giá rẻ nhất ☺️ hợp việc

 • Chế tạo cảo chữ C từ đĩa nhông xích cũ
  Chế tạo cảo chữ C từ đĩa nhông xích cũ

  Xe máy đi khoảng 3 năm thì đĩa nhông xích đã bị mòn răng và cần phải bỏ đi, với các nhông xích tiêu chuẩn A trong ANSI thì chúng có đĩa nhông dạng hình tròn có thể cắt đôi để tạo ra 2 chiếc cảo chữ C rất khỏe, tùy loại đĩa nhông mà cảo làm ra sẽ có số từ 5 đến 10.

 • Tự chế cảo chữ c lớn tùy ý nhanh gọn
  Tự chế cảo chữ c lớn tùy ý nhanh gọn

  Cảo chữ C được sản xuất với độ mở lớn nhất là 14inch nhưng phổ biến để mua được thì chỉ cỡ 12inch. Nếu nhu cầu kẹp với khẩu độ lớn hơn 14inch thì ta phải dùng cảo chữ F hoặc tìm cách kéo dài cảo chữ C, bài viết này hướng dẫn cách kéo dài cảo chữ C một cách tùy ý mà vẫn đảm bảo được lực kẹp tương đối lớn. Mặc dù không được tiện lợi và thẩm mỹ như những cảo chữ C đúc sẵn nhưng phương pháp kéo dài khung cảo này cũng được coi là khá sáng tạo.

 
gọi Miễn Phí