Chất bitum trong băng keo chống thấm có tác dụng như thế nào ?

Đăng lúc: , Cập nhật

Trên thị trường có 2 loại băng keo chống thấm, chống dột phổ biến là băng keo Butyl cao su non và băng keo Bitum. Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu xem Bitum có tác dụng và ứng dụng như thế nào đối với đời sống con người nhé.

Lớp keo siêu dính, chống thấm của băng keo, miếng dán chống thấm có nguồn gốc Bitum.

Bitum là gì?

Bitum là một chất lỏng có độ nhớt cao màu đen. Chúng có thành phần từ 32% asphaltenes, 32% nhựa, 14% hydrocarbon no và 22% hydrocarbon thơm. Nhựa đường và hắc ín là các sản phẩm chủ yếu của Bitum, chúng được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới.

Cấu tạo thành phần hóa học của Bitum
Cấu tạo thành phần hóa học của Bitum

Chất Bitum trong băng keo chống thấm.

Bitum trong băng keo chống thấm dột là một loạt các hydrocacbon có trọng lượng phân tử cao, là hợp chất hữu cơ màu đen có khả năng chống thấm, kết dính tuyệt vời, khả năng chịu lực lớn. Nó giòn trong nhiệt độ thấp và mềm trong nhiệt độ cao.

Băng keo dán chống thấm dột Bitum
Băng keo dán chống thấm dột Bitum

Bitum có thể tìm thấy ở đâu?

Bitum là sản phẩm phụ của quá trình chưng cất phân đoạn dầu thô hoặc có thể tìm thấy ở trong các mỏ bitum tự nhiên.

Bitum trong tự nhiên

Ứng dụng phổ biến của Bitum.

Băng keo chống thấm.

Bitum được sử dụng như một chất keo trên các loại băng keo hoặc miếng dán chống thấm. Chúng có khả năng chống nước tuyệt đối, khả năng bám dính cực kỳ mạnh mẽ trên nhiều bề mặt vật liệu.

Làm ngói.

Ngói bitum
Ngói bitum
 
Ngói bitum có thành phần bitum, các sợi thủy tinh, đá xay và một số chất kết dính càng ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong thời gian gần đây. Ngói bitum có khả năng có tính thẩm mỹ cao, cách nhiệt, cách âm tốt, tuội thọ lâu dài, trọng lượng nhẹ, lại có thể tái chế thành nhựa đường sau khi sử dụng.

Chống thấm ống dẫn.

Chống thấm bitum cho ống dẫn hóa chất
Chống thấm bitum cho ống dẫn hóa chất
 
Bitum có dạng nhựa đường lỏng được quét lên các ống dẫn tạo thành lớp màng bám lên bề mặt giúp ống chống thấm, chống ăn mòn điện hóa, tăng khả năng chống cháy. Các loại ống dẫn thường xuyên sử dụng bitum nhựa đường lỏng này là ống gas, hóa chất, ống dẫn khí, các loại ống ngầm, ống dẫn giàn khoan, …

Làm đường.

Làm đường nhựa
Làm đường nhựa
 
Là hỗn hợp bitum đóng rắn, chúng mềm khi ở nhiệt độ cao, khả năng đàn hồi thấp, dễ dàng bảo trì và chúng cung cấp lực kéo và chống trượt tốt cho phương tiện giao thông.
 
gọi Miễn Phí