Hướng dẫn cách xử lý khi ô tô mất trợ lực lái

Đăng lúc: . Đã xem 1568. Người đăng bài viết: Vũ Hải Sơn. Chuyên mục : Sửa chữa ô tô
Sự cố ô tô bị mất trợ lực lái không thường xuyên xảy ra, nó có thể đến một cách từ từ hoặc rất đột ngột. Tuy nhiên đây là tình huống không có quá nhiều nguy hiểm nếu bạn đã biết cách xử lý.
Hướng dẫn cách xử lý khi ô tô mất trợ lực lái
Hướng dẫn cách xử lý khi ô tô mất trợ lực lái

1. Xe mất trợ lực lái từ từ

Lắng nghe âm thanh xoay vô lăng: Khi xoay vô lăng, nếu nghe thấy âm thanh lạ phát ra như "két két" thì hệ thống trợ lực của xe đang gặp vấn đề.
cách xử lý khi ô tô mất trợ lực lái 1
Sức nặng khi xoay vô lăng: Dễ phát hiện ra hệ thống lái có vấn đề nhất là khi vào cua. Bình thường do có trợ lực nên việc xoay vô lăng rất nhẹ nhàng, nếu hành động này trở nên nặng nề hơn bình thường thì chắc chắn đã mất trợ lực.
cách xử lý khi ô tô mất trợ lực lái 2
Kiểm tra chất lỏng: Với những xe sử dụng trợ lực là hệ thống thủy lực, phần lớn vấn đề của vô lăng nằm ở đây. Nếu đỗ xe một thời gian lâu xuất hiện vết dầu nhớt trên mặt đường màu hổ phách, hồng hoặc đỏ thì chính là dầu thủy lực của hệ thống lái bị rò rỉ. Để dễ kiểm tra, có thể lót xuống dưới nền tấm vải bạt hoặc giấy, nilon màu trắng.
cách xử lý khi ô tô mất trợ lực lái 3

2. Xe mất trợ lực lái bất ngờ

Cảnh báo xe khác: Bản năng con người khi xe mất trợ lực lái sẽ khiến tài xế hoảng hốt. Nhưng hãy cố giữ bình tĩnh, bật đèn khẩn cấp và sử dụng còi thật nhiều để báo cho những xe khác biết xe mình đang gặp sự cố, đặc biệt khi chạy ở tốc độ cao.
cách xử lý khi ô tô mất trợ lực lái 4
Đưa xe vào lề đường: Nếu hệ thống lái vẫn có thể hoạt động được ở mức độ thấp, hay cố gắng đưa xe vào lề đường, không đạp chân ga, việc đó sẽ khiến xe khó kiểm soát hơn.
cách xử lý khi ô tô mất trợ lực lái 5
Từ từ cho xe dừng hẳn: Không mất bình tĩnh, không đạp phanh mạnh theo bản năng vì sẽ khiến xe khóa và trượt bánh. Nhẹ nhàng áp dụng phanh vừa phải. Nếu hệ thống lái mất trợ lực vì động cơ xe bị treo, tắc ga thì phải áp dụng cách ghì xe về số thấp hoặc thậm chí sử dụng lan can đường, ta luy làm vật cản giúp xe dừng lại an toàn.
cách xử lý khi ô tô mất trợ lực lái 6
Khởi động lại xe: Sau đó thử đánh lái, nếu hệ thống hoạt động trở lại thì tiếp tục di chuyển, nếu không thì từ từ đánh xe ở tốc độ chậm tới trạm bảo dưỡng gần nhất hoặc gọi cứu hộ trên đường.
cách xử lý khi ô tô mất trợ lực lái 7
Trên đây là cách xử lý khi xe mất trợ lực lái. Thực tế chủ yếu xe mất trợ lực lái chứ trường hợp mất lái hoàn toàn rất hiếm và khó xảy ra. Nhưng nếu xe mất lái, sự lựa chọn cho lái xe là không nhiều, quan trọng nhất là cần bình tĩnh thực hiện những động tác dưới đây:
  • Nếu mặt đường phía trước khô, vắng xe, phanh gấp để dừng xe ngay lập tức.
  • Nếu mặt đường trơn ướt, cần rà phanh, tránh phanh gấp để duy trì kiểm soát hướng di chuyển. Bởi khi bánh bị khóa cứng, lực bám ngang không còn, xe sẽ bị văng đi. Về số thấp để phanh bằng động cơ.
  • Nếu đường nhiều xe hoặc là đường cao tốc, việc đầu tiên cần làm là phát tín hiệu cảnh báo bằng đèn, còi để những người tham gia giao thông khác biết. Xe chạy trong đêm, cần bật đèn cảnh báo sự cố, nháy đèn pha - cốt liên tục để gây sự chú ý. Giảm tốc chậm để các xe khác có đủ thời gian phản ứng.
  • Phối hợp việc nhấp nhả phanh chân, phanh tay, về số để tìm quyền kiểm soát xe. Chuẩn bị tâm thế có một cú va chạm. Nếu khoảng cách với các xe phía sau đã giãn ra, phương án đạp phanh gấp cũng nên được tính tới.
Tại Công Cụ Tốt, chúng tôi có nhiều bài viết về kinh nghiệm sử dụng xe ô tô rất hay và hữu ích. Bạn có thể tham khảo trực tiếp về kinh nghiệm sử dụng xe ô tô tại đây.

Nguồn tin: Công Cụ Tốt