Những thói quen xấu khiến xe máy nhanh hỏng

Đăng lúc: . Đã xem 4427. Người đăng bài viết: Vũ Hải Sơn. Chuyên mục : Sửa chữa xe máy
Khi sử dụng và lái xe máy rất nhiều người có những thói quen mà không hề biết rằng nó ảnh hưởng xấu tới xe máy của bạn. Hãy cùng xem những thói quen đó là gì để phòng tránh nhé.
Những thói quen xấu khiến xe máy nhanh hỏng
Những thói quen xấu khiến xe máy nhanh hỏng

1. Chạy xe ngay sau khi đề, nổ máy

Việc chạy xe ngay sau khi nổ, đề máy mà không khởi động sẽ khiến các chi tiết, bộ phận khởi động xe làm việc đột ngột, không có thời gian làm nóng động cơ. Thói quen này khiến động cơ xe và các chi tiết liên quan nhanh hư hỏng, yếu dần và đương nhiên xe máy sẽ nhanh xuống cấp, hư hỏng máy. Bạn nên chú ý khởi động xe khoảng 30 giây khi nổ, đề máy để động cơ làm việc tốt hơn, đặc biệt là động cơ để nguội như qua đêm hoặc vài ngày không chạy xe.
Những thói quen xấu khiến xe máy nhanh hỏng 1

2. Chạy xe quá chậm

Việc chạy xe quá nhanh là khá nguy hiểm nhưng việc chạy xe lại quá chậm có thể khiến xe máy của bạn hư hỏng nhanh hơn. Bởi khi xe chạy quá chậm sẽ khiến động cơ máy nóng  hơn, bộ phận quạt tản nhiệt làm việc nhiều hơn, khiến xe hao xăng nhiều hơn cũng như động cơ nhanh hao mòn, hư hỏng.
Những thói quen xấu khiến xe máy nhanh hỏng 2

3. Lười thay nước làm mát

Tùy dòng xe máy mà bạn phải thay thế nước làm mát theo thời gian cũng như km vận hành để giúp động cơ máy được trơn tru, mát hơn tránh nóng máy gây hao mòn. Việc lười thay nước mát cho xe là điều tai hại, nó khiến xe trở nên hư hại, nhanh nóng máy và động cơ xuống cấp nhanh chóng, tiền bảo dưỡng và nạp nhiên liệu sẽ tốn gấp nhiều so với bạn thường xuyên thay nước mát định kỳ.
Những thói quen xấu khiến xe máy nhanh hỏng 3

4. Đổ xăng một cách tùy ý

Tùy từng loại xe, hãng xe và dòng xe máy mà nhà sản xuất sẽ lựa chọn và thích ứng với loại xăng phù hợp nhất để giúp động cơ hoạt động hiệu quả bền lâu. Khi bạn sử dụng loại xăng không tương thích với nhà sản xuất đề ra sẽ khiến động cơ làm việc nhanh hư hại, tạo nhiều bám bụi trong động cơ khiến bộ phận này nhanh hỏng.
Những thói quen xấu khiến xe máy nhanh hỏng 4

5. Chỉ phanh tay hoặc phanh chân

Đây là thói quen gần như ai cũng mắc phải khi chạy xe, Khi xe chạy với vận tốc nhanh bạn chỉ phanh một tay sẽ rất nguy hiểm bởi dễ khiến xe mất cân bằng vì một bánh xe vẫn hoạt động không kìm, dễ gây tai nạn trong trường hợp này. Để đảm bảo bạn hãy tạo thói quen phanh hai tay hoặc phanh cả chân và tay kết hợp.
Những thói quen xấu khiến xe máy nhanh hỏng 5

6. Lười thay dầu xe

Việc thay dầu thường xuyên sẽ giúp động cơ vận hành êm ái vì được bôi trơn tốt hơn. Nếu bạn lười thay dầu, lâu mới thay dầu máy sẽ khiến động cơ làm việc nhanh hư hại, hao mòn các chi tiết vì không được bôi trơn, nhanh nóng máy. Thậm chí còn khiến chết máy vì lâu không thay để cạn dầu, lúc này bạn sẽ khiến xe hư hỏng nghiêm trọng và phí bảo dưỡng là khá tốn kém.
Những thói quen xấu khiến xe máy nhanh hỏng 6

7. Thường xuyên chạy xe với lốp non hơi

Nếu bạn thường xuyên chạy xe trong tình trạng lốp non hơi không chỉ khiến hư hại lốp nhanh mòn mà nó còn ảnh hưởng tới tốc độ, sự vận hành động cơ xe vất vả hơn, thậm chí nó còn gây nguy hiểm với chính bạn khi chạy xe trong tình trạng như vậy.
Những thói quen xấu khiến xe máy nhanh hỏng 7

Qua bài viết này, Công Cụ Tốt mong bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích, tránh được những thói quen xấu có thể gây hỏng xe máy của bạn. Bạn có thể tham khảo thêm những điều cần lưu ý để sử dụng xe máy được bền lâu tại đây.

Nguồn tin: Công Cụ Tốt