Cần siết lực Kingroy - công cụ hữu ích sửa chữa ô tô xe máy

Đăng lúc: , Cập nhật

Cờ lê lực đóng một vai trò quan trọng trong các ứng dụng bắt vít hạng nặng như nhà máy điện, công nghiệp xây dựng, công nghiệp ô tô, nhà máy thép, v.v. đòi hỏi sự an toàn cao hơn. Các kỹ thuật viên và thợ cơ khí sử dụng cờ lê lực để siết chặt các đai ốc và bu lông đến một giá trị mômen đã định trước. Việc siết chặt các đai ốc và bu lông theo cách thủ công sẽ không cung cấp giá trị siết chính xác, nhưng với cờ lê lực thì có thể.

Cờ lê lực có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau

Cần siết lực là gì?

Được sử dụng trong gara ô tô hoặc trong công nghiệp, cờ lê lực được dùng để kiểm tra, điều chỉnh lực siết của bu lông, ốc vít và đai ốc. Cờ lê lực là một công cụ chính xác đảm bảo độ siết chặt đáng tin cậy và chất lượng. Việc sử dụng nó là cần thiết để tránh mọi hư hỏng hoặc gãy vỡ trên các bộ phận kẹp khác nhau.

Mô-men xoắn siết chặt được biểu thị bằng Newton Meter (NM). NM biểu thị mômen của lực 1 newton với cánh tay đòn dài 1 mét.

Tùy thuộc vào loại ứng dụng và vật liệu, nên siết chặt với mô-men xoắn phù hợp, tham khảo hướng dẫn sử dụng.

Cờ lê mô-men xoắn
Cờ lê mô-men xoắn

Dưới đây là một số bước giúp bạn đưa ra lựa chọn:

- Mô-men xoắn từ 1 đến 20 Nm: để siết chặt các bộ phận dễ vỡ (xe đạp carbon, các bộ phận bằng nhôm nhỏ, v.v.)

- Momen xoắn từ 20 đến 150 Nm: dùng cho ô tô, xe máy (đầu xi-lanh, puly giảm chấn, vành xe...)

- Trên 150 Nm: dùng trong tiện ích hoặc nông nghiệp, cho lực siết rất cao.

Ưu điểm của cần siết lực (cờ lê mô-men xoắn)

Cờ lê lực được thiết kế để siết chặt các bu lông theo một mômen xoắn cụ thể. Tuy nhiên, việc siết chặt bu lông bằng tay có thể rất mệt mỏi, tốn thời gian và trong một số trường hợp còn nguy hiểm. Cờ lê lực thủy lực được sử dụng để siết chặt bu lông một cách hiệu quả và đã trở thành một vật dụng cần thiết trong nhiều hộp dụng cụ. 

Cần siết lực Kingroy - công cụ hữu ích sửa chữa ô tô xe máy;
Ưu điểm của cờ lê mô-men xoắn

Dưới đây là 3 lợi ích của cờ lê lực thủy lực. 

- Có thể thắt chặt bu lông hạng nặng 

Chốt công nghiệp đòi hỏi rất nhiều mô-men xoắn để được siết chặt đúng cách. Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể không đủ khỏe để siết chặt hoàn toàn một bu lông chỉ bằng sức riêng của mình. Cờ lê lực thủy lực sử dụng năng lượng thủy lực để tăng mômen xoắn có thể tác dụng. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có thể sử dụng năng lượng thủy lực chỉ bằng một nút nhấn để siết chặt hoặc nới lỏng các bu lông. Cờ lê thủy lực là lựa chọn lý tưởng cho việc bắt vít mặt bích có thể cần lực lớn để siết chặt. 

- Mức độ chính xác cao 

Cờ lê lực thủy lực được thiết kế để sử dụng dễ dàng và hiệu quả. Chúng hoạt động êm ái, nhẹ nhàng và chính xác hơn đáng kể so với cờ lê thủ công. Do mức độ chính xác của chúng nên ít có khả năng bu-lông bị lỏng hoặc hỏng. Cờ lê thủy lực cũng được thiết kế để liên tục tải các ốc vít ngăn chặn bất kỳ lực xoắn quá mức hoặc quá mức nào khi được sử dụng đúng cách. Điều này có thể ngăn ngừa thương tích vì sử dụng cờ lê thủ công đòi hỏi phải tạo ra một lực đáng kinh ngạc, vặn cổ tay, cánh tay và bàn tay của bạn để siết chặt bu lông. Điều này làm cho việc siết chặt các cụm lớn an toàn hơn nhiều. 

- Thời gian bắt vít nhanh hơn

Với cờ lê thủ công, có thể mất nhiều thời gian để siết chặt hoàn toàn bu lông theo mômen xoắn xác định. Cánh tay của bạn có thể bị mỏi và bạn có thể phải nghỉ giải lao, điều này có thể làm chậm quá trình. Cờ lê lực thủy lực giúp siết chặt bu lông nhanh hơn nhiều do cần ít năng lượng hơn. Bạn cũng có thể thấy rằng mình tiết kiệm được thời gian vì không phải lặp lại quá trình bắt vít nếu cần khởi động lại.

Các loại khác nhau của cờ lê mô-men xoắn

Tùy thuộc vào hoạt động của bạn, các vật liệu được kẹp với nhau hoặc không gian có sẵn, loại cờ lê lực sẽ được điều chỉnh phù hợp.

Các loại khác nhau của cờ lê mô-men xoắn

Các loại khác nhau của cờ lê mô-men xoắn

- Cờ lê bấm

Để sử dụng dễ dàng, thực tế và nhanh chóng, các cờ lê kích hoạt chỉ báo thông qua tín hiệu âm thanh hoặc nhạy cảm sau khi đạt đến giá trị mô-men xoắn. Chỉ cần đặt trực tiếp mô-men xoắn siết mong muốn trên cờ lê trước khi sử dụng là đủ.

Cờ lê bấm rất hữu ích khi bạn cần thao tác nhanh hoặc khi ánh sáng yếu

- Cờ lê mô-men xoắn kỹ thuật số:

Đối với các ứng dụng mà mô-men xoắn siết phải rất chính xác, cờ lê đọc trực tiếp hiển thị trực tiếp giá trị mô-men xoắn cho phép bạn tối ưu hóa lực siết.

- Cờ lê trợ lực thủy lực:

Những cờ lê này được thiết kế để đạt được mômen xoắn siết rất cao khó đạt được bằng tay.

Cờ lê lực mô men xoắn làm việc như thế nào?

Chất lỏng có áp suất trong cờ lê mô-men xoắn thủy lực cho phép bạn siết chặt các đai ốc và bu lông của các máy móc  bằng cách tác động một lực nhỏ. Cờ lê lực cài mômen siết bằng thủy lực  bao gồm: 1 đầu làm việc, ống dầu cao áp, ống bọc có độ bền cao và bơm thủy lực điện.

​Cờ lê lực mô men xoắn làm việc như thế nào?
Cờ lê lực mô men xoắn làm việc như thế nào?

Đầu làm việc là bộ phận quan trọng nhất của cờ lê lực được kết nối với đai ốc / bu lông. Đầu làm việc có 3 phần như thân máy, xilanh và các bộ phận truyền động. Bơm thủy lực điện hoạt động như một nguồn điện bên ngoài tạo áp lực cho chất lỏng và truyền chất lỏng này qua môi trường ống để đẩy thanh piston của cờ lê thủy lực. Sự chuyển động của cần piston này và các bộ phận truyền động gắn liền với nhau sẽ tạo ra mômen xoắn cần thiết để siết chặt.

Tại sao nên sử dụng Cần siết lực (cờ lê mô-men xoắn)?

Như chúng ta vừa thấy, việc tôn trọng mô-men xoắn siết chặt là điều cần thiết trong tất cả các ứng dụng cơ khí. Thắt chặt hoặc thắt chặt quá mức có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Lấy ví dụ về việc siết chặt bánh xe trong bối cảnh ô tô.

Thay lốp trong xưởng cơ khí là hoạt động thường xuyên và quan trọng là phải thực hiện các thao tác này một cách nhanh chóng để tăng lợi nhuận. Bất chấp tất cả, sự an toàn của người lái xe là trên hết.

Tại sao nên sử dụng cờ lê mô men xoắn
Tại sao nên sử dụng cờ lê mô men xoắn

Các đai ốc vấu quá siết hoặc chưa được siết chặt có thể dẫn đến hỏng bánh xe nghiêm trọng. Đai ốc siết quá chặt có thể bị hỏng, giãn và gãy, đặc biệt khi va vào ổ gà, ổ gà trên đường. Các đai ốc không được siết chặt có thể bị bung ra hoặc lỏng ra, gây mòn sớm và tách bánh xe ra khỏi trục. Việc siết chặt các đai ốc không đều trên cùng một bánh xe cũng là một vấn đề: nó có thể dẫn đến gãy đai ốc, chuyển động, rung lắc và thậm chí là bánh xe bị bung ra.

Do đó, điều cần thiết là phải kiểm tra độ kín của đai ốc theo cách thủ công bằng cờ lê lực.

Làm thế nào để siết chặt bánh xe ô tô của đúng cách?

Chúng ta vừa thấy rằng việc thắt chặt quá mức/không quá chặt có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Hãy làm theo các bước sau để siết chặt bánh xe của bạn một cách an toàn

1 - Chuẩn bị

• Kiểm tra các đai ốc trước khi lắp lại bánh xe để xác minh rằng chúng phù hợp với mục đích sử dụng. Nếu có vết nứt, biến dạng hoặc mỏi, hãy thay chúng

• Đảm bảo các đai ốc và đinh tán sạch (bùn, muối hoặc rỉ sét). Nếu bụi bẩn tích tụ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng siết chặt. Hãy nhớ làm sạch chúng nếu cần thiết

• Bôi trơn đai ốc và đinh tán. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng một máy bơm dầu thủ công nhỏ, nhỏ 1 giọt dầu vào giữa đai ốc và vòng đệm, sau đó xoay vòng đệm để phân phối dầu đều.

• Siết chặt đai ốc hình sao, tức là trước tiên hãy siết chặt các đai ốc đối diện ở cạnh nhau thay vì cạnh nhau. Điều này đảm bảo sự tiếp xúc tốt giữa bánh xe và trục.

Làm thế nào để siết chặt bánh xe ô tô của đúng cách?
Làm thế nào để siết chặt bánh xe ô tô của đúng cách?

2 - Sử dụng cờ lê tác động bằng khí nén để thực hiện thao tác (tiếp cận) siết sơ bộ. Thao tác này cũng có thể được thực hiện bằng cờ lê sốc điện dùng pin hoặc cờ lê bánh xe thủ công

3 - Điều chỉnh cờ lê lực thông qua núm vặn để đạt được lực siết mong muốn. Các giá trị được chỉ định trên tay cầm của cờ lê

4 - Lắp đai siết vào đầu cờ lê lực. Nếu siết bánh xe vào vành, nhớ sử dụng socket có bảo vệ (socket metric wheel protector set)  để không làm hỏng/xước vành khi siết,

5 - Hoàn thành việc siết chặt bằng chìa khóa cho đến khi nghe tiếng tách

• Vặn theo chiều kim đồng hồ. Vít vào cho đến khi bạn nghe thấy một cú nhấp chuột. Thắt chặt những cái khác theo thứ tự được liệt kê bằng cách sử dụng kỹ thuật tương tự.

• Chỉ sử dụng một tay với chuyển động trơn tru và liên tục. Hầu hết các cờ lê lực đều có một vạch trên tay cầm, dấu này cho biết nơi cần tác dụng lực.

6 - Cất giữ dụng cụ ở nơi an toàn. Cờ lê lực cần được xử lý và cất giữ một cách chính xác.

Hiệu quả cả chiếc cờ lê mô-men xoắn rất lớn đối với người thợ sửa chwuax ô tô xe máy vậy nên hãy tìm cho mình một dụng cụ chất lượng cao vừa tiết kiệm chi phí và nâng cao năng suất lao động! 

 
gọi Miễn Phí