Các nguyên nhân khiến bình nóng lạnh bị rò rỉ điện

Đăng lúc: . Đã xem 1850. Người đăng bài viết: Vũ Hải Sơn. Chuyên mục : Nước gia đình
Bình nóng lạnh bị rò rỉ điện là một sự cố cực kỳ nghiêm trọng. Nó gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng của con người, vì thế bạn cần nắm rõ được các nguyên nhân để tránh sự cố này xảy ra.
Các nguyên nhân khiến bình nóng lạnh bị rò rỉ điện
Các nguyên nhân khiến bình nóng lạnh bị rò rỉ điện

1. Bật bình nóng lạnh liên tục 24/24

Một nguyên nhân hay gây ra hiện tượng rò rỉ điện ở bình nóng lạnh đó là, người dùng bật bình 24/24 kể cả lúc không dùng lẫn lúc đang tắm. Họ nghĩ bình nóng lạnh có rơ le tự ngắt điện, tuy nhiên rơ le này chỉ có tác dụng điều chỉnh nhiệt độ, nghĩa là khi nhiệt độ nước thấp rơ le sẽ cung cấp điện để làm nóng và ngắt điện khi nước quá nóng. Không hề có chức năng chống điện rò ra ngoài như nhiều người nghĩ.
các nguyên nhân khiến bình nóng lạnh bị rò rỉ điện 1
Nên tắt bình nóng lạnh khi không sử dụng
Việc bật bình nóng lạnh liên tục như vậy sẽ dẫn đến dây điện trở (mayso) và bộ phận cách điện trong bình có thể bị biến dạng, làm dây mayso chạm vào vỏ hoặc làm cho đệm cách nhiệt bị hỏng vì hoạt động liên tục. Do đó, tốt nhất bạn chỉ bật bình nóng lạnh khi cần thiết, khoảng 10 đến 15 phút sau đó hãy tắt đi để sử dụng tránh giật.

2. Lớp cách điện của thanh đốt bị mòn

Nguyên nhân tiếp theo gây ra hiện tượng bình nóng lạnh bị rò rỉ điện là do thanh đốt bị ăn mòn trong quá trình sử dụng. Lý do bởi thanh đốt làm nhiệm vụ làm nóng nước, bởi vậy nhiệt độ thanh này rất nóng, trong thời gian dài lớp vỏ cách điện của thanh này sẽ bị ăn mòn vì nhiệt độ cao, dẫn đến rò điện ra nguồn nước.
các nguyên nhân khiến bình nóng lạnh bị rò rỉ điện 2
Bởi vậy, người dùng nên thay thanh đốt định kỳ, thường thì khoảng 2 năm nên thay thanh đốt này một lần để tránh hiện tượng rò rỉ điện do thanh đốt.

3. Gioăng cao su cách điện bị hỏng

Một nguyên nhân nữa khiến bình nóng lạnh rò điện là do gioăng cao su cách điện bị hỏng, đây là bộ phận nối giữa dây điện trở (mayso) vỏ bình và dây dẫn điện. Sử dụng lâu ngày, gioăng này sẽ dễ bị hỏng do nứt vỡ hoặc cũ quá. Khi này gioăng hỏng sẽ bị thấm nước ra ngoài làm rò rỉ điện bên ngoài, gây nguy hiểm cho người dùng.
các nguyên nhân khiến bình nóng lạnh bị rò rỉ điện 3
Thay gioăng cao su cách điện khi cần thiết
Bởi vậy, bạn cần vệ sinh bình nóng lạnh định kỳ cũng như thay gioăng khi có hiện tượng hỏng để tránh rò rỉ điện. Một lời khuyên với các bạn là chỉ bật bình nóng lạnh khoảng 10 phút rồi tắt đi để sử dụng, nếu làm đúng bạn sẽ tránh được các tình huống nguy hiểm do bình nóng lạnh rò rỉ điện.

Qua bài viết này, chúng ta đã thấy một số nguyên nhân làm rò rỉ điện khi sử dụng bình nóng lạnh. Công Cụ Tốt mong các bạn sẽ có thêm được nhiều kiến thức hữu ích. Bạn có thể tham khảo thêm nguyên nhân bình nóng lạnh không lên đèn báo tại đây.