Hướng dẫn cách để học lái xe số sàn

Đăng lúc: . Đã xem 1553. Người đăng bài viết: Vũ Hải Sơn. Chuyên mục : Sửa chữa ô tô

1. Các kinh nghiệm khi học lái xe số sàn

- Cố gắng lái xe trên đường bằng phẳng. Nhớ thắt dây an toàn. Trong khi học, tốt hơn hết là kéo cửa sổ xuống. Nó giúp bạn nghe tiếng động cơ rõ hơn và điều chỉnh số tương ứng. Nằm ở phía xa bên trái là côn, ở giữa là phanh và chân ga ở phía xa bên phải (CBA). Cách bố trí này tương tự với các xe có vô lăng bên trái và xe có vô lăng bên phải.
cách để học lái xe số sàn 1
- Tìm hiểu nhiệm vụ của bộ côn ly hợp:
  • Côn được nhả ra để truyền động từ động cơ đang quay đến các bánh xe đang quay và cho phép bạn sang số mà không cần mài côn của từng số riêng rẽ.
  • Trước khi bạn sang số (lên hoặc xuống), phải nhấn côn.
cách để học lái xe số sàn 2
- Điều chỉnh vị trí ghế vô lăng lên phía trước đủ cho phép bạn nhấn chân côn (chân côn bên trái, cạnh chân phanh) xuống sàn bằng bàn chân trái.
cách để học lái xe số sàn 3
- Nhấn chân côn và giữ nó sát sàn. Đây là thời điểm tốt để chú ý xem chân côn chuyển động khác với chân phanh và chân ga như thế nào, và tốt nhất là nên làm quen với việc cách thả chân côn nhanh và chậm.
cách để học lái xe số sàn 4
- Di chuyển cần số về vị trí trung tâm. Đây là vị trí mà cần số có thể tự do khi di chuyển từ bên này sang bên kia. Xe được coi là không vào số khi cần số ở vị trí trung tâm hoặc chân côn bị nhấn xuống hoàn toàn.
cách để học lái xe số sàn 5
- Khởi động xe bằng chìa khóa, đảm bảo giữ chân côn xuống sàn.
cách để học lái xe số sàn 6
- Khi động cơ nổ máy, bạn có thể nhả chân khỏi chân côn (miễn là cần số ở vị trí trung tâm).
cách để học lái xe số sàn 7
- Đạp chân côn xuống sàn lần nữa và chuyển cần số đến số đầu tiền. Số đầu tiên ở vị trí phía trên bên trái và chú ý sơ đồ trực quan về các số trên đỉnh cần số.
cách để học lái xe số sàn 8
- Từ từ nhấc chân ra khỏi bàn đạp côn cho đến khi bạn nghe tiếng động cơ bắt đầu giảm, sau đó đẩy nó trở lại. Lặp lại quá trình này một vài lần cho đến khi bạn có thể nhận ra âm thanh này ngay lập tức. Đây là điểm ma sát.
cách để học lái xe số sàn 9
- Để xe chạy, nhấc chân ra khỏi bàn đạp côn cho đến khi vòng quay giảm từ từ và nhấn nhẹ vào chân ga. Nhấn nhẹ chân ga và nhả nhẹ chân côn. Bạn sẽ phải làm việc này một vài lần để tìm được sự kết hợp hài hòa giữa áp lực lên xuống. Một cách làm khác nữa là thả chân côn cho đến khi số vòng quay động cơ giảm đi một chút sau đó nhấn chân ga khi chân côn cài khớp. Ở điểm này xe sẽ bắt đầu chạy. Tốt nhất là chỉ cho số vòng quay động cơ đủ để tránh bị dừng khi nhấc chân côn ra. Quá trình này có thể có chút khó khăn ban đầu vì bạn chưa quen dùng 3 loại bàn đạp. Luôn sẵn sàng kéo chân phanh để dừng lại trong trường hợp khẩn cấp cho đến khi bạn học được cách lái xe. Nếu bạn thả chân côn quá nhanh xe sẽ bị dừng. Nếu tiếng động cơ nghe như sắp bị dừng, hãy giữ chân côn tại chỗ hoặc đạp nó xuống hơn một chút. Xe chạy quá tốc độ trong khi chân côn ở vị trí trung tâm sẽ khiến các bộ phận của chân côn bị mòn dẫn đến các bộ phận sẽ bị trượt hoặc bốc khói trong quá trình truyền động.
cách để học lái xe số sàn 10
- Khi lái xe tốc độ vòng quay đạt khoảng 2500 đến 3000, đây là thời điểm để chuyển sang số thứ hai. Ghi nhớ rằng điều này hoàn toàn phụ thuộc vào chiếc xe bạn đang lái để tốc kế sẽ đạt đến bao nhiêu trước khi bạn chuyển số. Động cơ của bạn sẽ bắt đầu chạy ở tốc độ cao và tăng tốc, và bạn phải học cách nhận ra âm thanh này. Nhấn chân côn và chuyển cần số thẳng xuống từ vị trí số 1 vào vị trí dưới cùng bên trái. Một vài xe có “Đèn sang số” hoặc chỉ báo trên đồng hồ đo tốc độ sẽ chỉ cho bạn thấy khi nào bạn cần chuyển đổi để bạn không tăng tốc độ vòng quay quá nhanh.
cách để học lái xe số sàn 11
- Nhấn chân phanh nhẹ và nhẹ nhàng nhả chân côn.
cách để học lái xe số sàn 12
- Khi xe đang cài số và đang đạp ga bạn nên nhả chân ra khỏi chân côn. Để chân nghỉ trên chân côn là một thói quen xấu, nhấn chân côn sẽ tạo ra áp lực lên cơ chế làm việc chân côn, nên việc tăng áp lực sẽ khiến chân côn sớm bị mòn.
cách để học lái xe số sàn 13
- Khi bạn dừng lại, nhả chân phải ra khỏi chân ga và nhấn chân phanh xuống còn khoảng 15km/h bạn sẽ cảm nhận thấy xe bắt đầu rung giật. Nhấn hoàn toàn chân côn xuống, di chuyển cần số đến vị trí trung tâm để tránh xe bị tắt máy.
cách để học lái xe số sàn 14
- Khi bạn đã thuộc lòng những điều trên, lái xe số sàn là một việc rất dễ dàng. Giờ đây bạn có thể nổ máy ở bất kỳ số nào để có cảm giác thể thao hơn hoặc ở tốc độ chậm hơn để chuyển số ở vòng quay chậm hơn.
cách để học lái xe số sàn 15

2. Một vài lời khuyên khi học lái xe số sàn

- Bạn có thể muốn đi số một khi xe đang đỗ bên cạnh việc dùng phanh dừng.
- Nếu bạn gặp khó khăn trong việc khởi động xe khi xe đang dừng, hãy đảm bảo rằng bạn đang từ từ nhả chân côn. Dừng ở điểm ma sát (điểm động cơ bắt bắt chuyển động) và tiếp tục từ từ nhả chân côn.
- Chắc chắn bạn đã đạp chân côn xuống hết cỡ trước khi chuyển số.
- Có hai thuật ngữ có cùng ý nghĩa với “truyền động số sàn” là “sang số bằng cần” và “tiêu chuẩn”.
- Khi thời tiết giá lạnh, bạn không nên để xe trong một thời gian dài ở chế độ phanh đang kéo lên (phanh dừng). Hơi nước sẽ đóng băng, khiến quá trình nhả phanh đỗ không thể dứt khoát.
- Nếu bạn biết trước mình sẽ phải đỗ xe ở chỗ dốc, mang theo gạch hoặc đá trong xe để đặt ở bánh sau (“cẩn thận”). Đây không phải là ý tồi khi bạn lúc nào cũng chú ý làm việc này, phanh dừng, giống như các bộ phận khác của xe, sẽ bị mòn theo thời gian và không thể giữ cho xe ở nguyên vị trị nếu đồi quá dốc.
- Nếu không có sơ đồ vị trí số trên cần số, hãy chắc chắn hỏi những người quen với xe về cách các số được sắp xếp. Bạn sẽ muốn hỏi ý kiến ai đó khi bạn nghĩ bạn đã vào số đầu tiên.
- Hãy đảm bảo bạn không nghỉ chân trái trên chân côn trong khi lái xe.
- Học cách nhận biết âm thanh của động cơ, bạn nên học cách nhận biết khi nào cần chuyển số mà không phải dựa vào tốc kế.
- Không lơ là trong khi lái xe bằng việc nhắn tin. Việc này có thể gây ra tai nạn nghiêm trọng hoặc tử vong nếu bạn bất ngờ đâm vào đâu đó.
- Nếu xe của bạn sắp tắt máy, hoặc động cơ nghe như bị phì, hãy đẩy chân côn lần nữa, đợi cho động cơ quay về vị trí không tải, lặp lại các bước này để khởi động.
- Để học nhanh, đừng lái xe trên đường cho đến khi bạn đã nắm chắc được Số tiến/Số lùi. Thực hành lái xe mà không nhấn chân ga trong khi nhả chân côn. Sau đó thực hành 100 lần khi nhấn và không nhấn chân ga. Làm tương tự với số lùi. Cuối cùng bạn sẽ sẵn sang đi trên đường.
- Kiểm tra số vòng quay, chuyển số theo 20 lần thứ hai, 30 lần thứ ba, v.v cho đến 40 lần thứ tư mà âm thanh của động cơ không kêu lên khi chuyển số. Chú ý đến âm thanh của động cơ.
- Khi bạn muốn di chuyển, hãy giữ chân côn và nhấn phanh nhẹ để giảm tốc và sau đó nhả chân côn dần dần rồi nhấn chân ga dần dần để di chuyển.
- Cố gắng để ý xem bạn đang ở khu đồi núi hay dốc hay không. Xe của bạn có thể bị trượt xuống rồi va vào người hoặc vật khác phía sau nếu bạn không giữ chân côn và chân phanh.
- Khi bạn dừng động cơ quá nhiều lần rồi cố gắng khởi động lại lần nữa, nên cho bộ khởi động và pin nghỉ khoảng 5 đến 10 phút để tránh quá nhiệt và làm hỏng bộ khởi động cũng như làm xả sạch pin.
- Dừng “hoàn toàn” trước khi chuyển sang số lùi dù xe đang chạy theo hướng nào. Chuyển sang số lùi trong khi xe đang chạy sẽ làm hỏng truyền động số sàn.
- Bạn bên dừng hoàn toàn trước khi chuyển từ số lùi sang số khác. Tuy nhiên hầu hết các truyền động số sàn đều có thể chuyển sang số 1 hoặc số 2 khi xe đang chạy lùi với tốc độ chậm, tuy nhiên việc này không được khuyến khích vì nó có thể làm chân côn bị mòn nhạnh.
- Hãy để ý đến tốc kế cho đến khi bạn đã quen thuộc lái xe số sàn. Truyền động số sàn yêu cầu nhiều kinh nghiệm hơn truyền động tự động. Tăng tốc vòng quay quá nhanh có thể làm hỏng động cơ.

Trong bài viết này, Công Cụ Tốt đã giới thiệu tới các bạn cách để học lái xe số sàn cơ bản. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm mẹo và kinh nghiệm sử dụng ô tô tại đây.

Nguồn tin: Công Cụ Tốt