Các dấu hiệu bugi xe máy bị hư hỏng

Đăng lúc: . Đã xem 28369. Người đăng bài viết: Vũ Hải Sơn. Chuyên mục : Sửa chữa xe máy
Bugi là bộ phận đánh lửa giúp xe có thể khởi động. Nếu bugi bị hư hỏng thì bận cần phải khắc phục ngay để xe máy của bạn hoạt động một cách trơn tru.
Các dấu hiệu bugi xe máy bị hư hỏng
Các dấu hiệu bugi xe máy bị hư hỏng

1. Bugi có màu đen và khô

Khi bạn phát hiện hiện tượng có khói đen thoát ra từ ống pô xe và kiểm tra bugi có màu đen và khô cháy thì lúc này bugi của xe đã bị lỗi. Nguyên nhân là do tình trạng thừa nhiên liệu và ít không khí vào buồng đốt từ bộ chế hòa khí hoặc bướm gió bị kẹt gây nên. Để khắc phục bạn nên chỉnh lại lượng gió và nhiên liệu vào buồng đốt từ bộ chế hòa khí và thay thế bugi mới cho xe.
các dấu hiệu bugi xe máy bị hỏng hóc 1

2. Bugi có màu đen và ướt

Tình trạng khi sử dụng xe khó nổ, vận hành có mùi khét, khói xanh từ pô xe thì bạn hãy kiểm tra ngay bugi xe. Đây là dấu hiệu chỉ ra dầu đã lọt vào xi-lanh rồi bị đốt tạo thành muội bám trên bugi và làm bộ phận bugi bị hỏng. Với lỗi này bạn nên kiểm tra bộ phận séc-măng và van trong động cơ để khắc phục không để dầu lọt vào xy-lanh làm hỏng bugi xe và động cơ.
các dấu hiệu bugi xe máy bị hỏng hóc 2

3. Bugi có màu trắng

Hiện tượng bugi có màu trắng là do động cơ hoạt động quá nóng do hệ thống làm mát động cơ bị hỏng, chế hòa khí cấp nhiều không khí vào buồng đốt hoặc các-te bị hở. Khi gặp hiện tượng này bạn cần nhanh chóng kiểm tra và sửa bộ phận làm mát của xe và thay thế bugi mới giúp đánh lửa lại cho xe.
các dấu hiệu bugi xe máy bị hỏng hóc 3

4. Bugi bị mòn cực tâm

Nguyên nhân xảy ra lỗi này là do bugi có khoảng nhiệt không phù hợp, thiếu hòa khí vào nhiên liệu, thời gian đánh lửa sớm hoặc do thiếu dầu bôi trơn động cơ. Ngoài cách thay bugi mới để khởi động xe tốt hơn thì bạn cần phải kiểm tra các bộ phận làm mát, bộ chế hòa khí và dầu trong động cơ, tránh việc nhanh hỏng động cơ và bugi khi thay mới.
các dấu hiệu bugi xe máy bị hỏng hóc 4

5. Bugi có khoảng đánh lửa lớn

Khi bugi có khoảng đánh lửa lớn sẽ gây ra hiện tượng khởi động có mùi khét, khởi động mãi không nổ máy, hay chết máy và khó khởi động lại. Nguyên nhân nhân là do xe sử dụng bugi đã quá lâu chưa thay mới  khiến khoảng cách đánh lửa bugi quá xa. Điều này khiến động cơ xe hoạt động nhanh yếu vì phải cung cấp nhiều điện thế để đánh lửa. Để khắc phục bạn hãy nhanh chóng thay mới bugi xe, nếu càng để lâu sẽ khiến động cơ xe rất nhanh hỏng, lúc đó việc sửa chữa sẽ tốn hơn rất nhiều.
các dấu hiệu bugi xe máy bị hỏng hóc 5

Dưới dây là cách phát hiện các dấu hiệu bugi xe máy bị hư hỏng. Bạn có thể tham khảo thêm cách thay bugi xe máy tại đây.