Chất dính trong băng chống thấm dột

Đăng lúc: , Cập nhật

Hợp chất hóa học Tackifier - Keo tự dính PSA được làm từ nhựa thông, tecpen, hợp chất béo, nhựa béo C5, nhựa thơm C9, nhựa hydrocarbon hydro hóa, nhựa phenol, novolac. Khi trộn Tackifier với bitum và cao su Butyl, chúng có khả năng chống nước và bám dính vượt trội chỉ với một miếng dán duy nhất. Chính vì thế mà tackifier là thành phần hóa học tạo ra tính chất siêu dính của băng dính chống thấm dột.

Chất dính - Tackifier trong băng giúp tăng khả năng bám dính của băng keo chống thấm dột.

Tại sao băng keo chống dột cần đến chất dính?

HIện nay trên thị trường chủ yếu phổ biến 2 loại băng keo được làm từ chất liệu cao su non bitum. Khả năng bám dính của bitum còn hạn chế và cao su non thậm chí còn không bám dính cho nên các hãng băng keo chống dột đã thêm vào sản phẩm của họ hợp chất kết dính - Tackifier là một công thức các chất dính phụ gia được được sử dụng để tạo và tăng độ dính vượt trội cho các loại băng keo chống thấm dột.

Cao su non và Bitum

Chất dính - Tackifier là gì?

Chất kết dính thường có thành phần từ nhựa thông, tecpen, hợp chất béo, nhựa béo C5, nhựa thơm C9, nhựa hydrocarbon hydro hóa, nhựa phenol, novolac. Hợp chất dính này thường có trọng lượng phân tử thấp, khi ở nhiệt độ lạnh thì tương đối giòn và chuyển thành mềm, nhớt khi nhiệt độ tăng lên.
Chất dính

Chất dính tổng hợp Tackifier trong băng chống dột. Ảnh sciencedirect.com
 

Chất dính Tackifier trong băng keo chống dột.

Lớp keo trong băng keo chống thấm là một loại keo tự dính (PSA) có khả năng kết dính các bề mặt vật liệu với nhau bằng cách trực tiếp tiếp xúc. Keo tự dính (PSA) này thường sử dụng để tăng cường khả năng bám dính và chống thấm cho các vật liệu có tính đàn hồi như Bitum, cao su non Butyl, cao su styrene butadiene, copolymer khối styrenic, polybutene, polypropylene atactic và polyethylene mật độ thấp.


 
Keo có khả năng dính vĩnh viễn ở nhiệt độ phòng và dính được trên nhiều loại bề mặt vật liệu chỉ với một lực nhẹ (lực ấn ngón tay).

Lực dính có phụ thuộc vào mức độ hở của không khí giữa chất dính và bề mặt vật liệu, độ hở càng ít thì lớp keo càng có sự liên kết với bề mặt vật liệu. Điều này cũng lý giải tại sao chúng ta cần làm sạch bề mặt trước khi sử dụng để đảm bảo được độ dính.


Chất kết dính này không cần đến bất cứ tác động hay dung môi nào để bám dính. Nó được sử dụng nhiều trong các loại keo, băng dính, giấy nhớ, các loại đồ trang trí dán tường, …

Cách bước sử dụng băng keo chống dột

Những ưu điểm của loại chất dính Tackifier - PSA này.

  • Khả năng bám dính nhanh.
  • Không mùi.
  • Ổn định với dải nhiệt thời tiết độ lớn.
  • Một số loại có khả năng cách điện.
  • Liên kết được giữa hai loại vật liệu khác nhau.
  • Liên kết được nhiều loại bề mặt vật liệu.
  • Giảm rung chấn, giảm ồn.
  • Không thay đổi kết cấu, không làm hại bề mặt vật liệu.

Các chất dính Tackifier có phổ biến không?

Không chỉ ở băng keo chống thấm dột, các chất kết dính Tackifier này còn được sử dụng ở hầu hết các loại băng dính, miếng dán hiện nay bởi sự tiện lơi mà nó mang lại.

 
gọi Miễn Phí