Hướng dẫn cách để học lái xe số tự động

Đăng lúc: . Đã xem 1483. Người đăng bài viết: Vũ Hải Sơn. Chuyên mục : Sửa chữa ô tô
Hiện nay những dòng xe ô tô mới hầu hết đều là loại xe số tự động. Vì vậy bạn nên có những kiến thức cơ bản giúp cho việc lái xe số tự động trở lên dễ dàng và an toàn hơn.
Hướng dẫn cách để học lái xe số tự động
Hướng dẫn cách để học lái xe số tự động

1. Làm quen với xe và chẩn bị trước khi lái

- Bước 1: Mở cửa xe rồi ngồi vào ghế lái. Sau đó điều chỉnh ghế ngồi sao cho bạn cảm thấy thoải mái và chân phải có thể đạp phanh hết hành trình mà không phải rướn người (có thể để làm sao chân còn chùng 1 chút). Sau đó điều chỉnh gương chiếu hậu để quan sát phía sau và hai bên hông xe rõ ràng, bao quát. Xác định các điểm mù của xe trước khi lái (điểm mà bạn không thể thấy hoặc bị che khuất lúc lái xe).
cách để học lái xe số tự động 1
- Bước 2: Bạn hãy xác định vị trí chân ga, chân phanh, vị trí cần số, phanh tay, và các phím điều khiển trên vô lăng thật kỹ sao cho lúc xử lý các tình huống ngoài thực tế bạn không phải luống cuống tìm vị trí nó nằm ở đâu.
cách để học lái xe số tự động 2
- Bước 3: Đừng bao giờ quên thắt dây an toàn.
cách để học lái xe số tự động 3
- Bước 4: Bắt đầu đạp phanh và vặn chìa khóa xe theo chiều kim đồng hồ khởi động xe.  Một số xe đời mới sau này không khởi động bằng chìa khoá mà khởi động bằng nút đề Start/Stop thì bạn cũng kết hợp đạp phanh và nhấn nút Start/Stop để khởi động nhé.
cách để học lái xe số tự động 4

2. Vận hành xe

- Bước 1: Để vào số, chân phải bạn đạp bàn đạp phanh, tiếp sau đó di chuyển cần số sang vị trí D (Drive). Chú ý: để có thể vào số D (Drive) để bắt đầu chạy được thì bắt buộc bạn phải đạp vào phanh nhé!
cách để học lái xe số tự động 5
- Bước 2: Sau khi bạn lên số D ( Drive) (chân phải vẫn đạp phanh nhé), thì bạn nhả phanh tay ra. Chú ý: nhớ phải nhả phanh tay trước khi chạy nhé vì nếu bạn quên bố thắng sẽ bị cháy khét làm hỏng xe. Mẹo nhỏ: Hãy học thói quen, trước khi bắt đầu di chuyển, bạn hãy nhìn trên taplo phía trước tay lái xem còn đèn nào báo đỏ ko. Ví dụ bạn quên chưa tài dây an toàn, hoặc quên kéo thắng tay, khoá cửa chưa chặt, hoặc nếu máy bị lỗi hệ thống thì trên taplo sẽ hiện các biểu tượng cảnh báo. Nếu nhìn Tap-lô thấy không có đèn nào sáng có nghĩa là bạn đã thực hiện đủ các bước cần thiết để lăn bánh an toàn.
cách để học lái xe số tự động 6
- Bước 3: Trước khi cho xe ô tô lăn bánh, nhớ chú ý quan sát xung quanh phía trước và hai bên xe, kể cả điểm mù.
cách để học lái xe số tự động 7
- Bước 4: Để xe bắt đầu chạy, nhả bạn từ từ chân phanh ra và chuyển chân phải qua chân ga. Khi bạn nhả từ từ chân phanh thì xe cũng bắt đầu chạy rà rà khoảng 8km/h. Khi bạn chuyển qua chân ga và đệm ga thì tốc độ sẽ tăng lên. Chú ý điều chỉnh chân ga hợp lý cho xe đi nhanh chậm tùy đoạn đường.
cách để học lái xe số tự động 8
- Bước 5: Khi bạn muốn xe dừng lại hoặc đi chậm (giảm tốc), chân phải bạn chuyển từ bàn đạp ga sang bàn đạp phanh và dùng lực của bàn chân tác động lên bàn đạp phanh. Lực đạp phanh càng mạnh thì lực hãm tốc sẽ càng tăng vì vậy trừ những trường hợp khẩn cấp, để xe chạy được êm ái bạn phải đạp phanh nhẹ từ từ để xe không bị giật.
cách để học lái xe số tự động 9
- Bước 6: Sau khi xe đã dừng hẳn, chân phải bạn vẫn đạp thắng, bạn di chuyển cần số về vị trí P (Parking) và tắt máy xe. Đừng bao giờ quên kéo phanh tay để cố định vị trí xe tránh trường hợp xe dừng ở địa hình dốc , không bằng phẳng. Chân trái luôn luôn để ở phần gác được thiết kế, không dùng chân trái vào bất cứ thao tác nào trên xe số tự động bạn nhé!
cách để học lái xe số tự động 10

3. Lùi xe

Để lùi xe, bạn hết hợp đạp phanh và di chuyển cần số đến vị trí R (Reverse), bắt đầu quan sát phía sau và xung quanh, rồi nhẹ nhàng di chuyển chân từ chân phanh sang bàn đạp chân ga.
cách để học lái xe số tự động 11
Số N (Neutral) hay người ta còn gọi là số "mo". Tại vị trí N (Neutral) này, động cơ xe vẫn hoạt động dưới dạng không tải và thường sử dụng trong trường hợp kéo hoặc đẩy xe khi đi bảo dưỡng. Tránh dùng số N khi đậu hay dừng xe tại những nơi dốc vì không thể cố định xe và nếu phanh tay chịu lực không được thì xe có thể bị tuột dốc.
Với những hộp số xe tự động có số M (Manual +, -) thì cơ chế vận hành như hộp số thường , nó cho phép xe chuyển số từ 1 đến 2, 3 hoặc 4. Thường dùng để tạo đà tăng tốc khi vượt các xe khác hoặc khi bạn xuống dốc hoặc chạy đường đèo.

Vậy là chúng ta đã biết đến cách để học lái xe số tự động cơ bản. Bạn có thể tham khảo thêm hướng dẫn cách lùi xe ô tô an toàn tại đây.

Nguồn tin: Công Cụ Tốt